Ngày nay đã có tương đối rối rắm quanh quẩn vấn đề khi nào cần xin giấy phép xây dựng nhà cấp 2. Quan trọng là về thủ tục, hồ sơ khi nào cần xin giấy phép xây dựng nhà cấp 2. Cơ quan tiến hành cấp phép xây dựng những tình huống tiến hành khởi công cần giấy phép. Các thắc mắc này được chúng tôi giải đáp qua các thông tin sau đây.

xin giấy phép

Khi nào cần xin giấy phép xây dựng

Trong 1 số trường hợp, trước khi khai công chủ thầu phải được cấp giấy phép xây dựng. Dưới đây là 4 tình huống bắt buộc:

 • Trường hợp 1: căn hộ cao cấp cá biệt tại đô thị (thuộc vùng nội ô, ngoại ô, nội thị, ngoại thị). Trừ tình huống nhà ở cá biệt quy mô nhỏ hơn 7 tầng nằm trong Công trình đầu tư kiến thiết khu đô thị. Nhà ở đầu tư và quy hoạch chi tiết 1/500 đã có sự đồng ý.
 • Trường hợp 2: Nhà ở cá biệt tại địa chỉ nông thôn sở hữu quy mô ít hơn 7 tầng. ở trong khoanh vùng quy hoạch đô thị quy hoạch xây dựng khu chức năng. Hoặc đầu tư và quy hoạch chi tiết kiến thiết điểm cư dân nông thôn đã cơ quan có thẩm quyền đồng ý.
 • Trường hợp 3: Nhà ở được xây dựng ở trong Khu di tích lịch sửvăn hóa, khu bảo tàng.
 • Trường hợp 4: Nhà ở riêng lẻ nông thôn mang quy mô trong khoảng 7 tầng trở lên.

Trường hợp nhà ở được miễn khi nào cần xin giấy phép xây dựng nhà cấp 2

Ngoài việc buộc phải trình giấy phép kiến thiết thì vẫn ngoại lệ 1 số trường hợp sẽ được miễn. Cụ thể:

 • Nhà ở cá biệt với mô hình dưới 7 tầng nằm trong Công trình đầu tư kiến thiết khu đô thị, nhà ở nằm trong đầu tư và quy hoạch chi tiết 1/500. Nơi đã được cơ quan Chính phủ có thẩm quyền chấp thuận.
 • Nhà ở cá biệt tại nông thôn quy mô dưới bảy tầng. Thuộc vị trí không thuộc đầu tư và quy hoạch thị thành quy hoạch xây dựng. Cũng không nằm trong diện quy hoạch khu chức năng hoặc đầu tư và quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư đã được cơ quan Chính phủ thẩm quyền đồng ý.
 • Nhà tại vùng núi hải đảo thuộc khoanh vùng hiện không bị quy hoạch đô thị quy hoạch xây dựng khu chức năng.

Giấy tờ đầy đủ để khi nào cần xin giấy phép xây dựng nhà cấp 2 nhà ở

Hồ sơ đầy đủ để đề xuất cấp giấy phép xây dựng nhà ở gồm có:

 • Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng theo mẫu tại phụ lục một thông tư 15/2016/TT-BXD. Ban hành ngày 30 tháng 6 2016 về hướng dẫn xin cấp giấy phép để xây dựng.
 • Bản photo có chứng thực hoặc tập tin chứa bản chính hai bộ bản vẽ thiết kế kỹ thuật hoặc bản vẽ thi công. Đã được duyệt theo yêu cầu của pháp luật về thi công.
 • Giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất thích hợp với quy định pháp luật
 • Mẫu bản kê khai năng lực chuyên môn kinh nghiệm tay nghề của chính chủ thầu & chứng chỉ làm việc xây dựng liên quan khác.
 • Các báo cáo về kết quả thẩm định của Công trình xây dựng (áp dụng cho giai đoạn xin giấy phép xây dựng để cải tạo sửa chữa).
 • Bản cam kết sẽ giữ an toàn cho nhà ở xây dựng kế bên.
 • Bản cam kết của chủ đầu tư về sẽ giữ an toàn cho dự án kế bên (đối với Dự án xây mới, tân trang sở hữu tầng hầm).

xây dựng

Thủ tục khi nào cần xin giấy phép xây dựng nhà cấp 2 nhà ở

Sau lúc đã sẵn sàng hầu hết giấy má xin cấp giấy phép xây dựng. Chủ nhà hoặc nhà thầu sẽ tiến hành nộp giấy tờ theo các bước dưới đây.

 • Bước 1: Mang thủ tục tới nộp tại Ủy ban nhân dân cấp quận nơi chuẩn bị xây dựng.
 • Bước 2: Nơi đây bộ phận nhận thủ tục sẽ xem xét. Giả dụ giấy tờ đúng đề xuất thì sẽ trao cho bạn giấy biên nhận. Trái lại nếu như chưa đầy đủ hồ sơ thì người nộp cần đề nghị bổ sung cập nhật. Trong trường hợp buộc phải kiểm tra giấy tờ, người sở hữu đất sẽ được yêu cầu bổ sung thông qua văn bản có thể là gửi tận nơi hoặc thông qua mail. Sau đấy đơn vị có thẩm quyền đến chỉ dẫn khắc phục & xem xét.
 • Bước 3: Sau khi hồ sơ được tiếp nhận thì người sở hữu đất sẽ liên hệ để nhận lại kết quả nộp chi phí theo thời hạn đã ghi bên trên giấy báo. Giai đoạn này giấy phép xây dựng giấy tờ mặt ngoài dấu đóng xác nhận của cơ quan cấp phát sẽ được trao. Nếu đất không thể đủ điều kiện để cấp giấy phép kiến thiết thì sẽ văn bản tư vấn cho người nộp.

Thời gian cho phép kiến thiết trong trường hợp giấy tờ hợp lệtrong khoảng 10 tới 30 ngày.

thủ tục xin giấy phép xây dựng

Phí khi nào cần xin giấy phép xây dựng nhà cấp 2

Chi phí khi nào cần xin giấy phép xây dựng nhà cấp 2 sẽ khác biệt cho mỗi mẫu dự án.

 • Đối với nhà ở riêng biệt mức lệ phí là 50.000 Việt Nam Đồng.
 • Nếu là các Công trình khác mức lệ phí là 100.000 Việt Nam Đồng.

Ngoài ra phí gia hạn giấy phép xây dựng là 10.000 Việt Nam Đồng. Ở một số tỉnh thành lệ phí đó sẽ cao hơn:

 • Lệ phí cấp thủ tục phép kiến thiết mới đối căn hộ chung cư cao cấp riêng lẻ: thủ đô hà nội phí là 75.000 Việt Nam Đồng, TP Hồ Chí Minh lệ phí 50.000 Việt Nam Đồng, Đà Nẵng mức phí 50.000 VNĐ.
 • Lệ phí cấp chứng từ phép kiến thiết đối mang Công trình khác: Hà Nội mức phí 150.000 VNĐ, TP Hồ Chí Minh lệ phí 100.000 Việt Nam Đồng, của TP. Đà Nẵng mức chi phí 100.000 Việt Nam Đồng.
 • Chi phí gia hạn giấy phép xây dựng ở Hà Nội Thủ Đô mức lệ phí 15.000 Việt Nam Đồng, TP.HCM mức phí 10.000 VNĐ & TP Đà Nẵng mức chi phí 10.000 VNĐ.

giấy phép xây dựng

Mức phạt liên quan đến giấy phép xây dựng

Mức phạt cho các dự án chưa khi nào cần xin giấy phép xây dựng nhà cấp 2

Vào ngày 28 tháng 1 năm 2022. Cơ quan chính phủ đã phát hành nghị định 16/2022/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong xây dựng. Ở khoản 7 điều 16 của nghị định này. X

 • Phạt hành chính từ 60 tới 80 triệu VND đối với hành vi xây dựng nhà cá biệt.
 • Phạt tiền từ 80 tới 100 triệu VND với hành vi xây dựng nhà ở riêng lẻ trong khu bảo tồn. khu di tíchvăn hóa dự án xây dựng khác.
 • Phạt tiền trong khoảng 120 đến 140 triệu đồng với hành vi xây dựng dự án cần đề xuất phải tạo thống kê nghiên cứu và phân tích khả thi đầu tư kiến thiết. Hoặc dự án phải tạo lập báo cáo tài chính khoa học đầu tư xây dựng.

Mức phạt lúc xây dựng Dự án không giống với nội dung giấy phép xây dựng

Ngoài ra bạn cũng cần đọc thêm về mức phạt cho hành vi công ty kiến tạo kiến thiết Công trình không giống với nội dung giấy phép xây dựng. Hoặc thuộc tình huống cấp giấy phép tu sửa. dịch chuyển Dự án & giấy phép xây dựng có thời hạn như sau:

 • Đối với xây dựng ngôi nhà cá biệt phạt hành chính trong khoảng 15 đến 20 triệu đồng.
 • Khi mà xây dựng nhà ở riêng lẻ trong Khu di tích lịch sửvăn hóa, khu bảo tồn hoặc Dự án kiến thiết khác phạt tiền từ 25 đến 30 triệu đồng.
 • Khi mà xây dựng Dự án cần đề xuất phải khởi tạo thống kê nghiên cứu và phân tích khả thi khi kiến thiết. Hoặc công trình phải khởi tạo Báo cáo kinh tế tài chính kỹ thuật đầu tư xây dựng mặt. Phạt tiền trong khoảng 70 đến 90 triệu VND.

Như vậy, theo nghị định vừa ban hành thì mức phạt hành chính của hành vi kiến thiết Dự án không khi nào cần xin giấy phép xây dựng nhà cấp 2 hoặc công ty xây cất xây dựng sai với nội dung giấy phép kiến thiết đã tăng lên mức cao nếu so sánh với trước đây.

xin giấy phép

Hướng dẫn nộp đơn khởi kiện tranh chấp đất đai

Quy trình thực hiện

Bước 1: nộp đơn kiện

Đơn khởi kiện mâu thuẫn đất đai được nộp tại tòa án cấp huyện/quận/ thị xã/ thành phố thuộc tỉnh/thành phố thuộc tỉnh thành trực thuộc trung ương nơi mà đất đang tranh chấp. Người nộp đơn sẽ:

 • Nộp trực tiếp tại tòa án.
 • Gửi tới TANDTC thông qua đường bưu điện.
 • Nộp theo cổng thông tin điện tử của tòa án.

Bước 2: nhận, giải quyết thụ lý đơn

Thẩm phán sẽ xem xét đơn kiện tiếp theo sẽ chỉ dẫn hoàn thành đơn khởi kiện.

 • Yêu cầu sửa đổi bổ sung cập nhật nếu thủ tục bị không đầy đủ.
 • Tiến hành công việc thụ lý vụ kiện theo hồ sơ thường nhật hoặc thủ tục rút gọn. Tiếp tới quan toà sẽ dự tính số tiền nhất thời & thông báo đến người khởi kiện. Sau 7 ngày bắt đầu từ ngày nhận được giấy báo sẽ phải nộp đủ số tiền này.
 • Thông báo tới người khởi kiện & chuyển đơn khởi kiện cho tòa án nhân dân thẩm quyền. Ví như vụ án thuộc thẩm quyền của tòa án khác.
 • Người khởi kiện sẽ ảnh hưởng trả lại đơn nếu việc này không thuộc thẩm quyền xử lý của TAND.

Thành phần giấy tờ khởi kiện

Giấy tờ kiện tất cả cho quá trình kiện tụng tranh chấp đất bao gồm:

 • Đơn khởi kiện.
 • Biên bản hòa giải nhưng không thành (có xác nhận từ ủy ban nhân dân phố/phường/xã nơi sở hữu đất tranh chấp).
 • Các thông tin tùy thân của người kiện tụng như sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn hạn sử dụng.
 • Các bằng chứng dữ liệu đi kèm theo đơn khởi kiện.

giấy phép xây dựng

Các nghi vấn liên quan đến tranh chấp đất đai

Đất sử dụng sai mục tiêu sang tay sổ đỏ được không?

Theo khoản 1 điều 188 luật Đất Đai năm 2013. nhờ vào ĐK của người chuyển nhượng, tặng, cho & ĐK bên nhận chuyển nhượng. Thì đất dùng sai mục đích vẫn có thể ủy quyền tặng, cho. Ngoài ra trường hợp dùng sai mục tiêu cần phải có khả năng sẽ bị xử phạt vi phạm luật hành chính.

Chủ cũ dùng đất sai mục đích, chủ mới có bị phạt không?

Theo khoản 1 điều 3 luật giải quyết vi phạm luật hành chính năm 2011. Ví như chủ cũ dùng đất sai mục đích thì chủ mới không bị xử phạt. Đó là nguyên lý trách nhiệm pháp luật vận dụng đối mang người phạm luật. Trường hợp nếu như không thực hành hành vi vi phạm luật mà vẫn bị phạt? Hãy tự mình hoặc thông qua người đại diện thay mặt hợp pháp minh chứng chính mình không thực hành hành vi dùng đất sai mục tiêu.

UBND phố, phường thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai không?

Tại điều 135 điều 136 luật Đất Đai, nhà nước khích lệ giải quyết mâu thuẫn bằng tự giãn hòa. nếu không thể tự hòa giải? Ủy ban nhân dân phố phường phải phối hợp cùng thành viên của mặt trận các hòa giải. lúc này quá trình hòa giải sẽ được lập thành biên bản. Phải sở hữu chữ ký của bên tranh chấp cộng với các cơ quan có mặt. Cả 2 bên đương sự đều có thể khởi kiện tại tòa án thẩm quyền theo điều khoản luật pháp.

xây dựng

Lời kết

Với những tin tức ngắn gọn bên trên, có lẽ rằng bạn đã hiểu thêm về sự việc khi nào cần xin giấy phép xây dựng nhà cấp 2. Hãy comment những thắc mắc can hệ tới sử dụng đất đai, xây dựng bên dưới để cùng nhau trả lời nhé.

Web: muaban60s.vn

Zalo: 0907 486 829 ĐÔNG Á