Vào hiện nay đã có hơi đa dạng rối rắm quanh quẩn vấn đề khi nào cần xin giấy phép xây dựng quận Tân Phú. Cốt yếu là về thủ tục, hồ sơ khi nào cần xin giấy phép xây dựng quận Tân Phú. Cơ quan liên quan cấp phép xây dựng những trường hợp bắt đầu khởi công cần giấy phép. Những câu hỏi này được công ty chúng tôi tư vấn qua các thông tin sau đây.

xin giấy phép

Khi nào cần xin giấy phép xây dựng

Trong 1 số trường hợp, trước lúc tiến hành khởi công nhà thầu phải giấy phép xây dựng. Sau đây là 4 trường hợp bắt buộc:

 • Trường hợp 1: căn hộ chung cư riêng lẻ tại thị thành (thuộc vùng nội thành, ngoại ô, nội thị, ngoại thị). Trừ tình huống nhà ở riêng biệt mang mô hình dưới 7 tầng nằm trong Dự án đầu tư kiến thiết khu đô thị. Nhà ở với đầu tư và quy hoạch chi tiết 1/500 đã có sự chấp nhận.
 • Trường hợp 2: Nhà ở cá biệt tại nông thôn quy mô nhỏ hơn 7 tầng. nằm trong vị trí được quy hoạch đô thị quy hoạch xây dựng khu chức năng. Hoặc quy hoạch chi tiết kiến thiết điểm cư dân nông thôn đã cơ quan Chính phủ duyệt y.
 • Trường hợp 3: Nhà ở được xây dựng ở trong Khu di tích lịch sửvăn hóa, khu bảo tàng.
 • Trường hợp 4: Nhà ở riêng lẻ nông thôn với mô hình trong khoảng 7 tầng trở lên.

Trường hợp nhà ở sẽ được miễn khi nào cần xin giấy phép xây dựng quận Tân Phú

Ngoài việc nhất định phải giấy phép xây dựng thì vẫn còn đó một số trường hợp sẽ được miễn. Cụ thể:

 • Nhà ở riêng biệt mô hình dưới 7 tầng nằm trong Dự án đầu tư kiến thiết khu đô thị, nhà ở nằm trong quy hoạch chi tiết 1/500. Nơi đã được cơ quan Chính phủ có thẩm quyền phê chuẩn.
 • Nhà ở cá biệt tại nông thôn với cấu trúc ít hơn bảy tầng. Thuộc vùng không quy hoạch thị thành quy hoạch xây dựng. không thuộc đầu tư và quy hoạch khu chức năng hoặc đầu tư và quy hoạch chi tiết xây dựng điểm cư dân đã được cơ quan Chính phủ thẩm quyền phê duyệt.
 • Nhà tại vùng núi hải đảo thuộc nơi hiện không đầu tư và quy hoạch thành thị quy hoạch xây dựng khu chức năng.

Giấy tờ đầy đủ để khi nào cần xin giấy phép xây dựng quận Tân Phú nhà ở

Hồ sơ bắt buộc để xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở gồm có:

 • Đơn yêu cầu cấp giấy phép xây dựng theo mẫu tại phụ lục 1 thông tư 15/2016/TT-BXD. Ban hành ngày 30 tháng 6 2016 về chỉ dẫn xin cấp giấy phép để xây dựng.
 • Bản photo có chứng thực hoặc tập tin với cất bản chính 2 bộ bản vẽ thiết kế kỹ thuật hoặc bản vẽ thiết kế. và đã được duyệt y theo quy định của pháp luật về thi công.
 • Giấy tờ chứng thực quyền sử dụng đất phù hợp với điều khoản pháp luật
 • Mẫu các bản kê khai năng lực kinh nghiệm tay nghề tư nhân chứng chỉ làm việc xây dựng liên quan khác.
 • Các thống kê về kết quả thẩm định của Dự án xây dựng (áp dụng cho công đoạn xin giấy phép kiến thiết để cải tạo sửa chữa).
 • Bản khẳng định bảo đảm an toàn cho công trình xây dựng liền kề.
 • Bản khẳng định của chủ dự án về an toàn cho khu vực liền kề (đối với Công trình xây dựng mới, tân trang tầng hầm).

xây dựng

Thủ tục khi nào cần xin giấy phép xây dựng quận Tân Phú nhà ở

Sau lúc đã hoàn tất tất cả hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng. Chủ công trình hoặc chủ xây dựng sẽ được nộp giấy tờ theo các bước sau đây.

 • Bước 1: Cầm giấy tờ đến nộp tại Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi lên kế hoạch xây dựng.
 • Bước 2: Tại đây phòng ban nhận giấy tờ sẽ rà soát. Thí dụ giấy tờ phù hợp thì sẽ trao cho bạn giấy biên nhận. Trái lại nếu chưa đáp ứng thủ tục thì người nộp sẽ phải buộc phải cập nhật. Trong trường hợp buộc phải xem xét giấy tờ, người sở hữu đất sẽ được yêu cầu bổ sung bằng văn bản có thể là gửi trực tiếp hoặc thông qua mail. Sau đó cơ quan thẩm quyền đến chỉ đạo thực hiện kiểm tra.
 • Bước 3: Lúc mà giấy tờ được tiếp thu thì người sử dụng đất sẽ đến để nhận lại giấy báo nộp lệ phí theo thời hạn đã ghi bên trên giấy báo. Khi này giấy phép xây dựng & hồ sơ thiết kế mang dấu đóng xác nhận của cơ quan cấp phép sẽ được trao. Trong khi đất không đủ điều kiện để cấp chứng từ xây dựng thì sẽ gửi văn bản giải đáp cho người nộp.

Thời gian cấp giấy phép kiến thiết trong tình huống giấy tờ hợp với quy địnhtrong khoảng 10 tới 30 ngày.

thủ tục xin giấy phép xây dựng

Chi phí khi nào cần xin giấy phép xây dựng quận Tân Phú

Chi phí khi nào cần xin giấy phép xây dựng quận Tân Phú sẽ khác biệt cho từng mẫu dự án.

 • Đối với nhà ở riêng biệt mức phí là 50.000 VNĐ.
 • Với các Dự án khác phí là 100.000 VNĐ.

Bên cạnh đó lệ phí gia hạn giấy phép xây dựng là 10.000 Việt Nam Đồng. Ở một số tỉnh thành mức phí đó sẽ cao hơn:

 • Phí cấp chứng từ phép kiến thiết mới đối căn hộ chung cư riêng lẻ: thủ đô hà nội mức phí là 75.000 Việt Nam Đồng, TP Hồ Chí Minh chi phí 50.000 VNĐ, Đà Nẵng chi phí 50.000 Việt Nam Đồng.
 • Chi phí cấp giấy phép kiến thiết đối với Dự án khác: Hà Nội phí 150.000 Việt Nam Đồng, Thành Phố Hồ Chí Minh mức lệ phí 100.000 VNĐ, của TP. Đà Nẵng mức phí 100.000 Việt Nam Đồng.
 • Phí gia hạn giấy phép xây dựng ở TP Hà Nội chi phí 15.000 VNĐ, Thành Phố Hồ Chí Minh mức phí 10.000 VNĐ & TP Đà Nẵng mức lệ phí 10.000 VNĐ.

giấy phép xây dựng

Mức phạt liên quan đến giấy phép xây dựng

Mức phạt cho các công trình chưa khi nào cần xin giấy phép xây dựng quận Tân Phú

Vào ngày 28/1/2022. Cơ quan chính phủ đã phát hành nghị định 16/2022/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong xây dựng. Ở khoản 7 điều 16 của nghị định này. X

 • Phạt hành chính từ 60 tới 80 triệu VND với hành vi xây dựng nhà riêng lẻ.
 • Phạt tiền từ 80 đến 100 triệu đồng với hành vi xây dựng nhà ở riêng lẻ trong khu bảo tồn. khu di tíchvăn hóa truyền thống dự án kiến thiết khác.
 • Phạt tiền từ 120 đến 140 triệu đồng đối với hành động kiến thiết công trình với yêu cầu phải tạo lập báo cáo nghiên cứu khả năng thực thi đầu tư xây dựng. Hoặc công trình phải lập thống kê tài chính công nghệ đầu tư xây dựng.

Mức phạt khi xây dựng Công trình không giống với nội dung giấy phép xây dựng

Ngoài ra bạn cũng cần đọc thêm về mức phạt đối với hành động đơn vị xây đắp kiến thiết Công trình không đúng nội dung giấy phép xây dựng. Hoặc với trường hợp cấp giấy phép tu chỉnh. di dời Công trình & giấy phép xây dựng có thời hạn như sau:

 • Đối với xây dựng ngôi nhà cá biệt phạt tiền trong khoảng 15 tới 20 triệu VND.
 • Trường hợp xây dựng nhà ở riêng lẻ trong khu di tíchvăn hóa, khu bảo tồn hoặc Công trình kiến thiết khác phạt tiền từ 25 đến 30 triệu đ.
 • Trường hợp xây dựng Công trình đề xuất phải tạo lập báo cáo nghiên cứu khả thi khi kiến thiết. Hoặc dự án phải khởi tạo Báo cáo kinh tế tài chính kỹ thuật đầu tư xây dựng mặt. Phạt hành chính từ 70 đến 90 triệu VND.

Như vậy, theo nghị định mới nhất thì mức phạt hành chính của hành động xây dựng Dự án không khi nào cần xin giấy phép xây dựng quận Tân Phú hoặc công ty kiến thiết kiến thiết sai với thông tin giấy phép kiến thiết đã nâng lên khá lớn so với quá khứ.

xin giấy phép

Hướng dẫn nộp đơn khởi kiện mâu thuẫn đất đai

Quy trình thực hiện

Bước 1: nộp đơn kiện

Đơn khởi kiện mâu thuẫn đất đai được nộp tại tòa án cấp huyện/quận/ thị xã/ thành phố thuộc tỉnh/thành phố thuộc tỉnh thành trực thuộc trung ương nơi mà sở hữu đất đang tranh chấp. Người nộp đơn có thể:

 • Nộp trực tiếp tại tòa án.
 • Gửi tới TAND thông qua đường bưu chính.
 • Gửi bằng cổng thông tin điện tử của TAND án.

Bước 2: nhận, giải quyết & thụ lý đơn

Thẩm phán sẽ xem xét đơn khởi kiện tiếp theo sẽ hướng dẫn hoàn thành đơn khởi kiện.

 • Yêu cầu thay thế bổ sung cập nhật nếu hồ sơ bị không đầy đủ.
 • Tiến hành công việc thụ lý vụ kiện theo hồ sơ thường nhật hoặc hồ sơ rút gọn. Tiếp đó quan toà sẽ dự trù số tiền tạm ứng thông báo đến người khởi kiện. Sau 7 ngày từ khi nhận được giấy báo sẽ phải đóng đủ số chi phí này.
 • Thông báo tới người khởi kiện chuyển đơn khởi kiện cho tòa án nơi có thẩm quyền. Giả dụ vụ án thuộc thẩm quyền của tòa án nhân dân khác.
 • Người khởi kiện sẽ ảnh hưởng hoàn trả đơn nếu như việc này hiện không thuộc thẩm quyền xử lý của tòa án.

Thành phần hồ sơ khởi kiện

Giấy tờ khởi kiện đúng nhất cho quá trình kiện tụng tranh chấp đất bao gồm:

 • Đơn khởi kiện.
 • Biên bản giãn hòa không thành (có xác nhận của ủy ban nhân dân thị trấn/phường nơi sở hữu đất tranh chấp).
 • Các giấy tờ tùy thân của người kiện tụng như sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn hạn sử dụng.
 • Các bằng chứng tài liệu đi kèm đơn khởi kiện.

giấy phép xây dựng

Các nghi vấn liên quan tới tranh chấp đất đai

Đất dùng sai mục đích sang tay sổ đỏ được hay không?

Theo khoản một điều 188 luật Đất Đai năm 2013. nhờ vào điều kiện của người ủy quyền, tặng, cho ĐK bên nhận ủy quyền. Thì đất dùng sai mục đích vẫn dùng để ủy quyền tặng, cho. Nhưng trường hợp dùng sai mục đích cần phải có khả năng sẽ bị xử phạt phạm luật hành chính.

Chủ cũ sử dụng đất sai mục đích, chủ mới có bị phạt không?

Theo khoản 1 điều 3 luật giải quyết và xử lý phạm luật hành chính năm 2011. Ví như chủ cũ sử dụng đất sai mục tiêu thì chủ mới sẽ không bị xử phạt. Đây là nguyên lý trách nhiệm pháp lý áp dụng đối với người vi phạm. Trường hợp nếu như không thực hành hành động vi phạm luật mà vẫn bị phạt? Hãy tự mình hoặc nhờ người đại diện hợp pháp minh chứng người sở hữu không thực hiện hành động đất sai mục tiêu.

UBND phường, phố thẩm quyền khắc phục tranh chấp đất đai không?

Tại điều 135 điều 136 luật Đất Đai, nhà nước khuyến khích khắc phục mâu thuẫn bằng tự hòa giải. Tình huống chẳng thể tự thỏa thuận? Ủy ban nhân dân thị trấn thị trấn nên kết hợp với thành viên của mặt trận & các dgiãn hòa. khi này thành quả giãn hòa sẽ được lập thành biên bản. Phải sở hữu chữ ký của bên tranh chấp cùng với những cơ quan chứng kiến. Cả hai bên đương sự đều có thể thực hiện khởi kiện tại TAND nơi có thẩm quyền theo điều khoản pháp luật.

xây dựng

Lời kết

Với những tin tức ngắn gọn như trên, có lẽ rằng bạn đã hiểu thêm về sự khi nào cần xin giấy phép xây dựng quận Tân Phú. Hãy bình luận những thắc mắc can hệ tới vấn đề đất đai, kiến thiết phía bên dưới để cùng nhau trả lời nhé.

Web: muaban60s.vn

Zalo: 0907 486 829 ĐÔNG Á