Vào hiện tại đã có tương đối thắc mắc xoay quanh việc bản vẽ xin giấy phép xây dựng. Chủ yếu là về giấy tờ, hồ sơ bản vẽ xin giấy phép xây dựng. Cơ quan liên quan cấp phép xây dựng những trường hợp thi công cần giấy phép. Các nghi vấn này sẽ được cơ sở chúng tôi tư vấn qua những thông tin sau đây.

xin giấy phép

Xin giấy phép xây dựng

Trong 1 số tình huống, trước khi bắt đầu khởi công nhà thầu phải xin giấy phép xây dựng. Dưới đây là 4 tình huống bắt buộc:

 • Trường hợp 1: nhà ở riêng biệt tại thành thị (thuộc vùng nội thành, ngoại thành, nội thị, ngoại thị). Trừ trường hợp nhà ở riêng biệt mô hình thấp hơn 7 tầng thuộc Công trình đầu tư xây dựng khu đô thị. Nhà ở đầu tư và quy hoạch chi tiết 1/500 đã được chấp thuận.
 • Trường hợp 2: Nhà ở cá biệt tại nông thôn với quy mô dưới 7 tầng. thuộc về khu vực với đầu tư và quy hoạch đô thị quy hoạch xây dựng khu chức năng. Hoặc đầu tư và quy hoạch chi tiết kiến thiết điểm dân cư nông thôn đã cơ quan liên quan chuẩn y.
 • Trường hợp 3: Nhà ở sẽ xây dựng thuộc về Khu di tích lịch sửvăn hóa truyền thống, khu bảo tồn.
 • Trường hợp 4: Nhà ở cá biệt nông thôn mang mô hình từ 7 tầng trở lên.

Trường hợp nhà ở được miễn bản vẽ xin giấy phép xây dựng

Ngoài việc buộc phải xin giấy phép xây dựng thì vẫn còn đó 1 số trường hợp sẽ được miễn. Cụ thể:

 • Nhà ở riêng lẻ mang quy mô dưới 7 tầng nằm trong Công trình đầu tư xây dựng khu đô thị, nhà ở đang được đầu tư và quy hoạch chi tiết 1/500. Nơi đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền duyệt y.
 • Nhà ở riêng lẻ tại nông thôn mang quy mô thấp hơn bảy tầng. Thuộc nơi không thuộc quy hoạch thành thị quy hoạch xây dựng. Cũng không thuộc đầu tư và quy hoạch khu chức năng hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư đã do cơ quan Chính phủ đủ thẩm quyền chuẩn y.
 • Nhà tại vùng núi hải đảo thuộc vị trí hiện không đầu tư và quy hoạch thị thành quy hoạch xây dựng khu chức năng.

Giấy tờ chính xác bản vẽ xin giấy phép xây dựng nhà ở

Hồ sơ cần có để yêu cầu cấp giấy phép xây dựng công trình gồm có:

 • Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng theo mẫu sẵn có tại phụ lục 1 thông tư 15/2016/TT-BXD. Ban hành ngày 30 tháng 6 năm 2016 về chỉ dẫn cấp phép xây dựng.
 • Bản photo có chứng thực hoặc tập tin với cất bản chính 2 bộ bản vẽ thiết kế kỹ thuật hoặc bản vẽ thiết kế. Đã được duyệt theo điều khoản của pháp luật về thi công.
 • Giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất thích hợp với quy định pháp luật
 • Mẫu bản kê khai năng lực tay nghề chủ thầu bằng cấp làm việc xây dựng liên quan khác.
 • Các thống kê về kết quả thẩm định của Công trình xây dựng (áp dụng cho quá trình xin giấy phép kiến thiết để cải tạo sửa chữa).
 • Bản cam kết sẽ giữ an toàn cho công trình xây dựng cạnh bên.
 • Bản khẳng định của chủ đầu tư về an toàn cho dự án lân cận (đối với Công trình xây mới, tân trang mang tầng hầm).

xây dựng

Thủ tục bản vẽ xin giấy phép xây dựng nhà ở

Sau khi đã hoàn tất hầu hết thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng. Chủ công trình hoặc nhà thầu bắt đầu nộp hồ sơ theo quy trình tiếp sau đây.

 • Bước 1: Đem hồ sơ tới nộp tại Ủy ban nhân dân cấp quận nơi muốn xây dựng.
 • Bước 2: Tại đây bộ phận nhận hồ sơ sẽ kiểm tra. Nếu giấy tờ phù hợp thì sẽ gửi lại giấy biên nhận. Nếu nếu như chưa đạt yêu cầu hồ sơ thì người nộp cần phải buộc phải bổ sung. Trong tình huống cần được xem xét thủ tục, người sử dụng đất được yêu cầu bổ sung bằng văn bản có thể là gửi trực tiếp hoặc thông qua mail. Sau đấy cơ quan thẩm quyền đến chỉ dẫn khắc phục & xem xét.
 • Bước 3: Lúc mà giấy tờ đã được tiếp thu thì chủ đất sẽ tới để nhận lại giấy báo & nộp phí theo thời gian đã ghi bên trên giấy báo. Lúc này giấy phép xây dựng hồ sơ mặt ngoài với dấu đóng xác nhận của cơ quan cấp phép sẽ được trao. Trong khi đất chưa đủ điều kiện để cấp chứng từ kiến thiết thì sẽ gửi văn bản giải đáp trực tiếp.

Thời gian cấp giấy phép kiến thiết trong tình huống thủ tục hợp với quy địnhtừ 10 tới 30 ngày.

thủ tục xin giấy phép xây dựng

Chi phí bản vẽ xin giấy phép xây dựng

Lệ phí bản vẽ xin giấy phép xây dựng sẽ khác biệt cho từng mẫu dự án.

 • Với nhà ở cá biệt mức phí là 50.000 Việt Nam Đồng.
 • Với các Công trình khác mức phí là 100.000 VNĐ.

Ngoài ra lệ phí gia hạn giấy phép xây dựng là 10.000 Việt Nam Đồng. Ở 1 số tỉnh thành mức lệ phí này sẽ có thay đổi:

 • Phí cấp giấy phép kiến thiết mới đối mang căn hộ chung cư riêng lẻ: Hà Thành mức lệ phí là 75.000 Việt Nam Đồng, TP Hồ Chí Minh mức phí 50.000 Việt Nam Đồng, TP Đà Nẵng phí 50.000 Việt Nam Đồng.
 • Chi phí cấp thủ tục phép xây dựng đối với Dự án khác: Hà Nội mức lệ phí 150.000 VNĐ, Thành Phố Hồ Chí Minh phí 100.000 VNĐ, của Đà Nẵng mức phí 100.000 VNĐ.
 • Phí duy trì giấy phép xây dựng ở TP Hà Nội mức chi phí 15.000 Việt Nam Đồng, TP.Hồ Chí Minh mức phí 10.000 Việt Nam Đồng TP. Đà Nẵng phí 10.000 Việt Nam Đồng.

giấy phép xây dựng

Mức phạt với các vi phạm liên quan đến giấy phép xây dựng

Mức phạt với công trình chưa bản vẽ xin giấy phép xây dựng

Vào ngày 28 tháng 1 năm 2022. Cơ quan chỉ đạo của chính phủ đã ban hành nghị định 16/2022/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong xây dựng. Ở khoản 7 điều 16 của nghị định này. X

 • Phạt tiền từ 60 đến 80 triệu VND đối với hành động xây dựng nhà riêng biệt.
 • Phạt tiền từ 80 đến 100 triệu VND đối với động thái xây dựng nhà ở riêng biệt trong khu bảo tồn. Khu di tích lịch sửvăn hóa dự án xây dựng khác.
 • Phạt hành chính từ 120 đến 140 triệu đồng đối với động thái xây dựng công trình cần buộc phải phải tạo thống kê nghiên cứu và phân tích khả thi đầu tư xây dựng. Hoặc dự án phải lập báo cáo kinh tế khoa học đầu tư xây dựng.

Mức phạt khi xây dựng Công trình không giống với nội dung giấy phép xây dựng

Ngoài ra bạn cũng cần được tham khảo thêm về mức phạt cho hành động đơn vị thi công kiến thiết Công trình không giống với nội dung giấy phép xây dựng. Hoặc thuộc trường hợp cấp giấy phép tôn tạo. di chuyển Dự án giấy phép kiến thiết có thời hạn như sau:

 • Trường hợp xây dựng ngôi nhà cá biệt phạt tiền trong khoảng 15 tới 20 triệu đồng.
 • Khi mà xây dựng ngôi nhà riêng biệt trong khu di tíchvăn hóa, khu bảo tàng hoặc Dự án kiến thiết khác phạt tiền từ 25 tới 30 triệu đồng.
 • Khi mà xây dựng Dự án đề xuất phải khởi tạo thống kê nghiên cứu khả năng thực thi đầu tư kiến thiết. Hoặc công trình phải tạo lập Báo cáo kinh tế kỹ thuật đầu tư xây dựng mặt. Phạt hành chính trong khoảng 70 đến 90 triệu đồng.

Như vậy, theo nghị định vừa ban hành thì mức phạt tiền của hành động xây dựng Dự án không bản vẽ xin giấy phép xây dựng hoặc doanh nghiệp kiến thiết xây dựng sai với thông tin giấy phép kiến thiết đã nâng lên rất nhiều nếu so sánh với trước đó.

xin giấy phép

Hướng dẫn nộp đơn khởi kiện tranh chấp đất đai

Quy trình thực hiện

Bước 1: nộp đơn kiện

Đơn khởi kiện mâu thuẫn đất đai thường được nộp tại TANDTC cấp huyện/quận/ thị xã/ thành phố thuộc tỉnh/thành phố thuộc tỉnh thành trực thuộc trung ương nơi mà sở hữu đất đang tranh chấp. Người nộp đơn có thể:

 • Nộp trực tiếp tại tòa án.
 • Gửi tới tòa án thông qua đường bưu điện.
 • Gửi bằng cổng thông tin điện tử của TAND án.

Bước 2: nhận, giải quyết và xử lý thụ lý đơn

Thẩm phán sẽ xem xét đơn kiện sau đó hướng dẫn hoàn tất đơn khởi kiện.

 • Đề nghị chỉnh sửa bổ sung khi mà hồ sơ bị không đầy đủ.
 • Tiến hành hồ sơ thụ lý vụ kiện theo thủ tục thường nhật hoặc hồ sơ rút gọn. Tiếp theo thẩm phán sẽ dự trù số tiền nhất thời thông báo tới người khởi kiện. Sau 7 ngày từ khi nhận được giấy báo buộc phải đóng đủ số chi phí này.
 • Thông báo cho người khởi kiện chuyển đơn khởi kiện cho TANDTC nơi có thẩm quyền. Ví như vụ án thuộc thẩm quyền của tòa án nhân dân khác.
 • Người khởi kiện có khả năng sẽ bị hoàn lại đơn ví như Vấn đề này không thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án nhân dân.

Thành phần giấy tờ khởi kiện

Hồ sơ kiện tụng đầy đủ cho quá trình kiện tụng tranh chấp đất bao gồm:

 • Đơn khởi kiện.
 • Biên bản hòa giải nhưng không thành (có công nhận của ủy ban nhân dân phường/xã nơi đất tranh chấp).
 • Các giấy tờ tùy thân của người khởi kiện như sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn hạn dùng.
 • Các chứng cớ dữ liệu đi kèm đơn khởi kiện.

giấy phép xây dựng

Các câu hỏi liên quan tới tranh chấp đất đai

Đất sử dụng sai mục tiêu thực hiện sang tay sổ đỏ chính chủ được không?

Theo khoản một điều 188 luật Đất Đai năm 2013. nhờ vào điều kiện của người chuyển nhượng ủy quyền, tặng, cho & ĐK bên nhận chuyển nhượng. Thì đất dùng sai mục đích vẫn dùng để chuyển nhượng & tặng, cho. Tuy nhiên trường hợp sử dụng sai mục tiêu vẫn phải có khả năng sẽ bị xử phạt vi phạm luật hành chính.

Chủ cũ sử dụng đất sai mục đích, chủ mới có bị phạt không?

Theo khoản 1 điều 3 luật xử lý vi phạm luật hành chính năm 2011. Ví như chủ cũ sử dụng đất sai mục đích thì chủ mới sẽ không bị xử phạt. Đó là nguyên tắc bổn phận pháp lý vận dụng đối người vi phạm. Trường hợp nếu như không thực hiện hành vi vi phạm mà vẫn bị phạt? Hãy tự mình hoặc nhờ người đại diện thay mặt hợp pháp chứng tỏ bạn không thực hành hành vi sử dụng đất sai mục tiêu.

UBND phường, phố với thẩm quyền giải quyết mâu thuẫn đất đai không?

Tại điều 135 & điều 136 luật Đất Đai, Chính phủ khuyến khích giải quyết tranh chấp bằng tự giãn hòa. Nếu mà chẳng thể tự giãn hòa? Ủy ban nhân dân phường phố nên cùng nhau với thành viên của mặt trận những dgiãn hòa. khi này kết quả giãn hòa sẽ được lập thành biên bản. Phải chữ ký của bên tranh chấp cùng với những cơ quan tham dự. Cả 2 bên đương sự đều được khởi kiện tại tòa án nhân dân nơi có thẩm quyền theo quy định luật pháp.

xây dựng

Lời kết

Với những thông tin ngắn gọn như trên, chắc rằng bạn đã hiểu thêm về sự việc bản vẽ xin giấy phép xây dựng. Hãy phản hồi những thắc mắc can hệ đến vấn đề đất đai, xây dựng bên dưới để mọi người cùng nhau trả lời nhé.

Web: muaban60s.vn

Zalo: 0907 486 829 ĐÔNG Á