Hiện tại tương đối thắc mắc xung quanh việc khi nào cần xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4. Quan trọng là về giấy tờ, hồ sơ khi nào cần xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4. Cơ quan cấp giấy phép xây dựng & những trường hợp bắt đầu khởi công cần giấy phép. Các câu hỏi này được chúng tôi giải đáp qua những kiến thức sau đây.

xin giấy phép

Khi nào cần xin giấy phép xây dựng

Trong một số tình huống, trước lúc thi công chủ thầu phải xin giấy phép xây dựng. Tiếp sau đây là 4 tình huống bắt buộc:

 • Trường hợp 1: căn hộ chung cư cao cấp riêng lẻ tại tỉnh thành (thuộc vùng nội ô, ngoại ô, nội thị, ngoại thị). Trừ trường hợp nhà ở riêng lẻ mô hình thấp hơn 7 tầng ở trong Dự án đầu tư kiến thiết khu đô thị. Nhà ở đầu tư và quy hoạch chi tiết 1/500 đã được thông qua.
 • Trường hợp 2: Nhà ở cá biệt tại địa chỉ nông thôn mô hình ít hơn 7 tầng. thuộc nơi được đầu tư và quy hoạch đô thị đầu tư và quy hoạch xây dựng khu chức năng. Hoặc đầu tư và quy hoạch chi tiết kiến thiết điểm cư dân nông thôn đã được cơ quan có thẩm quyền phê chuẩn.
 • Trường hợp 3: Nhà ở được kiến thiết thuộc về Khu di tích lịch sửvăn hóa truyền thống, khu bảo tàng.
 • Trường hợp 4: Nhà ở riêng biệt nông thôn mang quy mô từ 7 tầng trở lên.

Trường hợp nhà ở được miễn khi nào cần xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4

Ngoài việc buộc phải trình giấy phép xây dựng thì vẫn có thêm 1 số trường hợp được miễn. Cụ thể:

 • Nhà ở cá biệt với mô hình nhỏ hơn 7 tầng thuộc về Dự án đầu tư kiến thiết khu đô thị, nhà ở nằm trong quy hoạch chi tiết 1/500. Nơi đã được cơ quan Chính phủ có thẩm quyền phê duyệt.
 • Nhà ở riêng lẻ tại nông thôn mang cấu trúc nhỏ hơn bảy tầng. Thuộc vùng không quy hoạch tỉnh thành quy hoạch xây dựng. không nằm trong diện quy hoạch khu chức năng hoặc đầu tư và quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư đã được cơ quan Chính phủ đủ thẩm quyền thông qua.
 • Nhà tại vùng núi hải đảo thuộc khoanh vùng không bị quy hoạch thành phố quy hoạch xây dựng khu chức năng.

Giấy tờ chính xác khi nào cần xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4 nhà ở

Hồ sơ cần có để đề xuất cấp giấy phép xây dựng công trình gồm có:

 • Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng theo mẫu tại phụ lục một thông tư 15/2016/TT-BXD. Phát hành ngày 30 tháng 6 2016 về chỉ dẫn cấp phép xây dựng.
 • Bản sao hoặc tập tin cất bản chính 2 bộ bản vẽ thiết kế kỹ thuật hoặc bản vẽ xây dựng. và đã được chấp thuận theo điều khoản của pháp luật về thi công.
 • Giấy tờ chứng thực quyền sử dụng đất tương thích với điều khoản pháp luật
 • Mẫu các bản kê khai năng lực chuyên môn kinh nghiệm tay nghề tư nhân & chứng chỉ hành nghề xây dựng liên quan khác.
 • Các thống kê về kết quả giám định của Dự án xây dựng (áp dụng cho thời điểm xin giấy phép xây dựng để cải tạo & sửa chữa).
 • Bản cam đoan bảo đảm an toàn cho dự án xây dựng bên cạnh.
 • Bản cam kết ràng buộc của chủ dự án về đảm bảo an toàn cho công trình phụ cận (đối với Dự án xây mới, tân trang tầng hầm).

xây dựng

Thủ tục khi nào cần xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4 nhà ở

Sau lúc đã sẵn sàng tất cả hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng. Chủ nhà hoặc chủ thầu sẽ tiến hành nộp giấy tờ theo các bước sau đây.

 • Bước 1: Mang giấy tờ tới nộp tại Ủy ban nhân dân cấp thị xã nơi lên kế hoạch xây dựng.
 • Bước 2: Tại đây phòng ban nhận thủ tục sẽ xem xét. Nếu như hồ sơ phù hợp với quy định thì sẽ trao cho bạn giấy biên nhận. Nếu ví như chưa đầy đủ giấy tờ thì người nộp cần bắt buộc bổ sung cập nhật. Trong tình huống cần được xem lại hồ sơ, người sở hữu đất sẽ được báo lại bằng văn bản có thể là gửi trực tiếp hoặc thông qua mail. Sau đấy cơ quan thẩm quyền tới chỉ dẫn khắc phục xem xét.
 • Bước 3: Sau khi thủ tục đã được thu nhận thì chủ đất sẽ tới để nhận lại giấy báo nộp chi phí theo thời hạn đã ghi giấy báo. Lúc này giấy phép xây dựng & giấy tờ xây dựng với dấu đóng xác nhận của cơ quan cấp phép sẽ được nhận. Trường hợp đất không đủ điều kiện để cấp chứng từ xây dựng thì sẽ gửi văn bản giải đáp trực tiếp.

Thời gian cấp giấy phép xây dựng trong trường hợp giấy tờ hợp với quy địnhtrong khoảng 10 đến 30 ngày.

thủ tục xin giấy phép xây dựng

Lệ phí khi nào cần xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4

Mức phí khi nào cần xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4 sẽ khác nhau cho từng loại công trình.

 • Với nhà ở riêng biệt lệ phí là 50.000 Việt Nam Đồng.
 • Đối với các Dự án khác lệ phí là 100.000 VNĐ.

Cùng với đó chi phí duy trì giấy phép xây dựng là 10.000 VNĐ. Ở một số vị trí mức phí đó sẽ cao hơn:

 • Lệ phí cấp chứng từ phép xây dựng mới đối sở hữu căn hộ cao cấp riêng lẻ: Thành Phố Hà Nội chi phí là 75.000 VNĐ, TP Hồ Chí Minh phí 50.000 VNĐ, TP Đà Nẵng mức chi phí 50.000 Việt Nam Đồng.
 • Phí cấp giấy phép xây dựng đối sở hữu Công trình khác: Hà Nội chi phí 150.000 Việt Nam Đồng, TP Hồ Chí Minh mức lệ phí 100.000 Việt Nam Đồng, của Đà Nẵng mức chi phí 100.000 Việt Nam Đồng.
 • Chi phí gia hạn giấy phép xây dựng ở TP. Hà Nội lệ phí 15.000 Việt Nam Đồng, TP HCM mức chi phí 10.000 Việt Nam Đồng TP. Đà Nẵng mức chi phí 10.000 VNĐ.

giấy phép xây dựng

Mức phạt về đến giấy phép xây dựng

Mức phạt đối với công trình không khi nào cần xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4

Vào ngày 28/1/2022. Chính phủ nước nhà đã ban hành nghị định 16/2022/NĐ-CP về xử phạt vi phạm luật hành chính trong xây dựng. Ở khoản 7 điều 16 của nghị định này. X

 • Phạt hành chính từ 60 tới 80 triệu đồng với động thái xây dựng nhà cá biệt.
 • Phạt hành chính từ 80 tới 100 triệu đồng với hành vi xây dựng nhà ở cá biệt trong khu bảo tàng. Khu di tích lịch sửvăn hóa truyền thống & công trình xây dựng khác.
 • Phạt tiền trong khoảng 120 đến 140 triệu VND đối với hành động kiến thiết dự án cần bắt buộc phải khởi tạo báo cáo nghiên cứu và phân tích khả năng thực thi đầu tư kiến thiết. Hoặc dự án phải tạo báo cáo kinh tế khoa học đầu tư xây dựng.

Mức phạt lúc xây dựng Công trình không đúng nội dung giấy phép xây dựng

Ngoài ra bạn cũng cần được tìm hiểu về mức phạt với hành động tổ chức xây cất xây dựng Dự án không giống với nội dung giấy phép xây dựng. Hoặc với trường hợp cấp giấy phép tu bổ. dịch chuyển Dự án & giấy phép kiến thiết có thời hạn như sau:

 • Đối với xây dựng ngôi nhà riêng lẻ phạt hành chính từ 15 tới 20 triệu đồng.
 • Đối với xây dựng ngôi nhà riêng biệt trong Khu di tích lịch sửvăn hóa truyền thống, khu bảo tồn hoặc Dự án xây dựng khác phạt tiền trong khoảng 25 đến 30 triệu đ.
 • Đối với xây dựng Dự án đề nghị phải tạo lập thống kê nghiên cứu khả thi đầu tư kiến thiết. Hoặc dự án phải khởi tạo Thống kê tài chính khoa học đầu tư kiến thiết mặt. Phạt hành chính trong khoảng 70 đến 90 triệu VND.

Như vậy, theo nghị định mới nhất thì mức phạt tiền của động thái xây dựng Công trình mà không khi nào cần xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4 hoặc doanh nghiệp xây dựng kiến thiết khác với nội dung giấy phép xây dựng đã tăng lên khá lớn so với ngày trước.

xin giấy phép

Hướng dẫn nộp đơn khởi kiện tranh chấp đất đai

Trình tự thực hiện

Bước 1: nộp đơn kiện

Đơn khởi kiện mâu thuẫn đất đai thường được nộp tại TANDTC cấp huyện/quận/ thị xã/ thành phố thuộc tỉnh/thành phố thuộc tỉnh thành trực thuộc trung ương nơi mà sở hữu đất đang mâu thuẫn. Người nộp đơn có thể:

 • Nộp trực tiếp tại tòa án nhân dân.
 • Gửi tới TANDTC theo đường bưu điện.
 • Gửi thông qua cổng thông tin điện tử của tòa án.

Bước 2: nhận, xử lý & thụ lý đơn

Thẩm phán sẽ xem xét đơn khởi kiện sau đó hướng dẫn hoàn tất đơn khởi kiện.

 • Đề nghị sửa đổi bổ sung nếu mà giấy tờ bị thiếu.
 • Tiến hành công việc thụ lý vụ án theo hồ sơ bình thường hoặc thủ tục rút gọn. Tiếp đó quan toà sẽ dự trù lệ phí tạm thời thông báo đến người khởi kiện. Sau 7 ngày tính từ lúc nhận được giấy báo buộc phải đóng đủ số chi phí này.
 • Thông báo với người khởi kiện & chuyển đơn khởi kiện cho TAND thẩm quyền. Nếu vụ án thuộc thẩm quyền của tòa án nhân dân khác.
 • Người khởi kiện có khả năng sẽ bị hoàn lại đơn nếu Vấn đề này hiện không thuộc thẩm quyền giải quyết của TAND.

Thành phần giấy tờ khởi kiện

Hồ sơ kiện tụng chuẩn nhất cho quá trình kiện tụng tranh chấp đất bao gồm:

 • Đơn khởi kiện.
 • Biên bản hòa giải nhưng không thành (có xác nhận của ủy ban nhân dân phường/xã nơi đất tranh chấp).
 • Các thông tin tùy thân của người kiện như sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn hạn dùng.
 • Các bằng chứng dữ liệu đi kèm theo đơn khởi kiện.

giấy phép xây dựng

Các câu hỏi liên quan tới tranh chấp đất đai

Đất dùng sai mục đích thực hiện sang tay sổ đỏ được không?

Theo khoản một điều 188 luật Đất Đai năm 2013. nhờ vào ĐK của người ủy quyền, tặng, cho điều kiện bên nhận chuyển nhượng. Thì đất dùng sai mục tiêu vẫn dùng để chuyển nhượng & tặng, cho. Bên cạnh đó trường hợp sử dụng sai mục tiêu vẫn cần có khả năng sẽ bị xử phạt vi phạm luật hành chính.

Chủ cũ sử dụng đất sai mục đích, chủ mới có bị phạt không?

Theo khoản 1 điều 3 luật xử lý phạm luật hành chính năm 2011. Ví như chủ cũ sử dụng đất sai mục tiêu thì chủ mới không bị xử phạt. Đó là nguyên lý trách nhiệm pháp luật vận dụng đối mang người vi phạm luật. Trường hợp ví như không thực hành hành vi phạm luật mà vẫn bị phạt? Hãy tự mình hoặc bổ nhiệm người thay mặt đại diện hợp pháp chứng tỏ bạn không thực hiện hành vi đất sai mục tiêu.

UBND phố, phố với thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai không?

Tại điều 135 & điều 136 luật Đất Đai, Chính phủ khuyến khích giải quyết mâu thuẫn bằng tự hòa giải. Nếu mà chẳng thể tự hòa giải? Ủy ban nhân dân thị trấn phố cần kết hợp với thành viên của mặt trận & những công ty. khi này thành quả hòa giải sẽ tiến hành lập thành biên bản. Phải chữ ký của bên tranh chấp cộng với những cơ quan liên quan. Cả 2 bên đương sự đều được khởi kiện tại tòa án thẩm quyền theo điều khoản luật pháp.

xây dựng

Lời kết

Với các thông tin ngắn gọn như trên, có lẽ rằng bạn đã hiểu thêm về sự việc khi nào cần xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4. Hãy bình luận những thắc mắc can hệ tới vấn đề đất đai, kiến thiết phía dưới để cùng nhau trả lời nhé.

Web: muaban60s.vn

Zalo: 0907 486 829 ĐÔNG Á