Hiện tại hơi nhiều thắc mắc xung quanh vấn đề khi nào cần xin giấy phép xây dựng thành phố Thủ Đức. Cốt yếu là về thủ tục, hồ sơ khi nào cần xin giấy phép xây dựng thành phố Thủ Đức. Cơ quan liên quan cấp phép xây dựng các tình huống khởi công cần được giấy phép. Các thắc mắc này được cơ sở chúng tôi tư vấn qua những kiến thức dưới đây.

xin giấy phép

Khi nào cần xin giấy phép xây dựng

Trong 1 số tình huống, trước khi tiến hành khởi công chủ thầu phải được cấp giấy phép xây dựng. Sau đây là 4 tình huống bắt buộc:

 • Trường hợp 1: căn hộ riêng biệt tại thành thị (thuộc vùng nội ô, ngoại thành, nội thị, ngoại thị). Trừ tình huống nhà ở cá biệt với mô hình nhỏ hơn 7 tầng thuộc về Dự án đầu tư kiến thiết khu đô thị. Nhà ở với đầu tư và quy hoạch chi tiết 1/500 đã có sự thông qua.
 • Trường hợp 2: Nhà ở riêng biệt ở khu vực nông thôn mô hình dưới 7 tầng. ở trong khu vực quy hoạch đô thị quy hoạch xây dựng khu chức năng. Hoặc đầu tư và quy hoạch chi tiết xây dựng điểm cư dân nông thôn đã cơ quan liên quan duyệt.
 • Trường hợp 3: Nhà ở sẽ xây dựng nằm trong khu di tíchvăn hóa, khu bảo tồn.
 • Trường hợp 4: Nhà ở riêng lẻ nông thôn mang quy mô từ 7 tầng trở lên.

Trường hợp nhà ở được miễn khi nào cần xin giấy phép xây dựng thành phố Thủ Đức

Ngoài việc bắt buộc trình giấy phép xây dựng thì vẫn một số tình huống sẽ được miễn. Cụ thể:

 • Nhà ở cá biệt mô hình ít hơn 7 tầng thuộc về Công trình đầu tư xây dựng khu đô thị, nhà ở đang được quy hoạch chi tiết 1/500. Nơi cơ quan nhà nước có thẩm quyền duyệt.
 • Nhà ở riêng lẻ tại nông thôn cấu trúc nhỏ hơn bảy tầng. Thuộc nơi không quy hoạch tỉnh thành quy hoạch xây dựng. không nằm trong diện quy hoạch khu chức năng hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư đã do cơ quan Chính phủ đủ thẩm quyền chấp nhận.
 • Nhà tại vùng núi hải đảo thuộc khoanh vùng không bị đầu tư và quy hoạch thị thành quy hoạch xây dựng khu chức năng.

Hồ sơ bắt buộc để khi nào cần xin giấy phép xây dựng thành phố Thủ Đức nhà ở

Hồ sơ đủ để đề xuất cấp giấy phép xây dựng nhà ở gồm có:

 • Đơn yêu cầu cấp giấy phép xây dựng theo mẫu tại phụ lục một thông tư 15/2016/TT-BXD. Ban hành ngày 30 tháng 6 năm 2016 về chỉ dẫn xin cấp giấy phép để xây dựng.
 • Bản photo có chứng thực hoặc tập tin với đựng bản chính hai bộ bản vẽ thiết kế kỹ thuật hoặc bản vẽ xây cất. Đã được duyệt theo điều khoản của luật pháp về xây dựng.
 • Giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất tương thích với điều khoản quy định pháp luật
 • Mẫu các bản kê khai năng lực kinh nghiệm chủ thầu & chứng chỉ hành nghề xây dựng liên quan khác.
 • Các thống kê về kết quả giám định của Công trình xây dựng (áp dụng cho thời điểm xin giấy phép kiến thiết để cải tạo & sửa chữa).
 • Bản khẳng định đảm bảo cho công trình xây dựng liền kề.
 • Bản cam kết ràng buộc của chủ dự án về an toàn cho công trình bên cạnh (đối với Công trình xây dựng mới, tân trang với tầng hầm).

xây dựng

Thủ tục khi nào cần xin giấy phép xây dựng thành phố Thủ Đức nhà ở

Sau khi đã sẵn sàng hầu hết hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng. Chủ nhà hoặc chủ thầu sẽ được nộp hồ sơ theo quy trình tiếp sau đây.

 • Bước 1: Mang thủ tục tới nộp tại Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi muốn xây dựng.
 • Bước 2: Tại đây bộ phận tiếp nhận giấy tờ sẽ xem xét. Thí dụ hồ sơ phù hợp với quy định thì sẽ giấy biên nhận. Trái lại nếu như chưa đáp ứng hồ sơ thì người nộp sẽ được bắt buộc bổ sung. Trong tình huống rất cần phải xem xét giấy tờ, chủ đất sẽ được yêu cầu bổ sung bằng văn bản có thể là gửi tận nơi hoặc thông qua mail. Sau đấy cơ quan thẩm quyền đến chỉ đạo khắc phục xem xét.
 • Bước 3: Lúc mà thủ tục được tiếp thu thì chủ đất sẽ đến để nhận lại giấy báo nộp lệ phí theo thời gian đã ghi trên biên nhận. Giai đoạn này giấy phép xây dựng & giấy tờ xây dựng sở hữu dấu đóng xác nhận của cơ quan cấp phép sẽ được nhận. Trong khi đất không thể đủ điều kiện để cấp thủ tục xây dựng thì sẽ kèm theo văn bản tư vấn trực tiếp.

Thời gian cho phép xây dựng trong trường hợp giấy tờ hợp lệtừ 10 đến 30 ngày.

thủ tục xin giấy phép xây dựng

Chi phí khi nào cần xin giấy phép xây dựng thành phố Thủ Đức

Lệ phí khi nào cần xin giấy phép xây dựng thành phố Thủ Đức sẽ thay đổi cho mỗi loại dự án.

 • Với những nhà ở riêng lẻ mức phí là 50.000 Việt Nam Đồng.
 • Nếu là các Dự án khác phí là 100.000 VNĐ.

Ngoài ra mức lệ phí gia hạn giấy phép xây dựng là 10.000 VNĐ. Ở 1 số tỉnh thành mức lệ phí đó sẽ có thay đổi:

 • Chi phí cấp giấy phép xây dựng mới đối với căn hộ chung cư riêng lẻ: Thành Phố Hà Nội mức lệ phí là 75.000 Việt Nam Đồng, TP Hồ Chí Minh phí 50.000 Việt Nam Đồng, TP. Đà Nẵng lệ phí 50.000 Việt Nam Đồng.
 • Phí cấp giấy phép kiến thiết đối mang Dự án khác: Hà Nội phí 150.000 VNĐ, Thành Phố Hồ Chí Minh chi phí 100.000 VNĐ, của Thành Phố Đà Nẵng chi phí 100.000 VNĐ.
 • Lệ phí gia hạn giấy phép xây dựng ở TP Hà Nội mức chi phí 15.000 VNĐ, TP.Hồ Chí Minh chi phí 10.000 VNĐ Thành Phố Đà Nẵng mức chi phí 10.000 Việt Nam Đồng.

giấy phép xây dựng

Mức phạt liên quan tới giấy phép xây dựng

Mức phạt với công trình không khi nào cần xin giấy phép xây dựng thành phố Thủ Đức

Vào ngày 28/1/2022. Cơ quan chỉ đạo của chính phủ đã ban hành nghị định 16/2022/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong xây dựng. Ở khoản 7 điều 16 của nghị định này. X

 • Phạt hành chính từ 60 đến 80 triệu VND với hành động xây dựng nhà riêng biệt.
 • Phạt tiền từ 80 đến 100 triệu đồng với hành động xây dựng nhà ở cá biệt trong khu bảo tàng. khu di tíchvăn hóa truyền thống & công trình xây dựng khác.
 • Phạt hành chính trong khoảng 120 tới 140 triệu VND đối với động thái xây dựng công trình cần bắt buộc phải tạo lập thống kê nghiên cứu và phân tích khả năng thực thi đầu tư xây dựng. Hoặc dự án phải tạo báo cáo tài chính khoa học đầu tư xây dựng.

Mức phạt khi xây dựng Dự án sai với nội dung giấy phép xây dựng

Ngoài ra bạn cũng cần phải đọc thêm về mức phạt cho hành vi công ty thiết kế xây dựng Công trình sai với nội dung giấy phép xây dựng. Hoặc nằm trong tình huống cấp giấy phép tu bổ. dịch chuyển Công trình & giấy phép xây dựng có thời hạn như sau:

 • Đối với xây dựng nhà ở riêng biệt phạt tiền từ 15 tới 20 triệu đồng.
 • Khi mà xây dựng nhà ở riêng biệt trong khu di tíchvăn hóa truyền thống, khu bảo tồn hoặc Dự án xây dựng khác phạt tiền trong khoảng 25 đến 30 triệu đồng.
 • Trường hợp xây dựng Dự án buộc phải phải lập báo cáo nghiên cứu khả năng thực thi đầu tư kiến thiết. Hoặc dự án phải tạo Báo cáo tài chính khoa học đầu tư kiến thiết mặt. Phạt tiền từ 70 tới 90 triệu đ.

Như vậy, theo nghị định gần nhất thì mức phạt tiền của hành vi kiến thiết Dự án mà không khi nào cần xin giấy phép xây dựng thành phố Thủ Đức hoặc đơn vị thiết kế xây dựng sai với thông tin giấy phép kiến thiết đã cao lên rất nhiều so với ngày trước.

xin giấy phép

Hướng dẫn nộp đơn khởi kiện mâu thuẫn đất đai

Trình tự thực hiện

Bước 1: nộp đơn kiện

Đơn khởi kiện mâu thuẫn đất đai sẽ được nộp tại tòa án nhân dân cấp huyện/quận/ thị xã/ thành phố thuộc tỉnh/thành phố thuộc tỉnh thành trực thuộc trung ương nơi mà hiện đang có đất đang tranh chấp. Người nộp đơn có thể:

 • Nộp trực tiếp tại tòa án nhân dân.
 • Gửi đến tòa án bằng đường bưu chính.
 • Gửi bằng cổng thông tin điện tử của tòa án nhân dân án.

Bước 2: nhận, giải quyết & thụ lý đơn

Thẩm phán sẽ kiểm tra đơn khởi kiện tiếp đó hướng dẫn hoàn thành đơn khởi kiện.

 • Đề nghị thay thế bổ sung nếu thủ tục bị không đầy đủ.
 • Tiến hành thủ tục thụ lý vụ kiện theo thủ tục thường ngày hoặc hồ sơ rút gọn. Tiếp tới quan toà sẽ dự tính lệ phí tạm ứng thông tin tới người khởi kiện. Sau 7 ngày từ khi nhận được giấy báo cần được nộp đủ số chi phí này.
 • Thông báo tới người khởi kiện & chuyển đơn khởi kiện cho TAND thẩm quyền. Giả dụ vụ án thuộc thẩm quyền của tòa án khác.
 • Người khởi kiện có khả năng sẽ bị hoàn lại đơn giả dụ Vấn đề này không thuộc thẩm quyền giải quyết của TAND.

Thành phần giấy tờ khởi kiện

Giấy tờ khởi kiện đúng nhất cho quá trình kiện tụng tranh chấp đất bao gồm:

 • Đơn khởi kiện.
 • Biên bản giãn hòa nhưng không thành (có xác nhận của ủy ban nhân dân phường/xã nơi đất tranh chấp).
 • Các thông tin tùy thân của người kiện tụng như sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn hạn dùng.
 • Các bằng cớ dữ liệu đi kèm theo đơn khởi kiện.

giấy phép xây dựng

Các thắc mắc liên quan tới mâu thuẫn đất đai

Đất sử dụng sai mục đích có thể sang tên sổ đỏ được không?

Theo khoản một điều 188 luật Đất Đai năm 2013. dựa vào điều kiện của người chuyển nhượng ủy quyền, tặng, cho & ĐK bên nhận ủy quyền. Thì đất dùng sai mục tiêu vẫn thực hiện ủy quyền & tặng, cho. Nhưng trường hợp sử dụng sai mục đích vẫn cần sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính.

Chủ cũ dùng đất sai mục đích, chủ mới có bị phạt không?

Theo khoản một điều 3 luật giải quyết và xử lý phạm luật hành chính năm 2011. Nếu như chủ cũ dùng đất sai mục đích thì chủ mới không bị xử phạt. Đấy là nguyên tắc bổn phận pháp luật sử dụng đối với người vi phạm. Trường hợp ví như không thực hành hành động vi phạm mà vẫn bị phạt? Hãy tự mình hoặc phê duyệt người thay mặt đại diện hợp pháp chứng tỏ người sở hữu không thực hành hành động sử dụng đất sai mục tiêu.

UBND , thị trấn với thẩm quyền khắc phục mâu thuẫn đất đai không?

Tại điều 135 điều 136 luật Đất Đai, Chính phủ khích lệ khắc phục mâu thuẫn bằng tự hòa giải. ví như chẳng thể tự giãn hòa? Ủy ban nhân dân phố nên kết hợp cùng thành viên của mặt trận những dgiãn hòa. khi này thành quả giãn hòa sẽ được lập thành biên bản. Phải sở hữu chữ ký của bên mâu thuẫn cộng với các cơ quan liên quan. Cả hai bên đương sự đều có thể khởi kiện tại Tòa án nhân dân tối cao thẩm quyền theo điều khoản luật pháp.

xây dựng

Lời kết

Với những tin tức ngắn gọn như trên, có lẽ rằng bạn đã hiểu thêm về sự việc khi nào cần xin giấy phép xây dựng thành phố Thủ Đức. Hãy phản hồi những thắc mắc can dự đến vấn đề đất đai, kiến thiết phía dưới để cùng nhau tư vấn nhé.

Web: muaban60s.vn

Zalo: 0907 486 829 ĐÔNG Á