Vào hiện tại hơi nhiều khó khăn quanh quẩn vấn đề khi nào cần xin giấy phép xây dựng huyện Hóc Môn. Quan trọng là về giấy tờ, hồ sơ khi nào cần xin giấy phép xây dựng huyện Hóc Môn. Cơ quan tiến hành cấp phép xây dựng & các tình huống thi công cần phải có giấy phép. Những thắc mắc này được chúng tôi giải đáp qua các thông tin dưới đây.

xin giấy phép

Khi nào cần xin giấy phép xây dựng

Trong một số trường hợp, trước khi khai công chủ thầu phải xin giấy phép xây dựng. Sau đây là 4 trường hợp bắt buộc:

 • Trường hợp 1: căn hộ cao cấp riêng lẻ tại thị thành (thuộc vùng nội thành, ngoại thành, nội thị, ngoại thị). Trừ trường hợp nhà ở cá biệt mang quy mô dưới 7 tầng nằm trong Dự án đầu tư xây dựng khu đô thị. Nhà ở đầu tư và quy hoạch chi tiết 1/500 đã được đồng ý.
 • Trường hợp 2: Nhà ở cá biệt tại địa chỉ nông thôn sở hữu quy mô dưới 7 tầng. ở trong khu vực quy hoạch đô thị quy hoạch xây dựng khu chức năng. Hoặc đầu tư và quy hoạch chi tiết kiến thiết điểm cư dân nông thôn đã được cơ quan nhà nước phê duyệt.
 • Trường hợp 3: Nhà ở được xây dựng nằm trong Khu di tích lịch sửvăn hóa, khu bảo tồn.
 • Trường hợp 4: Nhà ở riêng lẻ nông thôn mô hình trong khoảng 7 tầng trở lên.

Trường hợp nhà ở sẽ được miễn khi nào cần xin giấy phép xây dựng huyện Hóc Môn

Ngoài việc nhất định phải sở hữu giấy phép xây dựng thì vẫn còn đó một số tình huống được miễn. Cụ thể:

 • Nhà ở riêng biệt mang mô hình ít hơn 7 tầng thuộc về Dự án đầu tư xây dựng khu đô thị, nhà ở đầu tư và quy hoạch chi tiết 1/500. Nơi đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp thuận.
 • Nhà ở cá biệt tại nông thôn với cấu trúc dưới bảy tầng. Thuộc vị trí không đầu tư và quy hoạch thành thị quy hoạch xây dựng. không đầu tư và quy hoạch khu chức năng hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư đã được cơ quan Chính phủ thẩm quyền chấp thuận.
 • Nhà tại vùng núi hải đảo thuộc khoanh vùng hiện không quy hoạch thành phố quy hoạch xây dựng khu chức năng.

Giấy tờ cần thiết để khi nào cần xin giấy phép xây dựng huyện Hóc Môn nhà ở

Hồ sơ đủ để đề xuất cấp giấy phép xây dựng công trình gồm có:

 • Đơn yêu cầu cấp giấy phép xây dựng theo mẫu sẵn có tại phụ lục một thông tư 15/2016/TT-BXD. Ban hành ngày 30 tháng 6 2016 về hướng dẫn cấp phát giấy phép xây dựng.
 • Bản photo có chứng thực hoặc tập tin với đựng bản chính 2 bộ bản vẽ thiết kế kỹ thuật hoặc bản vẽ xây đắp. Đã được thông qua theo quy định của pháp luật về thi công.
 • Giấy tờ chứng thực quyền sử dụng đất tương thích điều khoản quy định pháp luật
 • Mẫu các bản kê khai năng lực tay nghề tư nhân & chứng chỉ làm việc xây dựng liên quan khác.
 • Các báo cáo về kết quả thẩm định của Dự án xây dựng (áp dụng cho thời điểm xin giấy phép xây dựng để cải tạo & sửa chữa).
 • Bản khẳng định đảm bảo an toàn cho công trình xây dựng bên cạnh.
 • Bản cam kết của chủ đầu tư về sẽ giữ an toàn cho công trình liền kề (đối với Công trình xây dựng mới, tân trang mang tầng hầm).

xây dựng

Thủ tục khi nào cần xin giấy phép xây dựng huyện Hóc Môn nhà ở

Sau khi đã sẵn sàng hầu hết giấy tờ xin cấp giấy phép xây dựng. Chủ nhà hoặc nhà thầu sẽ tiến hành nộp thủ tục theo các bước sau đây.

 • Bước 1: Đem thủ tục đến nộp tại Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi muốn xây dựng.
 • Bước 2: Tại đây bộ phận tiếp nhận giấy tờ sẽ xem xét. Thí dụ hồ sơ đạt yêu cầu thì sẽ trao cho bạn giấy biên nhận. Nhưng giả dụ chưa đạt yêu cầu theo quy định thì người nộp cần phải đề nghị bổ sung cập nhật. Trong tình huống cần phải xem lại thủ tục, người sử dụng đất phải được yêu cầu bổ sung bằng văn bản có thể là gửi trực tiếp hoặc thông qua mail. Sau đó cơ quan thẩm quyền đến chỉ dẫn khắc phục xem xét.
 • Bước 3: Khi mà hồ sơ được tiếp nhận thì người sử dụng đất sẽ tới để nhận lại giấy báo nộp chi phí theo thời gian đã ghi giấy báo. Khi này giấy phép xây dựng hồ sơ mặt ngoài với dấu đóng xác nhận của cơ quan cấp phát sẽ được nhận. Nếu đất không thể đủ điều kiện để cấp chứng từ kiến thiết thì sẽ gửi văn bản trả lời cho người nộp.

Thời gian cấp phép xây dựng trong trường hợp hồ sơ hợp với quy địnhtrong khoảng 10 tới 30 ngày.

thủ tục xin giấy phép xây dựng

Mức phí khi nào cần xin giấy phép xây dựng huyện Hóc Môn

Phí khi nào cần xin giấy phép xây dựng huyện Hóc Môn sẽ khác biệt cho mỗi loại dự án.

 • Đối với nhà ở riêng lẻ mức chi phí là 50.000 VNĐ.
 • Với các Dự án khác mức phí là 100.000 Việt Nam Đồng.

Cùng với đó mức phí duy trì giấy phép xây dựng là 10.000 VNĐ. Ở 1 số nơi mức phí này sẽ thay đổi:

 • Phí cấp thủ tục phép xây dựng mới đối mang nhà ở riêng lẻ: TP Hà Nội mức phí là 75.000 VNĐ, Thành Phố Hồ Chí Minh chi phí 50.000 VNĐ, Đà Nẵng phí 50.000 VNĐ.
 • Chi phí cấp thủ tục phép kiến thiết đối sở hữu Công trình khác: Hà Nội mức chi phí 150.000 Việt Nam Đồng, TP Hồ Chí Minh phí 100.000 Việt Nam Đồng, của TP Đà Nẵng chi phí 100.000 VNĐ.
 • Lệ phí duy trì giấy phép xây dựng ở TP. Hà Nội mức phí 15.000 VNĐ, TP.Hồ Chí Minh mức phí 10.000 Việt Nam Đồng TP. Đà Nẵng lệ phí 10.000 Việt Nam Đồng.

giấy phép xây dựng

Mức phạt liên quan tới giấy phép xây dựng

Mức phạt cho các dự án không khi nào cần xin giấy phép xây dựng huyện Hóc Môn

Vào ngày 28 tháng 1 năm 2022. Chính phủ đã phát hành nghị định 16/2022/NĐ-CP về xử phạt vi phạm luật hành chính trong xây dựng. Ở khoản 7 điều 16 của nghị định này. X

 • Phạt hành chính từ 60 đến 80 triệu đồng đối với hành động xây dựng nhà riêng biệt.
 • Phạt hành chính từ 80 đến 100 triệu đồng với hành vi xây dựng nhà ở cá biệt trong khu bảo tồn. khu di tíchvăn hóa & công trình kiến thiết khác.
 • Phạt hành chính từ 120 đến 140 triệu VND với động thái kiến thiết công trình cần bắt buộc phải khởi tạo báo cáo nghiên cứu khả năng thực thi đầu tư xây dựng. Hoặc công trình phải khởi tạo thống kê kinh tế tài chính khoa học đầu tư xây dựng.

Mức phạt lúc xây dựng Dự án không giống với nội dung giấy phép xây dựng

Ngoài ra bạn cũng cần tham khảo thêm về mức phạt cho động thái đơn vị xây đắp xây dựng Công trình không giống với nội dung giấy phép xây dựng. Hoặc với tình huống cấp giấy phép tu bổ. di chuyển Công trình & giấy phép kiến thiết có thời hạn như sau:

 • Trường hợp xây dựng nhà ở riêng biệt phạt tiền trong khoảng 15 đến 20 triệu đồng.
 • Khi mà xây dựng nhà ở riêng lẻ trong khu di tíchvăn hóa truyền thống, khu bảo tàng hoặc Công trình xây dựng khác phạt tiền từ 25 tới 30 triệu đ.
 • Khi mà xây dựng Công trình cần đề xuất phải lập thống kê nghiên cứu và phân tích khả năng thực thi khi xây dựng. Hoặc công trình phải tạo Thống kê kinh tế kỹ thuật đầu tư kiến thiết mặt. Phạt tiền trong khoảng 70 tới 90 triệu đ.

Như vậy, theo nghị định gần nhất thì mức phạt hành chính của động thái kiến thiết Công trình không khi nào cần xin giấy phép xây dựng huyện Hóc Môn hoặc đơn vị xây đắp kiến thiết không giống với nội dung giấy phép kiến thiết đã nâng lên khá cao với ngày trước.

xin giấy phép

Hướng dẫn nộp đơn khởi kiện mâu thuẫn đất đai

Quy trình thực hiện

Bước 1: nộp đơn kiện

Đơn khởi kiện tranh chấp đất đai sẽ được nộp tại tòa án cấp huyện/quận/ thị xã/ thành phố thuộc tỉnh/thành phố thuộc tỉnh thành trực thuộc trung ương nơi mà hiện đang có đất đang tranh chấp. Người nộp đơn có thể:

 • Nộp trực tiếp tại TAND.
 • Gửi đến Tòa án nhân dân tối cao thông qua đường bưu điện.
 • Nộp theo cổng thông tin điện tử của tòa án.

Bước 2: nhận, giải quyết thụ lý đơn

Thẩm phán sẽ kiểm tra đơn khởi kiện tiếp theo sẽ chỉ dẫn hoàn thành đơn khởi kiện.

 • Yêu cầu sửa đổi bổ sung trường hợp hồ sơ bị thiếu.
 • Tiến hành hồ sơ thụ lý vụ kiện theo thủ tục thường nhật hoặc hồ sơ rút gọn. Tiếp đến thẩm phán sẽ dự tính lệ phí cơ bản & thông tin tới người khởi kiện. Sau 7 ngày kể từ nhận được giấy báo cần phải đóng đủ số tiền này.
 • Thông báo tới người khởi kiện chuyển đơn khởi kiện cho TANDTC nơi có thẩm quyền. Nếu vụ án thuộc thẩm quyền của TAND khác.
 • Người khởi kiện sẽ ảnh hưởng hoàn lại đơn ví như Vấn đề này hiện không thuộc thẩm quyền xử lý của TAND.

Thành phần giấy tờ khởi kiện

Giấy tờ kiện tụng toàn bộ cho quá trình kiện tụng tranh chấp đất bao gồm:

 • Đơn khởi kiện.
 • Biên bản giãn hòa nhưng không thành (có công nhận của ủy ban nhân dân phường/xã nơi sở hữu đất tranh chấp).
 • Các giấy tờ tùy thân của người khởi kiện như sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn hạn sử dụng.
 • Các bằng cớ dữ liệu kèm theo đơn khởi kiện.

giấy phép xây dựng

Các thắc mắc liên quan đến mâu thuẫn đất đai

Đất sử dụng sai mục tiêu có thể sang tên sổ đỏ được hay không?

Theo khoản 1 điều 188 luật Đất Đai năm 2013. nhờ vào ĐK của người ủy quyền, tặng, cho ĐK bên nhận chuyển nhượng ủy quyền. Thì đất sử dụng sai mục đích vẫn thực hiện chuyển nhượng ủy quyền tặng, cho. Nhưng tình huống sử dụng sai mục đích vẫn sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính.

Chủ cũ sử dụng đất sai mục đích, chủ mới có bị phạt không?

Theo khoản một điều 3 luật xử lý vi phạm hành chính năm 2011. Ví như chủ cũ sử dụng đất sai mục đích thì chủ mới không bị xử phạt. Đó là nguyên tắc nghĩa vụ pháp lý áp dụng đối người phạm luật. Trường hợp ví như không thực hành hành vi vi phạm mà vẫn bị phạt? Hãy tự mình hoặc thông qua người thay mặt hợp pháp minh chứng chính mình không thực hành hành động dùng đất sai mục đích.

UBND , phố với thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai không?

Tại điều 135 điều 136 luật Đất Đai, Chính phủ khuyến khích khắc phục tranh chấp bằng tự giãn hòa. giả dụ không thể tự thỏa thuận? Ủy ban nhân dân phường phường cần kết hợp cùng thành viên của mặt trận các dgiãn hòa. lúc này thành quả hòa giải sẽ tiến hành lập thành biên bản. Phải chữ ký của bên mâu thuẫn cộng với những cơ quan chứng kiến. Cả hai bên đương sự đều có thể khởi kiện tại tòa án nhân dân thẩm quyền theo quy định luật pháp.

xây dựng

Lời kết

Với các tin tức ngắn gọn bên trên, chắc hẳn bạn đã hiểu thêm về sự việc khi nào cần xin giấy phép xây dựng huyện Hóc Môn. Hãy comment các câu hỏi can dự đến vấn đề đất đai, xây dựng phía bên dưới để mọi người cùng nhau tư vấn nhé.

Web: muaban60s.vn

Zalo: 0907 486 829 ĐÔNG Á