Hiện tại hơi rắc rối xung quanh vấn đề xin giấy phép xây dựng nhà ở mất bao lâu. Mối quan tâm hàng đầu là về thủ tục, hồ sơ xin giấy phép xây dựng nhà ở mất bao lâu. Cơ quan liên quan cấp phép xây dựng & các trường hợp tiến hành khởi công cần phải có giấy phép. Các nghi vấn này sẽ được công ty chúng tôi tư vấn qua các kiến thức tiếp sau đây.

xin giấy phép

Xin giấy phép xây dựng mất bao lâu

Trong một số tình huống, trước khi thi công nhà thầu phải giấy phép xây dựng. Sau đây là 4 tình huống bắt buộc:

 • Trường hợp 1: căn hộ riêng biệt tại đô thị (thuộc vùng nội ô, ngoại thành, nội thị, ngoại thị). Trừ trường hợp nhà ở riêng biệt mang mô hình nhỏ hơn 7 tầng thuộc về Công trình đầu tư kiến thiết khu đô thị. Nhà ở với đầu tư và quy hoạch chi tiết 1/500 đã được phê chuẩn.
 • Trường hợp 2: Nhà ở cá biệt ở khu vực nông thôn với mô hình dưới 7 tầng. ở trong khoanh vùng được quy hoạch đô thị quy hoạch xây dựng khu chức năng. Hoặc đầu tư và quy hoạch chi tiết kiến thiết điểm cư dân nông thôn đã cơ quan liên quan thông qua.
 • Trường hợp 3: Nhà ở được xây dựng thuộc khu di tíchvăn hóa, khu bảo tàng.
 • Trường hợp 4: Nhà ở riêng biệt nông thôn mang mô hình từ 7 tầng trở lên.

Trường hợp nhà ở sẽ được miễn xin giấy phép xây dựng nhà ở mất bao lâu

Ngoài việc yêu cầu sở hữu giấy phép xây dựng thì vẫn có thêm một số tình huống được miễn. Cụ thể:

 • Nhà ở cá biệt với quy mô thấp hơn 7 tầng nằm trong Dự án đầu tư xây dựng khu đô thị, nhà ở thuộc quy hoạch chi tiết 1/500. Nơi cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp thuận.
 • Nhà ở riêng lẻ tại nông thôn mang quy mô dưới bảy tầng. Thuộc vùng không thuộc quy hoạch thành phố quy hoạch xây dựng. Cũng không thuộc đầu tư và quy hoạch khu chức năng hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư đã được cơ quan nhà nước thẩm quyền phê duyệt.
 • Nhà tại vùng núi hải đảo thuộc nơi hiện không quy hoạch thành phố quy hoạch xây dựng khu chức năng.

Hồ sơ đầy đủ để xin giấy phép xây dựng nhà ở mất bao lâu nhà ở

Hồ sơ bắt buộc để yêu cầu cấp giấy phép xây dựng nhà ở gồm có:

 • Đơn yêu cầu cấp giấy phép xây dựng theo mẫu sẵn có tại phụ lục một thông tư 15/2016/TT-BXD. Phát hành ngày 30 tháng 6 năm 2016 về chỉ dẫn cấp phát giấy phép xây dựng.
 • Bản sao hoặc tập tin với cất bản chính 2 bộ bản vẽ thiết kế kỹ thuật hoặc bản vẽ xây đắp. và đã được phê duyệt theo điều khoản của pháp luật về thi công.
 • Giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất thích hợp với điều khoản quy định pháp luật
 • Mẫu bản kê khai năng lực tay nghề tư nhân chứng chỉ làm việc xây dựng liên quan khác.
 • Các báo cáo về kết quả đánh giá của Dự án kiến thiết (áp dụng cho thời điểm xin giấy phép kiến thiết để cải tạo sửa chữa).
 • Bản cam kết đảm bảo nguyên hiện cho nhà ở xây dựng sát bên.
 • Bản cam kết của chủ đầu tư về đảm bảo an toàn cho nhà ở kế bên (đối với Dự án xây dựng mới, tân trang tầng hầm).

xây dựng

Thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà ở mất bao lâu nhà ở

Sau khi đã sẵn sàng tất cả giấy má xin cấp giấy phép xây dựng. Chủ công trình hoặc nhà thầu sẽ tiến hành nộp hồ sơ theo các bước sau đây.

 • Bước 1: Cầm hồ sơ đến nộp tại Ủy ban nhân dân cấp thị xã nơi lên kế hoạch xây dựng.
 • Bước 2: Tại đây phòng ban tiếp nhận giấy tờ sẽ xem xét. Nếu như hồ sơ hợp lệ thì sẽ trao cho bạn giấy biên nhận. Nhưng giả dụ chưa đáp ứng hồ sơ thì người nộp sẽ phải đề nghị bổ sung. Trong tình huống cần được xem lại giấy tờ, người sử dụng đất sẽ được yêu cầu bổ sung thông qua văn bản có thể là gửi trực tiếp hoặc thông qua mail. Sau đấy cơ quan thẩm quyền đến chỉ đạo thực hiện & xem xét.
 • Bước 3: Khi mà thủ tục đã được tiếp nhận thì người sử dụng đất sẽ tới để nhận lại giấy báo nộp chi phí theo thời gian đã ghi tại giấy báo. Khi này giấy phép xây dựng hồ sơ mặt ngoài với dấu đóng xác nhận của cơ quan cấp phát sẽ được trao. Tình huống đất chưa đủ điều kiện để phép kiến thiết thì sẽ văn bản giải đáp cho người nộp.

Thời gian cấp phép xây dựng trong trường hợp hồ sơ hợp với quy địnhtừ 10 đến 30 ngày.

thủ tục xin giấy phép xây dựng

Mức phí xin giấy phép xây dựng nhà ở mất bao lâu

Lệ phí xin giấy phép xây dựng nhà ở mất bao lâu sẽ khác biệt cho từng loại dự án.

 • Đối với nhà ở riêng lẻ phí là 50.000 Việt Nam Đồng.
 • Nếu là các Dự án khác mức chi phí là 100.000 VNĐ.

Cùng với đó chi phí duy trì giấy phép xây dựng là 10.000 Việt Nam Đồng. Ở 1 số nơi mức lệ phí này sẽ có thay đổi:

 • Lệ phí cấp chứng từ phép kiến thiết mới đối sở hữu căn hộ riêng lẻ: Hà Thành lệ phí là 75.000 Việt Nam Đồng, Thành Phố Hồ Chí Minh chi phí 50.000 VNĐ, TP Đà Nẵng phí 50.000 Việt Nam Đồng.
 • Phí cấp thủ tục phép kiến thiết đối với Dự án khác: Hà Nội lệ phí 150.000 VNĐ, TP Hồ Chí Minh mức phí 100.000 VNĐ, của Thành Phố Đà Nẵng phí 100.000 Việt Nam Đồng.
 • Chi phí gia hạn giấy phép xây dựng ở thủ đô lệ phí 15.000 VNĐ, TP HCM lệ phí 10.000 VNĐ & Thành Phố Đà Nẵng mức lệ phí 10.000 Việt Nam Đồng.

giấy phép xây dựng

Mức phạt về tới giấy phép xây dựng

Mức phạt đối với công trình chưa xin giấy phép xây dựng nhà ở mất bao lâu

Vào ngày 28 tháng 1 năm 2022. Chính phủ đã ban hành nghị định 16/2022/NĐ-CP về xử phạt phạm luật hành chính trong xây dựng. Ở khoản 7 điều 16 của nghị định này. X

 • Phạt tiền từ 60 tới 80 triệu VND đối với động thái xây dựng nhà riêng biệt.
 • Phạt tiền từ 80 đến 100 triệu VND với hành vi xây dựng nhà ở riêng biệt trong khu bảo tàng. khu di tíchvăn hóa công trình kiến thiết khác.
 • Phạt hành chính trong khoảng 120 tới 140 triệu VND với hành động xây dựng dự án với yêu cầu phải tạo báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư kiến thiết. Hoặc công trình phải lập thống kê kinh tế tài chính kỹ thuật đầu tư xây dựng.

Mức phạt lúc xây dựng Công trình không giống với nội dung giấy phép xây dựng

Ngoài ra bạn cũng cần phải tham khảo thêm về mức phạt với hành động đơn vị xây đắp xây dựng Dự án không đúng nội dung giấy phép xây dựng. Hoặc với trường hợp cấp giấy phép sửa chữa. dịch chuyển Dự án & giấy phép xây dựng có thời hạn như sau:

 • Đối với xây dựng ngôi nhà riêng lẻ phạt tiền trong khoảng 15 đến 20 triệu VND.
 • Đối với xây dựng ngôi nhà riêng lẻ trong khu di tíchvăn hóa truyền thống, khu bảo tồn hoặc Công trình kiến thiết khác phạt tiền từ 25 đến 30 triệu đồng.
 • Trường hợp xây dựng Công trình cần đề nghị phải tạo lập báo cáo nghiên cứu và phân tích khả thi khi kiến thiết. Hoặc dự án phải tạo lập Báo cáo tài chính kỹ thuật đầu tư xây dựng mặt. Phạt tiền trong khoảng 70 đến 90 triệu đ.

Như vậy, theo nghị định gần nhất thì mức phạt tiền của động thái xây dựng Công trình mà không xin giấy phép xây dựng nhà ở mất bao lâu hoặc doanh nghiệp thiết kế kiến thiết sai với thông tin giấy phép xây dựng đã nâng lên mức cao so với quá khứ.

xin giấy phép

Hướng dẫn nộp đơn khởi kiện tranh chấp đất đai

Trình tự thực hiện

Bước 1: nộp đơn kiện

Đơn khởi kiện tranh chấp đất đai được nộp tại Tòa án nhân dân tối cao cấp huyện/quận/ thị xã/ thành phố thuộc tỉnh/thành phố thuộc tỉnh thành trực thuộc trung ương nơi mà hiện đang có đất đang mâu thuẫn. Người nộp đơn sẽ:

 • Nộp liên đới tại tòa án.
 • Gửi đến tòa án nhân dân theo đường bưu chính.
 • Gửi theo cổng thông tin điện tử của tòa án.

Bước 2: nhận, giải quyết và xử lý thụ lý đơn

Thẩm phán sẽ kiểm tra đơn kiện sau đó chỉ dẫn hoàn tất đơn khởi kiện.

 • Yêu cầu sửa đổi bổ sung trường hợp thủ tục bị không đầy đủ.
 • Tiến hành thủ tục thụ lý vụ án theo giấy tờ thông thường hoặc hồ sơ rút gọn. Tiếp đó thẩm phán sẽ dự trù lệ phí nhất thời & thông tin đến người khởi kiện. Sau 7 ngày kể từ nhận được giấy báo cần phải nộp đủ số chi phí này.
 • Thông báo cho người khởi kiện chuyển đơn khởi kiện cho tòa án nơi có thẩm quyền. Ví như vụ án thuộc thẩm quyền của tòa án nhân dân khác.
 • Người khởi kiện sẽ bị hoàn lại đơn nếu việc này hiện không thuộc thẩm quyền xử lý của TAND.

Thành phần hồ sơ khởi kiện

Giấy tờ kiện tụng chuẩn nhất cho quá trình kiện tụng tranh chấp đất bao gồm:

 • Đơn khởi kiện.
 • Biên bản giãn hòa không thành (có xác nhận của ủy ban nhân dân phố/phường/xã nơi sở hữu đất tranh chấp).
 • Các giấy tờ tùy thân của người khởi kiện như sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn hạn dùng.
 • Các bằng cớ dữ liệu đi kèm đơn khởi kiện.

giấy phép xây dựng

Các nghi vấn liên quan tới tranh chấp đất đai

Đất sử dụng sai mục tiêu thực hiện sang tên sổ đỏ chính chủ được không?

Theo khoản 1 điều 188 luật Đất Đai năm 2013. nhờ vào ĐK của người chuyển nhượng ủy quyền, tặng, cho điều kiện bên nhận ủy quyền. Thì đất sử dụng sai mục đích vẫn có thể chuyển nhượng ủy quyền & tặng, cho. Bên cạnh đó trường hợp dùng sai mục đích vẫn sẽ ảnh hưởng xử phạt vi phạm luật hành chính.

Chủ cũ sử dụng đất sai mục đích, chủ mới có bị phạt không?

Theo khoản một điều 3 luật giải quyết và xử lý vi phạm luật hành chính năm 2011. Nếu chủ cũ sử dụng đất sai mục đích thì chủ mới không bị xử phạt. Đấy là nguyên lý bổn phận pháp lý vận dụng đối sở hữu người phạm luật. Trường hợp ví như không thực hiện hành động vi phạm mà vẫn bị phạt? Hãy tự mình hoặc phê duyệt người đại diện hợp pháp minh chứng bản thân không thực hành hành vi sử dụng đất sai mục tiêu.

UBND thị trấn, với thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai không?

Tại điều 135 điều 136 luật Đất Đai, nhà nước khích lệ giải quyết mâu thuẫn bằng tự hòa giải. Trường hợp không thể tự thỏa thuận? Ủy ban nhân dân thị trấn cần cùng nhau cùng thành viên của mặt trận các hòa giải. lúc này thành quả giãn hòa sẽ được lập thành biên bản. Phải chữ ký của bên tranh chấp cộng với những cơ quan có mặt. Cả 2 bên đương sự đều được khởi kiện tại TANDTC thẩm quyền theo điều khoản pháp luật.

xây dựng

Lời kết

Với các tin tức ngắn gọn bên trên, chắc hẳn bạn đã hiểu thêm về việc xin giấy phép xây dựng nhà ở mất bao lâu. Hãy bình luận các nghi vấn can hệ tới vấn đề đất đai, xây dựng phía dưới để mọi người cùng nhau tư vấn nhé.

Web: muaban60s.vn

Zalo: 0907 486 829 ĐÔNG Á