Ngày nay còn đó hơi đa dạng thắc mắc xung quanh vấn đề xin giấy phép xây dựng Hồ Chí Minh cần những gì. Mối quan tâm hàng đầu là về thủ tục, hồ sơ xin giấy phép xây dựng Hồ Chí Minh cần những gì. Cơ quan cấp giấy phép xây dựng những tình huống bắt đầu khởi công cần giấy phép. Các thắc mắc này được cơ sở chúng tôi giải đáp qua các kiến thức sau đây.

xin giấy phép

Xin giấy phép xây dựng cần những gì

Trong một số trường hợp, trước lúc bắt đầu khởi công nhà thầu phải giấy phép xây dựng. Sau đây là 4 trường hợp bắt buộc:

 • Trường hợp 1: căn hộ chung cư riêng biệt tại thị thành (thuộc vùng nội thành, ngoại thành, nội thị, ngoại thị). Trừ tình huống nhà ở riêng biệt mang mô hình thấp hơn 7 tầng ở trong Công trình đầu tư kiến thiết khu đô thị. Nhà ở với đầu tư và quy hoạch chi tiết 1/500 đã được duyệt.
 • Trường hợp 2: Nhà ở cá biệt tại địa chỉ nông thôn quy mô dưới 7 tầng. ở trong nơi với đầu tư và quy hoạch đô thị đầu tư và quy hoạch xây dựng khu chức năng. Hoặc đầu tư và quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn đã cơ quan có thẩm quyền chấp nhận.
 • Trường hợp 3: Nhà ở được xây dựng ở trong Khu di tích lịch sửvăn hóa truyền thống, khu bảo tồn.
 • Trường hợp 4: Nhà ở riêng lẻ nông thôn mang quy mô từ 7 tầng trở lên.

Trường hợp nhà ở sẽ được miễn xin giấy phép xây dựng Hồ Chí Minh cần những gì

Ngoài việc nhất định phải giấy phép kiến thiết thì vẫn ngoại lệ 1 số trường hợp được miễn. Cụ thể:

 • Nhà ở riêng biệt với mô hình dưới 7 tầng thuộc về Dự án đầu tư kiến thiết khu đô thị, nhà ở nằm trong đầu tư và quy hoạch chi tiết 1/500. Nơi cơ quan Chính phủ có thẩm quyền thông qua.
 • Nhà ở cá biệt tại nông thôn mang cấu trúc ít hơn bảy tầng. Thuộc vị trí không thuộc quy hoạch thị thành quy hoạch xây dựng. Cũng không nằm trong diện đầu tư và quy hoạch khu chức năng hoặc đầu tư và quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư đã được cơ quan nhà nước đủ thẩm quyền đồng ý.
 • Nhà tại vùng núi hải đảo thuộc khu vực không bị quy hoạch đô thị quy hoạch xây dựng khu chức năng.

Hồ sơ buộc có xin giấy phép xây dựng Hồ Chí Minh cần những gì nhà ở

Hồ sơ cần có để xin cấp giấy phép xây dựng công trình gồm có:

 • Đơn yêu cầu cấp giấy phép xây dựng theo mẫu sẵn có tại phụ lục 1 thông tư 15/2016/TT-BXD. Phát hành ngày 30 tháng 6 2016 về hướng dẫn xin cấp giấy phép để xây dựng.
 • Bản photo có chứng thực hoặc tập tin chứa bản chính hai bộ bản vẽ thiết kế kỹ thuật hoặc bản vẽ kiến tạo. và đã được duyệt theo điều khoản của pháp luật về thi công.
 • Giấy tờ chứng thực quyền sử dụng đất phù hợp điều khoản pháp luật
 • Mẫu bản kê khai năng lực tay nghề bản thân bằng cấp làm việc xây dựng liên quan khác.
 • Các báo cáo về kết quả giám định của Dự án xây dựng (áp dụng cho giai đoạn xin giấy phép kiến thiết để cải tạo sửa chữa).
 • Bản cam đoan đảm bảo an toàn cho dự án xây dựng kế bên.
 • Bản cam đoan của chủ dự án về an toàn cho dự án phụ cận (đối với Công trình xây dựng mới, tân trang với tầng hầm).

xây dựng

Thủ tục xin giấy phép xây dựng Hồ Chí Minh cần những gì nhà ở

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ giấy má xin cấp giấy phép xây dựng. Chủ nhà hoặc chủ xây dựng sẽ tiến hành nộp giấy tờ theo quy trình sau đây.

 • Bước 1: Đem giấy tờ tới nộp tại Ủy ban nhân dân cấp thị xã nơi lên kế hoạch xây dựng.
 • Bước 2: Nơi đây bộ phận nhận hồ sơ sẽ kiểm tra. Nếu như hồ sơ phù hợp với quy định thì sẽ trao cho bạn giấy biên nhận. Nếu nếu như chưa đáp ứng giấy tờ thì người nộp cần phải bắt buộc bổ sung cập nhật. Trong trường hợp buộc phải xem xét hồ sơ, người sử dụng đất sẽ được yêu cầu bổ sung thông qua văn bản có thể là gửi tận nơi hoặc thông qua mail. Sau đó đơn vị có thẩm quyền đến chỉ dẫn khắc phục & kiểm tra.
 • Bước 3: Sau khi hồ sơ đã được tiếp thu thì chủ đất sẽ liên hệ để nhận lại giấy báo & nộp lệ phí theo thời gian đã ghi thông báo. Khi này giấy phép xây dựng thủ tục mặt ngoài sở hữu dấu đóng xác nhận của cơ quan cấp phép sẽ được trao. Trường hợp đất chưa đủ điều kiện để cấp thủ tục xây dựng thì sẽ gửi văn bản giải đáp trực tiếp.

Thời gian cấp giấy phép kiến thiết trong tình huống giấy tờ hợp với quy địnhtrong khoảng 10 đến 30 ngày.

thủ tục xin giấy phép xây dựng

Chi phí xin giấy phép xây dựng Hồ Chí Minh cần những gì

Chi phí xin giấy phép xây dựng Hồ Chí Minh cần những gì sẽ khác biệt cho từng mẫu dự án.

 • Với những nhà ở cá biệt mức chi phí là 50.000 VNĐ.
 • Với những Công trình khác lệ phí là 100.000 Việt Nam Đồng.

Cùng với đó mức lệ phí duy trì giấy phép xây dựng là 10.000 Việt Nam Đồng. Ở một số nơi mức phí này sẽ có thay đổi:

 • Phí cấp giấy phép xây dựng mới đối căn hộ cao cấp riêng lẻ: TP. Hà Nội mức phí là 75.000 Việt Nam Đồng, Thành Phố Hồ Chí Minh phí 50.000 VNĐ, TP. Đà Nẵng lệ phí 50.000 Việt Nam Đồng.
 • Phí cấp giấy phép kiến thiết đối Dự án khác: Hà Nội mức phí 150.000 Việt Nam Đồng, TP Hồ Chí Minh mức lệ phí 100.000 VNĐ, của TP. Đà Nẵng lệ phí 100.000 Việt Nam Đồng.
 • Phí gia hạn giấy phép xây dựng ở thủ đô mức phí 15.000 Việt Nam Đồng, Thành Phố Hồ Chí Minh mức lệ phí 10.000 VNĐ & TP. Đà Nẵng phí 10.000 VNĐ.

giấy phép xây dựng

Mức phạt với các vi phạm liên quan tới giấy phép xây dựng

Mức phạt cho các công trình không xin giấy phép xây dựng Hồ Chí Minh cần những gì

Vào ngày 28/1/2022. Cơ quan chính phủ đã phát hành nghị định 16/2022/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong xây dựng. Ở khoản 7 điều 16 của nghị định này. X

 • Phạt tiền từ 60 đến 80 triệu đồng đối với hành động xây dựng nhà cá biệt.
 • Phạt hành chính từ 80 đến 100 triệu đồng với hành động xây dựng nhà ở riêng lẻ trong khu bảo tồn. khu di tíchvăn hóa truyền thống dự án kiến thiết khác.
 • Phạt hành chính trong khoảng 120 đến 140 triệu VND với hành động xây dựng công trình cần yêu cầu phải khởi tạo báo cáo nghiên cứu và phân tích khả năng thực thi đầu tư kiến thiết. Hoặc dự án phải tạo báo cáo tài chính khoa học đầu tư xây dựng.

Mức phạt khi xây dựng Công trình sai với nội dung giấy phép xây dựng

Ngoài ra bạn cũng cần phải xem thêm về mức phạt với hành động doanh nghiệp kiến thiết kiến thiết Công trình không đúng nội dung giấy phép xây dựng. Hoặc nằm trong tình huống cấp giấy phép tu tạo. di chuyển Dự án giấy phép kiến thiết có thời hạn như sau:

 • Đối với xây dựng nhà ở riêng biệt phạt hành chính từ 15 tới 20 triệu VND.
 • Khi mà xây dựng nhà ở riêng biệt trong khu di tíchvăn hóa, khu bảo tồn hoặc Dự án xây dựng khác phạt tiền từ 25 đến 30 triệu đ.
 • Trường hợp xây dựng Dự án đề xuất phải lập thống kê nghiên cứu khả năng thực thi khi kiến thiết. Hoặc công trình phải tạo lập Báo cáo tài chính công nghệ đầu tư xây dựng mặt. Phạt hành chính trong khoảng 70 đến 90 triệu đồng.

Như vậy, theo nghị định vừa ban hành thì mức phạt hành chính của động thái xây dựng Dự án mà không xin giấy phép xây dựng Hồ Chí Minh cần những gì hoặc công ty kiến tạo kiến thiết không giống với thông tin giấy phép xây dựng đã cao lên khá lớn nếu so sánh với trước đó.

xin giấy phép

Hướng dẫn nộp đơn khởi kiện tranh chấp đất đai

Trình tự thực hiện

Bước 1: nộp đơn kiện

Đơn khởi kiện tranh chấp đất đai được nộp tại tòa án cấp huyện/quận/ thị xã/ thành phố thuộc tỉnh/thành phố thuộc tỉnh thành trực thuộc trung ương nơi mà sở hữu đất đang tranh chấp. Người nộp đơn có thể:

 • Nộp liên đới tại TAND.
 • Gửi tới tòa án nhân dân thông qua đường bưu điện.
 • Gửi thông qua cổng thông tin điện tử của tòa án nhân dân án.

Bước 2: nhận, giải quyết và xử lý thụ lý đơn

Thẩm phán sẽ xem xét đơn kiện sau đấy hướng dẫn hoàn tất đơn khởi kiện.

 • Yêu cầu chỉnh sửa bổ sung cập nhật nếu như giấy tờ bị thiếu.
 • Tiến hành công việc thụ lý vụ kiện theo hồ sơ thông thường hoặc hồ sơ rút gọn. Tiếp theo quan toà sẽ dự tính lệ phí cơ bản thông báo tới người khởi kiện. Sau 7 ngày từ khi nhận được giấy báo cần phải đóng đủ số chi phí này.
 • Thông báo cho người khởi kiện chuyển đơn khởi kiện cho Tòa án nhân dân tối cao nơi có thẩm quyền. Nếu như vụ án thuộc thẩm quyền của tòa án khác.
 • Người khởi kiện sẽ bị hoàn lại đơn nếu việc này không thuộc thẩm quyền xử lý của tòa án.

Thành phần hồ sơ khởi kiện

Giấy tờ kiện chuẩn nhất cho quá trình kiện tụng tranh chấp đất bao gồm:

 • Đơn khởi kiện.
 • Biên bản giãn hòa nhưng không thành (có xác nhận của ủy ban nhân dân phố/phường/xã nơi đất tranh chấp).
 • Các giấy tờ tùy thân của người kiện tụng như sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn hạn dùng.
 • Các bằng cớ dữ liệu đi kèm theo đơn khởi kiện.

giấy phép xây dựng

Các câu hỏi liên quan tới mâu thuẫn đất đai

Đất dùng sai mục đích sang tên sổ đỏ chính chủ được không?

Theo khoản một điều 188 luật Đất Đai năm 2013. phụ thuộc vào ĐK của người chuyển nhượng, tặng, cho ĐK bên nhận chuyển nhượng. Thì đất dùng sai mục đích vẫn dùng để ủy quyền tặng, cho. Bên cạnh đó tình huống sử dụng sai mục đích vẫn phải sẽ ảnh hưởng xử phạt vi phạm luật hành chính.

Chủ cũ sử dụng đất sai mục đích, chủ mới có bị phạt không?

Theo khoản một điều 3 luật giải quyết phạm luật hành chính năm 2011. Nếu như chủ cũ sử dụng đất sai mục tiêu thì chủ mới sẽ không bị xử phạt. Đây là nguyên tắc trách nhiệm pháp luật áp dụng đối sở hữu người phạm luật. Trường hợp nếu như không thực hành hành vi vi phạm luật mà vẫn bị phạt? Hãy tự mình hoặc phê duyệt người thay mặt đại diện hợp pháp chứng minh chính mình không thực hành hành vi sử dụng đất sai mục tiêu.

UBND phường, phố với thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai không?

Tại điều 135 điều 136 luật Đất Đai, nhà nước khích lệ khắc phục tranh chấp bằng tự hòa giải. Nếu mà chẳng thể tự thỏa thuận? Ủy ban nhân dân phường phố nên phối hợp với thành viên của mặt trận các hòa giải. lúc này kết quả giãn hòa sẽ được lập thành biên bản. Phải sở hữu chữ ký của bên tranh chấp cộng với những cơ quan tham dự. Cả hai bên đương sự đều được khởi kiện tại tòa án nơi có thẩm quyền theo quy định luật pháp.

xây dựng

Lời kết

Với những tin tức ngắn gọn như trên, chắc rằng bạn đã hiểu thêm về sự việc xin giấy phép xây dựng Hồ Chí Minh cần những gì. Hãy bình luận những câu hỏi can dự đến sử dụng đất đai, xây dựng bên dưới để cùng nhau giải đáp nhé.

Web: muaban60s.vn

Zalo: 0907 486 829 ĐÔNG Á