Hiện tại tồn tại khá đa dạng thắc mắc quanh quẩn việc khi nào cần xin giấy phép xây dựng Hồ Chí Minh. Chủ yếu là về thủ tục, hồ sơ khi nào cần xin giấy phép xây dựng Hồ Chí Minh. Cơ quan cấp giấy phép xây dựng & những tình huống bắt đầu khởi công cần phải có giấy phép. Những câu hỏi này được công ty chúng tôi giải đáp qua những thông tin tiếp sau đây.

xin giấy phép

Khi nào cần xin giấy phép xây dựng

Trong 1 số tình huống, trước lúc khởi công chủ thầu phải xin giấy phép xây dựng. Sau đây là 4 trường hợp bắt buộc:

 • Trường hợp 1: nhà ở cá biệt tại thành thị (thuộc vùng nội ô, ngoại thành, nội thị, ngoại thị). Trừ tình huống nhà ở cá biệt mang mô hình nhỏ hơn 7 tầng thuộc Dự án đầu tư kiến thiết khu đô thị. Nhà ở với quy hoạch chi tiết 1/500 đã được phê chuẩn.
 • Trường hợp 2: Nhà ở cá biệt tại địa chỉ nông thôn với quy mô ít hơn 7 tầng. thuộc về khoanh vùng được đầu tư và quy hoạch đô thị đầu tư và quy hoạch xây dựng khu chức năng. Hoặc đầu tư và quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước chuẩn y.
 • Trường hợp 3: Nhà ở sẽ xây dựng nằm trong Khu di tích lịch sửvăn hóa truyền thống, khu bảo tồn.
 • Trường hợp 4: Nhà ở cá biệt nông thôn sở hữu quy mô từ 7 tầng trở lên.

Trường hợp nhà ở được miễn khi nào cần xin giấy phép xây dựng Hồ Chí Minh

Ngoài việc bắt buộc xin giấy phép kiến thiết thì vẫn còn đó 1 số tình huống sẽ được miễn. Cụ thể:

 • Nhà ở riêng lẻ với mô hình nhỏ hơn 7 tầng nằm trong Công trình đầu tư kiến thiết khu đô thị, nhà ở thuộc đầu tư và quy hoạch chi tiết 1/500. Nơi đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê chuẩn.
 • Nhà ở riêng biệt tại nông thôn quy mô nhỏ hơn bảy tầng. Thuộc khu vực không đầu tư và quy hoạch đô thị quy hoạch xây dựng. không đầu tư và quy hoạch khu chức năng hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư đã được cơ quan Chính phủ thẩm quyền chuẩn y.
 • Nhà tại vùng núi hải đảo thuộc khoanh vùng hiện không bị đầu tư và quy hoạch tỉnh thành quy hoạch xây dựng khu chức năng.

Giấy tờ chính xác khi nào cần xin giấy phép xây dựng Hồ Chí Minh nhà ở

Hồ sơ cần thiết để đề xuất cấp giấy phép xây dựng nhà ở gồm có:

 • Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng theo mẫu tại phụ lục 1 thông tư 15/2016/TT-BXD. Ban hành ngày 30 tháng 6 năm 2016 về hướng dẫn cấp phát giấy phép xây dựng.
 • Bản photo có chứng thực hoặc tập tin với chứa bản chính hai bộ bản vẽ thiết kế kỹ thuật hoặc bản vẽ xây dựng. và đã được duyệt y theo yêu cầu của pháp luật về xây dựng.
 • Giấy tờ chứng thực quyền sử dụng đất tương thích điều khoản quy định pháp luật
 • Mẫu bản kê khai khả năng tay nghề bản thân & bằng cấp làm việc xây dựng liên quan khác.
 • Các thống kê về kết quả thẩm định của Công trình xây dựng (áp dụng cho quá trình xin giấy phép xây dựng để cải tạo & sửa chữa).
 • Bản cam đoan đảm bảo an toàn cho công trình xây dựng sát bên.
 • Bản khẳng định của chủ dự án về sẽ giữ an toàn cho công trình kế bên (đối với Dự án xây dựng mới, tân trang tầng hầm).

xây dựng

Thủ tục khi nào cần xin giấy phép xây dựng Hồ Chí Minh nhà ở

Sau lúc đã chuẩn bị đầy đủ giấy má xin cấp giấy phép xây dựng. Chủ công trình hoặc chủ thầu sẽ tiến hành nộp thủ tục theo quy trình sau đây.

 • Bước 1: Đem thủ tục đến nộp tại Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi chuẩn bị xây dựng.
 • Bước 2: Nơi đây bộ phận tiếp nhận thủ tục sẽ kiểm tra. Ví dụ giấy tờ đúng đề xuất thì sẽ gửi lại giấy biên nhận. Trái lại nếu chưa tương thích thủ tục thì người nộp cần đề nghị bổ sung cập nhật. Trong trường hợp cần được kiểm tra giấy tờ, người sử dụng đất sẽ được thông báo bằng văn bản có thể là gửi trực tiếp hoặc thông qua mail. Sau đó đơn vị có thẩm quyền đến chỉ đạo khắc phục & xem xét.
 • Bước 3: Khi mà giấy tờ được thu nhận thì người sử dụng đất sẽ tới để nhận lại giấy báo nộp phí theo thời gian đã ghi trên biên nhận. Khi này giấy phép xây dựng giấy tờ mặt ngoài với dấu đóng xác nhận của cơ quan cấp phép sẽ được trao. Trong khi đất không đủ điều kiện để cấp giấy phép kiến thiết thì sẽ văn bản giải đáp trực tiếp.

Thời gian cấp giấy phép kiến thiết trong trường hợp giấy tờ hợp với quy địnhtừ 10 tới 30 ngày.

thủ tục xin giấy phép xây dựng

Mức phí khi nào cần xin giấy phép xây dựng Hồ Chí Minh

Phí khi nào cần xin giấy phép xây dựng Hồ Chí Minh sẽ khác nhau cho mỗi loại dự án.

 • Với nhà ở riêng biệt chi phí là 50.000 VNĐ.
 • Đối với các Công trình khác chi phí là 100.000 VNĐ.

Bên cạnh đó chi phí gia hạn giấy phép xây dựng là 10.000 Việt Nam Đồng. Ở một số tỉnh thành mức phí này sẽ có thay đổi:

 • Lệ phí cấp chứng từ phép xây dựng mới đối sở hữu căn hộ chung cư riêng lẻ: thủ đô mức phí là 75.000 Việt Nam Đồng, TP Hồ Chí Minh chi phí 50.000 Việt Nam Đồng, TP Đà Nẵng mức phí 50.000 VNĐ.
 • Lệ phí cấp thủ tục phép xây dựng đối với Công trình khác: Hà Nội phí 150.000 VNĐ, TP Hồ Chí Minh phí 100.000 Việt Nam Đồng, của TP Đà Nẵng mức lệ phí 100.000 Việt Nam Đồng.
 • Lệ phí duy trì giấy phép xây dựng ở TP. Hà Nội phí 15.000 VNĐ, TP.Hồ Chí Minh mức chi phí 10.000 Việt Nam Đồng & TP. Đà Nẵng mức chi phí 10.000 Việt Nam Đồng.

giấy phép xây dựng

Mức phạt về tới giấy phép xây dựng

Mức phạt cho các dự án không khi nào cần xin giấy phép xây dựng Hồ Chí Minh

Vào ngày 28/1/2022. Cơ quan chỉ đạo của chính phủ đã phát hành nghị định 16/2022/NĐ-CP về xử phạt vi phạm luật hành chính trong xây dựng. Ở khoản 7 điều 16 của nghị định này. X

 • Phạt tiền từ 60 đến 80 triệu đồng đối với hành động xây dựng nhà cá biệt.
 • Phạt hành chính từ 80 đến 100 triệu VND với hành động xây dựng nhà ở riêng lẻ trong khu bảo tàng. khu di tíchvăn hóa truyền thống & công trình kiến thiết khác.
 • Phạt hành chính từ 120 tới 140 triệu VND với hành vi xây dựng dự án với bắt buộc phải tạo lập thống kê phân tích khả thi đầu tư xây dựng. Hoặc công trình phải lập thống kê kinh tế kỹ thuật đầu tư xây dựng.

Mức phạt lúc xây dựng Công trình không đúng nội dung giấy phép xây dựng

Ngoài ra bạn cũng cần được tìm hiểu về mức phạt đối với động thái tổ chức kiến tạo xây dựng Dự án không giống với nội dung giấy phép xây dựng. Hoặc thuộc trường hợp cấp giấy phép sang sửa. dịch chuyển Dự án giấy phép kiến thiết có thời hạn như sau:

 • Đối với xây dựng ngôi nhà riêng biệt phạt hành chánh trong khoảng 15 đến 20 triệu đồng.
 • Khi mà xây dựng nhà ở riêng lẻ trong khu di tíchvăn hóa, khu bảo tàng hoặc Dự án kiến thiết khác phạt tiền từ 25 đến 30 triệu VND.
 • Đối với xây dựng Công trình cần yêu cầu phải lập thống kê nghiên cứu khả năng thực thi đầu tư kiến thiết. Hoặc dự án phải tạo Báo cáo kinh tế kỹ thuật đầu tư kiến thiết mặt. Phạt hành chính trong khoảng 70 tới 90 triệu đồng.

Như vậy, theo nghị định mới thì mức phạt hành chính của hành vi kiến thiết Công trình không khi nào cần xin giấy phép xây dựng Hồ Chí Minh hoặc công ty xây đắp kiến thiết sai với nội dung giấy phép kiến thiết đã nâng lên khá lớn so với trước đó.

xin giấy phép

Hướng dẫn nộp đơn khởi kiện tranh chấp đất đai

Trình tự thực hiện

Bước 1: nộp đơn kiện

Đơn khởi kiện tranh chấp đất đai thường được nộp tại TAND cấp huyện/quận/ thị xã/ thành phố thuộc tỉnh/thành phố thuộc tỉnh thành trực thuộc trung ương nơi mà hiện đang có đất đang tranh chấp. Người nộp đơn có thể:

 • Nộp trực tiếp tại tòa án.
 • Gửi tới TAND bằng đường bưu điện.
 • Gửi bằng cổng thông tin điện tử của tòa án.

Bước 2: nhận, giải quyết và xử lý thụ lý đơn

Thẩm phán sẽ kiểm tra đơn khởi kiện sau đó hướng dẫn hoàn tất đơn khởi kiện.

 • Đề nghị thay thế bổ sung trường hợp thủ tục bị không đầy đủ.
 • Tiến hành thủ tục thụ lý vụ kiện theo thủ tục bình thường hoặc hồ sơ rút gọn. Tiếp đó quan toà sẽ dự trù số chi phí tạm ứng & thông tin tới người khởi kiện. Sau 7 ngày diễn ra từ nhận được giấy báo cần đảm bảo nộp đủ số tiền này.
 • Thông báo với người khởi kiện chuyển đơn khởi kiện cho tòa án nhân dân nơi có thẩm quyền. Giả dụ vụ án thuộc thẩm quyền của TAND khác.
 • Người khởi kiện có khả năng sẽ bị hoàn trả đơn giả dụ việc này hiện không thuộc thẩm quyền xử lý của tòa án nhân dân.

Thành phần hồ sơ khởi kiện

Hồ sơ kiện tụng đúng nhất cho quá trình kiện tụng tranh chấp đất bao gồm:

 • Đơn khởi kiện.
 • Biên bản giãn hòa nhưng không thành (có xác nhận từ ủy ban nhân dân phố/phường/xã nơi đất tranh chấp).
 • Các giấy tờ tùy thân của người kiện như sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn hạn dùng.
 • Các chứng cớ tài liệu đi kèm theo đơn khởi kiện.

giấy phép xây dựng

Các nghi vấn liên quan đến tranh chấp đất đai

Đất sử dụng sai mục đích có thể sang tên sổ đỏ chính chủ được không?

Theo khoản một điều 188 luật Đất Đai năm 2013. phụ thuộc vào điều kiện của người chuyển nhượng ủy quyền, tặng, cho ĐK bên nhận chuyển nhượng. Thì đất dùng sai mục tiêu vẫn dùng để chuyển nhượng tặng, cho. Tuy nhiên tình huống sử dụng sai mục tiêu vẫn sẽ ảnh hưởng xử phạt phạm luật hành chính.

Chủ cũ sử dụng đất sai mục đích, chủ mới có bị phạt không?

Theo khoản 1 điều 3 luật giải quyết vi phạm hành chính năm 2011. Nếu như chủ cũ sử dụng đất sai mục tiêu thì chủ mới không bị xử phạt. Đây là nguyên tắc trách nhiệm pháp lý sử dụng đối sở hữu người vi phạm. Trường hợp giả dụ không thực hiện hành động phạm luật mà vẫn bị phạt? Hãy tự mình hoặc bổ nhiệm người thay mặt hợp pháp chứng tỏ người sở hữu không thực hành hành vi dùng đất sai mục đích.

UBND phường, phường với thẩm quyền giải quyết mâu thuẫn đất đai không?

Tại điều 135 điều 136 luật Đất Đai, Chính phủ khích lệ khắc phục tranh chấp bằng tự hòa giải. Nếu mà không thể tự giãn hòa? Ủy ban nhân dân thị trấn thị trấn nên kết hợp với thành viên của mặt trận & những hòa giải. khi này thành quả hòa giải sẽ được lập thành biên bản. Phải sở hữu chữ ký của bên tranh chấp cùng với những cơ quan liên quan. Cả 2 bên đương sự đều được khởi kiện tại Tòa án nhân dân tối cao nơi có thẩm quyền theo quy định luật pháp.

xây dựng

Lời kết

Với các thông tin ngắn gọn bên trên, có lẽ rằng bạn đã hiểu thêm về sự việc khi nào cần xin giấy phép xây dựng Hồ Chí Minh. Hãy comment những thắc mắc liên quan tới sử dụng đất đai, xây dựng phía dưới để mọi người cùng nhau trả lời nhé.

Web: muaban60s.vn

Zalo: 0907 486 829 ĐÔNG Á