Vào hiện nay đã có hơi thắc mắc xoay quanh việc xin giấy phép xây dựng trên đất thuê cần những gì. Mối quan tâm hàng đầu là về thủ tục, hồ sơ xin giấy phép xây dựng trên đất thuê cần những gì. Cơ quan cấp giấy phép xây dựng & các trường hợp thi công cần cấp giấy phép. Các câu hỏi này được chúng tôi trả lời qua các kiến thức sau đây.

xin giấy phép

Xin giấy phép xây dựng cần những gì

Trong một số trường hợp, trước khi tiến hành khởi công chủ thầu phải được cấp giấy phép xây dựng. Tiếp sau đây là 4 trường hợp bắt buộc:

 • Trường hợp 1: chung cư riêng biệt tại đô thị (thuộc vùng nội thành, ngoại thành, nội thị, ngoại thị). Trừ tình huống nhà ở riêng biệt quy mô nhỏ hơn 7 tầng nằm trong Dự án đầu tư xây dựng khu đô thị. Nhà ở đầu tư và quy hoạch chi tiết 1/500 đã được chuẩn y.
 • Trường hợp 2: Nhà ở cá biệt ở khu vực nông thôn quy mô dưới 7 tầng. thuộc về khu vực với quy hoạch đô thị đầu tư và quy hoạch xây dựng khu chức năng. Hoặc quy hoạch chi tiết kiến thiết điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan Chính phủ đồng ý.
 • Trường hợp 3: Nhà ở sẽ kiến thiết nằm trong Khu di tích lịch sửvăn hóa truyền thống, khu bảo tồn.
 • Trường hợp 4: Nhà ở riêng biệt nông thôn quy mô từ 7 tầng trở lên.

Trường hợp nhà ở sẽ được miễn xin giấy phép xây dựng trên đất thuê cần những gì

Ngoài việc bắt buộc trình giấy phép kiến thiết thì vẫn còn đó một số tình huống được miễn. Cụ thể:

 • Nhà ở riêng biệt mang quy mô ít hơn 7 tầng thuộc về Công trình đầu tư xây dựng khu đô thị, nhà ở đang được quy hoạch chi tiết 1/500. Nơi đã được cơ quan Chính phủ có thẩm quyền duyệt y.
 • Nhà ở cá biệt tại nông thôn với cấu trúc nhỏ hơn bảy tầng. Thuộc nơi không thuộc đầu tư và quy hoạch tỉnh thành quy hoạch xây dựng. không thuộc quy hoạch khu chức năng hoặc đầu tư và quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư đã do cơ quan nhà nước đủ thẩm quyền thông qua.
 • Nhà tại vùng núi hải đảo thuộc nơi hiện không quy hoạch đô thị quy hoạch xây dựng khu chức năng.

Giấy tờ buộc có xin giấy phép xây dựng trên đất thuê cần những gì nhà ở

Hồ sơ cần có để xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở gồm có:

 • Đơn yêu cầu cấp giấy phép xây dựng theo mẫu tại phụ lục 1 thông tư 15/2016/TT-BXD. Ban hành ngày 30 tháng 6 năm 2016 về chỉ dẫn cấp phép xây dựng.
 • Bản sao hoặc tập tin với đựng bản chính hai bộ bản vẽ thiết kế kỹ thuật hoặc bản vẽ thiết kế. và đã được đồng ý theo yêu cầu của luật pháp về xây dựng.
 • Giấy tờ chứng thực quyền sử dụng đất thích hợp với điều khoản pháp luật
 • Mẫu bản kê khai khả năng tay nghề của chính chủ thầu & bằng cấp hành nghề xây dựng liên quan khác.
 • Các báo cáo về kết quả đánh giá của Dự án kiến thiết (áp dụng cho công đoạn xin giấy phép xây dựng để đổi mới & sửa chữa).
 • Bản cam kết ràng buộc bảo đảm an toàn cho nhà ở xây dựng bên cạnh.
 • Bản cam kết ràng buộc của chủ dự án về bảo đảm an toàn cho công trình bên cạnh (đối với Dự án xây mới, tân trang với tầng hầm).

xây dựng

Thủ tục xin giấy phép xây dựng trên đất thuê cần những gì nhà ở

Sau lúc đã hoàn tất đầy đủ giấy tờ xin cấp giấy phép xây dựng. Chủ công trình hoặc chủ thầu sẽ tiến hành nộp giấy tờ theo các bước dưới đây.

 • Bước 1: Mang hồ sơ tới nộp tại Ủy ban nhân dân cấp thị xã nơi chuẩn bị xây dựng.
 • Bước 2: Nơi đây bộ phận tiếp nhận hồ sơ sẽ kiểm tra. Nếu như hồ sơ phù hợp thì sẽ giấy biên nhận. Ngược lại nếu chưa đáp ứng thủ tục thì người nộp sẽ phải bắt buộc bổ sung. Trong trường hợp cần được xem xét hồ sơ, người sở hữu đất được yêu cầu bổ sung bằng văn bản có thể là gửi trực tiếp hoặc thông qua mail. Sau đấy đơn vị có thẩm quyền đến hướng dẫn khắc phục kiểm tra.
 • Bước 3: Lúc mà thủ tục được nhận thì chủ đất sẽ đến để nhận lại kết quả nộp lệ phí theo thời gian đã ghi biên nhận. Khi này giấy phép xây dựng hồ sơ mặt ngoài dấu đóng xác nhận của cơ quan cấp phép sẽ được nhận. Trong khi đất không đủ điều kiện để phép xây dựng thì sẽ kèm theo văn bản tư vấn trực tiếp.

Thời gian cho phép kiến thiết trong tình huống thủ tục hợp với quy địnhtừ 10 đến 30 ngày.

thủ tục xin giấy phép xây dựng

Phí xin giấy phép xây dựng trên đất thuê cần những gì

Phí xin giấy phép xây dựng trên đất thuê cần những gì sẽ khác biệt cho mỗi mẫu dự án.

 • Với những nhà ở cá biệt mức chi phí là 50.000 VNĐ.
 • Đối với các Dự án khác mức lệ phí là 100.000 Việt Nam Đồng.

Ngoài ra lệ phí duy trì giấy phép xây dựng là 10.000 Việt Nam Đồng. Ở 1 số vị trí phí đó sẽ thay đổi:

 • Lệ phí cấp chứng từ phép kiến thiết mới đối với chung cư riêng lẻ: TP. Hà Nội lệ phí là 75.000 VNĐ, TP Hồ Chí Minh mức chi phí 50.000 Việt Nam Đồng, TP. Đà Nẵng mức phí 50.000 VNĐ.
 • Lệ phí cấp thủ tục phép xây dựng đối Dự án khác: Hà Nội phí 150.000 Việt Nam Đồng, TP Hồ Chí Minh mức chi phí 100.000 VNĐ, của Đà Nẵng chi phí 100.000 VNĐ.
 • Chi phí duy trì giấy phép xây dựng ở Thành Phố Hà Nội mức chi phí 15.000 Việt Nam Đồng, TP HCM chi phí 10.000 VNĐ TP. Đà Nẵng mức lệ phí 10.000 Việt Nam Đồng.

giấy phép xây dựng

Mức phạt với các vi phạm liên quan đến giấy phép xây dựng

Mức phạt đối với dự án chưa xin giấy phép xây dựng trên đất thuê cần những gì

Vào ngày 28/1/2022. Cơ quan chỉ đạo của chính phủ đã ban hành nghị định 16/2022/NĐ-CP về xử phạt phạm luật hành chính trong xây dựng. Ở khoản 7 điều 16 của nghị định này. X

 • Phạt tiền từ 60 tới 80 triệu VND với hành động xây dựng nhà riêng lẻ.
 • Phạt tiền từ 80 đến 100 triệu đồng đối với hành động xây dựng nhà ở riêng biệt trong khu bảo tồn. Khu di tích lịch sửvăn hóa truyền thống công trình xây dựng khác.
 • Phạt hành chính trong khoảng 120 đến 140 triệu đồng với hành vi kiến thiết công trình cần đề xuất phải tạo báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư kiến thiết. Hoặc dự án phải khởi tạo báo cáo kinh tế công nghệ đầu tư xây dựng.

Mức phạt khi xây dựng Công trình không đúng nội dung giấy phép xây dựng

Ngoài ra bạn cũng cần được đọc thêm về mức phạt với hành động tổ chức kiến thiết xây dựng Dự án không đúng nội dung giấy phép xây dựng. Hoặc với tình huống cấp giấy phép sang sửa. di chuyển Công trình & giấy phép xây dựng có thời hạn như sau:

 • Trường hợp xây dựng nhà ở cá biệt phạt tiền trong khoảng 15 đến 20 triệu VND.
 • Đối với xây dựng nhà ở riêng biệt trong Khu di tích lịch sửvăn hóa, khu bảo tồn hoặc Dự án kiến thiết khác phạt tiền trong khoảng 25 đến 30 triệu đồng.
 • Đối với xây dựng Dự án bắt buộc phải tạo lập báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng. Hoặc dự án phải tạo Thống kê kinh tế công nghệ đầu tư xây dựng mặt. Phạt hành chính trong khoảng 70 đến 90 triệu VND.

Như vậy, theo nghị định mới thì mức phạt tiền của hành động xây dựng Công trình không xin giấy phép xây dựng trên đất thuê cần những gì hoặc doanh nghiệp xây dựng xây dựng sai với nội dung giấy phép xây dựng đã nâng lên khá cao so với ngày trước.

xin giấy phép

Hướng dẫn nộp đơn khởi kiện mâu thuẫn đất đai

Trình tự thực hiện

Bước 1: nộp đơn kiện

Đơn khởi kiện mâu thuẫn đất đai sẽ được nộp tại TANDTC cấp huyện/quận/ thị xã/ thành phố thuộc tỉnh/thành phố thuộc tỉnh thành trực thuộc trung ương nơi mà đất đang tranh chấp. Người nộp đơn có thể:

 • Nộp trực tiếp tại tòa án nhân dân.
 • Gửi đến Tòa án nhân dân tối cao thông qua đường bưu điện.
 • Gửi thông qua cổng thông tin điện tử của tòa án nhân dân án.

Bước 2: nhận, giải quyết thụ lý đơn

Thẩm phán sẽ kiểm tra đơn kiện sau đấy chỉ dẫn hoàn tất đơn khởi kiện.

 • Yêu cầu thay thế bổ sung nếu mà thủ tục bị không đầy đủ.
 • Tiến hành hồ sơ thụ lý vụ án theo hồ sơ thường nhật hoặc hồ sơ rút gọn. Tiếp theo quan toà sẽ dự tính số tiền cơ bản & thông báo tới người khởi kiện. Sau 7 ngày bắt đầu từ ngày nhận được giấy báo cần đảm bảo nộp đủ số chi phí này.
 • Thông báo cho người khởi kiện chuyển đơn khởi kiện cho tòa án thẩm quyền. Nếu vụ án thuộc thẩm quyền của tòa án khác.
 • Người khởi kiện sẽ bị hoàn trả đơn nếu việc này không thuộc thẩm quyền xử lý của tòa án.

Thành phần hồ sơ khởi kiện

Hồ sơ khởi kiện tất cả cho quá trình kiện tụng tranh chấp đất bao gồm:

 • Đơn khởi kiện.
 • Biên bản giãn hòa không thành (có công nhận từ ủy ban nhân dân phường/xã nơi sở hữu đất tranh chấp).
 • Các thông tin tùy thân của người kiện tụng như sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn hạn sử dụng.
 • Các bằng cớ dữ liệu đi kèm đơn khởi kiện.

giấy phép xây dựng

Các thắc mắc liên quan đến tranh chấp đất đai

Đất dùng sai mục đích có thể sang tay sổ đỏ được không?

Theo khoản 1 điều 188 luật Đất Đai năm 2013. dựa vào điều kiện của người chuyển nhượng, tặng, cho & ĐK bên nhận chuyển nhượng. Thì đất dùng sai mục tiêu vẫn thực hiện chuyển nhượng ủy quyền tặng, cho. Nhưng tình huống sử dụng sai mục tiêu vẫn phải sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính.

Chủ cũ sử dụng đất sai mục đích, chủ mới có bị phạt không?

Theo khoản 1 điều 3 luật giải quyết và xử lý phạm luật hành chính năm 2011. Nếu chủ cũ dùng đất sai mục tiêu thì chủ mới không bị xử phạt. Đó là nguyên lý nghĩa vụ pháp luật sử dụng đối với người phạm luật. Tình huống giả dụ không thực hiện hành động vi phạm luật mà vẫn bị phạt? Hãy tự mình hoặc phê duyệt người đại diện hợp pháp chứng minh bạn không thực hành hành vi dùng đất sai mục đích.

UBND phố, phường thẩm quyền khắc phục mâu thuẫn đất đai không?

Tại điều 135 & điều 136 luật Đất Đai, Chính phủ khích lệ giải quyết tranh chấp bằng tự hòa giải. Tình huống không thể tự hòa giải? Ủy ban nhân dân phố phố nên phối hợp với thành viên của mặt trận những hòa giải. khi này kết quả giãn hòa sẽ được lập thành biên bản. Phải chữ ký của bên mâu thuẫn cùng với những cơ quan tham dự. Cả 2 bên đương sự đều có thể khởi kiện tại TAND thẩm quyền theo điều khoản luật pháp.

xây dựng

Lời kết

Với các tin tức ngắn gọn như trên, chắc hẳn bạn đã hiểu thêm về sự việc xin giấy phép xây dựng trên đất thuê cần những gì. Hãy comment những câu hỏi can hệ tới sử dụng đất đai, kiến thiết bên dưới để cùng nhau trả lời nhé.

Web: muaban60s.vn

Zalo: 0907 486 829 ĐÔNG Á