Hiện nay đã có tương đối rắc rối xoay quanh việc khi nào cần xin giấy phép xây dựng. Cốt yếu là về giấy tờ, hồ sơ khi nào cần xin giấy phép xây dựng. Cơ quan liên quan cấp phép xây dựng những trường hợp khai công cần phải có giấy phép. Những nghi vấn này sẽ được công ty chúng tôi trả lời qua những thông tin sau đây.

xin giấy phép

Xin giấy phép xây dựng

Trong 1 số tình huống, trước lúc khai công chủ thầu phải xin giấy phép xây dựng. Sau đây là 4 tình huống bắt buộc:

 • Trường hợp 1: chung cư riêng lẻ tại đô thị (thuộc vùng nội thành, ngoại ô, nội thị, ngoại thị). Trừ tình huống nhà ở cá biệt mang quy mô dưới 7 tầng thuộc về Dự án đầu tư kiến thiết khu đô thị. Nhà ở đầu tư và quy hoạch chi tiết 1/500 đã được phê duyệt.
 • Trường hợp 2: Nhà ở riêng biệt tại nông thôn quy mô nhỏ hơn 7 tầng. thuộc về khu vực với đầu tư và quy hoạch đô thị đầu tư và quy hoạch xây dựng khu chức năng. Hoặc đầu tư và quy hoạch chi tiết xây dựng điểm cư dân nông thôn đã cơ quan liên quan chuẩn y.
 • Trường hợp 3: Nhà ở sẽ kiến thiết thuộc về khu di tíchvăn hóa truyền thống, khu bảo tàng.
 • Trường hợp 4: Nhà ở riêng biệt nông thôn mang mô hình trong khoảng 7 tầng trở lên.

Trường hợp nhà ở được miễn khi nào cần xin giấy phép xây dựng

Ngoài việc buộc phải sở hữu giấy phép xây dựng thì vẫn ngoại lệ một số trường hợp được miễn. Cụ thể:

 • Nhà ở cá biệt sở hữu mô hình nhỏ hơn 7 tầng nằm trong Công trình đầu tư kiến thiết khu đô thị, nhà ở đầu tư và quy hoạch chi tiết 1/500. Nơi cơ quan Chính phủ có thẩm quyền chấp thuận.
 • Nhà ở riêng biệt tại nông thôn cấu trúc dưới bảy tầng. Thuộc vùng không đầu tư và quy hoạch thị thành quy hoạch xây dựng. không nằm trong diện quy hoạch khu chức năng hoặc đầu tư và quy hoạch chi tiết xây dựng điểm cư dân đã được cơ quan nhà nước thẩm quyền chuẩn y.
 • Nhà tại vùng núi hải đảo thuộc khu vực không quy hoạch thành thị quy hoạch xây dựng khu chức năng.

Hồ sơ chính xác khi nào cần xin giấy phép xây dựng nhà ở

Hồ sơ cần có để đề xuất cấp giấy phép xây dựng nhà ở gồm có:

 • Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng theo mẫu sẵn có tại phụ lục một thông tư 15/2016/TT-BXD. Phát hành ngày 30 tháng 6 năm 2016 về hướng dẫn cấp phép xây dựng.
 • Bản sao hoặc tập tin chứa bản chính hai bộ bản vẽ thiết kế kỹ thuật hoặc bản vẽ kiến thiết. và được duyệt theo điều khoản của pháp luật về thi công.
 • Giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất thích hợp điều khoản quy định pháp luật
 • Mẫu các bản kê khai khả năng kinh nghiệm tay nghề cá nhân bằng cấp hành nghề xây dựng liên quan khác.
 • Các thống kê về kết quả thẩm định của Công trình xây dựng (áp dụng cho công đoạn xin giấy phép xây dựng để cải tạo sửa chữa).
 • Bản cam đoan đảm bảo nguyên hiện cho công trình xây dựng liền kề.
 • Bản cam kết ràng buộc của chủ đầu tư về bảo đảm an toàn cho dự án phụ cận (đối với Công trình xây dựng mới, tân trang tầng hầm).

xây dựng

Thủ tục khi nào cần xin giấy phép xây dựng nhà ở

Sau khi đã sẵn sàng hầu hết giấy tờ xin cấp giấy phép xây dựng. Chủ công trình hoặc nhà thầu sẽ tiến hành nộp hồ sơ theo các bước tiếp sau đây.

 • Bước 1: Mang giấy tờ đến nộp tại Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi lên kế hoạch xây dựng.
 • Bước 2: Nơi đây bộ phận tiếp nhận hồ sơ sẽ kiểm tra. Nếu giấy tờ đúng đề xuất thì sẽ trao cho bạn giấy biên nhận. Trái lại ví như chưa đáp ứng theo quy định thì người nộp sẽ được buộc phải bổ sung cập nhật. Trong tình huống cần được xem lại hồ sơ, người sử dụng đất phải được yêu cầu bổ sung bằng văn bản có thể là gửi tận nơi hoặc thông qua mail. Sau đó cơ quan thẩm quyền tới chỉ đạo thực hiện & xem xét.
 • Bước 3: Khi mà thủ tục đã được tiếp nhận thì người sở hữu đất sẽ tới để nhận lại kết quả nộp lệ phí theo thời gian đã ghi bên trên thông báo. Lúc này giấy phép xây dựng & giấy tờ mặt ngoài với dấu đóng xác nhận của cơ quan cấp phép sẽ được trao. Trong khi đất không đủ điều kiện để cấp thủ tục xây dựng thì sẽ văn bản giải đáp trực tiếp.

Thời gian cấp phép xây dựng trong trường hợp giấy tờ hợp với quy địnhtừ 10 tới 30 ngày.

thủ tục xin giấy phép xây dựng

Lệ phí khi nào cần xin giấy phép xây dựng

Phí khi nào cần xin giấy phép xây dựng sẽ khác nhau cho mỗi mẫu dự án.

 • Với những nhà ở riêng biệt phí là 50.000 VNĐ.
 • Nếu là những Dự án khác mức chi phí là 100.000 Việt Nam Đồng.

Ngoài ra mức phí duy trì giấy phép xây dựng là 10.000 Việt Nam Đồng. Ở một số khu vực chi phí này sẽ cao hơn:

 • Chi phí cấp giấy phép xây dựng mới đối với căn hộ chung cư riêng lẻ: Thành Phố Hà Nội mức chi phí là 75.000 Việt Nam Đồng, TP Hồ Chí Minh mức phí 50.000 VNĐ, TP Đà Nẵng mức phí 50.000 Việt Nam Đồng.
 • Chi phí cấp giấy phép kiến thiết đối sở hữu Công trình khác: Hà Nội mức chi phí 150.000 Việt Nam Đồng, Thành Phố Hồ Chí Minh mức phí 100.000 Việt Nam Đồng, của Thành Phố Đà Nẵng lệ phí 100.000 Việt Nam Đồng.
 • Chi phí duy trì giấy phép xây dựng ở TP Hà Nội mức lệ phí 15.000 VNĐ, TP HCM mức chi phí 10.000 VNĐ & Thành Phố Đà Nẵng phí 10.000 Việt Nam Đồng.

giấy phép xây dựng

Mức phạt về đến giấy phép xây dựng

Mức phạt đối với công trình không khi nào cần xin giấy phép xây dựng

Vào ngày 28/1/2022. Chính phủ đã ban hành nghị định 16/2022/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong xây dựng. Ở khoản 7 điều 16 của nghị định này. X

 • Phạt tiền từ 60 đến 80 triệu đồng đối với hành động xây dựng nhà riêng biệt.
 • Phạt tiền từ 80 đến 100 triệu đồng với động thái xây dựng nhà ở riêng lẻ trong khu bảo tàng. khu di tíchvăn hóa dự án kiến thiết khác.
 • Phạt tiền trong khoảng 120 đến 140 triệu đồng đối với hành động kiến thiết công trình cần yêu cầu phải tạo lập báo cáo nghiên cứu và phân tích khả năng thực thi đầu tư kiến thiết. Hoặc công trình phải lập thống kê kinh tế khoa học đầu tư xây dựng.

Mức phạt khi xây dựng Dự án không giống với nội dung giấy phép xây dựng

Ngoài ra bạn cũng cần đọc thêm về mức phạt với hành động công ty thi công xây dựng Dự án không đúng nội dung giấy phép xây dựng. Hoặc thuộc trường hợp cấp giấy phép tu bổ. di dời Dự án giấy phép xây dựng có thời hạn như sau:

 • Đối với xây dựng nhà ở cá biệt phạt hành chính từ 15 đến 20 triệu VND.
 • Đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ trong khu di tíchvăn hóa, khu bảo tồn hoặc Dự án kiến thiết khác phạt tiền trong khoảng 25 tới 30 triệu VND.
 • Khi mà xây dựng Dự án cần đề xuất phải tạo lập báo cáo nghiên cứu khả năng thực thi khi kiến thiết. Hoặc dự án phải tạo lập Báo cáo tài chính kỹ thuật đầu tư kiến thiết mặt. Phạt tiền trong khoảng 70 tới 90 triệu đ.

Như vậy, theo nghị định mới nhất thì mức phạt tiền của hành vi xây dựng Công trình không khi nào cần xin giấy phép xây dựng hoặc đơn vị kiến thiết kiến thiết khác với thông tin giấy phép kiến thiết đã nâng lên mức cao với quá khứ.

xin giấy phép

Hướng dẫn nộp đơn khởi kiện tranh chấp đất đai

Trình tự thực hiện

Bước 1: nộp đơn kiện

Đơn khởi kiện tranh chấp đất đai sẽ được nộp tại tòa án cấp huyện/quận/ thị xã/ thành phố thuộc tỉnh/thành phố thuộc tỉnh thành trực thuộc trung ương nơi mà đất đang tranh chấp. Người nộp đơn có thể:

 • Nộp liên đới tại tòa án nhân dân.
 • Gửi đến Tòa án nhân dân tối cao thông qua đường bưu điện.
 • Gửi bằng cổng thông tin điện tử của TAND án.

Bước 2: nhận, giải quyết và xử lý thụ lý đơn

Thẩm phán sẽ kiểm tra đơn khởi kiện tiếp theo sẽ chỉ dẫn hoàn tất đơn khởi kiện.

 • Đề nghị thay thế bổ sung cập nhật nếu mà giấy tờ bị không đầy đủ.
 • Tiến hành thủ tục thụ lý vụ án theo thủ tục thường ngày hoặc thủ tục rút gọn. Tiếp đó thẩm phán sẽ dự trù lệ phí tạm thời thông báo tới người khởi kiện. Sau 7 ngày bắt đầu từ ngày nhận được giấy báo buộc phải nộp đủ số tiền này.
 • Thông báo cho người khởi kiện & chuyển đơn khởi kiện cho TAND thẩm quyền. Ví như vụ án thuộc thẩm quyền của tòa án nhân dân khác.
 • Người khởi kiện sẽ bị trả lại đơn nếu như việc này không thuộc thẩm quyền giải quyết của TAND.

Thành phần hồ sơ khởi kiện

Giấy tờ kiện toàn bộ cho quá trình kiện tụng tranh chấp đất bao gồm:

 • Đơn khởi kiện.
 • Biên bản hòa giải nhưng không thành (có xác nhận từ ủy ban nhân dân xã/phường/thị trấn nơi đất tranh chấp).
 • Các giấy tờ tùy thân của người khởi kiện như sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn hạn dùng.
 • Các bằng chứng tài liệu kèm theo đơn khởi kiện.

giấy phép xây dựng

Các nghi vấn liên quan đến mâu thuẫn đất đai

Đất sử dụng sai mục tiêu thực hiện sang tay sổ đỏ được không?

Theo khoản 1 điều 188 luật Đất Đai năm 2013. nhờ vào điều kiện của người chuyển nhượng, tặng, cho điều kiện bên nhận chuyển nhượng. Thì đất dùng sai mục tiêu vẫn có thể chuyển nhượng tặng, cho. Bên cạnh đó trường hợp dùng sai mục đích vẫn cần sẽ bị xử phạt vi phạm luật hành chính.

Chủ cũ sử dụng đất sai mục đích, chủ mới có bị phạt không?

Theo khoản 1 điều 3 luật giải quyết phạm luật hành chính năm 2011. Ví như chủ cũ sử dụng đất sai mục đích thì chủ mới không bị xử phạt. Đây là nguyên lý nghĩa vụ pháp lý vận dụng đối với người vi phạm luật. Trường hợp giả dụ không thực hành hành vi vi phạm luật mà vẫn bị phạt? Hãy tự mình hoặc thông qua người thay mặt hợp pháp chứng tỏ chính mình không thực hiện hành vi dùng đất sai mục đích.

UBND phường, phường thẩm quyền khắc phục mâu thuẫn đất đai không?

Tại điều 135 điều 136 luật Đất Đai, nhà nước khuyến khích khắc phục tranh chấp bằng tự giãn hòa. nếu chẳng thể tự thỏa thuận? Ủy ban nhân dân thị trấn cần kết hợp cùng thành viên của mặt trận những dgiãn hòa. khi này thành quả hòa giải sẽ được lập thành biên bản. Phải chữ ký của bên mâu thuẫn cộng với các cơ quan có mặt. Cả 2 bên đương sự đều có thể khởi kiện tại TANDTC thẩm quyền theo điều khoản luật pháp.

xây dựng

Lời kết

Với những tin tức ngắn gọn bên trên, có lẽ rằng bạn đã hiểu thêm về việc khi nào cần xin giấy phép xây dựng. Hãy bình luận các thắc mắc liên quan tới sử dụng đất đai, xây dựng phía bên dưới để cùng nhau giải đáp nhé.

Web: muaban60s.vn

Zalo: 0907 486 829 ĐÔNG Á