0907 486 829

Quy hoạch 1/500

Quy hoạch 1/500 không cần giấy phép xây dựng TP HCM có ý nghĩ như nào?

Khi xây dựng bất cứ công trình nào thì chủ đầu tư cũng phải quan tâm đến giấy phép xây dựng theo quy định của nhà nước. Có những công trình bắt buộc phải có giấy phép nhưng có các dự án thuộc quy hoạch 1/500 không cần giấy phép xây dựng. Vậy trường hợp đó là như thế nào hãy xem chi tiết thông tin trên Mua bán

quy hoạch 1/500

1.  Quy hoạch 1/500 trong xây dựng Tp HCM là gì?

Giấy phép xây dựng là văn bản pháp lý của UBND có thẩm quyền cấp phép cho công dân xây dựng mới, sửa chữa, cải tạo hay di dời công trình. Quy định của bộ xây dựng, nghị định giấy phép xây dựng có trường hợp bắt buộc phải có giấy phép mới được xây dựng.

Bên cạnh đó, nghị định cũng quy định điều kiện dự án quy hoạch 1/500 không cần giấy phép xây dựng. vậy quy hoạch 1/500 là gì?

Căn cứ Khoản 2, Điều 30, Luật quy hoạch đô thị năm 2009 thì: “Bản vẽ của đồ án quy hoạch chi tiết được thể hiện theo tỷ lệ 1/500”.

Bản đồ quy hoạch chi tiết 1/500 là quy hoạch tổng mặt bằng các dự án xây dựng. Nó gắn liền với một dự án cụ thể, là cơ sở để được cấp giấy phép xây dựng sau này và lập dụ án đầu tư xây dựng.

Trong bản đồ quy hoạch này sẽ thể hiện chi tiết tất cả các công trình, về cơ sở hạ tầng, chi tiết bố trí đến từng ranh giới lô đất.

Để có thể đưa ra được quy hoạch 1/500 thì cần phải xác định được dân số, các hạ tầng về giao thông, xã hội, vị trí xây dựng, phong cách kiến trúc… Các Kiến trúc sư sẽ phải thể hiện chi tiết của toàn bộ dự án trên bản vẽ của mình.

2. Vai trò của bản đồ quy hoạch 1/500

Các dự án xác định trong quy hoạch 1/500 không cần giấy phép xây dựng TP HCM. Nó có ý nghĩa:

–         Giúp hình dung rõ ràng chi tiết bố trí cụ thể của công trình

–         Là căn cứ xác định chính xác vị trí, ranh giới công trình xây dựng, xác định được tổng thể mặt bằng các dự án bất động sản.

–         Là cơ sở để thiết kế và kỹ thuật xây dựng trở nên dễ dàng hơn

–         Là cơ sở để cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng cho các dự án , công trình chuẩn bị xây dựng.

Tóm lại, quy hoạch 1/500 là quy hoạch chi tiết tổng mặt bằng các dự án xây dựng, là tiêu chí để xác định vị trí công trình, thiết kế xây dựng và tiến hành xây dựng.

quy hoạch 1/500

3. Dự án quy hoạch 1/500 không cần giấy phép xây dựng TP HCM

Các trường hợp không cần xin giấy phép xây dựng tại khu vực Tp Hồ Chí Minh được quy định gồm có:

–         Công trình bí mật nhà nước, công trình cần xây dựng khẩn cấp.

–       Công trình do Thủ tướng chính phủ, bộ trường, thứ trưởng ngang bộ, chủ tịch UBND các cấp đầu tư

–         Công trình thi công tạm phục vụ công trình chính

–         Công trình ngoài tuyến đô thị

–         Công trình khu công nghiệp, khu chế xuất, công nghệ cao có quy hoạch chi tiết 1/500 không cần giấy phép xây dựng

–         Công trình quy mô dưới 7 tầng có quy hoạch chi tiết `/500 được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

–         Công trình sửa chữa, cải tạo nhưng không làm thay đổi kiến trúc

–         Công trình sửa chữa, cải tạo làm thay đổi kiến trúc nhưng không tiếp giáp với các đường đô thị.

–         Công trình cơ sở hạ tầng nông thôn, nhà ở riêng lẻ nông thôn không trong quy hoạch phát triển đô thị.

Với các công trình không cần giấy phép xây dựng phải có trách nhiệm thông báo thời điểm khởi công kèm hồ sơ thiết kế đến cơ quan quản lý xây dựng để theo dõi.

4. Cơ quan có thẩm quyền phê duyệt dự án quy hoạch 1/500

Theo Điều 31 Nghị định 37/2010 NĐ-CP, cơ quan có thẩm quyền phê duyệt dự án quy hoạch 1/500 gồm có:

–         Bộ xây dựng: Có quyền cho dự án thuộc thẩm quyền cấp giấy phép của Thủ tướng chính phủ

–         UBND cấp tỉnh: Phê duyệt các dự án thuộc thẩm quyền cấp phép của Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh

–         UBND cấp huyện: Phê duyệt các dự án thuộc thẩm quyền cấp phép của Uỷ ban nhân dân cấp huyện, khu vực nông thôn.

Các quy định phê duyệt mới chỉ mang tính chất chung chung nên tất cả các trường hợp cần phải tìm hiểu chi tiết. Quy hoạch 1/500 không cần giấy phép xây dựng phải có ý kiến thống nhất của Sở quy hoạch kiến trúc hay của UBND các cấp.

Nếu bạn muốn mua đất các dự án tại Hồ Chí Minh cần xem dự án đã có quyết định quy hoạch 1/500 sẽ đảm bảo tính pháp lý để cấp sổ đỏ, sổ hồng. Nếu chưa có quyết định thì phải cân nhắc thật kỹ tránh rủi ro pháp lý sau này.

5. Thủ tục lập quy hoạch 1/500 không cần giấy phép xây dựng

Để các dự án được phê duyệt quy hoạch 1/500 không cần giấy phép xây dựng thì phải trải qua các thủ tục cụ thể. Hồ sơ xin phê duyệt gồm có:

–         Đơn yêu cầu điều chỉnh về quy hoạch đô thị của các cơ quan, đơn vị quy hoạch thành phố.

–         Bản chính hoặc bản sao có công chứng ý kiến của cơ quan có nhiệm vụ kiểm tra quy hoạch thành thị. Nhận định thực hiện quy hoạch ( quy hoạch chi tiết dự án cần có bản sao chứng thực và văn bản quan niệm của UBND quận, thị xã tp HCM

–         Bản sao chứng thực của Quyết định phê chuẩn bản đồ quy hoạch chi tiết

–         Bản chính hoặc bản sao có chứng thực của văn bản tổng hợp quan điểm của đồng dân cư trong khu vực quy hoạch và các khu vực tiếp giáp chịu ảnh hưởng trực tiếp.

–         Sau khi dự án được phê duyệt thì UBND TP HCM có nhiệm vụ lập bản đồ quy hoạch rồi trình chính phủ quyết.

Phải cần tuân thủ trình tự lập quy hoạch chi tiết 1/500 không cần giấy phép xây dựng TP HCM.  Tại HCM, xin giấy phép xây dựng hiện nay được hỗ trợ tư vấn và thủ tục thông qua nhanh chóng và dễ dàng. Để biết thêm chi tiết về pháp lý và quá trình xin giấy phép xây dựng hãy liên hệ với Mua Bán 60s để chúng tôi hỗ trợ nhé.

Ngoài dịch vụ xin giấy phép xây dựng chúng tôi còn hỗ trợ dịch vụ hoàn công tp HCM, dịch vụ thiết kế thi công Tp HCM, dịch vụ đo đạc cấm mốc xác định ranh giới đất các công trình tại Tp HCM uy tín, giá rẻ. Liên hệ tư vấn và báo giá 0907 486 829

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.