Ngày nay đã có tương đối đa dạng thắc mắc xoay quanh việc xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4 quận 5. Chủ yếu là về thủ tục, hồ sơ xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4 quận 5. Cơ quan liên quan cấp phép xây dựng & những tình huống tiến hành khởi công cần phải có giấy phép. Các câu hỏi này sẽ được chúng tôi giải đáp qua những kiến thức tiếp sau đây.

xin giấy phép

xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4

Trong một số tình huống, trước khi tiến hành khởi công nhà thầu phải giấy phép xây dựng. Sau đây là 4 trường hợp bắt buộc:

 • Trường hợp 1: căn hộ chung cư riêng biệt tại thành phố (thuộc vùng nội ô, ngoại thành, nội thị, ngoại thị). Trừ trường hợp nhà ở riêng lẻ quy mô thấp hơn 7 tầng nằm trong Dự án đầu tư kiến thiết khu đô thị. Nhà ở quy hoạch chi tiết 1/500 đã được chấp nhận.
 • Trường hợp 2: Nhà ở riêng biệt tại địa chỉ nông thôn sở hữu quy mô nhỏ hơn 7 tầng. thuộc vị trí được đầu tư và quy hoạch đô thị quy hoạch xây dựng khu chức năng. Hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng điểm cư dân nông thôn đã cơ quan liên quan phê duyệt.
 • Trường hợp 3: Nhà ở được kiến thiết thuộc khu di tíchvăn hóa truyền thống, khu bảo tồn.
 • Trường hợp 4: Nhà ở riêng biệt nông thôn mang mô hình từ 7 tầng trở lên.

Trường hợp nhà ở sẽ được miễn xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4 quận 5

Ngoài việc yêu cầu trình giấy phép kiến thiết thì vẫn có thêm 1 số tình huống sẽ được miễn. Cụ thể:

 • Nhà ở cá biệt với quy mô nhỏ hơn 7 tầng ở trong Dự án đầu tư kiến thiết khu đô thị, nhà ở thuộc quy hoạch chi tiết 1/500. Nơi đã được cơ quan Chính phủ có thẩm quyền chuẩn y.
 • Nhà ở riêng lẻ tại nông thôn với quy mô dưới bảy tầng. Thuộc vị trí không quy hoạch thành phố quy hoạch xây dựng. không thuộc đầu tư và quy hoạch khu chức năng hoặc đầu tư và quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư đã do cơ quan nhà nước thẩm quyền chấp thuận.
 • Nhà tại vùng núi hải đảo thuộc vị trí không bị quy hoạch tỉnh thành quy hoạch xây dựng khu chức năng.

Giấy tờ bắt buộc để xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4 quận 5 nhà ở

Hồ sơ đủ để xin cấp giấy phép xây dựng công trình gồm có:

 • Đơn yêu cầu cấp giấy phép xây dựng theo mẫu tại phụ lục một thông tư 15/2016/TT-BXD. Ban hành ngày 30 tháng 6 năm 2016 về hướng dẫn cấp phép xây dựng.
 • Bản photo có chứng thực hoặc tập tin với chứa bản chính 2 bộ bản vẽ thiết kế kỹ thuật hoặc bản vẽ thiết kế. Đã được duyệt y theo yêu cầu của pháp luật về xây dựng.
 • Giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất thích hợp quy định pháp luật
 • Mẫu các bản kê khai khả năng tay nghề bản thân & bằng cấp hành nghề xây dựng liên quan khác.
 • Các thống kê về kết quả giám định của Dự án kiến thiết (áp dụng cho thời điểm xin giấy phép kiến thiết để đổi mới sửa chữa).
 • Bản khẳng định sẽ giữ an toàn cho nhà ở xây dựng kế bên.
 • Bản cam kết ràng buộc của chủ đầu tư về an toàn cho nhà ở phụ cận (đối với Dự án xây dựng mới, tân trang sở hữu tầng hầm).

xây dựng

Thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4 quận 5 nhà ở

Sau lúc đã hoàn tất toàn độ thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng. Chủ nhà hoặc nhà thầu sẽ được nộp thủ tục theo quy trình dưới đây.

 • Bước 1: Đem hồ sơ tới nộp tại Ủy ban nhân dân cấp quận nơi chuẩn bị xây dựng.
 • Bước 2: Nơi đây phòng ban nhận thủ tục sẽ kiểm tra. Ví dụ hồ sơ đúng đề xuất thì sẽ trao cho bạn giấy biên nhận. Ngược lại nếu như chưa đầy đủ thủ tục thì người nộp sẽ phải đề nghị cập nhật. Trong tình huống cần được xem lại giấy tờ, người sử dụng đất được báo lại bằng văn bản có thể là gửi tận nơi hoặc thông qua mail. Sau đấy cơ quan thẩm quyền đến chỉ dẫn thực hiện & xem xét.
 • Bước 3: Sau khi giấy tờ được tiếp thu thì người sử dụng đất sẽ đến để nhận lại kết quả & nộp chi phí theo thời hạn đã ghi trên biên nhận. Lúc này giấy phép xây dựng & hồ sơ xây dựng dấu đóng xác nhận của cơ quan cấp phát sẽ được trao. Trường hợp đất không đủ điều kiện để phép kiến thiết thì sẽ gửi văn bản tư vấn cho người nộp.

Thời gian cấp giấy phép kiến thiết trong trường hợp thủ tục hợp lệtừ 10 tới 30 ngày.

thủ tục xin giấy phép xây dựng

Mức phí xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4 quận 5

Phí xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4 quận 5 sẽ khác biệt cho mỗi loại dự án.

 • Đối với nhà ở riêng lẻ mức chi phí là 50.000 Việt Nam Đồng.
 • Đối với các Công trình khác mức lệ phí là 100.000 VNĐ.

Ngoài ra mức phí duy trì giấy phép xây dựng là 10.000 VNĐ. Ở một số tỉnh thành chi phí này sẽ thay đổi:

 • Chi phí cấp chứng từ phép xây dựng mới đối sở hữu căn hộ chung cư cao cấp riêng lẻ: thủ đô phí là 75.000 Việt Nam Đồng, TP Hồ Chí Minh phí 50.000 Việt Nam Đồng, TP. Đà Nẵng lệ phí 50.000 Việt Nam Đồng.
 • Chi phí cấp thủ tục phép kiến thiết đối mang Dự án khác: Hà Nội mức phí 150.000 Việt Nam Đồng, Thành Phố Hồ Chí Minh mức lệ phí 100.000 VNĐ, của Thành Phố Đà Nẵng mức phí 100.000 Việt Nam Đồng.
 • Chi phí duy trì giấy phép xây dựng ở TP Hà Nội mức phí 15.000 Việt Nam Đồng, TP.Hồ Chí Minh phí 10.000 Việt Nam Đồng & TP. Đà Nẵng mức phí 10.000 VNĐ.

giấy phép xây dựng

Mức phạt liên quan đến giấy phép xây dựng

Mức phạt đối với công trình chưa xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4 quận 5

Vào ngày 28 tháng 1 năm 2022. Chính phủ đã phát hành nghị định 16/2022/NĐ-CP về xử phạt phạm luật hành chính trong xây dựng. Ở khoản 7 điều 16 của nghị định này. X

 • Phạt tiền từ 60 tới 80 triệu VND đối với hành vi xây dựng nhà riêng lẻ.
 • Phạt tiền từ 80 đến 100 triệu VND đối với động thái xây dựng nhà ở riêng lẻ trong khu bảo tàng. Khu di tích lịch sửvăn hóa truyền thống dự án kiến thiết khác.
 • Phạt hành chính trong khoảng 120 tới 140 triệu VND đối với hành vi xây dựng công trình cần đề nghị phải lập thống kê phân tích khả năng thực thi đầu tư xây dựng. Hoặc dự án phải lập báo cáo tài chính khoa học đầu tư xây dựng.

Mức phạt lúc xây dựng Dự án không đúng nội dung giấy phép xây dựng

Ngoài ra bạn cũng cần được tham khảo thêm về mức phạt với hành vi doanh nghiệp xây đắp xây dựng Dự án không giống với nội dung giấy phép xây dựng. Hoặc nằm trong trường hợp cấp giấy phép tôn tạo. di chuyển Dự án & giấy phép xây dựng có thời hạn như sau:

 • Đối với xây dựng ngôi nhà cá biệt phạt hành chính từ 15 tới 20 triệu VND.
 • Trường hợp xây dựng nhà ở riêng lẻ trong Khu di tích lịch sửvăn hóa, khu bảo tồn hoặc Dự án xây dựng khác phạt tiền trong khoảng 25 tới 30 triệu đồng.
 • Khi mà xây dựng Công trình bắt buộc phải lập thống kê nghiên cứu và phân tích khả thi đầu tư xây dựng. Hoặc công trình phải tạo Thống kê kinh tế khoa học đầu tư xây dựng mặt. Phạt tiền trong khoảng 70 đến 90 triệu VND.

Như vậy, theo nghị định gần nhất thì mức phạt tiền của hành động xây dựng Dự án mà không xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4 quận 5 hoặc công ty thiết kế kiến thiết không giống với thông tin giấy phép xây dựng đã nâng lên mức cao với trước đây.

xin giấy phép

Hướng dẫn nộp đơn khởi kiện mâu thuẫn đất đai

Quy trình thực hiện

Bước 1: nộp đơn kiện

Đơn khởi kiện mâu thuẫn đất đai sẽ được nộp tại TAND cấp huyện/quận/ thị xã/ thành phố thuộc tỉnh/thành phố thuộc tỉnh thành trực thuộc trung ương nơi mà hiện đang có đất đang mâu thuẫn. Người nộp đơn có thể:

 • Nộp liên đới tại TANDTC.
 • Gửi đến Tòa án nhân dân tối cao thông qua đường bưu chính.
 • Gửi thông qua cổng thông tin điện tử của tòa án nhân dân án.

Bước 2: nhận, giải quyết và xử lý thụ lý đơn

Thẩm phán sẽ kiểm tra đơn khởi kiện tiếp đến hướng dẫn hoàn thành đơn khởi kiện.

 • Đề nghị thay thế bổ sung khi mà hồ sơ bị thiếu.
 • Tiến hành công việc thụ lý vụ kiện theo giấy tờ bình thường hoặc hồ sơ rút gọn. Tiếp đó thẩm phán sẽ dự trù số tiền tạm tính thông tin đến người khởi kiện. Sau 7 ngày tính từ lúc nhận được giấy báo cần đảm bảo nộp đủ số chi phí này.
 • Thông báo cho người khởi kiện & chuyển đơn khởi kiện cho tòa án nơi có thẩm quyền. Nếu vụ án thuộc thẩm quyền của tòa án khác.
 • Người khởi kiện sẽ bị hoàn lại đơn nếu như Vấn đề này không thuộc thẩm quyền xử lý của TAND.

Thành phần giấy tờ khởi kiện

Hồ sơ khởi kiện đầy đủ cho quá trình kiện tụng tranh chấp đất bao gồm:

 • Đơn khởi kiện.
 • Biên bản giãn hòa nhưng không thành (có công nhận của ủy ban nhân dân phố/phường/xã nơi sở hữu đất tranh chấp).
 • Các thông tin tùy thân của người kiện như sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn hạn dùng.
 • Các chứng cớ dữ liệu kèm theo đơn khởi kiện.

giấy phép xây dựng

Các nghi vấn liên quan đến tranh chấp đất đai

Đất sử dụng sai mục đích thực hiện sang tay sổ đỏ được hay không?

Theo khoản 1 điều 188 luật Đất Đai năm 2013. nhờ vào ĐK của người chuyển nhượng ủy quyền, tặng, cho & ĐK bên nhận chuyển nhượng. Thì đất dùng sai mục đích vẫn thực hiện ủy quyền & tặng, cho. Ngoài ra tình huống sử dụng sai mục tiêu cần phải sẽ ảnh hưởng xử phạt vi phạm hành chính.

Chủ cũ dùng đất sai mục đích, chủ mới có bị phạt không?

Theo khoản 1 điều 3 luật xử lý phạm luật hành chính năm 2011. Nếu như chủ cũ dùng đất sai mục đích thì chủ mới sẽ không bị xử phạt. Đó là nguyên tắc nghĩa vụ pháp luật vận dụng đối với người vi phạm. Trường hợp nếu như không thực hiện hành vi vi phạm mà vẫn bị phạt? Hãy tự mình hoặc nhờ người đại diện hợp pháp minh chứng bạn không thực hiện hành vi dùng đất sai mục đích.

UBND phố, phường với thẩm quyền giải quyết mâu thuẫn đất đai không?

Tại điều 135 & điều 136 luật Đất Đai, Chính phủ khuyến khích giải quyết mâu thuẫn bằng tự hòa giải. ví như không thể tự giãn hòa? Ủy ban nhân dân phường cần kết hợp cùng thành viên của mặt trận & những công ty. khi này quá trình hòa giải sẽ tiến hành lập thành biên bản. Phải chữ ký của bên mâu thuẫn cộng với các cơ quan có mặt. Cả hai bên đương sự đều được khởi kiện tại Tòa án nhân dân tối cao thẩm quyền theo điều khoản luật pháp.

xây dựng

Lời kết

Với những thông tin ngắn gọn như trên, có lẽ rằng bạn đã hiểu thêm về sự việc xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4 quận 5. Hãy phản hồi những thắc mắc can dự đến sử dụng đất đai, kiến thiết bên dưới để mọi người cùng nhau giải đáp nhé.

Web: muaban60s.vn

Zalo: 0907 486 829 ĐÔNG Á