Hiện nay còn đó tương đối đa dạng khó khăn xoay quanh vấn đề điều kiện xin giấy phép xây dựng nhà cấp 1. Mối quan tâm hàng đầu là về giấy tờ, hồ sơ điều kiện xin giấy phép xây dựng nhà cấp 1. Cơ quan liên quan cấp phép xây dựng & các trường hợp tiến hành khởi công cần được giấy phép. Những câu hỏi này sẽ được chúng tôi tư vấn qua các tin tức sau đây.

xin giấy phép

Điều kiện xin giấy phép xây dựng

Trong 1 số trường hợp, trước khi bắt đầu khởi công nhà thầu phải được cấp giấy phép xây dựng. Tiếp sau đây là 4 trường hợp bắt buộc:

 • Trường hợp 1: chung cư riêng lẻ tại thị thành (thuộc vùng nội thành, ngoại ô, nội thị, ngoại thị). Trừ trường hợp nhà ở riêng lẻ mang mô hình dưới 7 tầng nằm trong Dự án đầu tư xây dựng khu đô thị. Nhà ở đầu tư và quy hoạch chi tiết 1/500 đã được phê duyệt.
 • Trường hợp 2: Nhà ở cá biệt tại nông thôn sở hữu mô hình nhỏ hơn 7 tầng. thuộc nơi với đầu tư và quy hoạch đô thị đầu tư và quy hoạch xây dựng khu chức năng. Hoặc đầu tư và quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn đã cơ quan Chính phủ chấp thuận.
 • Trường hợp 3: Nhà ở được kiến thiết nằm trong khu di tíchvăn hóa truyền thống, khu bảo tồn.
 • Trường hợp 4: Nhà ở riêng biệt nông thôn mang quy mô từ 7 tầng trở lên.

Trường hợp nhà ở sẽ được miễn điều kiện xin giấy phép xây dựng nhà cấp 1

Ngoài việc buộc phải trình giấy phép xây dựng thì vẫn còn đó 1 số trường hợp được miễn. Cụ thể:

 • Nhà ở cá biệt quy mô nhỏ hơn 7 tầng nằm trong Dự án đầu tư kiến thiết khu đô thị, nhà ở nằm trong quy hoạch chi tiết 1/500. Nơi đã được cơ quan Chính phủ có thẩm quyền phê duyệt.
 • Nhà ở cá biệt tại nông thôn quy mô ít hơn bảy tầng. Thuộc vùng không đầu tư và quy hoạch đô thị quy hoạch xây dựng. Cũng không quy hoạch khu chức năng hoặc đầu tư và quy hoạch chi tiết xây dựng điểm cư dân đã được cơ quan Chính phủ đủ thẩm quyền phê chuẩn.
 • Nhà tại vùng núi hải đảo thuộc khu vực hiện không đầu tư và quy hoạch thành phố quy hoạch xây dựng khu chức năng.

Hồ sơ cần thiết để điều kiện xin giấy phép xây dựng nhà cấp 1 nhà ở

Hồ sơ bắt buộc để xin cấp giấy phép xây dựng công trình gồm có:

 • Đơn yêu cầu cấp giấy phép xây dựng theo mẫu sẵn có tại phụ lục một thông tư 15/2016/TT-BXD. Ban hành ngày 30 tháng 6 2016 về chỉ dẫn cấp phép xây dựng.
 • Bản photo có chứng thực hoặc tập tin cất bản chính 2 bộ bản vẽ thiết kế kỹ thuật hoặc bản vẽ kiến thiết. và được phê duyệt theo quy định của pháp luật về xây dựng.
 • Giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất thích hợp với quy định pháp luật
 • Mẫu bản kê khai khả năng kinh nghiệm cá nhân bằng cấp hành nghề xây dựng liên quan khác.
 • Các báo cáo về kết quả đánh giá của Dự án kiến thiết (áp dụng cho quá trình xin giấy phép kiến thiết để cải tạo sửa chữa).
 • Bản cam kết sẽ giữ an toàn cho nhà ở xây dựng cạnh bên.
 • Bản cam kết ràng buộc của chủ dự án về đáng tin cậy cho công trình phụ cận (đối với Dự án xây mới, tân trang mang tầng hầm).

xây dựng

Thủ tục điều kiện xin giấy phép xây dựng nhà cấp 1 nhà ở

Sau khi đã sẵn sàng đầy đủ giấy tờ xin cấp giấy phép xây dựng. Chủ công trình hoặc nhà thầu sẽ được nộp giấy tờ theo các bước sau đây.

 • Bước 1: Mang thủ tục đến nộp tại Ủy ban nhân dân cấp thị xã nơi chuẩn bị xây dựng.
 • Bước 2: Nơi đây bộ phận nhận giấy tờ sẽ kiểm tra. Trường hợp giấy tờ phù hợp với quy định thì sẽ trao cho bạn giấy biên nhận. Nhưng nếu chưa tương thích thủ tục thì người nộp sẽ được buộc phải cập nhật. Trong tình huống rất cần phải xem xét giấy tờ, người sở hữu đất phải được báo lại thông qua văn bản có thể là gửi trực tiếp hoặc thông qua mail. Sau đó cơ quan thẩm quyền đến chỉ dẫn thực hiện xem xét.
 • Bước 3: Sau khi giấy tờ đã được nhận thì người sử dụng đất sẽ đến để nhận lại kết quả & nộp chi phí theo thời gian đã ghi thông báo. Khi này giấy phép xây dựng thủ tục thiết kế mang dấu đóng xác nhận của cơ quan cấp phép sẽ được nhận. Tình huống đất chưa đủ điều kiện để cấp giấy phép kiến thiết thì sẽ cung cấp văn bản giải đáp cho người nộp.

Thời gian cho phép xây dựng trong tình huống giấy tờ hợp lệtừ 10 tới 30 ngày.

thủ tục xin giấy phép xây dựng

Mức phí điều kiện xin giấy phép xây dựng nhà cấp 1

Mức phí điều kiện xin giấy phép xây dựng nhà cấp 1 sẽ khác biệt cho mỗi mẫu dự án.

 • Đối với nhà ở riêng lẻ lệ phí là 50.000 Việt Nam Đồng.
 • Nếu là các Công trình khác phí là 100.000 VNĐ.

Ngoài ra chi phí duy trì giấy phép xây dựng là 10.000 VNĐ. Ở một số vị trí mức lệ phí đó sẽ có thay đổi:

 • Lệ phí cấp giấy phép xây dựng mới đối mang nhà ở riêng lẻ: Hà Nội Thủ Đô mức phí là 75.000 VNĐ, TP Hồ Chí Minh chi phí 50.000 Việt Nam Đồng, Đà Nẵng chi phí 50.000 VNĐ.
 • Phí cấp chứng từ phép xây dựng đối sở hữu Dự án khác: Hà Nội mức lệ phí 150.000 Việt Nam Đồng, Thành Phố Hồ Chí Minh mức lệ phí 100.000 Việt Nam Đồng, của Thành Phố Đà Nẵng mức chi phí 100.000 VNĐ.
 • Phí duy trì giấy phép xây dựng ở TP Hà Nội chi phí 15.000 VNĐ, TP.HCM chi phí 10.000 VNĐ & Thành Phố Đà Nẵng chi phí 10.000 Việt Nam Đồng.

giấy phép xây dựng

Mức phạt liên quan tới giấy phép xây dựng

Mức phạt đối với công trình chưa điều kiện xin giấy phép xây dựng nhà cấp 1

Vào ngày 28/1/2022. Cơ quan chỉ đạo của chính phủ đã phát hành nghị định 16/2022/NĐ-CP về xử phạt phạm luật hành chính trong xây dựng. Ở khoản 7 điều 16 của nghị định này. X

 • Phạt hành chính từ 60 đến 80 triệu đồng với hành động xây dựng nhà cá biệt.
 • Phạt hành chính từ 80 đến 100 triệu đồng đối với hành vi xây dựng nhà ở riêng biệt trong khu bảo tồn. Khu di tích lịch sửvăn hóa & dự án kiến thiết khác.
 • Phạt hành chính trong khoảng 120 tới 140 triệu đồng với hành động kiến thiết công trình cần bắt buộc phải tạo thống kê phân tích khả năng thực thi đầu tư xây dựng. Hoặc công trình phải tạo lập thống kê tài chính kỹ thuật đầu tư xây dựng.

Mức phạt khi xây dựng Dự án không đúng nội dung giấy phép xây dựng

Ngoài ra bạn cũng cần phải tìm hiểu về mức phạt đối với động thái công ty thi công xây dựng Công trình không giống với nội dung giấy phép xây dựng. Hoặc thuộc tình huống cấp giấy phép tu sửa. dịch chuyển Công trình & giấy phép kiến thiết có thời hạn như sau:

 • Trường hợp xây dựng nhà ở riêng biệt phạt hành chính trong khoảng 15 tới 20 triệu đồng.
 • Khi mà xây dựng nhà ở riêng lẻ trong khu di tíchvăn hóa truyền thống, khu bảo tồn hoặc Dự án xây dựng khác phạt tiền trong khoảng 25 đến 30 triệu đồng.
 • Đối với xây dựng Công trình cần đề xuất phải lập báo cáo nghiên cứu khả năng thực thi khi xây dựng. Hoặc dự án phải khởi tạo Thống kê kinh tế khoa học đầu tư xây dựng mặt. Phạt hành chính từ 70 đến 90 triệu VND.

Như vậy, theo nghị định vừa ban hành thì mức phạt tiền của hành động xây dựng Dự án không điều kiện xin giấy phép xây dựng nhà cấp 1 hoặc tổ chức xây đắp xây dựng không giống với nội dung giấy phép xây dựng đã cao lên rất nhiều với trước đó.

xin giấy phép

Hướng dẫn nộp đơn khởi kiện mâu thuẫn đất đai

Trình tự thực hiện

Bước 1: nộp đơn kiện

Đơn khởi kiện mâu thuẫn đất đai sẽ được nộp tại tòa án nhân dân cấp huyện/quận/ thị xã/ thành phố thuộc tỉnh/thành phố thuộc tỉnh thành trực thuộc trung ương nơi mà hiện đang có đất đang tranh chấp. Người nộp đơn có thể:

 • Nộp liên đới tại TANDTC.
 • Gửi tới tòa án nhân dân thông qua đường bưu chính.
 • Nộp theo cổng thông tin điện tử của tòa án.

Bước 2: nhận, giải quyết và xử lý & thụ lý đơn

Thẩm phán sẽ xem xét đơn khởi kiện tiếp đến hướng dẫn hoàn tất đơn khởi kiện.

 • Yêu cầu chỉnh sửa bổ sung cập nhật khi mà giấy tờ bị thiếu.
 • Tiến hành công việc thụ lý vụ kiện theo thủ tục thường nhật hoặc thủ tục rút gọn. Tiếp theo quan toà sẽ dự trù số tiền tạm ứng thông báo tới người khởi kiện. Sau 7 ngày kể từ nhận được giấy báo cần đảm bảo nộp đủ số chi phí này.
 • Thông báo cho người khởi kiện & chuyển đơn khởi kiện cho tòa án nhân dân thẩm quyền. Nếu vụ án thuộc thẩm quyền của tòa án nhân dân khác.
 • Người khởi kiện sẽ bị hoàn trả đơn ví như việc này không thuộc thẩm quyền xử lý của tòa án nhân dân.

Thành phần hồ sơ khởi kiện

Giấy tờ kiện tụng tất cả cho quá trình kiện tụng tranh chấp đất bao gồm:

 • Đơn khởi kiện.
 • Biên bản hòa giải nhưng không thành (có xác nhận từ ủy ban nhân dân xã/phường/thị trấn nơi đất tranh chấp).
 • Các thông tin tùy thân của người kiện như sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn hạn sử dụng.
 • Các chứng cớ dữ liệu kèm theo đơn khởi kiện.

giấy phép xây dựng

Các thắc mắc liên quan tới tranh chấp đất đai

Đất dùng sai mục đích có thể sang tên sổ đỏ được không?

Theo khoản một điều 188 luật Đất Đai năm 2013. phụ thuộc vào điều kiện của người ủy quyền, tặng, cho & ĐK bên nhận ủy quyền. Thì đất dùng sai mục tiêu vẫn thực hiện ủy quyền tặng, cho. Nhưng trường hợp dùng sai mục tiêu vẫn sẽ bị xử phạt phạm luật hành chính.

Chủ cũ sử dụng đất sai mục đích, chủ mới có bị phạt không?

Theo khoản một điều 3 luật giải quyết và xử lý phạm luật hành chính năm 2011. Ví như chủ cũ dùng đất sai mục tiêu thì chủ mới không bị xử phạt. Đó là nguyên tắc phận sự pháp luật vận dụng đối sở hữu người vi phạm. Tình huống ví như không thực hiện hành động phạm luật mà vẫn bị phạt? Hãy tự mình hoặc bổ nhiệm người thay mặt đại diện hợp pháp chứng minh người sở hữu không thực hiện hành động dùng đất sai mục tiêu.

UBND thị trấn, thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai không?

Tại điều 135 điều 136 luật Đất Đai, nhà nước khích lệ giải quyết mâu thuẫn bằng tự giãn hòa. Trường hợp không thể tự thỏa thuận? Ủy ban nhân dân phố cần kết hợp cùng thành viên của mặt trận các công ty. khi này kết quả giãn hòa sẽ được lập thành biên bản. Phải sở hữu chữ ký của bên tranh chấp cùng với những cơ quan có mặt. Cả 2 bên đương sự đều có thể thực hiện khởi kiện tại TANDTC thẩm quyền theo điều khoản luật pháp.

xây dựng

Lời kết

Với các tin tức ngắn gọn như trên, chắc rằng bạn đã hiểu thêm về sự việc điều kiện xin giấy phép xây dựng nhà cấp 1. Hãy phản hồi những thắc mắc liên quan tới vấn đề đất đai, kiến thiết bên dưới để cùng nhau tư vấn nhé.

Web: muaban60s.vn

Zalo: 0907 486 829 ĐÔNG Á