Hiện nay đã có hơi đa dạng rắc rối xoay quanh việc khi nào cần xin giấy phép xây dựng huyện Củ Chi. Chủ yếu là về giấy tờ, hồ sơ khi nào cần xin giấy phép xây dựng huyện Củ Chi. Cơ quan cấp giấy phép xây dựng những tình huống tiến hành khởi công cần phải có giấy phép. Những câu hỏi này sẽ được chúng tôi tư vấn qua những tin tức tiếp sau đây.

xin giấy phép

Khi nào cần xin giấy phép xây dựng

Trong một số trường hợp, trước khi thi công chủ thầu phải giấy phép xây dựng. Tiếp sau đây là 4 tình huống bắt buộc:

 • Trường hợp 1: nhà ở riêng lẻ tại thành thị (thuộc vùng nội thành, ngoại thành, nội thị, ngoại thị). Trừ tình huống nhà ở riêng lẻ quy mô thấp hơn 7 tầng thuộc về Công trình đầu tư kiến thiết khu đô thị. Nhà ở quy hoạch chi tiết 1/500 đã được phê duyệt.
 • Trường hợp 2: Nhà ở riêng biệt ở khu vực nông thôn sở hữu quy mô thấp hơn 7 tầng. nằm trong nơi được quy hoạch đô thị đầu tư và quy hoạch xây dựng khu chức năng. Hoặc đầu tư và quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước phê chuẩn.
 • Trường hợp 3: Nhà ở được kiến thiết ở trong Khu di tích lịch sửvăn hóa truyền thống, khu bảo tàng.
 • Trường hợp 4: Nhà ở riêng lẻ nông thôn sở hữu quy mô trong khoảng 7 tầng trở lên.

Trường hợp nhà ở sẽ được miễn khi nào cần xin giấy phép xây dựng huyện Củ Chi

Ngoài việc buộc phải sở hữu giấy phép xây dựng thì vẫn ngoại lệ một số tình huống sẽ được miễn. Cụ thể:

 • Nhà ở cá biệt sở hữu quy mô dưới 7 tầng nằm trong Dự án đầu tư kiến thiết khu đô thị, nhà ở đang được đầu tư và quy hoạch chi tiết 1/500. Nơi đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền thông qua.
 • Nhà ở riêng lẻ tại nông thôn với quy mô thấp hơn bảy tầng. Thuộc khu vực không đầu tư và quy hoạch thành thị quy hoạch xây dựng. Cũng không nằm trong diện đầu tư và quy hoạch khu chức năng hoặc đầu tư và quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư đã được cơ quan nhà nước thẩm quyền chuẩn y.
 • Nhà tại vùng núi hải đảo thuộc nơi hiện không đầu tư và quy hoạch thị thành quy hoạch xây dựng khu chức năng.

Giấy tờ cần thiết để khi nào cần xin giấy phép xây dựng huyện Củ Chi nhà ở

Hồ sơ cần có để đề nghị cấp giấy phép xây dựng nhà ở gồm có:

 • Đơn yêu cầu cấp giấy phép xây dựng theo mẫu tại phụ lục 1 thông tư 15/2016/TT-BXD. Phát hành ngày 30 tháng 6 năm 2016 về chỉ dẫn cấp phép xây dựng.
 • Bản photo có chứng thực hoặc tập tin với cất bản chính 2 bộ bản vẽ thiết kế kỹ thuật hoặc bản vẽ thi công. và được thông qua theo yêu cầu của luật pháp về xây dựng.
 • Giấy tờ chứng thực quyền sử dụng đất phù hợp điều khoản quy định pháp luật
 • Mẫu các bản kê khai khả năng tay nghề tư nhân bằng cấp làm việc xây dựng liên quan khác.
 • Các thống kê về kết quả thẩm định của Dự án kiến thiết (áp dụng cho thời điểm xin giấy phép xây dựng để đổi mới & sửa chữa).
 • Bản cam kết ràng buộc sẽ giữ an toàn cho công trình xây dựng liền kề.
 • Bản cam kết của chủ đầu tư về an toàn và đáng tin cậy cho khu vực phụ cận (đối với Dự án xây dựng mới, tân trang mang tầng hầm).

xây dựng

Thủ tục khi nào cần xin giấy phép xây dựng huyện Củ Chi nhà ở

Sau khi đã chuẩn bị hầu hết giấy má xin cấp giấy phép xây dựng. Chủ nhà hoặc nhà thầu bắt đầu nộp giấy tờ theo quy trình tiếp sau đây.

 • Bước 1: Đem thủ tục đến nộp tại Ủy ban nhân dân cấp quận nơi chuẩn bị xây dựng.
 • Bước 2: Nơi đây phòng ban nhận giấy tờ sẽ xem xét. Giả dụ hồ sơ phù hợp thì sẽ gửi lại giấy biên nhận. Ngược lại ví như chưa đầy đủ theo quy định thì người nộp sẽ phải buộc phải cập nhật. Trong trường hợp cần được xem xét hồ sơ, người sử dụng đất phải được thông báo thông qua văn bản có thể là gửi trực tiếp hoặc thông qua mail. Sau đó cơ quan thẩm quyền đến chỉ dẫn khắc phục xem xét.
 • Bước 3: Sau khi thủ tục được thu nhận thì chủ đất sẽ tới để nhận lại giấy báo & nộp phí theo thời hạn đã ghi tại biên nhận. Giai đoạn này giấy phép xây dựng hồ sơ thiết kế dấu đóng xác nhận của cơ quan cấp phát sẽ được trao. Tình huống đất không thể đủ điều kiện để phép xây dựng thì sẽ cung cấp văn bản trả lời cho người nộp.

Thời gian cấp giấy phép kiến thiết trong tình huống hồ sơ hợp lệtừ 10 đến 30 ngày.

thủ tục xin giấy phép xây dựng

Lệ phí khi nào cần xin giấy phép xây dựng huyện Củ Chi

Phí khi nào cần xin giấy phép xây dựng huyện Củ Chi sẽ thay đổi cho từng mẫu công trình.

 • Với những nhà ở cá biệt chi phí là 50.000 Việt Nam Đồng.
 • Với những Dự án khác mức phí là 100.000 VNĐ.

Cùng với đó mức lệ phí gia hạn giấy phép xây dựng là 10.000 Việt Nam Đồng. Ở một số tỉnh thành mức phí này sẽ có thay đổi:

 • Lệ phí cấp giấy phép xây dựng mới đối với căn hộ chung cư cao cấp riêng lẻ: TP Hà Nội mức phí là 75.000 Việt Nam Đồng, TP Hồ Chí Minh mức phí 50.000 VNĐ, TP Đà Nẵng phí 50.000 Việt Nam Đồng.
 • Chi phí cấp giấy phép xây dựng đối với Công trình khác: Hà Nội lệ phí 150.000 VNĐ, TP Hồ Chí Minh lệ phí 100.000 VNĐ, của Đà Nẵng lệ phí 100.000 VNĐ.
 • Phí gia hạn giấy phép xây dựng ở Hà Thành mức lệ phí 15.000 Việt Nam Đồng, Thành Phố Hồ Chí Minh mức phí 10.000 Việt Nam Đồng Thành Phố Đà Nẵng mức phí 10.000 Việt Nam Đồng.

giấy phép xây dựng

Mức phạt về tới giấy phép xây dựng

Mức phạt đối với công trình không khi nào cần xin giấy phép xây dựng huyện Củ Chi

Vào ngày 28 tháng 1 năm 2022. Cơ quan chỉ đạo của chính phủ đã ban hành nghị định 16/2022/NĐ-CP về xử phạt phạm luật hành chính trong xây dựng. Ở khoản 7 điều 16 của nghị định này. X

 • Phạt tiền từ 60 đến 80 triệu VND với hành vi xây dựng nhà riêng lẻ.
 • Phạt hành chính từ 80 đến 100 triệu đồng với hành động xây dựng nhà ở riêng lẻ trong khu bảo tồn. khu di tíchvăn hóa truyền thống & công trình kiến thiết khác.
 • Phạt hành chính trong khoảng 120 đến 140 triệu đồng đối với động thái kiến thiết dự án với yêu cầu phải lập báo cáo nghiên cứu khả năng thực thi đầu tư xây dựng. Hoặc công trình phải tạo thống kê kinh tế kỹ thuật đầu tư xây dựng.

Mức phạt khi xây dựng Dự án sai với nội dung giấy phép xây dựng

Ngoài ra bạn cũng cần phải tham khảo thêm về mức phạt với hành động công ty thi công kiến thiết Dự án không đúng nội dung giấy phép xây dựng. Hoặc thuộc tình huống cấp giấy phép sửa sang. di chuyển Dự án giấy phép xây dựng có thời hạn như sau:

 • Trường hợp xây dựng nhà ở riêng biệt phạt tiền trong khoảng 15 đến 20 triệu VND.
 • Đối với xây dựng ngôi nhà riêng lẻ trong khu di tíchvăn hóa truyền thống, khu bảo tồn hoặc Công trình xây dựng khác phạt tiền từ 25 tới 30 triệu đồng.
 • Trường hợp xây dựng Công trình đề xuất phải tạo báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng. Hoặc dự án phải tạo lập Thống kê kinh tế khoa học đầu tư kiến thiết mặt. Phạt tiền trong khoảng 70 tới 90 triệu đồng.

Như vậy, theo nghị định vừa ban hành thì mức phạt tiền của hành động kiến thiết Công trình mà không khi nào cần xin giấy phép xây dựng huyện Củ Chi hoặc đơn vị thiết kế kiến thiết khác với thông tin giấy phép kiến thiết đã nâng lên khá nhiều với trước đó.

xin giấy phép

Hướng dẫn nộp đơn khởi kiện tranh chấp đất đai

Quy trình thực hiện

Bước 1: nộp đơn kiện

Đơn khởi kiện mâu thuẫn đất đai thường được nộp tại TANDTC cấp huyện/quận/ thị xã/ thành phố thuộc tỉnh/thành phố thuộc tỉnh thành trực thuộc trung ương nơi mà hiện đang có đất đang tranh chấp. Người nộp đơn có thể:

 • Nộp liên đới tại tòa án nhân dân.
 • Gửi đến TANDTC thông qua đường bưu điện.
 • Nộp thông qua cổng thông tin điện tử của tòa án.

Bước 2: nhận, xử lý thụ lý đơn

Thẩm phán sẽ xem xét đơn khởi kiện tiếp đó hướng dẫn hoàn tất đơn khởi kiện.

 • Đề nghị thay thế bổ sung nếu như hồ sơ bị thiếu.
 • Tiến hành công việc thụ lý vụ án theo hồ sơ bình thường hoặc thủ tục rút gọn. Tiếp đến quan toà sẽ dự trù lệ phí nhất thời thông báo tới người khởi kiện. Sau 7 ngày bắt đầu từ ngày nhận được giấy báo sẽ phải nộp đủ số tiền này.
 • Thông báo cho người khởi kiện chuyển đơn khởi kiện cho tòa án nơi có thẩm quyền. Ví như vụ án thuộc thẩm quyền của TAND khác.
 • Người khởi kiện sẽ bị hoàn lại đơn nếu như Vấn đề này hiện không thuộc thẩm quyền giải quyết của TAND.

Thành phần giấy tờ khởi kiện

Giấy tờ kiện toàn bộ cho quá trình kiện tụng tranh chấp đất bao gồm:

 • Đơn khởi kiện.
 • Biên bản giãn hòa nhưng không thành (có công nhận từ ủy ban nhân dân phường/xã nơi sở hữu đất tranh chấp).
 • Các giấy tờ tùy thân của người khởi kiện như sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn hạn sử dụng.
 • Các bằng cớ dữ liệu đi kèm đơn khởi kiện.

giấy phép xây dựng

Các thắc mắc liên quan tới tranh chấp đất đai

Đất sử dụng sai mục tiêu có thể sang tay sổ đỏ chính chủ được không?

Theo khoản một điều 188 luật Đất Đai năm 2013. phụ thuộc ĐK của người chuyển nhượng, tặng, cho & điều kiện bên nhận chuyển nhượng ủy quyền. Thì đất dùng sai mục tiêu vẫn có thể ủy quyền tặng, cho. Tuy nhiên tình huống dùng sai mục đích cần phải có khả năng sẽ bị xử phạt vi phạm luật hành chính.

Chủ cũ sử dụng đất sai mục đích, chủ mới có bị phạt không?

Theo khoản một điều 3 luật giải quyết và xử lý vi phạm luật hành chính năm 2011. Giả dụ chủ cũ dùng đất sai mục tiêu thì chủ mới sẽ không bị xử phạt. Đây là nguyên lý phận sự pháp lý vận dụng đối mang người vi phạm luật. Tình huống ví như không thực hiện hành vi vi phạm mà vẫn bị phạt? Hãy tự mình hoặc nhờ người thay mặt hợp pháp minh chứng người sở hữu không thực hiện hành vi dùng đất sai mục tiêu.

UBND phố, phố thẩm quyền khắc phục mâu thuẫn đất đai không?

Tại điều 135 & điều 136 luật Đất Đai, Chính phủ khích lệ khắc phục mâu thuẫn bằng tự giãn hòa. ví như chẳng thể tự giãn hòa? Ủy ban nhân dân phố cần phối hợp cùng thành viên của mặt trận & những dgiãn hòa. khi này quá trình hòa giải sẽ tiến hành lập thành biên bản. Phải sở hữu chữ ký của bên tranh chấp cùng với những cơ quan có mặt. Cả hai bên đương sự đều có thể thực hiện khởi kiện tại tòa án nhân dân thẩm quyền theo quy định luật pháp.

xây dựng

Lời kết

Với các thông tin ngắn gọn như trên, chắc hẳn bạn đã hiểu thêm về sự việc khi nào cần xin giấy phép xây dựng huyện Củ Chi. Hãy phản hồi các câu hỏi liên quan đến vấn đề đất đai, kiến thiết phía dưới để mọi người cùng nhau trả lời nhé.

Web: muaban60s.vn

Zalo: 0907 486 829 ĐÔNG Á