Hiện tại tồn tại hơi đa dạng thắc mắc xung quanh việc lệ phí xin giấy phép xây dựng nhà ở dự án. Cốt yếu là về thủ tục, hồ sơ lệ phí xin giấy phép xây dựng nhà ở dự án. Cơ quan tiến hành cấp phép xây dựng & những tình huống bắt đầu khởi công cần phải có giấy phép. Những câu hỏi này được cơ sở chúng tôi trả lời qua các kiến thức dưới đây.

xin giấy phép

Lệ phí xin giấy phép xây dựng nhà ở

Trong 1 số tình huống, trước khi khai công nhà thầu phải giấy phép xây dựng. Sau đây là 4 tình huống bắt buộc:

 • Trường hợp 1: nhà ở cá biệt tại tỉnh thành (thuộc vùng nội thành, ngoại thành, nội thị, ngoại thị). Trừ trường hợp nhà ở cá biệt với quy mô thấp hơn 7 tầng ở trong Công trình đầu tư xây dựng khu đô thị. Nhà ở quy hoạch chi tiết 1/500 đã có sự phê duyệt.
 • Trường hợp 2: Nhà ở cá biệt ở khu vực nông thôn sở hữu mô hình nhỏ hơn 7 tầng. ở trong khu vực với quy hoạch đô thị đầu tư và quy hoạch xây dựng khu chức năng. Hoặc đầu tư và quy hoạch chi tiết kiến thiết điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan có thẩm quyền phê chuẩn.
 • Trường hợp 3: Nhà ở được xây dựng nằm trong Khu di tích lịch sửvăn hóa, khu bảo tồn.
 • Trường hợp 4: Nhà ở riêng lẻ nông thôn với mô hình trong khoảng 7 tầng trở lên.

Trường hợp nhà ở sẽ được miễn lệ phí xin giấy phép xây dựng nhà ở dự án

Ngoài việc nhất định phải xin giấy phép xây dựng thì vẫn ngoại lệ 1 số trường hợp sẽ được miễn. Cụ thể:

 • Nhà ở cá biệt mang quy mô dưới 7 tầng thuộc Công trình đầu tư xây dựng khu đô thị, nhà ở đang được quy hoạch chi tiết 1/500. Nơi đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp nhận.
 • Nhà ở riêng lẻ tại nông thôn cấu trúc ít hơn bảy tầng. Thuộc khu vực không quy hoạch thành thị quy hoạch xây dựng. không thuộc đầu tư và quy hoạch khu chức năng hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư đã do cơ quan Chính phủ đủ thẩm quyền thông qua.
 • Nhà tại vùng núi hải đảo thuộc vị trí không bị đầu tư và quy hoạch thành phố quy hoạch xây dựng khu chức năng.

Hồ sơ chính xác lệ phí xin giấy phép xây dựng nhà ở dự án nhà ở

Hồ sơ bắt buộc để yêu cầu cấp giấy phép xây dựng công trình gồm có:

 • Đơn yêu cầu cấp giấy phép xây dựng theo mẫu tại phụ lục một thông tư 15/2016/TT-BXD. Phát hành ngày 30 tháng 6 năm 2016 về hướng dẫn xin cấp giấy phép để xây dựng.
 • Bản photo có chứng thực hoặc tập tin với cất bản chính 2 bộ bản vẽ thiết kế kỹ thuật hoặc bản vẽ thiết kế. và đã được duyệt theo yêu cầu của pháp luật về thi công.
 • Giấy tờ chứng thực quyền sử dụng đất tương thích điều khoản pháp luật
 • Mẫu các bản kê khai năng lực kinh nghiệm chủ thầu chứng chỉ làm việc xây dựng liên quan khác.
 • Các báo cáo về kết quả đánh giá của Dự án xây dựng (áp dụng cho quá trình xin giấy phép xây dựng để cải tạo sửa chữa).
 • Bản cam kết bảo đảm cho dự án xây dựng bên cạnh.
 • Bản cam kết ràng buộc của chủ dự án về bảo đảm an toàn cho công trình kế bên (đối với Dự án xây dựng mới, tân trang với tầng hầm).

xây dựng

Thủ tục lệ phí xin giấy phép xây dựng nhà ở dự án nhà ở

Sau khi đã hoàn tất hầu hết giấy má xin cấp giấy phép xây dựng. Chủ đầu tư hoặc nhà thầu sẽ được nộp giấy tờ theo quy trình tiếp sau đây.

 • Bước 1: Đem giấy tờ tới nộp tại Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi lên kế hoạch xây dựng.
 • Bước 2: Nơi đây bộ phận tiếp nhận thủ tục sẽ xem xét. Nếu như giấy tờ đạt yêu cầu thì sẽ gửi lại giấy biên nhận. Nếu giả dụ chưa tương thích theo quy định thì người nộp sẽ được buộc phải cập nhật. Trong trường hợp rất cần phải xem lại giấy tờ, người sử dụng đất được thông báo bằng văn bản có thể là gửi trực tiếp hoặc thông qua mail. Sau đó cơ quan thẩm quyền đến chỉ dẫn thực hiện xem xét.
 • Bước 3: Sau khi thủ tục được thu nhận thì người sử dụng đất sẽ đến để nhận lại giấy báo nộp chi phí theo thời hạn đã ghi tại biên nhận. Giai đoạn này giấy phép xây dựng & thủ tục mặt ngoài mang dấu đóng xác nhận của cơ quan cấp phép sẽ được trao. Tình huống đất không đủ điều kiện để cấp giấy phép kiến thiết thì sẽ cung cấp văn bản tư vấn cho người nộp.

Thời gian cấp phép xây dựng trong trường hợp thủ tục hợp lệtrong khoảng 10 đến 30 ngày.

thủ tục xin giấy phép xây dựng

Chi phí lệ phí xin giấy phép xây dựng nhà ở dự án

Phí lệ phí xin giấy phép xây dựng nhà ở dự án sẽ khác biệt cho từng mẫu công trình.

 • Với những nhà ở cá biệt mức phí là 50.000 Việt Nam Đồng.
 • Nếu là các Dự án khác mức phí là 100.000 VNĐ.

Bên cạnh đó mức phí gia hạn giấy phép xây dựng là 10.000 VNĐ. Ở 1 số vị trí mức lệ phí này sẽ thay đổi:

 • Phí cấp thủ tục phép kiến thiết mới đối mang căn hộ cao cấp riêng lẻ: Hà Nội mức chi phí là 75.000 Việt Nam Đồng, TP Hồ Chí Minh mức lệ phí 50.000 VNĐ, TP. Đà Nẵng chi phí 50.000 VNĐ.
 • Chi phí cấp giấy phép kiến thiết đối Công trình khác: Hà Nội chi phí 150.000 VNĐ, Thành Phố Hồ Chí Minh chi phí 100.000 VNĐ, của Thành Phố Đà Nẵng phí 100.000 Việt Nam Đồng.
 • Lệ phí gia hạn giấy phép xây dựng ở TP. Hà Nội mức phí 15.000 VNĐ, TP.Hồ Chí Minh mức phí 10.000 Việt Nam Đồng TP. Đà Nẵng mức phí 10.000 VNĐ.

giấy phép xây dựng

Mức phạt với các vi phạm liên quan tới giấy phép xây dựng

Mức phạt với công trình không lệ phí xin giấy phép xây dựng nhà ở dự án

Vào ngày 28/1/2022. Chính phủ đã ban hành nghị định 16/2022/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong xây dựng. Ở khoản 7 điều 16 của nghị định này. X

 • Phạt hành chính từ 60 tới 80 triệu VND với động thái xây dựng nhà riêng biệt.
 • Phạt hành chính từ 80 đến 100 triệu đồng đối với hành động xây dựng nhà ở riêng lẻ trong khu bảo tồn. Khu di tích lịch sửvăn hóa dự án kiến thiết khác.
 • Phạt hành chính từ 120 đến 140 triệu đồng đối với hành động kiến thiết dự án với yêu cầu phải lập báo cáo nghiên cứu và phân tích khả năng thực thi đầu tư kiến thiết. Hoặc dự án phải tạo lập thống kê kinh tế tài chính khoa học đầu tư xây dựng.

Mức phạt khi xây dựng Công trình không đúng nội dung giấy phép xây dựng

Ngoài ra bạn cũng cần tìm hiểu về mức phạt với hành động đơn vị thi công xây dựng Công trình sai với nội dung giấy phép xây dựng. Hoặc với tình huống cấp giấy phép tu chỉnh. di chuyển Công trình & giấy phép xây dựng có thời hạn như sau:

 • Khi mà xây dựng ngôi nhà riêng biệt phạt hành chính từ 15 tới 20 triệu VND.
 • Đối với xây dựng ngôi nhà riêng biệt trong Khu di tích lịch sửvăn hóa, khu bảo tồn hoặc Dự án kiến thiết khác phạt tiền trong khoảng 25 đến 30 triệu đ.
 • Trường hợp xây dựng Dự án buộc phải phải tạo báo cáo nghiên cứu khả thi khi xây dựng. Hoặc công trình phải khởi tạo Báo cáo kinh tế khoa học đầu tư kiến thiết mặt. Phạt tiền trong khoảng 70 tới 90 triệu VND.

Như vậy, theo nghị định mới nhất thì mức phạt tiền của hành vi xây dựng Dự án mà không lệ phí xin giấy phép xây dựng nhà ở dự án hoặc doanh nghiệp kiến tạo xây dựng sai với nội dung giấy phép kiến thiết đã tăng lên rất nhiều với trước đây.

xin giấy phép

Hướng dẫn nộp đơn khởi kiện mâu thuẫn đất đai

Quy trình thực hiện

Bước 1: nộp đơn kiện

Đơn khởi kiện mâu thuẫn đất đai được nộp tại tòa án nhân dân cấp huyện/quận/ thị xã/ thành phố thuộc tỉnh/thành phố thuộc tỉnh thành trực thuộc trung ương nơi mà đất đang mâu thuẫn. Người nộp đơn sẽ:

 • Nộp trực tiếp tại tòa án nhân dân.
 • Gửi tới tòa án nhân dân bằng đường bưu chính.
 • Nộp thông qua cổng thông tin điện tử của tòa án.

Bước 2: nhận, giải quyết thụ lý đơn

Thẩm phán sẽ kiểm tra đơn khởi kiện sau đó hướng dẫn hoàn thành đơn khởi kiện.

 • Yêu cầu sửa đổi bổ sung cập nhật nếu như thủ tục bị thiếu.
 • Tiến hành thủ tục thụ lý vụ án theo thủ tục thường nhật hoặc hồ sơ rút gọn. Tiếp đến quan toà sẽ dự trù số chi phí tạm ứng & thông báo tới người khởi kiện. Sau 7 ngày từ khi nhận được giấy báo cần được đóng đủ số tiền này.
 • Thông báo với người khởi kiện & chuyển đơn khởi kiện cho tòa án nơi có thẩm quyền. Nếu như vụ án thuộc thẩm quyền của TAND khác.
 • Người khởi kiện sẽ bị hoàn lại đơn nếu việc này hiện không thuộc thẩm quyền xử lý của tòa án.

Thành phần hồ sơ khởi kiện

Giấy tờ kiện tụng tất cả cho quá trình kiện tụng tranh chấp đất bao gồm:

 • Đơn khởi kiện.
 • Biên bản hòa giải không thành (có công nhận của ủy ban nhân dân phố/phường/xã nơi đất tranh chấp).
 • Các thông tin tùy thân của người kiện tụng như sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn hạn dùng.
 • Các bằng cớ tài liệu đi kèm đơn khởi kiện.

giấy phép xây dựng

Các câu hỏi liên quan tới mâu thuẫn đất đai

Đất sử dụng sai mục tiêu có thể sang tay sổ đỏ được không?

Theo khoản 1 điều 188 luật Đất Đai năm 2013. dựa vào ĐK của người chuyển nhượng, tặng, cho & ĐK bên nhận chuyển nhượng. Thì đất sử dụng sai mục đích vẫn thực hiện chuyển nhượng ủy quyền & tặng, cho. Ngoài ra tình huống sử dụng sai mục tiêu vẫn cần sẽ bị xử phạt vi phạm luật hành chính.

Chủ cũ dùng đất sai mục đích, chủ mới có bị phạt không?

Theo khoản 1 điều 3 luật xử lý vi phạm hành chính năm 2011. Ví như chủ cũ sử dụng đất sai mục tiêu thì chủ mới không bị xử phạt. Đấy là nguyên tắc nghĩa vụ pháp lý áp dụng đối với người phạm luật. Trường hợp nếu như không thực hành hành động phạm luật mà vẫn bị phạt? Hãy tự mình hoặc nhờ người thay mặt hợp pháp minh chứng người sở hữu không thực hành hành vi dùng đất sai mục tiêu.

UBND , với thẩm quyền giải quyết mâu thuẫn đất đai không?

Tại điều 135 điều 136 luật Đất Đai, nhà nước khuyến khích khắc phục mâu thuẫn bằng tự giãn hòa. Nếu mà không thể tự thỏa thuận? Ủy ban nhân dân phố cần kết hợp cùng thành viên của mặt trận những công ty. khi này thành quả hòa giải sẽ được lập thành biên bản. Phải chữ ký của bên mâu thuẫn cộng với những cơ quan chứng kiến. Cả 2 bên đương sự đều có thể khởi kiện tại Tòa án nhân dân tối cao thẩm quyền theo quy định pháp luật.

xây dựng

Lời kết

Với các tin tức ngắn gọn bên trên, có lẽ rằng bạn đã hiểu thêm về sự việc lệ phí xin giấy phép xây dựng nhà ở dự án. Hãy phản hồi các nghi vấn liên quan tới vấn đề đất đai, xây dựng bên dưới để cùng nhau trả lời nhé.

Web: muaban60s.vn

Zalo: 0907 486 829 ĐÔNG Á