Vào hiện nay đã có khá nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề quy trình xin giấy phép xây dựng dự án nhà xinh. Chủ yếu là về giấy tờ, hồ sơ quy trình xin giấy phép xây dựng dự án nhà xinh. Cơ quan liên quan cấp phép xây dựng & những trường hợp thi công cần giấy phép. Các thắc mắc này được công ty chúng tôi tư vấn qua những tin tức tiếp sau đây.

xin giấy phép

Quy trình xin giấy phép xây dựng dự án

Trong 1 số trường hợp, trước lúc tiến hành khởi công nhà thầu phải xin giấy phép xây dựng. Tiếp sau đây là 4 tình huống bắt buộc:

 • Trường hợp 1: căn hộ chung cư cá biệt tại đô thị (thuộc vùng nội ô, ngoại thành, nội thị, ngoại thị). Trừ trường hợp nhà ở cá biệt mang quy mô dưới 7 tầng nằm trong Dự án đầu tư kiến thiết khu đô thị. Nhà ở quy hoạch chi tiết 1/500 đã được chuẩn y.
 • Trường hợp 2: Nhà ở riêng biệt ở khu vực nông thôn với mô hình dưới 7 tầng. nằm trong nơi với quy hoạch đô thị quy hoạch xây dựng khu chức năng. Hoặc quy hoạch chi tiết kiến thiết điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan có thẩm quyền chấp nhận.
 • Trường hợp 3: Nhà ở sẽ kiến thiết thuộc khu di tíchvăn hóa, khu bảo tồn.
 • Trường hợp 4: Nhà ở riêng biệt nông thôn mang mô hình trong khoảng 7 tầng trở lên.

Trường hợp nhà ở sẽ được miễn quy trình xin giấy phép xây dựng dự án nhà xinh

Ngoài việc yêu cầu trình giấy phép kiến thiết thì vẫn 1 số trường hợp sẽ được miễn. Cụ thể:

 • Nhà ở riêng lẻ mô hình nhỏ hơn 7 tầng thuộc về Công trình đầu tư kiến thiết khu đô thị, nhà ở đang được đầu tư và quy hoạch chi tiết 1/500. Nơi đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê chuẩn.
 • Nhà ở riêng lẻ tại nông thôn mang cấu trúc nhỏ hơn bảy tầng. Thuộc vị trí không thuộc đầu tư và quy hoạch thành phố quy hoạch xây dựng. không đầu tư và quy hoạch khu chức năng hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư đã được cơ quan Chính phủ thẩm quyền duyệt y.
 • Nhà tại vùng núi hải đảo thuộc khu vực hiện không đầu tư và quy hoạch thị thành quy hoạch xây dựng khu chức năng.

Hồ sơ bắt buộc để quy trình xin giấy phép xây dựng dự án nhà xinh nhà ở

Hồ sơ cần có để yêu cầu cấp giấy phép xây dựng công trình gồm có:

 • Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng theo mẫu sẵn có tại phụ lục 1 thông tư 15/2016/TT-BXD. Ban hành ngày 30 tháng 6 năm 2016 về hướng dẫn xin cấp giấy phép để xây dựng.
 • Bản photo có chứng thực hoặc tập tin cất bản chính 2 bộ bản vẽ thiết kế kỹ thuật hoặc bản vẽ thi công. và được duyệt theo quy định của luật pháp về xây dựng.
 • Giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất phù hợp với điều khoản pháp luật
 • Mẫu bản kê khai năng lực kinh nghiệm tay nghề bản thân & chứng chỉ làm việc xây dựng liên quan khác.
 • Các báo cáo về kết quả thẩm định của Công trình xây dựng (áp dụng cho công đoạn xin giấy phép xây dựng để cải tạo sửa chữa).
 • Bản cam đoan bảo đảm cho dự án xây dựng sát bên.
 • Bản cam kết ràng buộc của chủ dự án về đáng tin cậy cho công trình liền kề (đối với Dự án xây mới, tân trang tầng hầm).

xây dựng

Thủ tục quy trình xin giấy phép xây dựng dự án nhà xinh nhà ở

Sau khi đã hoàn tất hầu hết giấy má xin cấp giấy phép xây dựng. Chủ nhà hoặc chủ thầu bắt đầu nộp hồ sơ theo các bước dưới đây.

 • Bước 1: Mang giấy tờ tới nộp tại Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi muốn xây dựng.
 • Bước 2: Tại đây bộ phận nhận giấy tờ sẽ rà soát. Trường hợp giấy tờ đúng đề xuất thì sẽ giấy biên nhận. Trái lại nếu như chưa đáp ứng theo quy định thì người nộp sẽ được buộc phải cập nhật. Trong tình huống buộc phải xem lại thủ tục, người sử dụng đất phải được báo lại thông qua văn bản có thể là gửi trực tiếp hoặc thông qua mail. Sau đó đơn vị có thẩm quyền tới chỉ đạo khắc phục kiểm tra.
 • Bước 3: Khi mà giấy tờ đã được tiếp thu thì người sử dụng đất sẽ đến để nhận lại kết quả & nộp lệ phí theo thời hạn đã ghi bên trên thông báo. Lúc này giấy phép xây dựng thủ tục mặt ngoài với dấu đóng xác nhận của cơ quan cấp phát sẽ được trao. Tình huống đất không thể đủ điều kiện để cấp thủ tục xây dựng thì sẽ kèm theo văn bản tư vấn cho người nộp.

Thời gian cấp phép xây dựng trong trường hợp hồ sơ hợp với quy địnhtừ 10 đến 30 ngày.

thủ tục xin giấy phép xây dựng

Phí quy trình xin giấy phép xây dựng dự án nhà xinh

Phí quy trình xin giấy phép xây dựng dự án nhà xinh sẽ thay đổi cho mỗi mẫu dự án.

 • Đối với nhà ở cá biệt mức phí là 50.000 VNĐ.
 • Với các Công trình khác chi phí là 100.000 Việt Nam Đồng.

Ngoài ra lệ phí duy trì giấy phép xây dựng là 10.000 Việt Nam Đồng. Ở 1 số khu vực mức lệ phí này sẽ có thay đổi:

 • Chi phí cấp chứng từ phép kiến thiết mới đối với nhà ở riêng lẻ: TP Hà Nội mức chi phí là 75.000 Việt Nam Đồng, TP Hồ Chí Minh phí 50.000 Việt Nam Đồng, TP Đà Nẵng mức phí 50.000 VNĐ.
 • Phí cấp thủ tục phép xây dựng đối với Công trình khác: Hà Nội lệ phí 150.000 Việt Nam Đồng, Thành Phố Hồ Chí Minh lệ phí 100.000 Việt Nam Đồng, của Đà Nẵng lệ phí 100.000 Việt Nam Đồng.
 • Chi phí duy trì giấy phép xây dựng ở Thành Phố Hà Nội lệ phí 15.000 VNĐ, TP.HCM mức lệ phí 10.000 VNĐ TP. Đà Nẵng chi phí 10.000 VNĐ.

giấy phép xây dựng

Mức phạt liên quan đến giấy phép xây dựng

Mức phạt với dự án chưa quy trình xin giấy phép xây dựng dự án nhà xinh

Vào ngày 28 tháng 1 năm 2022. Chính phủ đã phát hành nghị định 16/2022/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong xây dựng. Ở khoản 7 điều 16 của nghị định này. X

 • Phạt hành chính từ 60 tới 80 triệu VND đối với hành động xây dựng nhà cá biệt.
 • Phạt tiền từ 80 tới 100 triệu VND đối với hành động xây dựng nhà ở cá biệt trong khu bảo tồn. khu di tíchvăn hóa & công trình kiến thiết khác.
 • Phạt hành chính trong khoảng 120 tới 140 triệu VND đối với hành động kiến thiết dự án cần buộc phải phải lập thống kê nghiên cứu và phân tích khả thi đầu tư kiến thiết. Hoặc dự án phải tạo lập thống kê kinh tế kỹ thuật đầu tư xây dựng.

Mức phạt khi xây dựng Công trình không giống với nội dung giấy phép xây dựng

Ngoài ra bạn cũng cần đọc thêm về mức phạt đối với hành động công ty kiến thiết xây dựng Công trình không đúng nội dung giấy phép xây dựng. Hoặc nằm trong tình huống cấp giấy phép sửa chữa. di chuyển Dự án giấy phép kiến thiết có thời hạn như sau:

 • Khi mà xây dựng ngôi nhà riêng lẻ phạt tiền trong khoảng 15 tới 20 triệu VND.
 • Trường hợp xây dựng ngôi nhà cá biệt trong khu di tíchvăn hóa, khu bảo tàng hoặc Công trình kiến thiết khác phạt tiền từ 25 đến 30 triệu VND.
 • Khi mà xây dựng Dự án cần bắt buộc phải tạo lập báo cáo phân tích khả thi khi xây dựng. Hoặc công trình phải khởi tạo Báo cáo tài chính khoa học đầu tư xây dựng mặt. Phạt hành chính từ 70 tới 90 triệu đồng.

Như vậy, theo nghị định gần nhất thì mức phạt hành chính của động thái xây dựng Dự án không quy trình xin giấy phép xây dựng dự án nhà xinh hoặc tổ chức xây dựng xây dựng sai với nội dung giấy phép kiến thiết đã cao lên khá lớn với trước đó.

xin giấy phép

Hướng dẫn nộp đơn khởi kiện tranh chấp đất đai

Trình tự thực hiện

Bước 1: nộp đơn kiện

Đơn khởi kiện tranh chấp đất đai được nộp tại TAND cấp huyện/quận/ thị xã/ thành phố thuộc tỉnh/thành phố thuộc tỉnh thành trực thuộc trung ương nơi mà hiện đang có đất đang mâu thuẫn. Người nộp đơn có thể:

 • Nộp trực tiếp tại TANDTC.
 • Gửi tới TAND thông qua đường bưu điện.
 • Nộp theo cổng thông tin điện tử của tòa án nhân dân án.

Bước 2: nhận, xử lý & thụ lý đơn

Thẩm phán sẽ kiểm tra đơn kiện tiếp đó hướng dẫn hoàn tất đơn khởi kiện.

 • Yêu cầu thay thế bổ sung nếu mà thủ tục bị không đầy đủ.
 • Tiến hành hồ sơ thụ lý vụ kiện theo hồ sơ thông thường hoặc thủ tục rút gọn. Tiếp đến thẩm phán sẽ dự trù số tiền tạm ứng thông tin tới người khởi kiện. Sau 7 ngày tính từ lúc nhận được giấy báo sẽ phải nộp đủ số chi phí này.
 • Thông báo tới người khởi kiện chuyển đơn khởi kiện cho tòa án nhân dân nơi có thẩm quyền. Giả dụ vụ án thuộc thẩm quyền của tòa án khác.
 • Người khởi kiện sẽ ảnh hưởng hoàn trả đơn giả dụ Vấn đề này không thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án nhân dân.

Thành phần hồ sơ khởi kiện

Hồ sơ kiện tụng đúng nhất cho quá trình kiện tụng tranh chấp đất bao gồm:

 • Đơn khởi kiện.
 • Biên bản hòa giải không thành (có xác nhận của ủy ban nhân dân phường/xã nơi đất tranh chấp).
 • Các thông tin tùy thân của người kiện như sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn hạn dùng.
 • Các chứng cớ dữ liệu đi kèm đơn khởi kiện.

giấy phép xây dựng

Các thắc mắc liên quan tới tranh chấp đất đai

Đất dùng sai mục tiêu sang tên sổ đỏ được không?

Theo khoản một điều 188 luật Đất Đai năm 2013. nhờ vào điều kiện của người ủy quyền, tặng, cho điều kiện bên nhận chuyển nhượng. Thì đất dùng sai mục tiêu vẫn dùng để chuyển nhượng & tặng, cho. Tuy nhiên trường hợp dùng sai mục đích vẫn cần có khả năng sẽ bị xử phạt vi phạm luật hành chính.

Chủ cũ dùng đất sai mục đích, chủ mới có bị phạt không?

Theo khoản một điều 3 luật giải quyết và xử lý vi phạm hành chính năm 2011. Giả dụ chủ cũ sử dụng đất sai mục tiêu thì chủ mới sẽ không bị xử phạt. Đấy là nguyên tắc bổn phận pháp luật áp dụng đối với người vi phạm luật. Tình huống ví như không thực hành hành vi phạm luật mà vẫn bị phạt? Hãy tự mình hoặc bổ nhiệm người thay mặt hợp pháp chứng minh bản thân không thực hành hành vi đất sai mục tiêu.

UBND phường, thị trấn thẩm quyền khắc phục tranh chấp đất đai không?

Tại điều 135 & điều 136 luật Đất Đai, Chính phủ khuyến khích giải quyết tranh chấp bằng tự giãn hòa. ví như chẳng thể tự thỏa thuận? Ủy ban nhân dân phường phải phối hợp với thành viên của mặt trận & các dgiãn hòa. khi này thành quả giãn hòa sẽ tiến hành lập thành biên bản. Phải sở hữu chữ ký của bên tranh chấp cùng với các cơ quan chứng kiến. Cả 2 bên đương sự đều được khởi kiện tại TANDTC nơi có thẩm quyền theo quy định pháp luật.

xây dựng

Lời kết

Với những thông tin ngắn gọn bên trên, chắc hẳn bạn đã hiểu thêm về sự quy trình xin giấy phép xây dựng dự án nhà xinh. Hãy bình luận những thắc mắc can dự đến vấn đề đất đai, kiến thiết bên dưới để mọi người cùng nhau tư vấn nhé.

Web: muaban60s.vn

Zalo: 0907 486 829 ĐÔNG Á