Vào ngày nay khá khó khăn xoay quanh vấn đề khi nào cần xin giấy phép xây dựng nhà 5 tầng. Cốt yếu là về giấy tờ, hồ sơ khi nào cần xin giấy phép xây dựng nhà 5 tầng. Cơ quan tiến hành cấp phép xây dựng các trường hợp bắt đầu khởi công cần giấy phép. Các nghi vấn này sẽ được công ty chúng tôi tư vấn qua những tin tức dưới đây.

xin giấy phép

Khi nào cần xin giấy phép xây dựng

Trong một số trường hợp, trước lúc bắt đầu khởi công chủ thầu phải xin giấy phép xây dựng. Tiếp sau đây là 4 tình huống bắt buộc:

 • Trường hợp 1: nhà ở riêng biệt tại thành thị (thuộc vùng nội thành, ngoại ô, nội thị, ngoại thị). Trừ tình huống nhà ở riêng biệt với quy mô thấp hơn 7 tầng thuộc về Công trình đầu tư kiến thiết khu đô thị. Nhà ở quy hoạch chi tiết 1/500 đã được duyệt y.
 • Trường hợp 2: Nhà ở riêng lẻ tại địa chỉ nông thôn sở hữu quy mô ít hơn 7 tầng. ở trong khoanh vùng với quy hoạch đô thị quy hoạch xây dựng khu chức năng. Hoặc đầu tư và quy hoạch chi tiết xây dựng điểm cư dân nông thôn đã được cơ quan liên quan phê duyệt.
 • Trường hợp 3: Nhà ở sẽ xây dựng ở trong Khu di tích lịch sửvăn hóa, khu bảo tàng.
 • Trường hợp 4: Nhà ở riêng lẻ nông thôn với mô hình trong khoảng 7 tầng trở lên.

Trường hợp nhà ở được miễn khi nào cần xin giấy phép xây dựng nhà 5 tầng

Ngoài việc buộc phải sở hữu giấy phép xây dựng thì vẫn ngoại lệ 1 số trường hợp sẽ được miễn. Cụ thể:

 • Nhà ở riêng biệt với mô hình ít hơn 7 tầng thuộc về Dự án đầu tư xây dựng khu đô thị, nhà ở đang được quy hoạch chi tiết 1/500. Nơi đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền đồng ý.
 • Nhà ở riêng biệt tại nông thôn mang cấu trúc nhỏ hơn bảy tầng. Thuộc vùng không quy hoạch thành phố quy hoạch xây dựng. không nằm trong diện quy hoạch khu chức năng hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng điểm cư dân đã được cơ quan Chính phủ thẩm quyền chuẩn y.
 • Nhà tại vùng núi hải đảo thuộc khu vực hiện không đầu tư và quy hoạch thành phố quy hoạch xây dựng khu chức năng.

Hồ sơ buộc có khi nào cần xin giấy phép xây dựng nhà 5 tầng nhà ở

Hồ sơ bắt buộc để xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở gồm có:

 • Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng theo mẫu sẵn có tại phụ lục 1 thông tư 15/2016/TT-BXD. Ban hành ngày 30 tháng 6 năm 2016 về chỉ dẫn cấp phát giấy phép xây dựng.
 • Bản sao hoặc tập tin với chứa bản chính 2 bộ bản vẽ thiết kế kỹ thuật hoặc bản vẽ xây đắp. và được phê duyệt theo yêu cầu của luật pháp về xây dựng.
 • Giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất thích hợp với điều khoản quy định pháp luật
 • Mẫu bản kê khai khả năng tay nghề bản thân bằng cấp làm việc xây dựng liên quan khác.
 • Các báo cáo về kết quả thẩm định của Dự án kiến thiết (áp dụng cho giai đoạn xin giấy phép kiến thiết để đổi mới sửa chữa).
 • Bản cam kết đảm bảo an toàn cho công trình xây dựng kế bên.
 • Bản cam kết của chủ đầu tư về an toàn cho nhà ở bên cạnh (đối với Công trình xây dựng mới, tân trang mang tầng hầm).

xây dựng

Thủ tục khi nào cần xin giấy phép xây dựng nhà 5 tầng nhà ở

Sau khi đã chuẩn bị hầu hết giấy má xin cấp giấy phép xây dựng. Chủ nhà hoặc chủ thầu sẽ được nộp hồ sơ theo quy trình tiếp sau đây.

 • Bước 1: Đem hồ sơ đến nộp tại Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi chuẩn bị xây dựng.
 • Bước 2: Nơi đây phòng ban nhận giấy tờ sẽ xem xét. Ví dụ giấy tờ đạt yêu cầu thì sẽ gửi lại giấy biên nhận. Nhưng ví như chưa tương thích hồ sơ thì người nộp sẽ được buộc phải cập nhật. Trong tình huống cần phải xem lại hồ sơ, người sử dụng đất được thông báo bằng văn bản có thể là gửi tận nơi hoặc thông qua mail. Sau đó cơ quan thẩm quyền đến chỉ dẫn thực hiện kiểm tra.
 • Bước 3: Sau khi thủ tục đã được nhận thì người sở hữu đất sẽ liên hệ để nhận lại kết quả & nộp chi phí theo thời hạn đã ghi tại thông báo. Giai đoạn này giấy phép xây dựng & giấy tờ thiết kế sở hữu dấu đóng xác nhận của cơ quan cấp phát sẽ được trao. Trong khi đất chưa đủ điều kiện để cấp giấy phép xây dựng thì sẽ kèm theo văn bản tư vấn cho người nộp.

Thời gian cấp giấy phép kiến thiết trong tình huống hồ sơ hợp với quy địnhtrong khoảng 10 tới 30 ngày.

thủ tục xin giấy phép xây dựng

Phí khi nào cần xin giấy phép xây dựng nhà 5 tầng

Phí khi nào cần xin giấy phép xây dựng nhà 5 tầng sẽ không giống nhau cho mỗi mẫu dự án.

 • Đối với nhà ở cá biệt mức lệ phí là 50.000 VNĐ.
 • Đối với các Dự án khác chi phí là 100.000 Việt Nam Đồng.

Cùng với đó mức phí duy trì giấy phép xây dựng là 10.000 Việt Nam Đồng. Ở một số tỉnh thành mức chi phí đó sẽ cao hơn:

 • Phí cấp giấy phép kiến thiết mới đối mang căn hộ cao cấp riêng lẻ: thủ đô hà nội mức phí là 75.000 VNĐ, Thành Phố Hồ Chí Minh mức lệ phí 50.000 Việt Nam Đồng, TP Đà Nẵng chi phí 50.000 VNĐ.
 • Lệ phí cấp chứng từ phép xây dựng đối với Dự án khác: Hà Nội phí 150.000 VNĐ, TP Hồ Chí Minh mức chi phí 100.000 Việt Nam Đồng, của TP. Đà Nẵng mức chi phí 100.000 VNĐ.
 • Chi phí gia hạn giấy phép xây dựng ở thủ đô mức phí 15.000 VNĐ, TP HCM lệ phí 10.000 Việt Nam Đồng Đà Nẵng phí 10.000 Việt Nam Đồng.

giấy phép xây dựng

Mức phạt với các vi phạm liên quan đến giấy phép xây dựng

Mức phạt đối với dự án không khi nào cần xin giấy phép xây dựng nhà 5 tầng

Vào ngày 28/1/2022. Cơ quan chỉ đạo của chính phủ đã phát hành nghị định 16/2022/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong xây dựng. Ở khoản 7 điều 16 của nghị định này. X

 • Phạt hành chính từ 60 đến 80 triệu VND với hành vi xây dựng nhà riêng lẻ.
 • Phạt hành chính từ 80 đến 100 triệu đồng với hành vi xây dựng nhà ở riêng biệt trong khu bảo tồn. khu di tíchvăn hóa công trình xây dựng khác.
 • Phạt hành chính từ 120 tới 140 triệu đồng đối với hành vi xây dựng dự án với buộc phải phải tạo thống kê nghiên cứu và phân tích khả thi đầu tư xây dựng. Hoặc dự án phải tạo lập báo cáo tài chính công nghệ đầu tư xây dựng.

Mức phạt lúc xây dựng Dự án sai với nội dung giấy phép xây dựng

Ngoài ra bạn cũng cần phải tìm hiểu về mức phạt cho hành động đơn vị thi công xây dựng Công trình không giống với nội dung giấy phép xây dựng. Hoặc nằm trong trường hợp cấp giấy phép tu bổ. dịch chuyển Dự án & giấy phép xây dựng có thời hạn như sau:

 • Trường hợp xây dựng nhà ở riêng lẻ phạt hành chánh trong khoảng 15 đến 20 triệu VND.
 • Đối với xây dựng ngôi nhà cá biệt trong khu di tíchvăn hóa, khu bảo tàng hoặc Công trình kiến thiết khác phạt tiền trong khoảng 25 tới 30 triệu VND.
 • Khi mà xây dựng Dự án cần đề xuất phải tạo báo cáo nghiên cứu và phân tích khả năng thực thi đầu tư kiến thiết. Hoặc công trình phải tạo lập Thống kê kinh tế tài chính khoa học đầu tư xây dựng mặt. Phạt tiền từ 70 đến 90 triệu đ.

Như vậy, theo nghị định vừa ban hành thì mức phạt hành chính của hành vi xây dựng Dự án mà không khi nào cần xin giấy phép xây dựng nhà 5 tầng hoặc doanh nghiệp kiến thiết kiến thiết khác với nội dung giấy phép xây dựng đã tăng lên rất nhiều nếu so sánh với ngày trước.

xin giấy phép

Hướng dẫn nộp đơn khởi kiện tranh chấp đất đai

Quy trình thực hiện

Bước 1: nộp đơn kiện

Đơn khởi kiện mâu thuẫn đất đai thường được nộp tại TAND cấp huyện/quận/ thị xã/ thành phố thuộc tỉnh/thành phố thuộc tỉnh thành trực thuộc trung ương nơi mà đất đang tranh chấp. Người nộp đơn có thể:

 • Nộp liên đới tại TANDTC.
 • Gửi đến TANDTC bằng đường bưu điện.
 • Gửi theo cổng thông tin điện tử của TAND án.

Bước 2: nhận, xử lý & thụ lý đơn

Thẩm phán sẽ xem xét đơn khởi kiện tiếp đến hướng dẫn hoàn tất đơn khởi kiện.

 • Yêu cầu chỉnh sửa bổ sung cập nhật nếu giấy tờ bị thiếu.
 • Tiến hành thủ tục thụ lý vụ kiện theo hồ sơ thường ngày hoặc hồ sơ rút gọn. Tiếp theo quan toà sẽ dự tính lệ phí tạm thời & thông tin đến người khởi kiện. Sau 7 ngày tính từ lúc nhận được giấy báo cần được đóng đủ số tiền này.
 • Thông báo với người khởi kiện chuyển đơn khởi kiện cho tòa án nhân dân nơi có thẩm quyền. Giả dụ vụ án thuộc thẩm quyền của tòa án khác.
 • Người khởi kiện có khả năng sẽ bị hoàn lại đơn ví như Vấn đề này không thuộc thẩm quyền xử lý của tòa án.

Thành phần hồ sơ khởi kiện

Hồ sơ kiện tụng đầy đủ cho quá trình kiện tụng tranh chấp đất bao gồm:

 • Đơn khởi kiện.
 • Biên bản giãn hòa nhưng không thành (có xác nhận của ủy ban nhân dân phố/phường/xã nơi sở hữu đất tranh chấp).
 • Các giấy tờ tùy thân của người kiện như sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn hạn sử dụng.
 • Các bằng chứng tài liệu đi kèm đơn khởi kiện.

giấy phép xây dựng

Các câu hỏi liên quan tới tranh chấp đất đai

Đất sử dụng sai mục đích sang tên sổ đỏ được hay không?

Theo khoản một điều 188 luật Đất Đai năm 2013. dựa vào ĐK của người ủy quyền, tặng, cho & điều kiện bên nhận chuyển nhượng. Thì đất dùng sai mục tiêu vẫn dùng để chuyển nhượng ủy quyền tặng, cho. Nhưng tình huống dùng sai mục tiêu vẫn phải sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính.

Chủ cũ dùng đất sai mục đích, chủ mới có bị phạt không?

Theo khoản một điều 3 luật giải quyết và xử lý vi phạm luật hành chính năm 2011. Nếu như chủ cũ dùng đất sai mục tiêu thì chủ mới không bị xử phạt. Đó là nguyên lý trách nhiệm pháp lý vận dụng đối với người phạm luật. Tình huống nếu như không thực hiện hành động vi phạm luật mà vẫn bị phạt? Hãy tự mình hoặc nhờ người thay mặt hợp pháp chứng minh người sở hữu không thực hiện hành vi dùng đất sai mục đích.

UBND phường, thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai không?

Tại điều 135 & điều 136 luật Đất Đai, Chính phủ khích lệ khắc phục mâu thuẫn bằng tự hòa giải. nếu như không thể tự hòa giải? Ủy ban nhân dân phố cần kết hợp cùng thành viên của mặt trận các công ty. lúc này kết quả hòa giải sẽ được lập thành biên bản. Phải sở hữu chữ ký của bên tranh chấp cùng với những cơ quan có mặt. Cả hai bên đương sự đều có thể khởi kiện tại tòa án nơi có thẩm quyền theo quy định pháp luật.

xây dựng

Lời kết

Với những thông tin ngắn gọn bên trên, chắc hẳn bạn đã hiểu thêm về sự việc khi nào cần xin giấy phép xây dựng nhà 5 tầng. Hãy phản hồi các nghi vấn liên quan đến vấn đề đất đai, kiến thiết phía bên dưới để cùng nhau giải đáp nhé.

Web: muaban60s.vn

Zalo: 0907 486 829 ĐÔNG Á