Vào ngày nay đã có tương đối nhiều rắc rối quanh quẩn vấn đề xin giấy phép xây dựng nhà ở nhà cấp 2. Chủ yếu là về thủ tục, hồ sơ xin giấy phép xây dựng nhà ở nhà cấp 2. Cơ quan liên quan cấp phép xây dựng & những tình huống tiến hành khởi công cần cấp giấy phép. Những câu hỏi này được chúng tôi giải đáp qua các thông tin sau đây.

xin giấy phép

Xin giấy phép xây dựng nhà ở

Trong một số tình huống, trước lúc thi công nhà thầu phải được cấp giấy phép xây dựng. Dưới đây là 4 tình huống bắt buộc:

 • Trường hợp 1: nhà ở cá biệt tại thành phố (thuộc vùng nội ô, ngoại ô, nội thị, ngoại thị). Trừ trường hợp nhà ở cá biệt với quy mô thấp hơn 7 tầng nằm trong Dự án đầu tư kiến thiết khu đô thị. Nhà ở đầu tư và quy hoạch chi tiết 1/500 đã được phê chuẩn.
 • Trường hợp 2: Nhà ở riêng lẻ ở khu vực nông thôn mô hình ít hơn 7 tầng. nằm trong khu vực được đầu tư và quy hoạch đô thị quy hoạch xây dựng khu chức năng. Hoặc quy hoạch chi tiết kiến thiết điểm cư dân nông thôn đã cơ quan nhà nước duyệt y.
 • Trường hợp 3: Nhà ở được kiến thiết thuộc về khu di tíchvăn hóa, khu bảo tàng.
 • Trường hợp 4: Nhà ở riêng lẻ nông thôn với mô hình từ 7 tầng trở lên.

Trường hợp nhà ở sẽ được miễn xin giấy phép xây dựng nhà ở nhà cấp 2

Ngoài việc bắt buộc xin giấy phép xây dựng thì vẫn có thêm một số trường hợp sẽ được miễn. Cụ thể:

 • Nhà ở riêng biệt sở hữu mô hình thấp hơn 7 tầng nằm trong Dự án đầu tư kiến thiết khu đô thị, nhà ở thuộc đầu tư và quy hoạch chi tiết 1/500. Nơi cơ quan nhà nước có thẩm quyền duyệt.
 • Nhà ở riêng biệt tại nông thôn mang quy mô nhỏ hơn bảy tầng. Thuộc vùng không quy hoạch thành thị quy hoạch xây dựng. không thuộc quy hoạch khu chức năng hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư đã được cơ quan nhà nước đủ thẩm quyền duyệt y.
 • Nhà tại vùng núi hải đảo thuộc nơi hiện không đầu tư và quy hoạch tỉnh thành quy hoạch xây dựng khu chức năng.

Hồ sơ chính xác xin giấy phép xây dựng nhà ở nhà cấp 2 nhà ở

Hồ sơ bắt buộc để xin cấp giấy phép xây dựng công trình gồm có:

 • Đơn yêu cầu cấp giấy phép xây dựng theo mẫu tại phụ lục một thông tư 15/2016/TT-BXD. Ban hành ngày 30 tháng 6 2016 về hướng dẫn xin cấp giấy phép để xây dựng.
 • Bản sao hoặc tập tin cất bản chính hai bộ bản vẽ thiết kế kỹ thuật hoặc bản vẽ xây cất. và đã được phê duyệt theo điều khoản của pháp luật về xây dựng.
 • Giấy tờ chứng thực quyền sử dụng đất thích hợp với điều khoản pháp luật
 • Mẫu bản kê khai năng lực chuyên môn kinh nghiệm chủ thầu bằng cấp làm việc xây dựng liên quan khác.
 • Các báo cáo về kết quả đánh giá của Dự án xây dựng (áp dụng cho quá trình xin giấy phép xây dựng để đổi mới sửa chữa).
 • Bản khẳng định đảm bảo nguyên hiện cho công trình xây dựng bên cạnh.
 • Bản cam đoan của chủ dự án về sẽ giữ an toàn cho nhà ở liền kề (đối với Công trình xây dựng mới, tân trang sở hữu tầng hầm).

xây dựng

Thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà ở nhà cấp 2 nhà ở

Sau lúc đã hoàn tất tất cả hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng. Chủ đầu tư hoặc chủ thầu sẽ được nộp giấy tờ theo quy trình dưới đây.

 • Bước 1: Đem hồ sơ đến nộp tại Ủy ban nhân dân cấp thị xã nơi chuẩn bị xây dựng.
 • Bước 2: Tại đây phòng ban nhận giấy tờ sẽ xem xét. Ví dụ giấy tờ đạt yêu cầu thì sẽ trao cho bạn giấy biên nhận. Nhưng nếu chưa đầy đủ giấy tờ thì người nộp sẽ được đề nghị bổ sung cập nhật. Trong trường hợp cần được xem xét thủ tục, người sở hữu đất phải được yêu cầu bổ sung bằng văn bản có thể là gửi trực tiếp hoặc thông qua mail. Sau đó cơ quan thẩm quyền tới hướng dẫn thực hiện & xem xét.
 • Bước 3: Khi mà giấy tờ được thu nhận thì người sở hữu đất sẽ tới để nhận lại kết quả & nộp chi phí theo thời gian đã ghi giấy báo. Khi này giấy phép xây dựng & thủ tục mặt ngoài với dấu đóng xác nhận của cơ quan cấp phép sẽ được nhận. Trong khi đất không thể đủ điều kiện để phép kiến thiết thì sẽ kèm theo văn bản tư vấn trực tiếp.

Thời gian cho phép xây dựng trong tình huống hồ sơ hợp với quy địnhtrong khoảng 10 đến 30 ngày.

thủ tục xin giấy phép xây dựng

Mức phí xin giấy phép xây dựng nhà ở nhà cấp 2

Chi phí xin giấy phép xây dựng nhà ở nhà cấp 2 sẽ không giống nhau cho mỗi mẫu công trình.

 • Đối với nhà ở riêng lẻ mức phí là 50.000 Việt Nam Đồng.
 • Nếu là các Dự án khác chi phí là 100.000 VNĐ.

Ngoài ra mức chi phí duy trì giấy phép xây dựng là 10.000 Việt Nam Đồng. Ở 1 số vị trí chi phí đó sẽ có thay đổi:

 • Chi phí cấp chứng từ phép kiến thiết mới đối với căn hộ chung cư cao cấp riêng lẻ: thủ đô phí là 75.000 VNĐ, TP Hồ Chí Minh mức phí 50.000 Việt Nam Đồng, Đà Nẵng mức chi phí 50.000 VNĐ.
 • Chi phí cấp giấy phép kiến thiết đối với Công trình khác: Hà Nội mức lệ phí 150.000 Việt Nam Đồng, Thành Phố Hồ Chí Minh mức phí 100.000 Việt Nam Đồng, của Thành Phố Đà Nẵng phí 100.000 VNĐ.
 • Phí duy trì giấy phép xây dựng ở Hà Nội mức phí 15.000 Việt Nam Đồng, TP HCM mức chi phí 10.000 VNĐ Thành Phố Đà Nẵng phí 10.000 Việt Nam Đồng.

giấy phép xây dựng

Mức phạt về đến giấy phép xây dựng

Mức phạt cho các dự án không xin giấy phép xây dựng nhà ở nhà cấp 2

Vào ngày 28/1/2022. Cơ quan chỉ đạo của chính phủ đã phát hành nghị định 16/2022/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong xây dựng. Ở khoản 7 điều 16 của nghị định này. X

 • Phạt hành chính từ 60 tới 80 triệu VND với hành vi xây dựng nhà cá biệt.
 • Phạt hành chính từ 80 đến 100 triệu đồng đối với động thái xây dựng nhà ở cá biệt trong khu bảo tàng. khu di tíchvăn hóa truyền thống & dự án kiến thiết khác.
 • Phạt tiền từ 120 đến 140 triệu VND với hành vi xây dựng dự án cần đề xuất phải tạo thống kê nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng. Hoặc dự án phải tạo thống kê kinh tế kỹ thuật đầu tư xây dựng.

Mức phạt lúc xây dựng Công trình không đúng nội dung giấy phép xây dựng

Ngoài ra bạn cũng cần tìm hiểu về mức phạt cho hành động tổ chức xây đắp xây dựng Công trình không giống với nội dung giấy phép xây dựng. Hoặc thuộc trường hợp cấp giấy phép tu tạo. di dời Dự án & giấy phép kiến thiết có thời hạn như sau:

 • Khi mà xây dựng ngôi nhà riêng lẻ phạt hành chánh trong khoảng 15 tới 20 triệu VND.
 • Khi mà xây dựng nhà ở riêng lẻ trong Khu di tích lịch sửvăn hóa, khu bảo tồn hoặc Công trình kiến thiết khác phạt tiền từ 25 đến 30 triệu đ.
 • Khi mà xây dựng Dự án đề nghị phải lập thống kê nghiên cứu và phân tích khả thi đầu tư xây dựng. Hoặc công trình phải tạo Thống kê kinh tế khoa học đầu tư xây dựng mặt. Phạt hành chính từ 70 đến 90 triệu đ.

Như vậy, theo nghị định gần nhất thì mức phạt tiền của động thái kiến thiết Công trình mà không xin giấy phép xây dựng nhà ở nhà cấp 2 hoặc doanh nghiệp xây cất kiến thiết sai với thông tin giấy phép xây dựng đã cao lên khá nhiều nếu so sánh với trước đây.

xin giấy phép

Hướng dẫn nộp đơn khởi kiện tranh chấp đất đai

Trình tự thực hiện

Bước 1: nộp đơn kiện

Đơn khởi kiện tranh chấp đất đai sẽ được nộp tại TANDTC cấp huyện/quận/ thị xã/ thành phố thuộc tỉnh/thành phố thuộc tỉnh thành trực thuộc trung ương nơi mà đất đang mâu thuẫn. Người nộp đơn sẽ:

 • Nộp liên đới tại tòa án nhân dân.
 • Gửi tới TAND theo đường bưu chính.
 • Nộp thông qua cổng thông tin điện tử của tòa án.

Bước 2: nhận, giải quyết thụ lý đơn

Thẩm phán sẽ xem xét đơn kiện sau đó hướng dẫn hoàn thành đơn khởi kiện.

 • Yêu cầu sửa đổi bổ sung cập nhật nếu thủ tục bị không đầy đủ.
 • Tiến hành hồ sơ thụ lý vụ án theo hồ sơ thường nhật hoặc thủ tục rút gọn. Tiếp tới quan toà sẽ dự trù số tiền nhất thời & thông tin tới người khởi kiện. Sau 7 ngày tính từ lúc nhận được giấy báo cần đảm bảo nộp đủ số tiền này.
 • Thông báo tới người khởi kiện chuyển đơn khởi kiện cho tòa án nhân dân nơi có thẩm quyền. Ví như vụ án thuộc thẩm quyền của tòa án khác.
 • Người khởi kiện sẽ bị hoàn lại đơn ví như Vấn đề này hiện không thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án nhân dân.

Thành phần hồ sơ khởi kiện

Hồ sơ khởi kiện tất cả cho quá trình kiện tụng tranh chấp đất bao gồm:

 • Đơn khởi kiện.
 • Biên bản hòa giải không thành (có xác nhận từ ủy ban nhân dân xã/phường/thị trấn nơi đất tranh chấp).
 • Các giấy tờ tùy thân của người khởi kiện như sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn hạn sử dụng.
 • Các chứng cớ tài liệu kèm theo đơn khởi kiện.

giấy phép xây dựng

Các câu hỏi liên quan đến mâu thuẫn đất đai

Đất dùng sai mục tiêu thực hiện sang tay sổ đỏ chính chủ được hay không?

Theo khoản một điều 188 luật Đất Đai năm 2013. phụ thuộc ĐK của người ủy quyền, tặng, cho & điều kiện bên nhận ủy quyền. Thì đất dùng sai mục đích vẫn thực hiện chuyển nhượng ủy quyền tặng, cho. Tuy nhiên tình huống sử dụng sai mục đích vẫn cần có khả năng sẽ bị xử phạt phạm luật hành chính.

Chủ cũ sử dụng đất sai mục đích, chủ mới có bị phạt không?

Theo khoản 1 điều 3 luật giải quyết và xử lý phạm luật hành chính năm 2011. Giả dụ chủ cũ sử dụng đất sai mục đích thì chủ mới sẽ không bị xử phạt. Đây là nguyên tắc phận sự pháp luật sử dụng đối với người phạm luật. Trường hợp ví như không thực hiện hành động vi phạm mà vẫn bị phạt? Hãy tự mình hoặc nhờ người thay mặt hợp pháp chứng minh người sở hữu không thực hiện hành động đất sai mục tiêu.

UBND thị trấn, phường với thẩm quyền khắc phục tranh chấp đất đai không?

Tại điều 135 & điều 136 luật Đất Đai, Chính phủ khuyến khích giải quyết mâu thuẫn bằng tự giãn hòa. giả dụ không thể tự giãn hòa? Ủy ban nhân dân thị trấn phường cần kết hợp với thành viên của mặt trận & các dgiãn hòa. khi này thành quả giãn hòa sẽ tiến hành lập thành biên bản. Phải chữ ký của bên tranh chấp cùng với các cơ quan liên quan. Cả 2 bên đương sự đều có thể khởi kiện tại tòa án nơi có thẩm quyền theo điều khoản luật pháp.

xây dựng

Lời kết

Với các tin tức ngắn gọn như trên, có lẽ rằng bạn đã hiểu thêm về sự việc xin giấy phép xây dựng nhà ở nhà cấp 2. Hãy comment những thắc mắc can dự đến vấn đề đất đai, kiến thiết phía bên dưới để mọi người cùng nhau tư vấn nhé.

Web: muaban60s.vn

Zalo: 0907 486 829 ĐÔNG Á