Ngày nay tồn tại hơi đa dạng rối rắm xung quanh việc điều kiện xin giấy phép xây dựng nhà cấp 2. Quan trọng là về giấy tờ, hồ sơ điều kiện xin giấy phép xây dựng nhà cấp 2. Cơ quan cấp giấy phép xây dựng & các trường hợp bắt đầu khởi công cần phải có giấy phép. Các thắc mắc này sẽ được chúng tôi trả lời qua những kiến thức sau đây.

xin giấy phép

Điều kiện xin giấy phép xây dựng

Trong 1 số tình huống, trước khi tiến hành khởi công nhà thầu phải được cấp giấy phép xây dựng. Dưới đây là 4 tình huống bắt buộc:

 • Trường hợp 1: chung cư riêng biệt tại đô thị (thuộc vùng nội ô, ngoại thành, nội thị, ngoại thị). Trừ trường hợp nhà ở riêng lẻ với mô hình thấp hơn 7 tầng nằm trong Dự án đầu tư kiến thiết khu đô thị. Nhà ở với quy hoạch chi tiết 1/500 đã có sự phê duyệt.
 • Trường hợp 2: Nhà ở cá biệt tại nông thôn sở hữu quy mô nhỏ hơn 7 tầng. thuộc về khu vực với quy hoạch đô thị quy hoạch xây dựng khu chức năng. Hoặc đầu tư và quy hoạch chi tiết kiến thiết điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan liên quan chấp thuận.
 • Trường hợp 3: Nhà ở được xây dựng thuộc về Khu di tích lịch sửvăn hóa truyền thống, khu bảo tồn.
 • Trường hợp 4: Nhà ở cá biệt nông thôn quy mô từ 7 tầng trở lên.

Trường hợp nhà ở sẽ được miễn điều kiện xin giấy phép xây dựng nhà cấp 2

Ngoài việc bắt buộc trình giấy phép xây dựng thì vẫn còn đó một số tình huống sẽ được miễn. Cụ thể:

 • Nhà ở cá biệt sở hữu quy mô dưới 7 tầng ở trong Công trình đầu tư xây dựng khu đô thị, nhà ở đang được đầu tư và quy hoạch chi tiết 1/500. Nơi đã được cơ quan Chính phủ có thẩm quyền thông qua.
 • Nhà ở riêng lẻ tại nông thôn mang cấu trúc dưới bảy tầng. Thuộc vùng không thuộc quy hoạch đô thị quy hoạch xây dựng. không nằm trong diện đầu tư và quy hoạch khu chức năng hoặc đầu tư và quy hoạch chi tiết xây dựng điểm cư dân đã do cơ quan Chính phủ thẩm quyền chấp thuận.
 • Nhà tại vùng núi hải đảo thuộc vị trí hiện không quy hoạch thị thành quy hoạch xây dựng khu chức năng.

Giấy tờ bắt buộc để điều kiện xin giấy phép xây dựng nhà cấp 2 nhà ở

Hồ sơ cần thiết để đề nghị cấp giấy phép xây dựng công trình gồm có:

 • Đơn yêu cầu cấp giấy phép xây dựng theo mẫu sẵn có tại phụ lục một thông tư 15/2016/TT-BXD. Ban hành ngày 30 tháng 6 2016 về hướng dẫn cấp phép xây dựng.
 • Bản photo có chứng thực hoặc tập tin với cất bản chính hai bộ bản vẽ thiết kế kỹ thuật hoặc bản vẽ kiến thiết. Đã được thông qua theo điều khoản của luật pháp về xây dựng.
 • Giấy tờ chứng thực quyền sử dụng đất phù hợp với điều khoản quy định pháp luật
 • Mẫu bản kê khai năng lực chuyên môn kinh nghiệm tay nghề cá nhân & chứng chỉ làm việc xây dựng liên quan khác.
 • Các thống kê về kết quả đánh giá của Dự án xây dựng (áp dụng cho giai đoạn xin giấy phép xây dựng để đổi mới & sửa chữa).
 • Bản cam kết sẽ giữ an toàn cho nhà ở xây dựng cạnh bên.
 • Bản cam kết của chủ đầu tư về đáng tin cậy cho nhà ở kế bên (đối với Dự án xây dựng mới, tân trang sở hữu tầng hầm).

xây dựng

Thủ tục điều kiện xin giấy phép xây dựng nhà cấp 2 nhà ở

Sau lúc đã sẵn sàng tất cả hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng. Chủ công trình hoặc chủ xây dựng bắt đầu nộp hồ sơ theo các bước dưới đây.

 • Bước 1: Đem thủ tục đến nộp tại Ủy ban nhân dân cấp thị xã nơi chuẩn bị xây dựng.
 • Bước 2: Nơi đây bộ phận nhận hồ sơ sẽ xem xét. Ví dụ giấy tờ đúng đề xuất thì sẽ giấy biên nhận. Trái lại nếu chưa đầy đủ theo quy định thì người nộp cần phải đề nghị bổ sung cập nhật. Trong trường hợp cần được xem lại thủ tục, người sở hữu đất phải được báo lại thông qua văn bản có thể là gửi trực tiếp hoặc thông qua mail. Sau đấy đơn vị có thẩm quyền đến chỉ dẫn khắc phục xem xét.
 • Bước 3: Sau khi thủ tục được nhận thì người sở hữu đất sẽ tới để nhận lại giấy báo & nộp phí theo thời hạn đã ghi biên nhận. Khi này giấy phép xây dựng & thủ tục xây dựng dấu đóng xác nhận của cơ quan cấp phép sẽ được trao. Nếu đất không thể đủ điều kiện để cấp chứng từ kiến thiết thì sẽ gửi văn bản tư vấn cho người nộp.

Thời gian cấp phép xây dựng trong tình huống thủ tục hợp với quy địnhtừ 10 tới 30 ngày.

thủ tục xin giấy phép xây dựng

Mức phí điều kiện xin giấy phép xây dựng nhà cấp 2

Mức phí điều kiện xin giấy phép xây dựng nhà cấp 2 sẽ thay đổi cho mỗi mẫu công trình.

 • Với nhà ở riêng biệt chi phí là 50.000 VNĐ.
 • Với những Dự án khác mức chi phí là 100.000 VNĐ.

Bên cạnh đó mức lệ phí duy trì giấy phép xây dựng là 10.000 VNĐ. Ở một số vị trí mức chi phí đó sẽ có thay đổi:

 • Lệ phí cấp giấy phép kiến thiết mới đối sở hữu căn hộ riêng lẻ: Hà Nội Thủ Đô mức chi phí là 75.000 VNĐ, TP Hồ Chí Minh mức chi phí 50.000 Việt Nam Đồng, Thành Phố Đà Nẵng mức phí 50.000 VNĐ.
 • Phí cấp thủ tục phép xây dựng đối mang Công trình khác: Hà Nội mức chi phí 150.000 VNĐ, TP Hồ Chí Minh mức lệ phí 100.000 VNĐ, của TP Đà Nẵng mức chi phí 100.000 Việt Nam Đồng.
 • Lệ phí duy trì giấy phép xây dựng ở Hà Nội Thủ Đô phí 15.000 VNĐ, Thành Phố Hồ Chí Minh mức chi phí 10.000 VNĐ TP Đà Nẵng mức lệ phí 10.000 VNĐ.

giấy phép xây dựng

Mức phạt liên quan đến giấy phép xây dựng

Mức phạt với công trình không điều kiện xin giấy phép xây dựng nhà cấp 2

Vào ngày 28/1/2022. Chính phủ nước nhà đã ban hành nghị định 16/2022/NĐ-CP về xử phạt vi phạm luật hành chính trong xây dựng. Ở khoản 7 điều 16 của nghị định này. X

 • Phạt hành chính từ 60 tới 80 triệu VND với hành vi xây dựng nhà riêng biệt.
 • Phạt tiền từ 80 đến 100 triệu VND đối với động thái xây dựng nhà ở riêng biệt trong khu bảo tàng. khu di tíchvăn hóa dự án kiến thiết khác.
 • Phạt tiền trong khoảng 120 đến 140 triệu VND đối với hành động kiến thiết công trình với buộc phải phải khởi tạo báo cáo phân tích khả năng thực thi đầu tư xây dựng. Hoặc công trình phải lập báo cáo kinh tế khoa học đầu tư xây dựng.

Mức phạt khi xây dựng Công trình không giống với nội dung giấy phép xây dựng

Ngoài ra bạn cũng cần tham khảo thêm về mức phạt với hành vi tổ chức xây cất xây dựng Dự án không giống với nội dung giấy phép xây dựng. Hoặc với tình huống cấp giấy phép tu sửa. dịch chuyển Công trình & giấy phép xây dựng có thời hạn như sau:

 • Khi mà xây dựng ngôi nhà cá biệt phạt hành chính trong khoảng 15 tới 20 triệu VND.
 • Đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ trong khu di tíchvăn hóa, khu bảo tồn hoặc Dự án kiến thiết khác phạt tiền trong khoảng 25 tới 30 triệu VND.
 • Đối với xây dựng Công trình buộc phải phải lập báo cáo phân tích khả thi khi xây dựng. Hoặc công trình phải tạo lập Thống kê kinh tế công nghệ đầu tư kiến thiết mặt. Phạt hành chính trong khoảng 70 đến 90 triệu đ.

Như vậy, theo nghị định mới nhất thì mức phạt hành chính của hành vi kiến thiết Công trình mà không điều kiện xin giấy phép xây dựng nhà cấp 2 hoặc tổ chức xây đắp kiến thiết khác với thông tin giấy phép xây dựng đã tăng lên khá cao so với ngày trước.

xin giấy phép

Hướng dẫn nộp đơn khởi kiện tranh chấp đất đai

Quy trình thực hiện

Bước 1: nộp đơn kiện

Đơn khởi kiện mâu thuẫn đất đai thường được nộp tại Tòa án nhân dân tối cao cấp huyện/quận/ thị xã/ thành phố thuộc tỉnh/thành phố thuộc tỉnh thành trực thuộc trung ương nơi mà sở hữu đất đang tranh chấp. Người nộp đơn sẽ:

 • Nộp trực tiếp tại tòa án.
 • Gửi tới tòa án nhân dân bằng đường bưu điện.
 • Nộp theo cổng thông tin điện tử của TAND án.

Bước 2: nhận, giải quyết và xử lý & thụ lý đơn

Thẩm phán sẽ kiểm tra đơn khởi kiện tiếp đó chỉ dẫn hoàn tất đơn khởi kiện.

 • Đề nghị sửa đổi bổ sung cập nhật nếu hồ sơ bị thiếu.
 • Tiến hành hồ sơ thụ lý vụ kiện theo thủ tục bình thường hoặc hồ sơ rút gọn. Tiếp đó thẩm phán sẽ dự trù số tiền tạm ứng & thông tin đến người khởi kiện. Sau 7 ngày diễn ra từ nhận được giấy báo sẽ phải đóng đủ số tiền này.
 • Thông báo với người khởi kiện chuyển đơn khởi kiện cho tòa án nơi có thẩm quyền. Nếu như vụ án thuộc thẩm quyền của TAND khác.
 • Người khởi kiện có khả năng sẽ bị hoàn lại đơn giả dụ việc này không thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án nhân dân.

Thành phần hồ sơ khởi kiện

Hồ sơ kiện đầy đủ cho quá trình kiện tụng tranh chấp đất bao gồm:

 • Đơn khởi kiện.
 • Biên bản hòa giải nhưng không thành (có công nhận của ủy ban nhân dân phường/xã nơi sở hữu đất tranh chấp).
 • Các thông tin tùy thân của người kiện tụng như sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn hạn dùng.
 • Các chứng cớ dữ liệu đi kèm theo đơn khởi kiện.

giấy phép xây dựng

Các nghi vấn liên quan tới tranh chấp đất đai

Đất sử dụng sai mục đích thực hiện sang tên sổ đỏ được hay không?

Theo khoản một điều 188 luật Đất Đai năm 2013. nhờ vào điều kiện của người chuyển nhượng ủy quyền, tặng, cho ĐK bên nhận ủy quyền. Thì đất dùng sai mục đích vẫn dùng để chuyển nhượng ủy quyền & tặng, cho. Bên cạnh đó trường hợp sử dụng sai mục tiêu vẫn có khả năng sẽ bị xử phạt vi phạm luật hành chính.

Chủ cũ sử dụng đất sai mục đích, chủ mới có bị phạt không?

Theo khoản 1 điều 3 luật giải quyết và xử lý phạm luật hành chính năm 2011. Ví như chủ cũ sử dụng đất sai mục tiêu thì chủ mới sẽ không bị xử phạt. Đó là nguyên lý phận sự pháp lý vận dụng đối với người phạm luật. Tình huống nếu như không thực hiện hành vi vi phạm luật mà vẫn bị phạt? Hãy tự mình hoặc phê duyệt người đại diện hợp pháp chứng minh người sở hữu không thực hành hành vi đất sai mục tiêu.

UBND phố, phố thẩm quyền khắc phục mâu thuẫn đất đai không?

Tại điều 135 điều 136 luật Đất Đai, Chính phủ khuyến khích giải quyết mâu thuẫn bằng tự giãn hòa. nếu chẳng thể tự giãn hòa? Ủy ban nhân dân phường cần kết hợp cùng thành viên của mặt trận các hòa giải. lúc này quá trình giãn hòa sẽ được lập thành biên bản. Phải sở hữu chữ ký của bên tranh chấp cộng với những cơ quan tham dự. Cả 2 bên đương sự đều có thể thực hiện khởi kiện tại TANDTC thẩm quyền theo điều khoản pháp luật.

xây dựng

Lời kết

Với các thông tin ngắn gọn bên trên, chắc rằng bạn đã hiểu thêm về sự việc điều kiện xin giấy phép xây dựng nhà cấp 2. Hãy bình luận những nghi vấn can dự đến sử dụng đất đai, xây dựng phía dưới để mọi người cùng nhau trả lời nhé.

Web: muaban60s.vn

Zalo: 0907 486 829 ĐÔNG Á