Vào ngày nay đã có hơi khó khăn xoay quanh vấn đề khi nào cần xin giấy phép xây dựng nhà xinh. Chủ yếu là về giấy tờ, hồ sơ khi nào cần xin giấy phép xây dựng nhà xinh. Cơ quan cấp giấy phép xây dựng & các trường hợp khai công cần giấy phép. Các câu hỏi này được chúng tôi giải đáp qua các kiến thức dưới đây.

xin giấy phép

Khi nào cần xin giấy phép xây dựng

Trong một số tình huống, trước lúc tiến hành khởi công nhà thầu phải được cấp giấy phép xây dựng. Dưới đây là 4 tình huống bắt buộc:

 • Trường hợp 1: căn hộ riêng biệt tại thành phố (thuộc vùng nội ô, ngoại ô, nội thị, ngoại thị). Trừ tình huống nhà ở riêng biệt mang quy mô thấp hơn 7 tầng nằm trong Công trình đầu tư kiến thiết khu đô thị. Nhà ở quy hoạch chi tiết 1/500 đã có sự phê duyệt.
 • Trường hợp 2: Nhà ở cá biệt tại khu vực nông thôn sở hữu mô hình nhỏ hơn 7 tầng. thuộc vị trí đầu tư và quy hoạch đô thị quy hoạch xây dựng khu chức năng. Hoặc quy hoạch chi tiết kiến thiết điểm cư dân nông thôn đã được cơ quan Chính phủ chấp thuận.
 • Trường hợp 3: Nhà ở được xây dựng thuộc khu di tíchvăn hóa, khu bảo tồn.
 • Trường hợp 4: Nhà ở riêng biệt nông thôn sở hữu quy mô trong khoảng 7 tầng trở lên.

Trường hợp nhà ở sẽ được miễn khi nào cần xin giấy phép xây dựng nhà xinh

Ngoài việc yêu cầu xin giấy phép xây dựng thì vẫn 1 số tình huống sẽ được miễn. Cụ thể:

 • Nhà ở riêng biệt với quy mô ít hơn 7 tầng thuộc Công trình đầu tư xây dựng khu đô thị, nhà ở đang được quy hoạch chi tiết 1/500. Nơi cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp nhận.
 • Nhà ở cá biệt tại nông thôn mang cấu trúc nhỏ hơn bảy tầng. Thuộc khu vực không thuộc quy hoạch thành phố quy hoạch xây dựng. Cũng không thuộc đầu tư và quy hoạch khu chức năng hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng điểm cư dân đã được cơ quan Chính phủ thẩm quyền đồng ý.
 • Nhà tại vùng núi hải đảo thuộc vị trí không bị đầu tư và quy hoạch đô thị quy hoạch xây dựng khu chức năng.

Giấy tờ cần thiết để khi nào cần xin giấy phép xây dựng nhà xinh nhà ở

Hồ sơ đủ để yêu cầu cấp giấy phép xây dựng nhà ở gồm có:

 • Đơn yêu cầu cấp giấy phép xây dựng theo mẫu sẵn có tại phụ lục 1 thông tư 15/2016/TT-BXD. Phát hành ngày 30 tháng 6 năm 2016 về hướng dẫn xin cấp giấy phép để xây dựng.
 • Bản photo có chứng thực hoặc tập tin đựng bản chính 2 bộ bản vẽ thiết kế kỹ thuật hoặc bản vẽ xây đắp. và đã được thông qua theo điều khoản của luật pháp về thi công.
 • Giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất tương thích với điều khoản quy định pháp luật
 • Mẫu bản kê khai khả năng kinh nghiệm tư nhân & bằng cấp làm việc xây dựng liên quan khác.
 • Các báo cáo về kết quả thẩm định của Công trình kiến thiết (áp dụng cho thời điểm xin giấy phép kiến thiết để đổi mới & sửa chữa).
 • Bản cam kết ràng buộc bảo đảm an toàn cho nhà ở xây dựng kế bên.
 • Bản cam kết ràng buộc của chủ dự án về an toàn và đáng tin cậy cho nhà ở kế bên (đối với Công trình xây dựng mới, tân trang tầng hầm).

xây dựng

Thủ tục khi nào cần xin giấy phép xây dựng nhà xinh nhà ở

Sau khi đã sẵn sàng tất cả giấy má xin cấp giấy phép xây dựng. Chủ công trình hoặc chủ thầu bắt đầu nộp hồ sơ theo các bước sau đây.

 • Bước 1: Đem giấy tờ tới nộp tại Ủy ban nhân dân cấp thị xã nơi chuẩn bị xây dựng.
 • Bước 2: Tại đây phòng ban tiếp nhận giấy tờ sẽ xem xét. Trường hợp giấy tờ hợp lệ thì sẽ gửi lại giấy biên nhận. Nhưng nếu như chưa đạt yêu cầu giấy tờ thì người nộp cần phải buộc phải bổ sung cập nhật. Trong tình huống rất cần phải xem xét thủ tục, người sở hữu đất phải được báo lại thông qua văn bản có thể là gửi trực tiếp hoặc thông qua mail. Sau đó cơ quan thẩm quyền tới chỉ đạo thực hiện kiểm tra.
 • Bước 3: Lúc mà giấy tờ đã được tiếp thu thì người sử dụng đất sẽ đến để nhận lại giấy báo & nộp phí theo thời gian đã ghi trên thông báo. Lúc này giấy phép xây dựng giấy tờ thiết kế với dấu đóng xác nhận của cơ quan cấp phép sẽ được nhận. Trong khi đất không đủ điều kiện để cấp giấy phép kiến thiết thì sẽ cung cấp văn bản trả lời trực tiếp.

Thời gian cấp giấy phép kiến thiết trong tình huống thủ tục hợp với quy địnhtừ 10 đến 30 ngày.

thủ tục xin giấy phép xây dựng

Chi phí khi nào cần xin giấy phép xây dựng nhà xinh

Lệ phí khi nào cần xin giấy phép xây dựng nhà xinh sẽ khác nhau cho từng loại dự án.

 • Với những nhà ở riêng biệt mức chi phí là 50.000 Việt Nam Đồng.
 • Đối với các Công trình khác phí là 100.000 VNĐ.

Cùng với đó mức phí gia hạn giấy phép xây dựng là 10.000 VNĐ. Ở 1 số nơi chi phí đó sẽ thay đổi:

 • Phí cấp chứng từ phép kiến thiết mới đối với căn hộ chung cư riêng lẻ: TP. Hà Nội mức phí là 75.000 VNĐ, TP Hồ Chí Minh chi phí 50.000 VNĐ, Đà Nẵng mức lệ phí 50.000 VNĐ.
 • Lệ phí cấp thủ tục phép kiến thiết đối Công trình khác: Hà Nội phí 150.000 Việt Nam Đồng, TP Hồ Chí Minh chi phí 100.000 VNĐ, của Thành Phố Đà Nẵng mức lệ phí 100.000 Việt Nam Đồng.
 • Chi phí gia hạn giấy phép xây dựng ở TP Hà Nội mức chi phí 15.000 VNĐ, Thành Phố Hồ Chí Minh mức phí 10.000 Việt Nam Đồng & Đà Nẵng phí 10.000 VNĐ.

giấy phép xây dựng

Mức phạt liên quan đến giấy phép xây dựng

Mức phạt đối với dự án chưa khi nào cần xin giấy phép xây dựng nhà xinh

Vào ngày 28 tháng 1 năm 2022. Cơ quan chính phủ đã phát hành nghị định 16/2022/NĐ-CP về xử phạt phạm luật hành chính trong xây dựng. Ở khoản 7 điều 16 của nghị định này. X

 • Phạt tiền từ 60 tới 80 triệu đồng đối với hành động xây dựng nhà riêng biệt.
 • Phạt hành chính từ 80 đến 100 triệu đồng với động thái xây dựng nhà ở riêng lẻ trong khu bảo tàng. khu di tíchvăn hóa truyền thống & công trình xây dựng khác.
 • Phạt tiền trong khoảng 120 tới 140 triệu đồng đối với động thái kiến thiết công trình cần yêu cầu phải tạo lập báo cáo phân tích khả thi đầu tư kiến thiết. Hoặc dự án phải tạo lập báo cáo tài chính kỹ thuật đầu tư xây dựng.

Mức phạt lúc xây dựng Dự án không đúng nội dung giấy phép xây dựng

Ngoài ra bạn cũng cần phải tham khảo thêm về mức phạt với hành động đơn vị xây cất xây dựng Dự án không giống với nội dung giấy phép xây dựng. Hoặc nằm trong trường hợp cấp giấy phép tu tạo. dịch chuyển Dự án & giấy phép kiến thiết có thời hạn như sau:

 • Khi mà xây dựng nhà ở riêng lẻ phạt hành chánh từ 15 đến 20 triệu đồng.
 • Khi mà xây dựng nhà ở cá biệt trong Khu di tích lịch sửvăn hóa, khu bảo tồn hoặc Dự án kiến thiết khác phạt tiền từ 25 tới 30 triệu đ.
 • Đối với xây dựng Công trình cần buộc phải phải lập thống kê nghiên cứu khả năng thực thi khi xây dựng. Hoặc dự án phải tạo lập Thống kê kinh tế tài chính kỹ thuật đầu tư kiến thiết mặt. Phạt tiền trong khoảng 70 đến 90 triệu đồng.

Như vậy, theo nghị định mới thì mức phạt tiền của hành vi xây dựng Công trình mà không khi nào cần xin giấy phép xây dựng nhà xinh hoặc công ty xây đắp kiến thiết không giống với nội dung giấy phép kiến thiết đã tăng lên khá cao với quá khứ.

xin giấy phép

Hướng dẫn nộp đơn khởi kiện mâu thuẫn đất đai

Quy trình thực hiện

Bước 1: nộp đơn kiện

Đơn khởi kiện mâu thuẫn đất đai thường được nộp tại Tòa án nhân dân tối cao cấp huyện/quận/ thị xã/ thành phố thuộc tỉnh/thành phố thuộc tỉnh thành trực thuộc trung ương nơi mà sở hữu đất đang tranh chấp. Người nộp đơn có thể:

 • Nộp trực tiếp tại TAND.
 • Gửi đến tòa án thông qua đường bưu chính.
 • Gửi thông qua cổng thông tin điện tử của tòa án nhân dân án.

Bước 2: nhận, giải quyết & thụ lý đơn

Thẩm phán sẽ kiểm tra đơn kiện sau đó chỉ dẫn hoàn thành đơn khởi kiện.

 • Yêu cầu thay thế bổ sung cập nhật nếu thủ tục bị không đầy đủ.
 • Tiến hành hồ sơ thụ lý vụ kiện theo thủ tục thông thường hoặc hồ sơ rút gọn. Tiếp theo quan toà sẽ dự trù số tiền tạm thời & thông báo tới người khởi kiện. Sau 7 ngày từ khi nhận được giấy báo cần được nộp đủ số tiền này.
 • Thông báo cho người khởi kiện & chuyển đơn khởi kiện cho Tòa án nhân dân tối cao thẩm quyền. Nếu như vụ án thuộc thẩm quyền của TAND khác.
 • Người khởi kiện sẽ bị hoàn lại đơn nếu Vấn đề này không thuộc thẩm quyền giải quyết của TAND.

Thành phần hồ sơ khởi kiện

Hồ sơ kiện tụng chuẩn nhất cho quá trình kiện tụng tranh chấp đất bao gồm:

 • Đơn khởi kiện.
 • Biên bản giãn hòa không thành (có công nhận từ ủy ban nhân dân xã/phường/thị trấn nơi đất tranh chấp).
 • Các giấy tờ tùy thân của người khởi kiện như sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn hạn sử dụng.
 • Các chứng cứ tài liệu đi kèm đơn khởi kiện.

giấy phép xây dựng

Các thắc mắc liên quan tới mâu thuẫn đất đai

Đất dùng sai mục đích thực hiện sang tay sổ đỏ chính chủ được không?

Theo khoản 1 điều 188 luật Đất Đai năm 2013. phụ thuộc vào ĐK của người chuyển nhượng, tặng, cho điều kiện bên nhận chuyển nhượng. Thì đất sử dụng sai mục đích vẫn dùng để chuyển nhượng & tặng, cho. Nhưng tình huống sử dụng sai mục đích vẫn cần có khả năng sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính.

Chủ cũ dùng đất sai mục đích, chủ mới có bị phạt không?

Theo khoản 1 điều 3 luật giải quyết và xử lý vi phạm hành chính năm 2011. Ví như chủ cũ sử dụng đất sai mục tiêu thì chủ mới sẽ không bị xử phạt. Đây là nguyên tắc phận sự pháp luật sử dụng đối sở hữu người vi phạm luật. Tình huống nếu như không thực hành hành vi vi phạm mà vẫn bị phạt? Hãy tự mình hoặc nhờ người thay mặt đại diện hợp pháp chứng tỏ chính mình không thực hành hành động sử dụng đất sai mục tiêu.

UBND phường, phố với thẩm quyền khắc phục mâu thuẫn đất đai không?

Tại điều 135 & điều 136 luật Đất Đai, Chính phủ khuyến khích khắc phục mâu thuẫn bằng tự hòa giải. Trường hợp không thể tự hòa giải? Ủy ban nhân dân phố phố phải cùng nhau cùng thành viên của mặt trận & các hòa giải. lúc này kết quả hòa giải sẽ được lập thành biên bản. Phải sở hữu chữ ký của bên mâu thuẫn cùng với các cơ quan có mặt. Cả 2 bên đương sự đều được khởi kiện tại tòa án nhân dân thẩm quyền theo điều khoản pháp luật.

xây dựng

Lời kết

Với các thông tin ngắn gọn bên trên, chắc hẳn bạn đã hiểu thêm về sự khi nào cần xin giấy phép xây dựng nhà xinh. Hãy phản hồi những thắc mắc can dự đến sử dụng đất đai, xây dựng phía dưới để mọi người cùng nhau giải đáp nhé.

Web: muaban60s.vn

Zalo: 0907 486 829 ĐÔNG Á