Ngày nay tồn tại tương đối đa dạng rắc rối xoay quanh việc dịch vụ xin giấy phép xây dựng homestay. Chủ yếu là về giấy tờ, hồ sơ dịch vụ xin giấy phép xây dựng homestay. Cơ quan tiến hành cấp phép xây dựng & các trường hợp tiến hành khởi công cần giấy phép. Các thắc mắc này sẽ được công ty chúng tôi giải đáp qua các kiến thức tiếp sau đây.

xin giấy phép

Dịch vụ xin giấy phép xây dựng

Trong một số trường hợp, trước khi khởi công chủ thầu phải được cấp giấy phép xây dựng. Tiếp sau đây là 4 tình huống bắt buộc:

 • Trường hợp 1: căn hộ chung cư cao cấp cá biệt tại thành phố (thuộc vùng nội ô, ngoại ô, nội thị, ngoại thị). Trừ trường hợp nhà ở riêng biệt với quy mô nhỏ hơn 7 tầng nằm trong Dự án đầu tư kiến thiết khu đô thị. Nhà ở đầu tư và quy hoạch chi tiết 1/500 đã được duyệt y.
 • Trường hợp 2: Nhà ở riêng biệt ở khu vực nông thôn sở hữu quy mô ít hơn 7 tầng. ở trong khoanh vùng được đầu tư và quy hoạch đô thị đầu tư và quy hoạch xây dựng khu chức năng. Hoặc quy hoạch chi tiết kiến thiết điểm cư dân nông thôn đã được cơ quan có thẩm quyền đồng ý.
 • Trường hợp 3: Nhà ở sẽ kiến thiết thuộc khu di tíchvăn hóa, khu bảo tàng.
 • Trường hợp 4: Nhà ở riêng biệt nông thôn với mô hình trong khoảng 7 tầng trở lên.

Trường hợp nhà ở sẽ được miễn dịch vụ xin giấy phép xây dựng homestay

Ngoài việc yêu cầu sở hữu giấy phép xây dựng thì vẫn một số tình huống được miễn. Cụ thể:

 • Nhà ở riêng biệt với quy mô thấp hơn 7 tầng thuộc Công trình đầu tư xây dựng khu đô thị, nhà ở đang được đầu tư và quy hoạch chi tiết 1/500. Nơi đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền thông qua.
 • Nhà ở cá biệt tại nông thôn cấu trúc ít hơn bảy tầng. Thuộc khu vực không thuộc quy hoạch tỉnh thành quy hoạch xây dựng. không nằm trong diện đầu tư và quy hoạch khu chức năng hoặc đầu tư và quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư đã do cơ quan Chính phủ đủ thẩm quyền phê duyệt.
 • Nhà tại vùng núi hải đảo thuộc khoanh vùng hiện không đầu tư và quy hoạch thị thành quy hoạch xây dựng khu chức năng.

Giấy tờ bắt buộc để dịch vụ xin giấy phép xây dựng homestay nhà ở

Hồ sơ cần thiết để yêu cầu cấp giấy phép xây dựng công trình gồm có:

 • Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng theo mẫu sẵn có tại phụ lục 1 thông tư 15/2016/TT-BXD. Ban hành ngày 30 tháng 6 năm 2016 về hướng dẫn xin cấp giấy phép để xây dựng.
 • Bản photo có chứng thực hoặc tập tin đựng bản chính 2 bộ bản vẽ thiết kế kỹ thuật hoặc bản vẽ thi công. và đã được duyệt theo yêu cầu của luật pháp về thi công.
 • Giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất phù hợp với điều khoản pháp luật
 • Mẫu các bản kê khai năng lực kinh nghiệm cá nhân & chứng chỉ hành nghề xây dựng liên quan khác.
 • Các báo cáo về kết quả giám định của Dự án kiến thiết (áp dụng cho quá trình xin giấy phép kiến thiết để đổi mới & sửa chữa).
 • Bản cam kết ràng buộc đảm bảo nguyên hiện cho nhà ở xây dựng liền kề.
 • Bản cam đoan của chủ đầu tư về đảm bảo cho khu vực bên cạnh (đối với Công trình xây mới, tân trang với tầng hầm).

xây dựng

Thủ tục dịch vụ xin giấy phép xây dựng homestay nhà ở

Sau khi đã chuẩn bị toàn độ thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng. Chủ đầu tư hoặc chủ thầu sẽ được nộp hồ sơ theo quy trình dưới đây.

 • Bước 1: Mang giấy tờ tới nộp tại Ủy ban nhân dân cấp quận nơi lên kế hoạch xây dựng.
 • Bước 2: Tại đây phòng ban nhận giấy tờ sẽ kiểm tra. Thí dụ giấy tờ phù hợp thì sẽ giấy biên nhận. Nhưng ví như chưa đạt yêu cầu theo quy định thì người nộp cần buộc phải bổ sung. Trong trường hợp cần được xem xét hồ sơ, người sở hữu đất được thông báo thông qua văn bản có thể là gửi tận nơi hoặc thông qua mail. Sau đó cơ quan thẩm quyền đến hướng dẫn khắc phục xem xét.
 • Bước 3: Lúc mà giấy tờ được tiếp nhận thì người sử dụng đất sẽ tới để nhận lại giấy báo & nộp chi phí theo thời hạn đã ghi trên thông báo. Giai đoạn này giấy phép xây dựng giấy tờ mặt ngoài mang dấu đóng xác nhận của cơ quan cấp phát sẽ được nhận. Trong khi đất không thể đủ điều kiện để cấp chứng từ kiến thiết thì sẽ cung cấp văn bản tư vấn cho người nộp.

Thời gian cho phép xây dựng trong trường hợp giấy tờ hợp lệtrong khoảng 10 tới 30 ngày.

thủ tục xin giấy phép xây dựng

Lệ phí dịch vụ xin giấy phép xây dựng homestay

Mức phí dịch vụ xin giấy phép xây dựng homestay sẽ khác nhau cho từng mẫu dự án.

 • Với nhà ở cá biệt mức phí là 50.000 VNĐ.
 • Đối với những Dự án khác mức phí là 100.000 VNĐ.

Bên cạnh đó mức chi phí gia hạn giấy phép xây dựng là 10.000 Việt Nam Đồng. Ở một số tỉnh thành chi phí đó sẽ có thay đổi:

 • Phí cấp giấy phép xây dựng mới đối mang căn hộ cao cấp riêng lẻ: Hà Nội phí là 75.000 VNĐ, Thành Phố Hồ Chí Minh mức chi phí 50.000 Việt Nam Đồng, TP. Đà Nẵng mức phí 50.000 VNĐ.
 • Chi phí cấp giấy phép kiến thiết đối với Công trình khác: Hà Nội mức chi phí 150.000 VNĐ, Thành Phố Hồ Chí Minh mức chi phí 100.000 Việt Nam Đồng, của TP Đà Nẵng lệ phí 100.000 VNĐ.
 • Chi phí duy trì giấy phép xây dựng ở Hà Nội Thủ Đô phí 15.000 Việt Nam Đồng, TP.Hồ Chí Minh mức lệ phí 10.000 VNĐ & Đà Nẵng chi phí 10.000 Việt Nam Đồng.

giấy phép xây dựng

Mức phạt với các vi phạm liên quan đến giấy phép xây dựng

Mức phạt với dự án chưa dịch vụ xin giấy phép xây dựng homestay

Vào ngày 28/1/2022. Chính phủ nước nhà đã phát hành nghị định 16/2022/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong xây dựng. Ở khoản 7 điều 16 của nghị định này. X

 • Phạt hành chính từ 60 tới 80 triệu đồng đối với hành vi xây dựng nhà cá biệt.
 • Phạt hành chính từ 80 đến 100 triệu VND với động thái xây dựng nhà ở riêng lẻ trong khu bảo tồn. Khu di tích lịch sửvăn hóa truyền thống dự án kiến thiết khác.
 • Phạt hành chính trong khoảng 120 tới 140 triệu VND với hành vi xây dựng công trình cần buộc phải phải tạo lập báo cáo nghiên cứu khả năng thực thi đầu tư xây dựng. Hoặc công trình phải khởi tạo báo cáo kinh tế tài chính khoa học đầu tư xây dựng.

Mức phạt lúc xây dựng Dự án không đúng nội dung giấy phép xây dựng

Ngoài ra bạn cũng cần được xem thêm về mức phạt cho hành động doanh nghiệp kiến thiết xây dựng Công trình không giống với nội dung giấy phép xây dựng. Hoặc thuộc tình huống cấp giấy phép sang sửa. di chuyển Dự án giấy phép kiến thiết có thời hạn như sau:

 • Khi mà xây dựng ngôi nhà riêng lẻ phạt hành chính trong khoảng 15 đến 20 triệu VND.
 • Đối với xây dựng ngôi nhà cá biệt trong Khu di tích lịch sửvăn hóa, khu bảo tàng hoặc Công trình xây dựng khác phạt tiền trong khoảng 25 đến 30 triệu đồng.
 • Đối với xây dựng Dự án buộc phải phải tạo báo cáo phân tích khả năng thực thi khi xây dựng. Hoặc dự án phải khởi tạo Báo cáo tài chính công nghệ đầu tư kiến thiết mặt. Phạt hành chính trong khoảng 70 tới 90 triệu đ.

Như vậy, theo nghị định mới thì mức phạt tiền của động thái xây dựng Dự án không dịch vụ xin giấy phép xây dựng homestay hoặc tổ chức xây đắp xây dựng không giống với nội dung giấy phép xây dựng đã cao lên rất nhiều so với ngày trước.

xin giấy phép

Hướng dẫn nộp đơn khởi kiện mâu thuẫn đất đai

Trình tự thực hiện

Bước 1: nộp đơn kiện

Đơn khởi kiện mâu thuẫn đất đai được nộp tại TANDTC cấp huyện/quận/ thị xã/ thành phố thuộc tỉnh/thành phố thuộc tỉnh thành trực thuộc trung ương nơi mà đất đang mâu thuẫn. Người nộp đơn có thể:

 • Nộp trực tiếp tại tòa án nhân dân.
 • Gửi tới tòa án nhân dân thông qua đường bưu chính.
 • Nộp bằng cổng thông tin điện tử của tòa án nhân dân án.

Bước 2: nhận, xử lý thụ lý đơn

Thẩm phán sẽ kiểm tra đơn khởi kiện tiếp đến hướng dẫn hoàn tất đơn khởi kiện.

 • Yêu cầu chỉnh sửa bổ sung cập nhật nếu như giấy tờ bị thiếu.
 • Tiến hành thủ tục thụ lý vụ án theo giấy tờ bình thường hoặc thủ tục rút gọn. Tiếp theo thẩm phán sẽ dự tính lệ phí tạm ứng thông báo tới người khởi kiện. Sau 7 ngày diễn ra từ nhận được giấy báo cần đảm bảo đóng đủ số tiền này.
 • Thông báo với người khởi kiện chuyển đơn khởi kiện cho tòa án nhân dân nơi có thẩm quyền. Nếu như vụ án thuộc thẩm quyền của tòa án nhân dân khác.
 • Người khởi kiện sẽ bị hoàn trả đơn giả dụ Vấn đề này không thuộc thẩm quyền xử lý của tòa án nhân dân.

Thành phần giấy tờ khởi kiện

Hồ sơ khởi kiện chuẩn nhất cho quá trình kiện tụng tranh chấp đất bao gồm:

 • Đơn khởi kiện.
 • Biên bản giãn hòa nhưng không thành (có xác nhận từ ủy ban nhân dân phố/phường/xã nơi sở hữu đất tranh chấp).
 • Các giấy tờ tùy thân của người kiện như sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn hạn sử dụng.
 • Các bằng chứng tài liệu đi kèm đơn khởi kiện.

giấy phép xây dựng

Các câu hỏi liên quan tới mâu thuẫn đất đai

Đất sử dụng sai mục tiêu thực hiện sang tay sổ đỏ được không?

Theo khoản một điều 188 luật Đất Đai năm 2013. dựa vào ĐK của người ủy quyền, tặng, cho & điều kiện bên nhận chuyển nhượng. Thì đất dùng sai mục đích vẫn có thể ủy quyền tặng, cho. Nhưng tình huống dùng sai mục tiêu cần phải sẽ ảnh hưởng xử phạt vi phạm hành chính.

Chủ cũ dùng đất sai mục đích, chủ mới có bị phạt không?

Theo khoản 1 điều 3 luật giải quyết vi phạm luật hành chính năm 2011. Giả dụ chủ cũ dùng đất sai mục đích thì chủ mới không bị xử phạt. Đấy là nguyên tắc bổn phận pháp luật áp dụng đối sở hữu người vi phạm luật. Tình huống giả dụ không thực hành hành động vi phạm mà vẫn bị phạt? Hãy tự mình hoặc bổ nhiệm người thay mặt đại diện hợp pháp chứng minh bản thân không thực hiện hành động sử dụng đất sai mục đích.

UBND phường, thị trấn với thẩm quyền khắc phục tranh chấp đất đai không?

Tại điều 135 điều 136 luật Đất Đai, nhà nước khích lệ giải quyết tranh chấp bằng tự hòa giải. Nếu mà chẳng thể tự hòa giải? Ủy ban nhân dân phường phường nên cùng nhau cùng thành viên của mặt trận các hòa giải. khi này thành quả giãn hòa sẽ tiến hành lập thành biên bản. Phải sở hữu chữ ký của bên tranh chấp cộng với những cơ quan có mặt. Cả 2 bên đương sự đều có thể thực hiện khởi kiện tại TAND thẩm quyền theo điều khoản pháp luật.

xây dựng

Lời kết

Với các thông tin ngắn gọn bên trên, có lẽ rằng bạn đã hiểu thêm về sự việc dịch vụ xin giấy phép xây dựng homestay. Hãy phản hồi các câu hỏi liên quan tới sử dụng đất đai, kiến thiết phía bên dưới để cùng nhau giải đáp nhé.

Web: muaban60s.vn

Zalo: 0907 486 829 ĐÔNG Á