0907 486 829

Các loại giấy phép xây dựng tại tp HCM

Giấy phép xây dựng là gì? Các loại giấy phép xây dựng tại tp HCM

Giấy phép xây dựng là gì? Cần cung cấp những nội dung, thông tin gì trong giấy phép xây dựng. Nếu không xin giấy phép xây dựng tại tp HCM thì có bị làm sao không.

Hàng loạt những câu hỏi mà chủ đầu tư công trình đặt ra khi tìm đến dịch vụ xin giấy phép xây dựng của Mua Bán 60s. Trong bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp thông tin cụ thể hơn để khách hàng trong khu vực tphcm nắm rõ quy định của Bộ xây dựng.

Các loại giấy phép xây dựng tại tp HCM

1. Giấy phép xây dựng HCM là gì?

Khoản 17 Điều 3 Luật Xây dựng 2014 quy định giấy phép xây dựng là gì.

“Giấy phép xây dựng là văn bản pháp lý do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ đầu tư để xây dựng công trình mới, cải tạo, sửa chữa, di dời công trình.”

Thành phố Hồ Chí Minh là khu vực có tốc độ phát triển kinh tế mạnh mẽ. Hàng loạt các dự án, công trình nhà ở riêng lẻ, công trình công cộng phục vụ nhà nước ra đời. Để không làm ảnh hưởng đến quy hoạch nhà nước, kiến trúc cảnh quan thì cơ quan nhà nước phải đưa ra quy định xây dựng cụ thể. Văn bản này là cơ sở để xác định công trình có xây dựng trái phép hay không, phạm vi xử phạt như thế nào. Trong một số trường hợp sẽ quyết định đến việc bắt buộc phải tháo dỡ công trình mà không được đền bù nếu trái quy định của nhà nước.

Trên thực tế, mỗi khu vực, mỗi quốc gia khác nhau thì có những quy định xây dựng khác nhau. Tại Việt Nam thì phải thông qua các quy định của Luật, Nghị Định, Thông tư và các hướng dẫn chi tiết.

2.  Những nội dung có trong giấy phép xây dựng tại tp HCM

Các nội dung trong mẫu giấy phép xây dựng tại HCM có rất nhiều. Trong đó, các thành phần chủ yếu bao gồm:

1)    Tên công trình thuộc dự án

2)    Địa điểm, vị trí xây dựng, tuyến xây dựng đối với công trình theo tuyến

3)    Loại, cấp công trình xây dựng

4)    Cốt xây dựng công trình

5)    Đường chỉ giới đỏ, chỉ giới xây dựng

6)    Mật độ xây dựng ( nếu có)

7)    Hệ số sử dụng đất( nếu có)

8)    Tổng diện tích xây dựng, diện tích tầng trệt, số tầng, chiều cao tối đa đối với công trình dân dụng, công nghiệp,  nhà ở riêng lẻ.

9)    Thời hạn khởi công xây dựng ( không được kéo dài 12 tháng)

Ngoài ra còn các quy định, nội dung khác cần phải điền đầy đủ trong đơn xin cấp giấy phép xây dựng. Cơ quan có thẩm quyền hoàn toàn có quyền Thu hồi Giấy phép xây dựng nếu như thấy sai sót trong quá trình thi công dù đã nhắc nhở mà không khắc phục.

Giấy phép xây dựng là thủ tục pháp lý bắt buộc nhưng cũng có nhiều vai trò, tác dụng. Đặc biệt là giảm thiểu rủi ro khi xảy ra tranh chấp, kiện tụng. Hoàn toàn có lợi cho các chủ đầu tư, tạo điều kiện thực hiện thi công nhanh chóng, thuận tiện.

Các loại giấy phép xây dựng tại tp HCM

3. Các loại giấy phép xây dựng HCM

Theo quy định tại khoản 30 Điều 1 Luật Xây dựng sửa đổi 2020 thì giấy phép xây dựng là  gì được phân loại cụ thể như sau:

  •       Giấy phép xây dựng cấp cho công trình xây mới

Giấy phép xây dựng cho công trình xây mới gồm 2 loại:

–         Giấy phép xây dựng có thời hạn: Cấp cho công trình, nhà ở riêng lẻ được sử dụng trong thời hạn nhất định, theo kế hoạch quy hoạch xây dựng.

–         Giấy phép xây dựng theo giai đoạn: Cấp theo từng phần của công trình, từng công trình của dự án khi thiết kế hoặc thực  hiện chưa xong.

  •       Giấy phép xây dựng cấp cho công trình sửa chữa, cải tạo

Với các công trình sửa chữa, cải tạo làm thay đổi thiết kế kiến trúc, ảnh hưởng đến các công trình xung quanh thì phải xin giấy phép xây dựng.

Chủ đầu tư phải chuẩn bị hồ sơ xin giấy phép xây dựng HCM nộp đến cơ quan có thẩm quyền để được xem xét. Nếu hồ sơ hợp lệ sẽ được nhận giấy phép sửa chữa trong vòng 15 ngày đối với nhà riêng lẻ, 30 ngày đối với công trình khác.

  •       Giấy phép di dời công trình

Di dời nhà ở riêng lẻ, trong các công trình là đô thị, xã, khu bảo tồn, di tích văn hóa lịch sử sang một địa điểm khác cần phải xin giấy phép xây dựng di dời.

Chủ đầu tư phải xác định công trình của mình đủ điều kiện để di dời, tuân thủ quy định, nộp hồ sơ, lệ phí xin giấy phép xây dựng nhà ở.

4. Quy định miễn giấy phép xây dựng các công trình ở HCM

Cũng theo Quy định xây dựng thì có trường hợp công trình, nhà ở riêng lẻ được miễn cấp giấy phép xây dựng.  Cụ thể gồm có:

–         Nhà ở riêng lẻ quy mô dưới 07 tầng thuộc dự án đầu tư có quy hoạch 1/500 được cơ quan nhà nước có thẩm quyền duyệt.

–         Nhà ở riêng lẻ quy mô dưới 07 tầng không thuộc khu vực quy hoạch nhưng được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

–         Nhà ở riêng ở lẻ miền núi, hải đảo

Đối với các công trình xây dựng trong khu di tích văn hóa, bảo tồn dù thuộc 1 trong 3 trường hợp trên những vẫn phải có giấy phép xây dựng trước khi khởi công.

5. Nếu không giấy phép xây dựng bị mức phạt nào?

Nếu bạn xây dựng trái phép công trình tại HCM, chưa được cấp giấy phép xây dựng sẽ phải chịu phạt theo Khoản 5 Điều 15 Nghị định 139/2017/NĐ-CP. Cụ thể:

–         Phạt tiền từ 15-20 triệu đồng với công trình không có giấy phép xây dựng trong khu bảo tồn, di tích lịch sử tại nông thôn

–         Phạt tiền 20-30 triệu đồng đối với công trình không có giấy phép xây dựng trong khu bảo tồn, di tích lịch sử tại đô thị

–         Các mức phạt khác, bắt buộc phải tháo dỡ tùy thuộc vào tính chất công trình và thẩm định của cơ quan có thẩm quyền.

Như vậy, Mua Bán 60s đã cung cấp khái niệm Giấy phép xây dựng là gì, có những loại nào, yêu cầu như thế nào. Hy vọng bạn đã có thông tin hữu ích để chuẩn bị tinh thần, thủ tục nộp hồ sơ xin giấy phép xây dựng ở HCM. Nếu có vướng mắc hay cần hỗ trợ xin giấy phép xây dựng nhanh gọn hãy liên hệ với chúng tôi qua Hotline.

Mua Bán 60s chuyên cung cấp dịch vụ xin giấy phép xây dựng, dịch vụ hoàn công TpHCM, dịch vụ đo đạc cắm mốc TPHCM, dịch vụ thiết kế thi công TpHCM, dịch vụ xin phép PCCC TPHCM… Quý khách có thể sử dụng combo dịch vụ trọn gói để tiết kiệm chi phí.

Xem thêm:

> Xin phép xây dựng quận 1

> Xin phép xây dựng quận 2

> Xin phép xây dựng quận 3

> Xin phép xây dựng quận 4

> Xin phép xây dựng quận 5

> Xin phép xây dựng quận 6

> Xin phép xây dựng quận 7

> Xin phép xây dựng quận 8

> Xin phép xây dựng quận 9

> Xin phép xây dựng quận 10

> Xin phép xây dựng quận 11

> Xin phép xây dựng quận 12

> Xin phép xây dựng quận Gò Vấp

> Xin phép xây dựng quận Hóc môn

> Xin phép xây dựng quận Tân Phú

> Xin phép xây dựng quận Tân Bình

> Xin phép xây dựng quận Bình Tân

> Xin phép xây dựng quận Bình chánh

> Xin phép xây dựng thành phố Thủ đức

> Xin phép xây dựng quận Bình Thạnh

Các dịch vụ khác của ĐÔNG Á:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.