Ngày nay tồn tại tương đối nhiều rắc rối quanh quẩn việc đơn xin gia hạn giấy phép xây dựng Hồ Chí Minh. Mối quan tâm hàng đầu là về thủ tục, hồ sơ đơn xin gia hạn giấy phép xây dựng Hồ Chí Minh. Cơ quan tiến hành cấp phép xây dựng các trường hợp bắt đầu khởi công cần giấy phép. Các thắc mắc này được cơ sở chúng tôi giải đáp qua các tin tức tiếp sau đây.

xin giấy phép

Đơn xin gia hạn giấy phép xây dựng

Trong một số tình huống, trước khi thi công chủ thầu phải được cấp giấy phép xây dựng. Tiếp sau đây là 4 trường hợp bắt buộc:

 • Trường hợp 1: căn hộ cá biệt tại thành thị (thuộc vùng nội ô, ngoại thành, nội thị, ngoại thị). Trừ tình huống nhà ở riêng lẻ với quy mô thấp hơn 7 tầng thuộc về Công trình đầu tư kiến thiết khu đô thị. Nhà ở quy hoạch chi tiết 1/500 đã được phê chuẩn.
 • Trường hợp 2: Nhà ở cá biệt tại địa chỉ nông thôn với mô hình nhỏ hơn 7 tầng. ở trong khoanh vùng được quy hoạch đô thị đầu tư và quy hoạch xây dựng khu chức năng. Hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước phê chuẩn.
 • Trường hợp 3: Nhà ở được kiến thiết thuộc khu di tíchvăn hóa truyền thống, khu bảo tồn.
 • Trường hợp 4: Nhà ở cá biệt nông thôn sở hữu quy mô trong khoảng 7 tầng trở lên.

Trường hợp nhà ở được miễn đơn xin gia hạn giấy phép xây dựng Hồ Chí Minh

Ngoài việc buộc phải xin giấy phép kiến thiết thì vẫn một số tình huống được miễn. Cụ thể:

 • Nhà ở riêng lẻ với mô hình thấp hơn 7 tầng thuộc Dự án đầu tư xây dựng khu đô thị, nhà ở đầu tư và quy hoạch chi tiết 1/500. Nơi cơ quan Chính phủ có thẩm quyền chấp nhận.
 • Nhà ở riêng lẻ tại nông thôn cấu trúc ít hơn bảy tầng. Thuộc vị trí không đầu tư và quy hoạch thị thành quy hoạch xây dựng. Cũng không thuộc đầu tư và quy hoạch khu chức năng hoặc đầu tư và quy hoạch chi tiết xây dựng điểm cư dân đã được cơ quan nhà nước thẩm quyền chuẩn y.
 • Nhà tại vùng núi hải đảo thuộc vị trí hiện không đầu tư và quy hoạch đô thị quy hoạch xây dựng khu chức năng.

Giấy tờ buộc có đơn xin gia hạn giấy phép xây dựng Hồ Chí Minh nhà ở

Hồ sơ đủ để yêu cầu cấp giấy phép xây dựng nhà ở gồm có:

 • Đơn yêu cầu cấp giấy phép xây dựng theo mẫu tại phụ lục một thông tư 15/2016/TT-BXD. Ban hành ngày 30 tháng 6 năm 2016 về chỉ dẫn cấp phát giấy phép xây dựng.
 • Bản photo có chứng thực hoặc tập tin với đựng bản chính 2 bộ bản vẽ thiết kế kỹ thuật hoặc bản vẽ kiến tạo. và được thông qua theo quy định của luật pháp về thi công.
 • Giấy tờ chứng thực quyền sử dụng đất tương thích điều khoản quy định pháp luật
 • Mẫu bản kê khai khả năng kinh nghiệm bản thân chứng chỉ hành nghề xây dựng liên quan khác.
 • Các báo cáo về kết quả thẩm định của Công trình xây dựng (áp dụng cho công đoạn xin giấy phép kiến thiết để cải tạo & sửa chữa).
 • Bản cam kết sẽ giữ an toàn cho nhà ở xây dựng liền kề.
 • Bản cam đoan của chủ dự án về an toàn và tin cậy cho công trình lân cận (đối với Dự án xây dựng mới, tân trang sở hữu tầng hầm).

xây dựng

Thủ tục đơn xin gia hạn giấy phép xây dựng Hồ Chí Minh nhà ở

Sau khi đã chuẩn bị toàn độ hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng. Chủ nhà hoặc chủ thầu sẽ tiến hành nộp thủ tục theo các bước sau đây.

 • Bước 1: Mang hồ sơ tới nộp tại Ủy ban nhân dân cấp quận nơi muốn xây dựng.
 • Bước 2: Nơi đây bộ phận tiếp nhận thủ tục sẽ rà soát. Ví dụ giấy tờ hợp lệ thì sẽ trao cho bạn giấy biên nhận. Nhưng nếu chưa đầy đủ hồ sơ thì người nộp cần phải buộc phải bổ sung. Trong tình huống rất cần phải kiểm tra thủ tục, người sở hữu đất sẽ được báo lại bằng văn bản có thể là gửi tận nơi hoặc thông qua mail. Sau đấy cơ quan thẩm quyền tới chỉ đạo thực hiện kiểm tra.
 • Bước 3: Khi mà thủ tục được nhận thì người sử dụng đất sẽ đến để nhận lại giấy báo & nộp lệ phí theo thời hạn đã ghi tại giấy báo. Giai đoạn này giấy phép xây dựng giấy tờ xây dựng sở hữu dấu đóng xác nhận của cơ quan cấp phát sẽ được trao. Trường hợp đất không đủ điều kiện để phép xây dựng thì sẽ gửi văn bản giải đáp cho người nộp.

Thời gian cho phép xây dựng trong trường hợp thủ tục hợp lệtừ 10 tới 30 ngày.

thủ tục xin giấy phép xây dựng

Chi phí đơn xin gia hạn giấy phép xây dựng Hồ Chí Minh

Chi phí đơn xin gia hạn giấy phép xây dựng Hồ Chí Minh sẽ thay đổi cho từng mẫu công trình.

 • Với nhà ở riêng lẻ mức chi phí là 50.000 VNĐ.
 • Đối với những Dự án khác mức phí là 100.000 Việt Nam Đồng.

Bên cạnh đó mức phí gia hạn giấy phép xây dựng là 10.000 VNĐ. Ở một số vị trí mức chi phí này sẽ thay đổi:

 • Lệ phí cấp thủ tục phép xây dựng mới đối sở hữu nhà ở riêng lẻ: Thành Phố Hà Nội chi phí là 75.000 VNĐ, TP Hồ Chí Minh chi phí 50.000 Việt Nam Đồng, Thành Phố Đà Nẵng lệ phí 50.000 Việt Nam Đồng.
 • Chi phí cấp chứng từ phép xây dựng đối sở hữu Công trình khác: Hà Nội mức phí 150.000 VNĐ, TP Hồ Chí Minh mức chi phí 100.000 VNĐ, của Đà Nẵng chi phí 100.000 Việt Nam Đồng.
 • Chi phí gia hạn giấy phép xây dựng ở TP Hà Nội phí 15.000 Việt Nam Đồng, TP HCM mức phí 10.000 Việt Nam Đồng & Thành Phố Đà Nẵng phí 10.000 Việt Nam Đồng.

giấy phép xây dựng

Mức phạt với các vi phạm liên quan tới giấy phép xây dựng

Mức phạt với dự án không đơn xin gia hạn giấy phép xây dựng Hồ Chí Minh

Vào ngày 28/1/2022. Chính phủ nước nhà đã phát hành nghị định 16/2022/NĐ-CP về xử phạt phạm luật hành chính trong xây dựng. Ở khoản 7 điều 16 của nghị định này. X

 • Phạt tiền từ 60 tới 80 triệu VND đối với động thái xây dựng nhà riêng biệt.
 • Phạt hành chính từ 80 đến 100 triệu đồng với động thái xây dựng nhà ở riêng lẻ trong khu bảo tàng. khu di tíchvăn hóa truyền thống & công trình kiến thiết khác.
 • Phạt hành chính từ 120 đến 140 triệu đồng với động thái xây dựng dự án với yêu cầu phải tạo lập thống kê phân tích khả thi đầu tư xây dựng. Hoặc dự án phải khởi tạo báo cáo kinh tế tài chính khoa học đầu tư xây dựng.

Mức phạt lúc xây dựng Công trình không giống với nội dung giấy phép xây dựng

Ngoài ra bạn cũng cần phải tìm hiểu về mức phạt cho hành động công ty kiến tạo kiến thiết Công trình không giống với nội dung giấy phép xây dựng. Hoặc với tình huống cấp giấy phép tôn tạo. dịch chuyển Công trình giấy phép xây dựng có thời hạn như sau:

 • Trường hợp xây dựng nhà ở riêng biệt phạt tiền trong khoảng 15 tới 20 triệu đồng.
 • Khi mà xây dựng ngôi nhà riêng lẻ trong khu di tíchvăn hóa truyền thống, khu bảo tàng hoặc Dự án xây dựng khác phạt tiền từ 25 tới 30 triệu VND.
 • Đối với xây dựng Dự án yêu cầu phải tạo lập báo cáo nghiên cứu và phân tích khả năng thực thi đầu tư xây dựng. Hoặc dự án phải khởi tạo Thống kê kinh tế tài chính kỹ thuật đầu tư xây dựng mặt. Phạt tiền trong khoảng 70 tới 90 triệu đ.

Như vậy, theo nghị định gần nhất thì mức phạt tiền của hành vi kiến thiết Công trình mà không đơn xin gia hạn giấy phép xây dựng Hồ Chí Minh hoặc tổ chức xây dựng kiến thiết không giống với thông tin giấy phép xây dựng đã nâng lên mức cao so với trước đây.

xin giấy phép

Hướng dẫn nộp đơn khởi kiện tranh chấp đất đai

Trình tự thực hiện

Bước 1: nộp đơn kiện

Đơn khởi kiện tranh chấp đất đai sẽ được nộp tại Tòa án nhân dân tối cao cấp huyện/quận/ thị xã/ thành phố thuộc tỉnh/thành phố thuộc tỉnh thành trực thuộc trung ương nơi mà hiện đang có đất đang mâu thuẫn. Người nộp đơn có thể:

 • Nộp liên đới tại TAND.
 • Gửi đến TAND theo đường bưu chính.
 • Gửi thông qua cổng thông tin điện tử của TAND án.

Bước 2: nhận, giải quyết và xử lý thụ lý đơn

Thẩm phán sẽ xem xét đơn khởi kiện tiếp đến chỉ dẫn hoàn thành đơn khởi kiện.

 • Đề nghị sửa đổi bổ sung nếu hồ sơ bị không đầy đủ.
 • Tiến hành thủ tục thụ lý vụ án theo hồ sơ thông thường hoặc thủ tục rút gọn. Tiếp đến quan toà sẽ dự trù lệ phí cơ bản & thông báo tới người khởi kiện. Sau 7 ngày kể từ nhận được giấy báo buộc phải đóng đủ số tiền này.
 • Thông báo cho người khởi kiện chuyển đơn khởi kiện cho TAND nơi có thẩm quyền. Nếu vụ án thuộc thẩm quyền của tòa án nhân dân khác.
 • Người khởi kiện sẽ bị hoàn lại đơn nếu Vấn đề này không thuộc thẩm quyền xử lý của TAND.

Thành phần giấy tờ khởi kiện

Giấy tờ khởi kiện tất cả cho quá trình kiện tụng tranh chấp đất bao gồm:

 • Đơn khởi kiện.
 • Biên bản giãn hòa nhưng không thành (có công nhận từ ủy ban nhân dân xã/phường/thị trấn nơi đất tranh chấp).
 • Các thông tin tùy thân của người kiện như sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn hạn sử dụng.
 • Các chứng cứ tài liệu kèm theo đơn khởi kiện.

giấy phép xây dựng

Các thắc mắc liên quan tới mâu thuẫn đất đai

Đất dùng sai mục tiêu có thể sang tay sổ đỏ chính chủ được hay không?

Theo khoản một điều 188 luật Đất Đai năm 2013. nhờ vào điều kiện của người ủy quyền, tặng, cho ĐK bên nhận chuyển nhượng ủy quyền. Thì đất sử dụng sai mục tiêu vẫn có thể chuyển nhượng ủy quyền tặng, cho. Nhưng trường hợp dùng sai mục đích cần phải sẽ bị xử phạt vi phạm luật hành chính.

Chủ cũ sử dụng đất sai mục đích, chủ mới có bị phạt không?

Theo khoản 1 điều 3 luật giải quyết và xử lý vi phạm luật hành chính năm 2011. Giả dụ chủ cũ sử dụng đất sai mục tiêu thì chủ mới không bị xử phạt. Đây là nguyên lý bổn phận pháp lý sử dụng đối với người phạm luật. Trường hợp nếu không thực hành hành vi vi phạm luật mà vẫn bị phạt? Hãy tự mình hoặc thông qua người thay mặt đại diện hợp pháp chứng minh người sở hữu không thực hiện hành động sử dụng đất sai mục tiêu.

UBND , phường với thẩm quyền khắc phục mâu thuẫn đất đai không?

Tại điều 135 & điều 136 luật Đất Đai, Chính phủ khích lệ khắc phục mâu thuẫn bằng tự hòa giải. nếu chẳng thể tự thỏa thuận? Ủy ban nhân dân phường nên phối hợp với thành viên của mặt trận các hòa giải. khi này kết quả hòa giải sẽ được lập thành biên bản. Phải chữ ký của bên mâu thuẫn cùng với những cơ quan liên quan. Cả hai bên đương sự đều có thể thực hiện khởi kiện tại TAND nơi có thẩm quyền theo điều khoản luật pháp.

xây dựng

Lời kết

Với những thông tin ngắn gọn bên trên, có lẽ rằng bạn đã hiểu thêm về việc đơn xin gia hạn giấy phép xây dựng Hồ Chí Minh. Hãy bình luận các thắc mắc can dự tới sử dụng đất đai, xây dựng phía dưới để mọi người cùng nhau trả lời nhé.

Web: muaban60s.vn

Zalo: 0907 486 829 ĐÔNG Á