Ngày nay hơi nhiều thắc mắc quanh quẩn việc xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4 quận 3. Mối quan tâm hàng đầu là về giấy tờ, hồ sơ xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4 quận 3. Cơ quan tiến hành cấp phép xây dựng & những trường hợp thi công cần phải có giấy phép. Các nghi vấn này được công ty chúng tôi giải đáp qua các kiến thức sau đây.

xin giấy phép

xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4

Trong một số tình huống, trước khi khởi công nhà thầu phải được cấp giấy phép xây dựng. Sau đây là 4 trường hợp bắt buộc:

 • Trường hợp 1: chung cư riêng biệt tại thành thị (thuộc vùng nội thành, ngoại thành, nội thị, ngoại thị). Trừ trường hợp nhà ở cá biệt với quy mô nhỏ hơn 7 tầng thuộc về Công trình đầu tư xây dựng khu đô thị. Nhà ở với đầu tư và quy hoạch chi tiết 1/500 đã được chấp nhận.
 • Trường hợp 2: Nhà ở riêng biệt tại nông thôn với quy mô ít hơn 7 tầng. thuộc vị trí được quy hoạch đô thị đầu tư và quy hoạch xây dựng khu chức năng. Hoặc đầu tư và quy hoạch chi tiết kiến thiết điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan Chính phủ chấp thuận.
 • Trường hợp 3: Nhà ở sẽ xây dựng nằm trong Khu di tích lịch sửvăn hóa truyền thống, khu bảo tồn.
 • Trường hợp 4: Nhà ở riêng lẻ nông thôn mang quy mô từ 7 tầng trở lên.

Trường hợp nhà ở sẽ được miễn xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4 quận 3

Ngoài việc buộc phải giấy phép kiến thiết thì vẫn còn đó 1 số tình huống được miễn. Cụ thể:

 • Nhà ở cá biệt với quy mô thấp hơn 7 tầng ở trong Công trình đầu tư kiến thiết khu đô thị, nhà ở đầu tư và quy hoạch chi tiết 1/500. Nơi cơ quan Chính phủ có thẩm quyền chấp thuận.
 • Nhà ở riêng biệt tại nông thôn với cấu trúc thấp hơn bảy tầng. Thuộc khu vực không đầu tư và quy hoạch thành thị quy hoạch xây dựng. Cũng không quy hoạch khu chức năng hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư đã được cơ quan nhà nước đủ thẩm quyền duyệt y.
 • Nhà tại vùng núi hải đảo thuộc khoanh vùng hiện không bị đầu tư và quy hoạch thành thị quy hoạch xây dựng khu chức năng.

Hồ sơ cần thiết để xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4 quận 3 nhà ở

Hồ sơ bắt buộc để đề xuất cấp giấy phép xây dựng nhà ở gồm có:

 • Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng theo mẫu sẵn có tại phụ lục 1 thông tư 15/2016/TT-BXD. Ban hành ngày 30 tháng 6 2016 về hướng dẫn xin cấp giấy phép để xây dựng.
 • Bản photo có chứng thực hoặc tập tin với đựng bản chính 2 bộ bản vẽ thiết kế kỹ thuật hoặc bản vẽ kiến thiết. Đã được duyệt theo quy định của pháp luật về xây dựng.
 • Giấy tờ chứng thực quyền sử dụng đất thích hợp với điều khoản pháp luật
 • Mẫu các bản kê khai năng lực kinh nghiệm bản thân chứng chỉ làm việc xây dựng liên quan khác.
 • Các thống kê về kết quả đánh giá của Dự án kiến thiết (áp dụng cho công đoạn xin giấy phép kiến thiết để đổi mới sửa chữa).
 • Bản khẳng định đảm bảo cho nhà ở xây dựng kế bên.
 • Bản cam đoan của chủ đầu tư về đảm bảo nguyên hiện cho dự án bên cạnh (đối với Công trình xây dựng mới, tân trang sở hữu tầng hầm).

xây dựng

Thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4 quận 3 nhà ở

Sau lúc đã chuẩn bị tất cả giấy má xin cấp giấy phép xây dựng. Chủ công trình hoặc nhà thầu sẽ được nộp thủ tục theo các bước tiếp sau đây.

 • Bước 1: Cầm giấy tờ đến nộp tại Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi muốn xây dựng.
 • Bước 2: Nơi đây phòng ban nhận giấy tờ sẽ kiểm tra. Ví dụ hồ sơ phù hợp thì sẽ giấy biên nhận. Trái lại nếu chưa đáp ứng hồ sơ thì người nộp cần bắt buộc bổ sung. Trong tình huống buộc phải xem xét hồ sơ, người sử dụng đất phải được yêu cầu bổ sung thông qua văn bản có thể là gửi tận nơi hoặc thông qua mail. Sau đấy đơn vị có thẩm quyền đến hướng dẫn thực hiện & kiểm tra.
 • Bước 3: Khi mà giấy tờ đã được tiếp nhận thì chủ đất sẽ liên hệ để nhận lại giấy báo & nộp chi phí theo thời gian đã ghi trên biên nhận. Khi này giấy phép xây dựng & hồ sơ thiết kế với dấu đóng xác nhận của cơ quan cấp phát sẽ được trao. Trường hợp đất không thể đủ điều kiện để phép kiến thiết thì sẽ văn bản trả lời cho người nộp.

Thời gian cho phép xây dựng trong trường hợp giấy tờ hợp lệtừ 10 đến 30 ngày.

thủ tục xin giấy phép xây dựng

Chi phí xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4 quận 3

Mức phí xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4 quận 3 sẽ thay đổi cho mỗi mẫu công trình.

 • Với nhà ở riêng lẻ mức phí là 50.000 VNĐ.
 • Đối với những Dự án khác mức chi phí là 100.000 VNĐ.

Cùng với đó mức chi phí gia hạn giấy phép xây dựng là 10.000 Việt Nam Đồng. Ở một số tỉnh thành mức phí đó sẽ có thay đổi:

 • Lệ phí cấp thủ tục phép kiến thiết mới đối với căn hộ riêng lẻ: TP. Hà Nội mức chi phí là 75.000 VNĐ, TP Hồ Chí Minh phí 50.000 VNĐ, TP Đà Nẵng mức chi phí 50.000 VNĐ.
 • Chi phí cấp chứng từ phép xây dựng đối Công trình khác: Hà Nội mức lệ phí 150.000 VNĐ, TP Hồ Chí Minh lệ phí 100.000 Việt Nam Đồng, của Thành Phố Đà Nẵng mức chi phí 100.000 VNĐ.
 • Chi phí gia hạn giấy phép xây dựng ở Thành Phố Hà Nội chi phí 15.000 Việt Nam Đồng, TP.HCM mức phí 10.000 Việt Nam Đồng & TP Đà Nẵng lệ phí 10.000 Việt Nam Đồng.

giấy phép xây dựng

Mức phạt với các vi phạm liên quan đến giấy phép xây dựng

Mức phạt đối với dự án chưa xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4 quận 3

Vào ngày 28 tháng 1 năm 2022. Chính phủ nước nhà đã ban hành nghị định 16/2022/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong xây dựng. Ở khoản 7 điều 16 của nghị định này. X

 • Phạt tiền từ 60 đến 80 triệu đồng với động thái xây dựng nhà riêng biệt.
 • Phạt tiền từ 80 đến 100 triệu VND đối với động thái xây dựng nhà ở cá biệt trong khu bảo tàng. khu di tíchvăn hóa & dự án xây dựng khác.
 • Phạt hành chính từ 120 đến 140 triệu VND đối với động thái xây dựng dự án với buộc phải phải tạo lập thống kê nghiên cứu khả thi đầu tư kiến thiết. Hoặc công trình phải khởi tạo báo cáo kinh tế kỹ thuật đầu tư xây dựng.

Mức phạt lúc xây dựng Công trình không đúng nội dung giấy phép xây dựng

Ngoài ra bạn cũng cần được xem thêm về mức phạt đối với hành vi công ty kiến tạo kiến thiết Dự án không đúng nội dung giấy phép xây dựng. Hoặc nằm trong tình huống cấp giấy phép tu sửa. di dời Công trình giấy phép xây dựng có thời hạn như sau:

 • Khi mà xây dựng ngôi nhà riêng biệt phạt tiền trong khoảng 15 tới 20 triệu đồng.
 • Khi mà xây dựng ngôi nhà riêng biệt trong khu di tíchvăn hóa truyền thống, khu bảo tồn hoặc Dự án xây dựng khác phạt tiền từ 25 đến 30 triệu đồng.
 • Khi mà xây dựng Công trình bắt buộc phải lập báo cáo phân tích khả thi đầu tư xây dựng. Hoặc dự án phải tạo lập Thống kê kinh tế kỹ thuật đầu tư xây dựng mặt. Phạt tiền trong khoảng 70 đến 90 triệu đ.

Như vậy, theo nghị định mới thì mức phạt hành chính của hành vi kiến thiết Công trình mà không xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4 quận 3 hoặc đơn vị xây dựng kiến thiết sai với thông tin giấy phép kiến thiết đã tăng lên khá cao với ngày trước.

xin giấy phép

Hướng dẫn nộp đơn khởi kiện mâu thuẫn đất đai

Quy trình thực hiện

Bước 1: nộp đơn kiện

Đơn khởi kiện tranh chấp đất đai sẽ được nộp tại TANDTC cấp huyện/quận/ thị xã/ thành phố thuộc tỉnh/thành phố thuộc tỉnh thành trực thuộc trung ương nơi mà sở hữu đất đang tranh chấp. Người nộp đơn sẽ:

 • Nộp liên đới tại TAND.
 • Gửi tới TANDTC theo đường bưu chính.
 • Nộp bằng cổng thông tin điện tử của tòa án.

Bước 2: nhận, giải quyết thụ lý đơn

Thẩm phán sẽ xem xét đơn khởi kiện sau đó hướng dẫn hoàn tất đơn khởi kiện.

 • Yêu cầu thay thế bổ sung nếu thủ tục bị không đầy đủ.
 • Tiến hành thủ tục thụ lý vụ án theo hồ sơ bình thường hoặc hồ sơ rút gọn. Tiếp đó thẩm phán sẽ dự tính số chi phí tạm ứng & thông báo tới người khởi kiện. Sau 7 ngày tính từ lúc nhận được giấy báo buộc phải đóng đủ số tiền này.
 • Thông báo với người khởi kiện & chuyển đơn khởi kiện cho Tòa án nhân dân tối cao nơi có thẩm quyền. Nếu như vụ án thuộc thẩm quyền của tòa án khác.
 • Người khởi kiện có khả năng sẽ bị hoàn lại đơn ví như Vấn đề này hiện không thuộc thẩm quyền xử lý của TAND.

Thành phần giấy tờ khởi kiện

Giấy tờ kiện tụng tất cả cho quá trình kiện tụng tranh chấp đất bao gồm:

 • Đơn khởi kiện.
 • Biên bản hòa giải không thành (có công nhận của ủy ban nhân dân phường/xã nơi đất tranh chấp).
 • Các thông tin tùy thân của người khởi kiện như sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn hạn dùng.
 • Các chứng cớ tài liệu kèm theo đơn khởi kiện.

giấy phép xây dựng

Các thắc mắc liên quan đến mâu thuẫn đất đai

Đất dùng sai mục tiêu thực hiện sang tên sổ đỏ chính chủ được không?

Theo khoản 1 điều 188 luật Đất Đai năm 2013. dựa vào ĐK của người ủy quyền, tặng, cho & ĐK bên nhận chuyển nhượng. Thì đất dùng sai mục tiêu vẫn dùng để chuyển nhượng ủy quyền tặng, cho. Tuy nhiên trường hợp dùng sai mục đích vẫn sẽ ảnh hưởng xử phạt phạm luật hành chính.

Chủ cũ sử dụng đất sai mục đích, chủ mới có bị phạt không?

Theo khoản 1 điều 3 luật giải quyết phạm luật hành chính năm 2011. Nếu chủ cũ sử dụng đất sai mục đích thì chủ mới không bị xử phạt. Đó là nguyên lý bổn phận pháp luật sử dụng đối với người vi phạm luật. Trường hợp nếu như không thực hiện hành vi vi phạm luật mà vẫn bị phạt? Hãy tự mình hoặc bổ nhiệm người thay mặt hợp pháp chứng minh bản thân không thực hiện hành động sử dụng đất sai mục tiêu.

UBND thị trấn, phường thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai không?

Tại điều 135 & điều 136 luật Đất Đai, Chính phủ khuyến khích khắc phục mâu thuẫn bằng tự hòa giải. nếu không thể tự giãn hòa? Ủy ban nhân dân phường nên cùng nhau cùng thành viên của mặt trận các dgiãn hòa. khi này kết quả giãn hòa sẽ được lập thành biên bản. Phải chữ ký của bên tranh chấp cộng với các cơ quan liên quan. Cả 2 bên đương sự đều được khởi kiện tại tòa án nhân dân thẩm quyền theo quy định pháp luật.

xây dựng

Lời kết

Với các thông tin ngắn gọn bên trên, có lẽ rằng bạn đã hiểu thêm về sự việc xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4 quận 3. Hãy bình luận những thắc mắc can hệ tới sử dụng đất đai, xây dựng phía bên dưới để mọi người cùng nhau giải đáp nhé.

Web: muaban60s.vn

Zalo: 0907 486 829 ĐÔNG Á