Ngày nay đã có khá đa dạng rối rắm quanh quẩn vấn đề xin giấy phép xây dựng nhà ở Hồ Chí Minh. Mối quan tâm hàng đầu là về giấy tờ, hồ sơ xin giấy phép xây dựng nhà ở Hồ Chí Minh. Cơ quan cấp giấy phép xây dựng những tình huống tiến hành khởi công cần phải có giấy phép. Các nghi vấn này được công ty chúng tôi tư vấn qua những kiến thức tiếp sau đây.

xin giấy phép

Xin giấy phép xây dựng nhà ở

Trong một số trường hợp, trước lúc bắt đầu khởi công chủ thầu phải được cấp giấy phép xây dựng. Sau đây là 4 trường hợp bắt buộc:

 • Trường hợp 1: căn hộ cao cấp riêng lẻ tại thành thị (thuộc vùng nội thành, ngoại thành, nội thị, ngoại thị). Trừ trường hợp nhà ở cá biệt với quy mô dưới 7 tầng thuộc về Công trình đầu tư kiến thiết khu đô thị. Nhà ở với quy hoạch chi tiết 1/500 đã có sự chấp thuận.
 • Trường hợp 2: Nhà ở cá biệt tại khu vực nông thôn với mô hình thấp hơn 7 tầng. thuộc về vị trí với đầu tư và quy hoạch đô thị đầu tư và quy hoạch xây dựng khu chức năng. Hoặc đầu tư và quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn đã cơ quan Chính phủ chấp thuận.
 • Trường hợp 3: Nhà ở sẽ xây dựng thuộc về khu di tíchvăn hóa truyền thống, khu bảo tàng.
 • Trường hợp 4: Nhà ở riêng biệt nông thôn với mô hình từ 7 tầng trở lên.

Trường hợp nhà ở sẽ được miễn xin giấy phép xây dựng nhà ở Hồ Chí Minh

Ngoài việc nhất định phải xin giấy phép kiến thiết thì vẫn còn đó 1 số trường hợp sẽ được miễn. Cụ thể:

 • Nhà ở cá biệt sở hữu mô hình dưới 7 tầng thuộc Dự án đầu tư kiến thiết khu đô thị, nhà ở đang được quy hoạch chi tiết 1/500. Nơi cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê chuẩn.
 • Nhà ở riêng biệt tại nông thôn cấu trúc ít hơn bảy tầng. Thuộc nơi không đầu tư và quy hoạch thành phố quy hoạch xây dựng. Cũng không thuộc quy hoạch khu chức năng hoặc đầu tư và quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư đã được cơ quan Chính phủ thẩm quyền thông qua.
 • Nhà tại vùng núi hải đảo thuộc vị trí không bị quy hoạch thành phố quy hoạch xây dựng khu chức năng.

Giấy tờ cần thiết để xin giấy phép xây dựng nhà ở Hồ Chí Minh nhà ở

Hồ sơ cần thiết để xin cấp giấy phép xây dựng công trình gồm có:

 • Đơn yêu cầu cấp giấy phép xây dựng theo mẫu sẵn có tại phụ lục một thông tư 15/2016/TT-BXD. Phát hành ngày 30 tháng 6 2016 về chỉ dẫn cấp phép xây dựng.
 • Bản sao hoặc tập tin với chứa bản chính hai bộ bản vẽ thiết kế kỹ thuật hoặc bản vẽ thiết kế. Đã được phê duyệt theo quy định của pháp luật về xây dựng.
 • Giấy tờ chứng thực quyền sử dụng đất thích hợp với điều khoản quy định pháp luật
 • Mẫu các bản kê khai năng lực chuyên môn kinh nghiệm tay nghề của chính chủ thầu & chứng chỉ làm việc xây dựng liên quan khác.
 • Các thống kê về kết quả giám định của Công trình kiến thiết (áp dụng cho thời điểm xin giấy phép kiến thiết để cải tạo & sửa chữa).
 • Bản khẳng định đảm bảo cho dự án xây dựng kế bên.
 • Bản khẳng định của chủ đầu tư về an toàn và đáng tin cậy cho khu vực phụ cận (đối với Công trình xây dựng mới, tân trang với tầng hầm).

xây dựng

Thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà ở Hồ Chí Minh nhà ở

Sau lúc đã sẵn sàng tất cả hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng. Chủ công trình hoặc chủ xây dựng bắt đầu nộp hồ sơ theo quy trình dưới đây.

 • Bước 1: Đem hồ sơ tới nộp tại Ủy ban nhân dân cấp quận nơi chuẩn bị xây dựng.
 • Bước 2: Nơi đây bộ phận tiếp nhận giấy tờ sẽ kiểm tra. Nếu như giấy tờ hợp lệ thì sẽ trao cho bạn giấy biên nhận. Trái lại nếu như chưa đầy đủ theo quy định thì người nộp sẽ phải đề nghị bổ sung cập nhật. Trong tình huống buộc phải xem lại giấy tờ, người sử dụng đất được báo lại bằng văn bản có thể là gửi tận nơi hoặc thông qua mail. Sau đấy đơn vị có thẩm quyền tới chỉ dẫn khắc phục kiểm tra.
 • Bước 3: Sau khi thủ tục đã được nhận thì người sử dụng đất sẽ tới để nhận lại giấy báo & nộp lệ phí theo thời hạn đã ghi biên nhận. Giai đoạn này giấy phép xây dựng & thủ tục mặt ngoài với dấu đóng xác nhận của cơ quan cấp phép sẽ được nhận. Trong khi đất không đủ điều kiện để cấp giấy phép kiến thiết thì sẽ gửi văn bản trả lời trực tiếp.

Thời gian cho phép xây dựng trong trường hợp hồ sơ hợp với quy địnhtừ 10 đến 30 ngày.

thủ tục xin giấy phép xây dựng

Phí xin giấy phép xây dựng nhà ở Hồ Chí Minh

Chi phí xin giấy phép xây dựng nhà ở Hồ Chí Minh sẽ thay đổi cho từng mẫu dự án.

 • Với nhà ở cá biệt chi phí là 50.000 Việt Nam Đồng.
 • Đối với những Công trình khác mức chi phí là 100.000 VNĐ.

Cùng với đó phí duy trì giấy phép xây dựng là 10.000 VNĐ. Ở 1 số tỉnh thành chi phí đó sẽ thay đổi:

 • Lệ phí cấp giấy phép kiến thiết mới đối mang nhà ở riêng lẻ: thủ đô hà nội chi phí là 75.000 VNĐ, TP Hồ Chí Minh phí 50.000 VNĐ, TP Đà Nẵng mức phí 50.000 Việt Nam Đồng.
 • Lệ phí cấp giấy phép xây dựng đối với Dự án khác: Hà Nội chi phí 150.000 VNĐ, TP Hồ Chí Minh mức chi phí 100.000 VNĐ, của Đà Nẵng chi phí 100.000 VNĐ.
 • Phí duy trì giấy phép xây dựng ở thủ đô lệ phí 15.000 Việt Nam Đồng, TP.HCM mức phí 10.000 VNĐ & Đà Nẵng mức phí 10.000 Việt Nam Đồng.

giấy phép xây dựng

Mức phạt liên quan đến giấy phép xây dựng

Mức phạt đối với dự án chưa xin giấy phép xây dựng nhà ở Hồ Chí Minh

Vào ngày 28 tháng 1 năm 2022. Cơ quan chính phủ đã phát hành nghị định 16/2022/NĐ-CP về xử phạt vi phạm luật hành chính trong xây dựng. Ở khoản 7 điều 16 của nghị định này. X

 • Phạt tiền từ 60 đến 80 triệu đồng đối với hành động xây dựng nhà cá biệt.
 • Phạt hành chính từ 80 tới 100 triệu đồng đối với động thái xây dựng nhà ở cá biệt trong khu bảo tàng. Khu di tích lịch sửvăn hóa & công trình xây dựng khác.
 • Phạt hành chính trong khoảng 120 đến 140 triệu đồng với động thái xây dựng công trình cần yêu cầu phải tạo thống kê nghiên cứu khả năng thực thi đầu tư kiến thiết. Hoặc công trình phải tạo báo cáo kinh tế tài chính khoa học đầu tư xây dựng.

Mức phạt lúc xây dựng Công trình sai với nội dung giấy phép xây dựng

Ngoài ra bạn cũng cần được tìm hiểu về mức phạt với hành vi công ty thi công xây dựng Công trình không giống với nội dung giấy phép xây dựng. Hoặc thuộc trường hợp cấp giấy phép sửa chữa. dịch chuyển Dự án & giấy phép xây dựng có thời hạn như sau:

 • Đối với xây dựng ngôi nhà riêng biệt phạt hành chánh trong khoảng 15 tới 20 triệu VND.
 • Đối với xây dựng ngôi nhà cá biệt trong khu di tíchvăn hóa, khu bảo tàng hoặc Công trình xây dựng khác phạt tiền từ 25 đến 30 triệu đ.
 • Đối với xây dựng Công trình đề nghị phải khởi tạo thống kê nghiên cứu và phân tích khả năng thực thi khi kiến thiết. Hoặc công trình phải tạo Báo cáo tài chính kỹ thuật đầu tư xây dựng mặt. Phạt tiền trong khoảng 70 đến 90 triệu đ.

Như vậy, theo nghị định gần nhất thì mức phạt tiền của hành động xây dựng Dự án mà không xin giấy phép xây dựng nhà ở Hồ Chí Minh hoặc doanh nghiệp xây cất kiến thiết khác với thông tin giấy phép kiến thiết đã cao lên khá nhiều với quá khứ.

xin giấy phép

Hướng dẫn nộp đơn khởi kiện tranh chấp đất đai

Quy trình thực hiện

Bước 1: nộp đơn kiện

Đơn khởi kiện mâu thuẫn đất đai thường được nộp tại Tòa án nhân dân tối cao cấp huyện/quận/ thị xã/ thành phố thuộc tỉnh/thành phố thuộc tỉnh thành trực thuộc trung ương nơi mà hiện đang có đất đang mâu thuẫn. Người nộp đơn có thể:

 • Nộp liên đới tại Tòa án nhân dân tối cao.
 • Gửi đến TAND theo đường bưu điện.
 • Gửi theo cổng thông tin điện tử của tòa án nhân dân án.

Bước 2: nhận, xử lý & thụ lý đơn

Thẩm phán sẽ xem xét đơn kiện tiếp đó chỉ dẫn hoàn thành đơn khởi kiện.

 • Đề nghị chỉnh sửa bổ sung cập nhật trường hợp hồ sơ bị không đầy đủ.
 • Tiến hành thủ tục thụ lý vụ án theo giấy tờ thông thường hoặc thủ tục rút gọn. Tiếp theo quan toà sẽ dự tính số chi phí tạm tính thông báo đến người khởi kiện. Sau 7 ngày kể từ nhận được giấy báo cần được nộp đủ số tiền này.
 • Thông báo tới người khởi kiện & chuyển đơn khởi kiện cho tòa án nơi có thẩm quyền. Ví như vụ án thuộc thẩm quyền của tòa án khác.
 • Người khởi kiện sẽ bị hoàn lại đơn nếu như Vấn đề này hiện không thuộc thẩm quyền xử lý của tòa án nhân dân.

Thành phần hồ sơ khởi kiện

Hồ sơ khởi kiện toàn bộ cho quá trình kiện tụng tranh chấp đất bao gồm:

 • Đơn khởi kiện.
 • Biên bản hòa giải nhưng không thành (có công nhận từ ủy ban nhân dân thị trấn/phường nơi đất tranh chấp).
 • Các giấy tờ tùy thân của người kiện tụng như sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn hạn sử dụng.
 • Các bằng chứng tài liệu đi kèm theo đơn khởi kiện.

giấy phép xây dựng

Các nghi vấn liên quan tới tranh chấp đất đai

Đất dùng sai mục đích thực hiện sang tay sổ đỏ được không?

Theo khoản 1 điều 188 luật Đất Đai năm 2013. dựa vào ĐK của người chuyển nhượng ủy quyền, tặng, cho & điều kiện bên nhận chuyển nhượng. Thì đất sử dụng sai mục tiêu vẫn dùng để ủy quyền tặng, cho. Bên cạnh đó tình huống sử dụng sai mục đích vẫn có khả năng sẽ bị xử phạt phạm luật hành chính.

Chủ cũ sử dụng đất sai mục đích, chủ mới có bị phạt không?

Theo khoản 1 điều 3 luật giải quyết và xử lý vi phạm hành chính năm 2011. Giả dụ chủ cũ sử dụng đất sai mục tiêu thì chủ mới không bị xử phạt. Đấy là nguyên tắc bổn phận pháp luật áp dụng đối mang người phạm luật. Trường hợp nếu như không thực hiện hành động vi phạm mà vẫn bị phạt? Hãy tự mình hoặc phê duyệt người đại diện hợp pháp minh chứng chính mình không thực hành hành động dùng đất sai mục đích.

UBND , phường thẩm quyền khắc phục mâu thuẫn đất đai không?

Tại điều 135 & điều 136 luật Đất Đai, nhà nước khuyến khích giải quyết tranh chấp bằng tự hòa giải. giả dụ chẳng thể tự giãn hòa? Ủy ban nhân dân phố cần phối hợp cùng thành viên của mặt trận & những dgiãn hòa. lúc này kết quả hòa giải sẽ tiến hành lập thành biên bản. Phải chữ ký của bên tranh chấp cùng với các cơ quan có mặt. Cả 2 bên đương sự đều có thể thực hiện khởi kiện tại TAND thẩm quyền theo điều khoản luật pháp.

xây dựng

Lời kết

Với những tin tức ngắn gọn bên trên, có lẽ rằng bạn đã hiểu thêm về việc xin giấy phép xây dựng nhà ở Hồ Chí Minh. Hãy phản hồi các câu hỏi can hệ tới sử dụng đất đai, xây dựng phía bên dưới để mọi người cùng nhau giải đáp nhé.

Web: muaban60s.vn

Zalo: 0907 486 829 ĐÔNG Á