Ngày nay đã có khá nhiều khó khăn xoay quanh việc hồ sơ xin giấy phép xây dựng Sài Gòn. Mối quan tâm hàng đầu là về thủ tục, hồ sơ hồ sơ xin giấy phép xây dựng Sài Gòn. Cơ quan cấp giấy phép xây dựng những tình huống khai công cần phải có giấy phép. Những nghi vấn này được công ty chúng tôi trả lời qua những tin tức dưới đây.

xin giấy phép

Hồ sơ xin giấy phép xây dựng

Trong 1 số trường hợp, trước khi tiến hành khởi công nhà thầu phải xin giấy phép xây dựng. Sau đây là 4 tình huống bắt buộc:

 • Trường hợp 1: căn hộ chung cư riêng lẻ tại đô thị (thuộc vùng nội thành, ngoại thành, nội thị, ngoại thị). Trừ trường hợp nhà ở riêng biệt với quy mô thấp hơn 7 tầng thuộc Công trình đầu tư xây dựng khu đô thị. Nhà ở quy hoạch chi tiết 1/500 đã được phê duyệt.
 • Trường hợp 2: Nhà ở cá biệt ở khu vực nông thôn sở hữu mô hình dưới 7 tầng. thuộc vị trí đầu tư và quy hoạch đô thị đầu tư và quy hoạch xây dựng khu chức năng. Hoặc đầu tư và quy hoạch chi tiết kiến thiết điểm cư dân nông thôn đã cơ quan có thẩm quyền chuẩn y.
 • Trường hợp 3: Nhà ở sẽ kiến thiết thuộc khu di tíchvăn hóa, khu bảo tàng.
 • Trường hợp 4: Nhà ở riêng lẻ nông thôn với quy mô trong khoảng 7 tầng trở lên.

Trường hợp nhà ở sẽ được miễn hồ sơ xin giấy phép xây dựng Sài Gòn

Ngoài việc buộc phải trình giấy phép kiến thiết thì vẫn ngoại lệ một số trường hợp được miễn. Cụ thể:

 • Nhà ở riêng lẻ với mô hình nhỏ hơn 7 tầng thuộc về Công trình đầu tư kiến thiết khu đô thị, nhà ở đang được đầu tư và quy hoạch chi tiết 1/500. Nơi đã được cơ quan Chính phủ có thẩm quyền duyệt y.
 • Nhà ở cá biệt tại nông thôn với cấu trúc thấp hơn bảy tầng. Thuộc nơi không đầu tư và quy hoạch tỉnh thành quy hoạch xây dựng. không nằm trong diện đầu tư và quy hoạch khu chức năng hoặc đầu tư và quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư đã được cơ quan nhà nước thẩm quyền chấp thuận.
 • Nhà tại vùng núi hải đảo thuộc nơi hiện không đầu tư và quy hoạch thành phố quy hoạch xây dựng khu chức năng.

Hồ sơ cần thiết để hồ sơ xin giấy phép xây dựng Sài Gòn nhà ở

Hồ sơ đầy đủ để đề xuất cấp giấy phép xây dựng nhà ở gồm có:

 • Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng theo mẫu sẵn có tại phụ lục 1 thông tư 15/2016/TT-BXD. Ban hành ngày 30 tháng 6 2016 về chỉ dẫn cấp phép xây dựng.
 • Bản photo có chứng thực hoặc tập tin với đựng bản chính hai bộ bản vẽ thiết kế kỹ thuật hoặc bản vẽ thiết kế. Đã được duyệt theo yêu cầu của luật pháp về xây dựng.
 • Giấy tờ chứng thực quyền sử dụng đất tương thích với điều khoản pháp luật
 • Mẫu bản kê khai khả năng kinh nghiệm cá nhân & bằng cấp làm việc xây dựng liên quan khác.
 • Các thống kê về kết quả giám định của Dự án kiến thiết (áp dụng cho công đoạn xin giấy phép kiến thiết để cải tạo sửa chữa).
 • Bản cam kết đảm bảo an toàn cho nhà ở xây dựng liền kề.
 • Bản khẳng định của chủ dự án về tin cậy cho nhà ở bên cạnh (đối với Công trình xây dựng mới, tân trang với tầng hầm).

xây dựng

Thủ tục hồ sơ xin giấy phép xây dựng Sài Gòn nhà ở

Sau khi đã sẵn sàng hầu hết hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng. Chủ nhà hoặc nhà thầu sẽ tiến hành nộp giấy tờ theo quy trình dưới đây.

 • Bước 1: Mang giấy tờ tới nộp tại Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi chuẩn bị xây dựng.
 • Bước 2: Tại đây bộ phận nhận giấy tờ sẽ xem xét. Ví dụ giấy tờ phù hợp với quy định thì sẽ gửi lại giấy biên nhận. Nhưng giả dụ chưa đáp ứng thủ tục thì người nộp cần buộc phải bổ sung. Trong trường hợp rất cần phải xem xét hồ sơ, người sở hữu đất được thông báo thông qua văn bản có thể là gửi tận nơi hoặc thông qua mail. Sau đó đơn vị có thẩm quyền đến hướng dẫn khắc phục xem xét.
 • Bước 3: Sau khi giấy tờ đã được tiếp thu thì người sử dụng đất sẽ tới để nhận lại giấy báo nộp phí theo thời gian đã ghi trên giấy báo. Giai đoạn này giấy phép xây dựng thủ tục thiết kế sở hữu dấu đóng xác nhận của cơ quan cấp phép sẽ được nhận. Trường hợp đất không đủ điều kiện để phép kiến thiết thì sẽ văn bản giải đáp trực tiếp.

Thời gian cấp giấy phép xây dựng trong trường hợp giấy tờ hợp lệtừ 10 đến 30 ngày.

thủ tục xin giấy phép xây dựng

Phí hồ sơ xin giấy phép xây dựng Sài Gòn

Lệ phí hồ sơ xin giấy phép xây dựng Sài Gòn sẽ không giống nhau cho mỗi loại công trình.

 • Với nhà ở riêng biệt mức phí là 50.000 VNĐ.
 • Với những Dự án khác phí là 100.000 VNĐ.

Cùng với đó lệ phí duy trì giấy phép xây dựng là 10.000 Việt Nam Đồng. Ở 1 số vị trí mức lệ phí đó sẽ có thay đổi:

 • Lệ phí cấp thủ tục phép kiến thiết mới đối mang chung cư riêng lẻ: Hà Thành phí là 75.000 Việt Nam Đồng, TP Hồ Chí Minh phí 50.000 VNĐ, Đà Nẵng mức chi phí 50.000 VNĐ.
 • Phí cấp chứng từ phép xây dựng đối mang Dự án khác: Hà Nội mức lệ phí 150.000 VNĐ, TP Hồ Chí Minh mức phí 100.000 VNĐ, của TP. Đà Nẵng mức phí 100.000 Việt Nam Đồng.
 • Lệ phí duy trì giấy phép xây dựng ở TP. Hà Nội phí 15.000 Việt Nam Đồng, TP HCM mức chi phí 10.000 Việt Nam Đồng TP Đà Nẵng mức chi phí 10.000 Việt Nam Đồng.

giấy phép xây dựng

Mức phạt liên quan tới giấy phép xây dựng

Mức phạt cho các công trình chưa hồ sơ xin giấy phép xây dựng Sài Gòn

Vào ngày 28 tháng 1 năm 2022. Chính phủ nước nhà đã phát hành nghị định 16/2022/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong xây dựng. Ở khoản 7 điều 16 của nghị định này. X

 • Phạt tiền từ 60 tới 80 triệu VND đối với hành vi xây dựng nhà riêng biệt.
 • Phạt hành chính từ 80 tới 100 triệu VND với động thái xây dựng nhà ở riêng lẻ trong khu bảo tàng. Khu di tích lịch sửvăn hóa truyền thống & công trình kiến thiết khác.
 • Phạt tiền từ 120 đến 140 triệu VND đối với động thái xây dựng công trình với đề nghị phải tạo lập thống kê nghiên cứu và phân tích khả năng thực thi đầu tư kiến thiết. Hoặc dự án phải tạo báo cáo kinh tế tài chính kỹ thuật đầu tư xây dựng.

Mức phạt khi xây dựng Công trình sai với nội dung giấy phép xây dựng

Ngoài ra bạn cũng cần được tìm hiểu về mức phạt với động thái đơn vị kiến thiết xây dựng Công trình sai với nội dung giấy phép xây dựng. Hoặc với tình huống cấp giấy phép sang sửa. di chuyển Công trình & giấy phép xây dựng có thời hạn như sau:

 • Khi mà xây dựng nhà ở riêng biệt phạt hành chính trong khoảng 15 đến 20 triệu VND.
 • Đối với xây dựng ngôi nhà riêng biệt trong khu di tíchvăn hóa truyền thống, khu bảo tàng hoặc Dự án kiến thiết khác phạt tiền từ 25 đến 30 triệu đồng.
 • Trường hợp xây dựng Công trình đề xuất phải tạo thống kê nghiên cứu khả thi khi xây dựng. Hoặc công trình phải lập Báo cáo kinh tế tài chính công nghệ đầu tư kiến thiết mặt. Phạt tiền từ 70 đến 90 triệu VND.

Như vậy, theo nghị định gần nhất thì mức phạt tiền của động thái kiến thiết Dự án mà không hồ sơ xin giấy phép xây dựng Sài Gòn hoặc đơn vị xây dựng kiến thiết khác với nội dung giấy phép xây dựng đã nâng lên rất nhiều với trước đó.

xin giấy phép

Hướng dẫn nộp đơn khởi kiện tranh chấp đất đai

Quy trình thực hiện

Bước 1: nộp đơn kiện

Đơn khởi kiện tranh chấp đất đai thường được nộp tại Tòa án nhân dân tối cao cấp huyện/quận/ thị xã/ thành phố thuộc tỉnh/thành phố thuộc tỉnh thành trực thuộc trung ương nơi mà hiện đang có đất đang mâu thuẫn. Người nộp đơn có thể:

 • Nộp liên đới tại TAND.
 • Gửi tới tòa án nhân dân thông qua đường bưu chính.
 • Gửi theo cổng thông tin điện tử của tòa án.

Bước 2: nhận, xử lý & thụ lý đơn

Thẩm phán sẽ xem xét đơn khởi kiện tiếp đó chỉ dẫn hoàn tất đơn khởi kiện.

 • Yêu cầu sửa đổi bổ sung cập nhật khi mà giấy tờ bị không đầy đủ.
 • Tiến hành thủ tục thụ lý vụ án theo thủ tục thông thường hoặc hồ sơ rút gọn. Tiếp đó quan toà sẽ dự trù lệ phí nhất thời thông báo tới người khởi kiện. Sau 7 ngày từ khi nhận được giấy báo buộc phải nộp đủ số tiền này.
 • Thông báo với người khởi kiện chuyển đơn khởi kiện cho Tòa án nhân dân tối cao nơi có thẩm quyền. Giả dụ vụ án thuộc thẩm quyền của tòa án khác.
 • Người khởi kiện sẽ ảnh hưởng trả lại đơn giả dụ Vấn đề này không thuộc thẩm quyền xử lý của tòa án nhân dân.

Thành phần giấy tờ khởi kiện

Hồ sơ kiện đúng nhất cho quá trình kiện tụng tranh chấp đất bao gồm:

 • Đơn khởi kiện.
 • Biên bản giãn hòa không thành (có công nhận từ ủy ban nhân dân thị trấn/phường nơi đất tranh chấp).
 • Các thông tin tùy thân của người kiện như sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn hạn dùng.
 • Các bằng chứng dữ liệu đi kèm đơn khởi kiện.

giấy phép xây dựng

Các thắc mắc liên quan tới mâu thuẫn đất đai

Đất sử dụng sai mục tiêu sang tay sổ đỏ chính chủ được hay không?

Theo khoản một điều 188 luật Đất Đai năm 2013. phụ thuộc điều kiện của người ủy quyền, tặng, cho & điều kiện bên nhận ủy quyền. Thì đất dùng sai mục đích vẫn dùng để chuyển nhượng ủy quyền tặng, cho. Tuy nhiên trường hợp dùng sai mục đích vẫn phải sẽ ảnh hưởng xử phạt vi phạm luật hành chính.

Chủ cũ sử dụng đất sai mục đích, chủ mới có bị phạt không?

Theo khoản 1 điều 3 luật xử lý vi phạm luật hành chính năm 2011. Ví như chủ cũ sử dụng đất sai mục đích thì chủ mới sẽ không bị xử phạt. Đấy là nguyên tắc bổn phận pháp lý sử dụng đối với người phạm luật. Trường hợp giả dụ không thực hiện hành động vi phạm mà vẫn bị phạt? Hãy tự mình hoặc phê duyệt người đại diện thay mặt hợp pháp chứng minh bạn không thực hiện hành động sử dụng đất sai mục đích.

UBND thị trấn, phường với thẩm quyền khắc phục tranh chấp đất đai không?

Tại điều 135 & điều 136 luật Đất Đai, nhà nước khuyến khích khắc phục tranh chấp bằng tự giãn hòa. giả dụ không thể tự thỏa thuận? Ủy ban nhân dân cần cùng nhau cùng thành viên của mặt trận & những hòa giải. khi này thành quả giãn hòa sẽ được lập thành biên bản. Phải sở hữu chữ ký của bên mâu thuẫn cộng với các cơ quan liên quan. Cả hai bên đương sự đều được khởi kiện tại tòa án nơi có thẩm quyền theo quy định pháp luật.

xây dựng

Lời kết

Với những thông tin ngắn gọn bên trên, chắc hẳn bạn đã hiểu thêm về sự việc hồ sơ xin giấy phép xây dựng Sài Gòn. Hãy bình luận các thắc mắc liên quan đến sử dụng đất đai, kiến thiết bên dưới để mọi người cùng nhau giải đáp nhé.

Web: muaban60s.vn

Zalo: 0907 486 829 ĐÔNG Á