Hiện tại tồn tại hơi đa dạng rắc rối quanh quẩn việc điều kiện xin giấy phép xây dựng nhà tiền chế. Chủ yếu là về giấy tờ, hồ sơ điều kiện xin giấy phép xây dựng nhà tiền chế. Cơ quan liên quan cấp phép xây dựng những tình huống tiến hành khởi công cần được giấy phép. Các nghi vấn này được công ty chúng tôi tư vấn qua những thông tin sau đây.

xin giấy phép

Điều kiện xin giấy phép xây dựng

Trong một số tình huống, trước lúc thi công chủ thầu phải xin giấy phép xây dựng. Dưới đây là 4 tình huống bắt buộc:

 • Trường hợp 1: chung cư riêng biệt tại đô thị (thuộc vùng nội thành, ngoại ô, nội thị, ngoại thị). Trừ trường hợp nhà ở cá biệt với mô hình nhỏ hơn 7 tầng thuộc Dự án đầu tư xây dựng khu đô thị. Nhà ở quy hoạch chi tiết 1/500 đã có sự phê duyệt.
 • Trường hợp 2: Nhà ở cá biệt tại khu vực nông thôn quy mô ít hơn 7 tầng. thuộc về vị trí với quy hoạch đô thị quy hoạch xây dựng khu chức năng. Hoặc đầu tư và quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn đã cơ quan có thẩm quyền duyệt y.
 • Trường hợp 3: Nhà ở sẽ xây dựng ở trong Khu di tích lịch sửvăn hóa, khu bảo tồn.
 • Trường hợp 4: Nhà ở cá biệt nông thôn quy mô từ 7 tầng trở lên.

Trường hợp nhà ở được miễn điều kiện xin giấy phép xây dựng nhà tiền chế

Ngoài việc nhất định phải giấy phép xây dựng thì vẫn có thêm một số trường hợp sẽ được miễn. Cụ thể:

 • Nhà ở riêng biệt với mô hình nhỏ hơn 7 tầng thuộc về Công trình đầu tư kiến thiết khu đô thị, nhà ở quy hoạch chi tiết 1/500. Nơi cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp nhận.
 • Nhà ở riêng lẻ tại nông thôn cấu trúc ít hơn bảy tầng. Thuộc nơi không thuộc quy hoạch thành phố quy hoạch xây dựng. Cũng không quy hoạch khu chức năng hoặc đầu tư và quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư đã do cơ quan nhà nước thẩm quyền phê duyệt.
 • Nhà tại vùng núi hải đảo thuộc vị trí không đầu tư và quy hoạch thị thành quy hoạch xây dựng khu chức năng.

Hồ sơ đầy đủ để điều kiện xin giấy phép xây dựng nhà tiền chế nhà ở

Hồ sơ bắt buộc để đề xuất cấp giấy phép xây dựng nhà ở gồm có:

 • Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng theo mẫu sẵn có tại phụ lục 1 thông tư 15/2016/TT-BXD. Phát hành ngày 30 tháng 6 2016 về chỉ dẫn xin cấp giấy phép để xây dựng.
 • Bản photo có chứng thực hoặc tập tin với chứa bản chính hai bộ bản vẽ thiết kế kỹ thuật hoặc bản vẽ thi công. và đã được duyệt theo điều khoản của luật pháp về xây dựng.
 • Giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất thích hợp điều khoản quy định pháp luật
 • Mẫu các bản kê khai năng lực chuyên môn kinh nghiệm tay nghề tư nhân chứng chỉ làm việc xây dựng liên quan khác.
 • Các báo cáo về kết quả giám định của Dự án xây dựng (áp dụng cho quá trình xin giấy phép xây dựng để đổi mới & sửa chữa).
 • Bản cam kết ràng buộc sẽ giữ an toàn cho nhà ở xây dựng bên cạnh.
 • Bản cam kết ràng buộc của chủ dự án về tin cậy cho nhà ở liền kề (đối với Công trình xây dựng mới, tân trang mang tầng hầm).

xây dựng

Thủ tục điều kiện xin giấy phép xây dựng nhà tiền chế nhà ở

Sau lúc đã sẵn sàng hầu hết giấy má xin cấp giấy phép xây dựng. Chủ nhà hoặc nhà thầu sẽ được nộp hồ sơ theo các bước sau đây.

 • Bước 1: Mang hồ sơ đến nộp tại Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi muốn xây dựng.
 • Bước 2: Nơi đây phòng ban tiếp nhận thủ tục sẽ rà soát. Ví dụ giấy tờ đạt yêu cầu thì sẽ trao cho bạn giấy biên nhận. Nhưng nếu chưa đáp ứng thủ tục thì người nộp sẽ phải đề nghị cập nhật. Trong tình huống cần phải xem xét hồ sơ, người sở hữu đất phải được báo lại thông qua văn bản có thể là gửi trực tiếp hoặc thông qua mail. Sau đấy cơ quan thẩm quyền tới hướng dẫn thực hiện & xem xét.
 • Bước 3: Khi mà thủ tục đã được tiếp nhận thì người sở hữu đất sẽ đến để nhận lại kết quả & nộp lệ phí theo thời hạn đã ghi bên trên thông báo. Khi này giấy phép xây dựng thủ tục mặt ngoài dấu đóng xác nhận của cơ quan cấp phát sẽ được trao. Trong khi đất không đủ điều kiện để cấp giấy phép xây dựng thì sẽ gửi văn bản trả lời cho người nộp.

Thời gian cấp giấy phép xây dựng trong trường hợp thủ tục hợp lệtrong khoảng 10 đến 30 ngày.

thủ tục xin giấy phép xây dựng

Phí điều kiện xin giấy phép xây dựng nhà tiền chế

Phí điều kiện xin giấy phép xây dựng nhà tiền chế sẽ khác nhau cho từng mẫu dự án.

 • Với những nhà ở riêng biệt mức phí là 50.000 Việt Nam Đồng.
 • Đối với những Dự án khác mức lệ phí là 100.000 VNĐ.

Bên cạnh đó mức phí gia hạn giấy phép xây dựng là 10.000 VNĐ. Ở 1 số vị trí mức phí này sẽ thay đổi:

 • Chi phí cấp giấy phép kiến thiết mới đối sở hữu căn hộ riêng lẻ: Hà Thành mức chi phí là 75.000 VNĐ, Thành Phố Hồ Chí Minh mức chi phí 50.000 Việt Nam Đồng, Thành Phố Đà Nẵng mức chi phí 50.000 VNĐ.
 • Chi phí cấp thủ tục phép xây dựng đối mang Công trình khác: Hà Nội lệ phí 150.000 VNĐ, TP Hồ Chí Minh mức phí 100.000 VNĐ, của Thành Phố Đà Nẵng chi phí 100.000 VNĐ.
 • Phí duy trì giấy phép xây dựng ở Hà Nội mức phí 15.000 Việt Nam Đồng, TP.Hồ Chí Minh chi phí 10.000 Việt Nam Đồng & TP. Đà Nẵng lệ phí 10.000 VNĐ.

giấy phép xây dựng

Mức phạt về đến giấy phép xây dựng

Mức phạt đối với công trình chưa điều kiện xin giấy phép xây dựng nhà tiền chế

Vào ngày 28 tháng 1 năm 2022. Cơ quan chính phủ đã ban hành nghị định 16/2022/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong xây dựng. Ở khoản 7 điều 16 của nghị định này. X

 • Phạt tiền từ 60 đến 80 triệu đồng đối với hành động xây dựng nhà riêng biệt.
 • Phạt tiền từ 80 đến 100 triệu đồng với hành động xây dựng nhà ở riêng lẻ trong khu bảo tồn. khu di tíchvăn hóa truyền thống dự án xây dựng khác.
 • Phạt hành chính trong khoảng 120 đến 140 triệu VND với động thái xây dựng công trình cần buộc phải phải tạo lập thống kê nghiên cứu khả thi đầu tư kiến thiết. Hoặc công trình phải khởi tạo thống kê tài chính khoa học đầu tư xây dựng.

Mức phạt khi xây dựng Dự án sai với nội dung giấy phép xây dựng

Ngoài ra bạn cũng cần phải xem thêm về mức phạt với hành vi doanh nghiệp xây cất kiến thiết Dự án không giống với nội dung giấy phép xây dựng. Hoặc nằm trong trường hợp cấp giấy phép sửa chữa. di chuyển Công trình giấy phép xây dựng có thời hạn như sau:

 • Đối với xây dựng nhà ở riêng biệt phạt hành chánh từ 15 tới 20 triệu VND.
 • Khi mà xây dựng nhà ở riêng lẻ trong khu di tíchvăn hóa truyền thống, khu bảo tàng hoặc Công trình xây dựng khác phạt tiền từ 25 đến 30 triệu VND.
 • Khi mà xây dựng Dự án đề nghị phải tạo báo cáo nghiên cứu và phân tích khả thi khi xây dựng. Hoặc dự án phải lập Thống kê kinh tế công nghệ đầu tư kiến thiết mặt. Phạt hành chính từ 70 đến 90 triệu đồng.

Như vậy, theo nghị định gần nhất thì mức phạt hành chính của hành động xây dựng Dự án không điều kiện xin giấy phép xây dựng nhà tiền chế hoặc công ty thi công xây dựng sai với nội dung giấy phép kiến thiết đã cao lên rất nhiều so với quá khứ.

xin giấy phép

Hướng dẫn nộp đơn khởi kiện mâu thuẫn đất đai

Trình tự thực hiện

Bước 1: nộp đơn kiện

Đơn khởi kiện tranh chấp đất đai được nộp tại TAND cấp huyện/quận/ thị xã/ thành phố thuộc tỉnh/thành phố thuộc tỉnh thành trực thuộc trung ương nơi mà hiện đang có đất đang mâu thuẫn. Người nộp đơn có thể:

 • Nộp liên đới tại tòa án.
 • Gửi đến TANDTC theo đường bưu chính.
 • Nộp bằng cổng thông tin điện tử của TAND án.

Bước 2: nhận, giải quyết & thụ lý đơn

Thẩm phán sẽ xem xét đơn kiện tiếp đó chỉ dẫn hoàn thành đơn khởi kiện.

 • Yêu cầu thay thế bổ sung cập nhật trường hợp hồ sơ bị không đầy đủ.
 • Tiến hành công việc thụ lý vụ án theo giấy tờ thường ngày hoặc thủ tục rút gọn. Tiếp đó quan toà sẽ dự tính số tiền tạm thời & thông tin tới người khởi kiện. Sau 7 ngày bắt đầu từ ngày nhận được giấy báo buộc phải đóng đủ số tiền này.
 • Thông báo cho người khởi kiện chuyển đơn khởi kiện cho tòa án nhân dân nơi có thẩm quyền. Nếu như vụ án thuộc thẩm quyền của tòa án khác.
 • Người khởi kiện có khả năng sẽ bị hoàn lại đơn giả dụ Vấn đề này hiện không thuộc thẩm quyền xử lý của tòa án nhân dân.

Thành phần hồ sơ khởi kiện

Hồ sơ khởi kiện đầy đủ cho quá trình kiện tụng tranh chấp đất bao gồm:

 • Đơn khởi kiện.
 • Biên bản giãn hòa không thành (có công nhận từ ủy ban nhân dân thị trấn/phường nơi sở hữu đất tranh chấp).
 • Các giấy tờ tùy thân của người khởi kiện như sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn hạn sử dụng.
 • Các chứng cứ dữ liệu đi kèm đơn khởi kiện.

giấy phép xây dựng

Các câu hỏi liên quan đến mâu thuẫn đất đai

Đất dùng sai mục đích sang tay sổ đỏ chính chủ được không?

Theo khoản một điều 188 luật Đất Đai năm 2013. phụ thuộc vào ĐK của người ủy quyền, tặng, cho điều kiện bên nhận chuyển nhượng ủy quyền. Thì đất dùng sai mục đích vẫn dùng để chuyển nhượng tặng, cho. Tuy nhiên trường hợp dùng sai mục tiêu cần phải sẽ ảnh hưởng xử phạt vi phạm luật hành chính.

Chủ cũ dùng đất sai mục đích, chủ mới có bị phạt không?

Theo khoản 1 điều 3 luật xử lý vi phạm hành chính năm 2011. Ví như chủ cũ dùng đất sai mục đích thì chủ mới không bị xử phạt. Đây là nguyên tắc nghĩa vụ pháp lý sử dụng đối người vi phạm. Trường hợp nếu không thực hành hành vi vi phạm mà vẫn bị phạt? Hãy tự mình hoặc nhờ người đại diện hợp pháp chứng tỏ bạn không thực hiện hành động đất sai mục đích.

UBND phường, thẩm quyền giải quyết mâu thuẫn đất đai không?

Tại điều 135 điều 136 luật Đất Đai, Chính phủ khuyến khích khắc phục mâu thuẫn bằng tự hòa giải. Tình huống chẳng thể tự thỏa thuận? Ủy ban nhân dân phố phải cùng nhau với thành viên của mặt trận các hòa giải. lúc này quá trình giãn hòa sẽ được lập thành biên bản. Phải sở hữu chữ ký của bên tranh chấp cùng với những cơ quan có mặt. Cả 2 bên đương sự đều được khởi kiện tại tòa án nhân dân thẩm quyền theo điều khoản pháp luật.

xây dựng

Lời kết

Với những thông tin ngắn gọn như trên, chắc rằng bạn đã hiểu thêm về sự việc điều kiện xin giấy phép xây dựng nhà tiền chế. Hãy comment các nghi vấn liên quan tới vấn đề đất đai, xây dựng phía dưới để mọi người cùng nhau tư vấn nhé.

Web: muaban60s.vn

Zalo: 0907 486 829 ĐÔNG Á