Hiện tại tồn tại hơi nhiều khó khăn quanh quẩn việc khi nào cần xin giấy phép xây dựng quận 5. Chủ yếu là về thủ tục, hồ sơ khi nào cần xin giấy phép xây dựng quận 5. Cơ quan cấp giấy phép xây dựng & các tình huống thi công cần phải có giấy phép. Những câu hỏi này sẽ được chúng tôi giải đáp qua những thông tin sau đây.

xin giấy phép

Khi nào cần xin giấy phép xây dựng

Trong 1 số tình huống, trước lúc bắt đầu khởi công chủ thầu phải được cấp giấy phép xây dựng. Dưới đây là 4 trường hợp bắt buộc:

 • Trường hợp 1: chung cư riêng lẻ tại thành thị (thuộc vùng nội thành, ngoại ô, nội thị, ngoại thị). Trừ trường hợp nhà ở cá biệt quy mô dưới 7 tầng nằm trong Dự án đầu tư kiến thiết khu đô thị. Nhà ở với quy hoạch chi tiết 1/500 đã được phê duyệt.
 • Trường hợp 2: Nhà ở riêng biệt tại khu vực nông thôn với mô hình nhỏ hơn 7 tầng. nằm trong khu vực được đầu tư và quy hoạch đô thị quy hoạch xây dựng khu chức năng. Hoặc quy hoạch chi tiết kiến thiết điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan có thẩm quyền duyệt.
 • Trường hợp 3: Nhà ở sẽ xây dựng thuộc về khu di tíchvăn hóa, khu bảo tồn.
 • Trường hợp 4: Nhà ở riêng lẻ nông thôn quy mô trong khoảng 7 tầng trở lên.

Trường hợp nhà ở được miễn khi nào cần xin giấy phép xây dựng quận 5

Ngoài việc nhất định phải giấy phép xây dựng thì vẫn một số tình huống được miễn. Cụ thể:

 • Nhà ở riêng biệt sở hữu mô hình nhỏ hơn 7 tầng thuộc Công trình đầu tư xây dựng khu đô thị, nhà ở đang được quy hoạch chi tiết 1/500. Nơi đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền duyệt y.
 • Nhà ở cá biệt tại nông thôn mang cấu trúc nhỏ hơn bảy tầng. Thuộc vùng không quy hoạch thành thị quy hoạch xây dựng. không nằm trong diện đầu tư và quy hoạch khu chức năng hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư đã do cơ quan Chính phủ đủ thẩm quyền thông qua.
 • Nhà tại vùng núi hải đảo thuộc vị trí hiện không bị đầu tư và quy hoạch tỉnh thành quy hoạch xây dựng khu chức năng.

Hồ sơ buộc có khi nào cần xin giấy phép xây dựng quận 5 nhà ở

Hồ sơ cần thiết để đề xuất cấp giấy phép xây dựng công trình gồm có:

 • Đơn yêu cầu cấp giấy phép xây dựng theo mẫu tại phụ lục một thông tư 15/2016/TT-BXD. Ban hành ngày 30 tháng 6 năm 2016 về hướng dẫn cấp phép xây dựng.
 • Bản sao hoặc tập tin chứa bản chính hai bộ bản vẽ thiết kế kỹ thuật hoặc bản vẽ xây dựng. và đã được duyệt theo quy định của luật pháp về xây dựng.
 • Giấy tờ chứng thực quyền sử dụng đất thích hợp điều khoản quy định pháp luật
 • Mẫu các bản kê khai năng lực tay nghề tư nhân chứng chỉ hành nghề xây dựng liên quan khác.
 • Các báo cáo về kết quả đánh giá của Công trình xây dựng (áp dụng cho giai đoạn xin giấy phép xây dựng để cải tạo sửa chữa).
 • Bản cam kết ràng buộc bảo đảm cho công trình xây dựng cạnh bên.
 • Bản khẳng định của chủ dự án về đảm bảo an toàn cho công trình lân cận (đối với Công trình xây mới, tân trang tầng hầm).

xây dựng

Thủ tục khi nào cần xin giấy phép xây dựng quận 5 nhà ở

Sau khi đã hoàn tất đầy đủ giấy má xin cấp giấy phép xây dựng. Chủ đầu tư hoặc chủ xây dựng bắt đầu nộp hồ sơ theo các bước tiếp sau đây.

 • Bước 1: Đem thủ tục tới nộp tại Ủy ban nhân dân cấp thị xã nơi lên kế hoạch xây dựng.
 • Bước 2: Nơi đây phòng ban nhận hồ sơ sẽ kiểm tra. Thí dụ hồ sơ phù hợp với quy định thì sẽ trao cho bạn giấy biên nhận. Trái lại giả dụ chưa đạt yêu cầu theo quy định thì người nộp cần phải đề nghị cập nhật. Trong trường hợp buộc phải kiểm tra giấy tờ, chủ đất được thông báo bằng văn bản có thể là gửi trực tiếp hoặc thông qua mail. Sau đấy cơ quan thẩm quyền đến chỉ đạo khắc phục & xem xét.
 • Bước 3: Sau khi thủ tục được thu nhận thì người sở hữu đất sẽ tới để nhận lại giấy báo & nộp chi phí theo thời gian đã ghi trên biên nhận. Lúc này giấy phép xây dựng thủ tục mặt ngoài mang dấu đóng xác nhận của cơ quan cấp phát sẽ được nhận. Trong khi đất không đủ điều kiện để cấp chứng từ kiến thiết thì sẽ cung cấp văn bản trả lời cho người nộp.

Thời gian cấp giấy phép xây dựng trong trường hợp thủ tục hợp với quy địnhtrong khoảng 10 đến 30 ngày.

thủ tục xin giấy phép xây dựng

Mức phí khi nào cần xin giấy phép xây dựng quận 5

Lệ phí khi nào cần xin giấy phép xây dựng quận 5 sẽ thay đổi cho mỗi mẫu công trình.

 • Đối với nhà ở cá biệt phí là 50.000 VNĐ.
 • Đối với các Dự án khác mức phí là 100.000 VNĐ.

Ngoài ra mức chi phí gia hạn giấy phép xây dựng là 10.000 Việt Nam Đồng. Ở một số nơi mức phí đó sẽ cao hơn:

 • Phí cấp giấy phép kiến thiết mới đối với nhà ở riêng lẻ: TP. Hà Nội mức lệ phí là 75.000 Việt Nam Đồng, TP Hồ Chí Minh lệ phí 50.000 VNĐ, TP Đà Nẵng phí 50.000 Việt Nam Đồng.
 • Phí cấp chứng từ phép kiến thiết đối mang Công trình khác: Hà Nội mức phí 150.000 VNĐ, Thành Phố Hồ Chí Minh mức phí 100.000 VNĐ, của Đà Nẵng phí 100.000 VNĐ.
 • Phí gia hạn giấy phép xây dựng ở Hà Thành chi phí 15.000 VNĐ, TP.Hồ Chí Minh mức phí 10.000 VNĐ Thành Phố Đà Nẵng mức phí 10.000 Việt Nam Đồng.

giấy phép xây dựng

Mức phạt với các vi phạm liên quan tới giấy phép xây dựng

Mức phạt cho các công trình không khi nào cần xin giấy phép xây dựng quận 5

Vào ngày 28 tháng 1 năm 2022. Cơ quan chính phủ đã ban hành nghị định 16/2022/NĐ-CP về xử phạt phạm luật hành chính trong xây dựng. Ở khoản 7 điều 16 của nghị định này. X

 • Phạt tiền từ 60 đến 80 triệu đồng với hành vi xây dựng nhà riêng lẻ.
 • Phạt hành chính từ 80 tới 100 triệu đồng với hành động xây dựng nhà ở riêng biệt trong khu bảo tàng. khu di tíchvăn hóa truyền thống công trình xây dựng khác.
 • Phạt hành chính trong khoảng 120 đến 140 triệu VND đối với hành động kiến thiết công trình với bắt buộc phải tạo báo cáo phân tích khả năng thực thi đầu tư xây dựng. Hoặc công trình phải lập báo cáo kinh tế tài chính kỹ thuật đầu tư xây dựng.

Mức phạt lúc xây dựng Dự án không giống với nội dung giấy phép xây dựng

Ngoài ra bạn cũng cần được tham khảo thêm về mức phạt cho động thái đơn vị thi công xây dựng Công trình không đúng nội dung giấy phép xây dựng. Hoặc nằm trong trường hợp cấp giấy phép sửa chữa. dịch chuyển Dự án giấy phép xây dựng có thời hạn như sau:

 • Trường hợp xây dựng ngôi nhà riêng lẻ phạt hành chính từ 15 tới 20 triệu VND.
 • Trường hợp xây dựng ngôi nhà riêng biệt trong Khu di tích lịch sửvăn hóa, khu bảo tàng hoặc Công trình xây dựng khác phạt tiền từ 25 tới 30 triệu đồng.
 • Khi mà xây dựng Dự án cần buộc phải phải tạo thống kê nghiên cứu và phân tích khả thi khi kiến thiết. Hoặc công trình phải khởi tạo Báo cáo kinh tế tài chính kỹ thuật đầu tư kiến thiết mặt. Phạt tiền trong khoảng 70 đến 90 triệu VND.

Như vậy, theo nghị định vừa ban hành thì mức phạt tiền của hành vi xây dựng Dự án mà không khi nào cần xin giấy phép xây dựng quận 5 hoặc đơn vị xây dựng xây dựng không giống với thông tin giấy phép kiến thiết đã tăng lên mức cao so với ngày trước.

xin giấy phép

Hướng dẫn nộp đơn khởi kiện tranh chấp đất đai

Quy trình thực hiện

Bước 1: nộp đơn kiện

Đơn khởi kiện mâu thuẫn đất đai được nộp tại tòa án cấp huyện/quận/ thị xã/ thành phố thuộc tỉnh/thành phố thuộc tỉnh thành trực thuộc trung ương nơi mà đất đang tranh chấp. Người nộp đơn có thể:

 • Nộp liên đới tại Tòa án nhân dân tối cao.
 • Gửi đến TAND theo đường bưu chính.
 • Nộp theo cổng thông tin điện tử của tòa án.

Bước 2: nhận, giải quyết thụ lý đơn

Thẩm phán sẽ kiểm tra đơn kiện tiếp đó hướng dẫn hoàn tất đơn khởi kiện.

 • Yêu cầu thay thế bổ sung cập nhật nếu mà thủ tục bị không đầy đủ.
 • Tiến hành hồ sơ thụ lý vụ kiện theo hồ sơ thường nhật hoặc hồ sơ rút gọn. Tiếp tới quan toà sẽ dự tính số tiền tạm thời thông tin tới người khởi kiện. Sau 7 ngày bắt đầu từ ngày nhận được giấy báo buộc phải đóng đủ số tiền này.
 • Thông báo với người khởi kiện & chuyển đơn khởi kiện cho Tòa án nhân dân tối cao nơi có thẩm quyền. Nếu vụ án thuộc thẩm quyền của tòa án khác.
 • Người khởi kiện sẽ ảnh hưởng hoàn trả đơn giả dụ việc này hiện không thuộc thẩm quyền xử lý của TAND.

Thành phần hồ sơ khởi kiện

Hồ sơ khởi kiện toàn bộ cho quá trình kiện tụng tranh chấp đất bao gồm:

 • Đơn khởi kiện.
 • Biên bản giãn hòa không thành (có công nhận của ủy ban nhân dân thị trấn/phường nơi sở hữu đất tranh chấp).
 • Các thông tin tùy thân của người khởi kiện như sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn hạn sử dụng.
 • Các bằng cớ dữ liệu đi kèm theo đơn khởi kiện.

giấy phép xây dựng

Các câu hỏi liên quan tới mâu thuẫn đất đai

Đất sử dụng sai mục đích sang tên sổ đỏ chính chủ được hay không?

Theo khoản 1 điều 188 luật Đất Đai năm 2013. dựa vào điều kiện của người chuyển nhượng ủy quyền, tặng, cho ĐK bên nhận ủy quyền. Thì đất dùng sai mục tiêu vẫn dùng để chuyển nhượng & tặng, cho. Bên cạnh đó trường hợp sử dụng sai mục đích vẫn cần có khả năng sẽ bị xử phạt phạm luật hành chính.

Chủ cũ sử dụng đất sai mục đích, chủ mới có bị phạt không?

Theo khoản 1 điều 3 luật xử lý vi phạm hành chính năm 2011. Giả dụ chủ cũ sử dụng đất sai mục tiêu thì chủ mới không bị xử phạt. Đó là nguyên lý bổn phận pháp luật vận dụng đối sở hữu người vi phạm luật. Trường hợp ví như không thực hành hành vi vi phạm luật mà vẫn bị phạt? Hãy tự mình hoặc nhờ người đại diện thay mặt hợp pháp chứng minh bạn không thực hiện hành vi đất sai mục tiêu.

UBND phố, phường thẩm quyền giải quyết mâu thuẫn đất đai không?

Tại điều 135 & điều 136 luật Đất Đai, Chính phủ khuyến khích khắc phục mâu thuẫn bằng tự hòa giải. Trường hợp chẳng thể tự hòa giải? Ủy ban nhân dân nên phối hợp với thành viên của mặt trận những dgiãn hòa. lúc này kết quả hòa giải sẽ được lập thành biên bản. Phải chữ ký của bên mâu thuẫn cùng với những cơ quan tham dự. Cả hai bên đương sự đều có thể khởi kiện tại TANDTC nơi có thẩm quyền theo quy định luật pháp.

xây dựng

Lời kết

Với các tin tức ngắn gọn bên trên, chắc rằng bạn đã hiểu thêm về việc khi nào cần xin giấy phép xây dựng quận 5. Hãy phản hồi những thắc mắc can hệ đến sử dụng đất đai, xây dựng phía dưới để cùng nhau giải đáp nhé.

Web: muaban60s.vn

Zalo: 0907 486 829 ĐÔNG Á