Vào hiện nay tồn tại tương đối khó khăn quanh quẩn vấn đề điều kiện xin giấy phép xây dựng huyện Hóc Môn. Mối quan tâm hàng đầu là về giấy tờ, hồ sơ điều kiện xin giấy phép xây dựng huyện Hóc Môn. Cơ quan cấp giấy phép xây dựng các tình huống tiến hành khởi công cần phải có giấy phép. Các nghi vấn này sẽ được chúng tôi trả lời qua các kiến thức tiếp sau đây.

xin giấy phép

Điều kiện xin giấy phép xây dựng

Trong một số trường hợp, trước khi khai công nhà thầu phải xin giấy phép xây dựng. Tiếp sau đây là 4 trường hợp bắt buộc:

 • Trường hợp 1: căn hộ cao cấp riêng biệt tại thành phố (thuộc vùng nội thành, ngoại thành, nội thị, ngoại thị). Trừ trường hợp nhà ở riêng biệt với quy mô thấp hơn 7 tầng thuộc về Dự án đầu tư kiến thiết khu đô thị. Nhà ở đầu tư và quy hoạch chi tiết 1/500 đã có sự đồng ý.
 • Trường hợp 2: Nhà ở cá biệt tại nông thôn quy mô dưới 7 tầng. thuộc khu vực được đầu tư và quy hoạch đô thị quy hoạch xây dựng khu chức năng. Hoặc đầu tư và quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn đã cơ quan Chính phủ chấp nhận.
 • Trường hợp 3: Nhà ở được kiến thiết thuộc khu di tíchvăn hóa truyền thống, khu bảo tàng.
 • Trường hợp 4: Nhà ở cá biệt nông thôn với quy mô từ 7 tầng trở lên.

Trường hợp nhà ở được miễn điều kiện xin giấy phép xây dựng huyện Hóc Môn

Ngoài việc nhất định phải trình giấy phép xây dựng thì vẫn 1 số tình huống sẽ được miễn. Cụ thể:

 • Nhà ở riêng lẻ sở hữu quy mô dưới 7 tầng ở trong Công trình đầu tư kiến thiết khu đô thị, nhà ở thuộc đầu tư và quy hoạch chi tiết 1/500. Nơi đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền duyệt y.
 • Nhà ở cá biệt tại nông thôn quy mô nhỏ hơn bảy tầng. Thuộc vùng không thuộc đầu tư và quy hoạch tỉnh thành quy hoạch xây dựng. Cũng không nằm trong diện đầu tư và quy hoạch khu chức năng hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng điểm cư dân đã được cơ quan nhà nước thẩm quyền duyệt y.
 • Nhà tại vùng núi hải đảo thuộc khoanh vùng hiện không đầu tư và quy hoạch thành phố quy hoạch xây dựng khu chức năng.

Hồ sơ buộc có điều kiện xin giấy phép xây dựng huyện Hóc Môn nhà ở

Hồ sơ cần thiết để yêu cầu cấp giấy phép xây dựng nhà ở gồm có:

 • Đơn yêu cầu cấp giấy phép xây dựng theo mẫu sẵn có tại phụ lục một thông tư 15/2016/TT-BXD. Ban hành ngày 30 tháng 6 2016 về hướng dẫn cấp phát giấy phép xây dựng.
 • Bản sao hoặc tập tin với đựng bản chính hai bộ bản vẽ thiết kế kỹ thuật hoặc bản vẽ xây cất. và được thông qua theo yêu cầu của pháp luật về thi công.
 • Giấy tờ chứng thực quyền sử dụng đất phù hợp điều khoản quy định pháp luật
 • Mẫu các bản kê khai năng lực tay nghề của chính chủ thầu chứng chỉ làm việc xây dựng liên quan khác.
 • Các báo cáo về kết quả thẩm định của Dự án kiến thiết (áp dụng cho giai đoạn xin giấy phép kiến thiết để cải tạo sửa chữa).
 • Bản cam kết ràng buộc bảo đảm cho nhà ở xây dựng cạnh bên.
 • Bản cam đoan của chủ dự án về sẽ giữ an toàn cho khu vực lân cận (đối với Dự án xây mới, tân trang mang tầng hầm).

xây dựng

Thủ tục điều kiện xin giấy phép xây dựng huyện Hóc Môn nhà ở

Sau khi đã sẵn sàng đầy đủ giấy tờ xin cấp giấy phép xây dựng. Chủ đầu tư hoặc chủ thầu sẽ được nộp thủ tục theo quy trình dưới đây.

 • Bước 1: Cầm thủ tục tới nộp tại Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi lên kế hoạch xây dựng.
 • Bước 2: Tại đây bộ phận tiếp nhận hồ sơ sẽ kiểm tra. Nếu như giấy tờ phù hợp thì sẽ giấy biên nhận. Nếu nếu như chưa tương thích thủ tục thì người nộp sẽ được bắt buộc bổ sung. Trong trường hợp cần được xem lại thủ tục, chủ đất phải được yêu cầu bổ sung bằng văn bản có thể là gửi trực tiếp hoặc thông qua mail. Sau đấy đơn vị có thẩm quyền đến chỉ dẫn khắc phục xem xét.
 • Bước 3: Lúc mà thủ tục được tiếp nhận thì chủ đất sẽ liên hệ để nhận lại giấy báo & nộp lệ phí theo thời gian đã ghi tại giấy báo. Giai đoạn này giấy phép xây dựng hồ sơ xây dựng sở hữu dấu đóng xác nhận của cơ quan cấp phát sẽ được nhận. Tình huống đất không thể đủ điều kiện để cấp giấy phép kiến thiết thì sẽ gửi văn bản giải đáp cho người nộp.

Thời gian cho phép kiến thiết trong trường hợp giấy tờ hợp lệtừ 10 đến 30 ngày.

thủ tục xin giấy phép xây dựng

Mức phí điều kiện xin giấy phép xây dựng huyện Hóc Môn

Lệ phí điều kiện xin giấy phép xây dựng huyện Hóc Môn sẽ thay đổi cho từng loại dự án.

 • Với những nhà ở riêng lẻ lệ phí là 50.000 VNĐ.
 • Nếu là những Công trình khác mức phí là 100.000 VNĐ.

Cùng với đó mức phí duy trì giấy phép xây dựng là 10.000 VNĐ. Ở một số vị trí mức phí này sẽ có thay đổi:

 • Chi phí cấp thủ tục phép kiến thiết mới đối mang căn hộ cao cấp riêng lẻ: Hà Nội Thủ Đô phí là 75.000 Việt Nam Đồng, TP Hồ Chí Minh phí 50.000 VNĐ, TP. Đà Nẵng mức lệ phí 50.000 VNĐ.
 • Lệ phí cấp thủ tục phép xây dựng đối sở hữu Công trình khác: Hà Nội lệ phí 150.000 Việt Nam Đồng, TP Hồ Chí Minh lệ phí 100.000 VNĐ, của Thành Phố Đà Nẵng mức phí 100.000 Việt Nam Đồng.
 • Lệ phí gia hạn giấy phép xây dựng ở Thành Phố Hà Nội lệ phí 15.000 VNĐ, TP.HCM lệ phí 10.000 Việt Nam Đồng Thành Phố Đà Nẵng mức lệ phí 10.000 Việt Nam Đồng.

giấy phép xây dựng

Mức phạt với các vi phạm liên quan tới giấy phép xây dựng

Mức phạt với dự án chưa điều kiện xin giấy phép xây dựng huyện Hóc Môn

Vào ngày 28 tháng 1 năm 2022. Chính phủ đã ban hành nghị định 16/2022/NĐ-CP về xử phạt vi phạm luật hành chính trong xây dựng. Ở khoản 7 điều 16 của nghị định này. X

 • Phạt tiền từ 60 tới 80 triệu đồng với động thái xây dựng nhà riêng biệt.
 • Phạt tiền từ 80 tới 100 triệu đồng với hành vi xây dựng nhà ở cá biệt trong khu bảo tàng. khu di tíchvăn hóa & dự án xây dựng khác.
 • Phạt tiền từ 120 đến 140 triệu đồng đối với động thái kiến thiết dự án với yêu cầu phải khởi tạo thống kê nghiên cứu và phân tích khả năng thực thi đầu tư kiến thiết. Hoặc dự án phải tạo lập báo cáo kinh tế kỹ thuật đầu tư xây dựng.

Mức phạt khi xây dựng Dự án không đúng nội dung giấy phép xây dựng

Ngoài ra bạn cũng cần được tìm hiểu về mức phạt cho hành động đơn vị thiết kế xây dựng Công trình sai với nội dung giấy phép xây dựng. Hoặc với tình huống cấp giấy phép tu chỉnh. dịch chuyển Dự án giấy phép xây dựng có thời hạn như sau:

 • Khi mà xây dựng nhà ở riêng lẻ phạt hành chính trong khoảng 15 đến 20 triệu VND.
 • Trường hợp xây dựng nhà ở cá biệt trong Khu di tích lịch sửvăn hóa truyền thống, khu bảo tồn hoặc Công trình kiến thiết khác phạt tiền từ 25 đến 30 triệu đ.
 • Trường hợp xây dựng Công trình cần đề nghị phải lập báo cáo phân tích khả thi khi kiến thiết. Hoặc công trình phải khởi tạo Báo cáo tài chính khoa học đầu tư kiến thiết mặt. Phạt tiền trong khoảng 70 tới 90 triệu đ.

Như vậy, theo nghị định vừa ban hành thì mức phạt hành chính của hành vi kiến thiết Công trình mà không điều kiện xin giấy phép xây dựng huyện Hóc Môn hoặc đơn vị thi công xây dựng sai với nội dung giấy phép xây dựng đã tăng lên khá lớn với trước đó.

xin giấy phép

Hướng dẫn nộp đơn khởi kiện tranh chấp đất đai

Trình tự thực hiện

Bước 1: nộp đơn kiện

Đơn khởi kiện mâu thuẫn đất đai sẽ được nộp tại TANDTC cấp huyện/quận/ thị xã/ thành phố thuộc tỉnh/thành phố thuộc tỉnh thành trực thuộc trung ương nơi mà hiện đang có đất đang tranh chấp. Người nộp đơn có thể:

 • Nộp liên đới tại TANDTC.
 • Gửi tới tòa án nhân dân theo đường bưu điện.
 • Nộp theo cổng thông tin điện tử của tòa án.

Bước 2: nhận, giải quyết và xử lý & thụ lý đơn

Thẩm phán sẽ kiểm tra đơn kiện tiếp đó hướng dẫn hoàn tất đơn khởi kiện.

 • Yêu cầu chỉnh sửa bổ sung cập nhật trường hợp hồ sơ bị thiếu.
 • Tiến hành thủ tục thụ lý vụ kiện theo thủ tục thông thường hoặc thủ tục rút gọn. Tiếp đến thẩm phán sẽ dự tính lệ phí tạm tính thông báo tới người khởi kiện. Sau 7 ngày tính từ lúc nhận được giấy báo cần phải nộp đủ số chi phí này.
 • Thông báo cho người khởi kiện chuyển đơn khởi kiện cho Tòa án nhân dân tối cao nơi có thẩm quyền. Ví như vụ án thuộc thẩm quyền của tòa án khác.
 • Người khởi kiện sẽ ảnh hưởng trả lại đơn ví như Vấn đề này hiện không thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án nhân dân.

Thành phần giấy tờ khởi kiện

Hồ sơ kiện tụng chuẩn nhất cho quá trình kiện tụng tranh chấp đất bao gồm:

 • Đơn khởi kiện.
 • Biên bản hòa giải không thành (có xác nhận của ủy ban nhân dân phường/xã nơi đất tranh chấp).
 • Các thông tin tùy thân của người khởi kiện như sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn hạn sử dụng.
 • Các chứng cớ dữ liệu đi kèm theo đơn khởi kiện.

giấy phép xây dựng

Các thắc mắc liên quan đến mâu thuẫn đất đai

Đất dùng sai mục tiêu thực hiện sang tên sổ đỏ chính chủ được hay không?

Theo khoản 1 điều 188 luật Đất Đai năm 2013. phụ thuộc vào điều kiện của người chuyển nhượng ủy quyền, tặng, cho & ĐK bên nhận chuyển nhượng. Thì đất dùng sai mục tiêu vẫn có thể chuyển nhượng & tặng, cho. Bên cạnh đó trường hợp dùng sai mục đích vẫn phải sẽ ảnh hưởng xử phạt vi phạm hành chính.

Chủ cũ sử dụng đất sai mục đích, chủ mới có bị phạt không?

Theo khoản một điều 3 luật xử lý phạm luật hành chính năm 2011. Ví như chủ cũ dùng đất sai mục đích thì chủ mới sẽ không bị xử phạt. Đó là nguyên tắc phận sự pháp lý áp dụng đối mang người vi phạm luật. Trường hợp nếu như không thực hành hành vi phạm luật mà vẫn bị phạt? Hãy tự mình hoặc phê duyệt người thay mặt đại diện hợp pháp minh chứng người sở hữu không thực hành hành vi sử dụng đất sai mục đích.

UBND , phường với thẩm quyền giải quyết mâu thuẫn đất đai không?

Tại điều 135 điều 136 luật Đất Đai, Chính phủ khuyến khích giải quyết tranh chấp bằng tự hòa giải. Tình huống chẳng thể tự hòa giải? Ủy ban nhân dân thị trấn thị trấn nên cùng nhau với thành viên của mặt trận những hòa giải. lúc này quá trình hòa giải sẽ được lập thành biên bản. Phải chữ ký của bên tranh chấp cộng với những cơ quan tham dự. Cả 2 bên đương sự đều được khởi kiện tại tòa án nhân dân nơi có thẩm quyền theo điều khoản pháp luật.

xây dựng

Lời kết

Với các thông tin ngắn gọn như trên, chắc hẳn bạn đã hiểu thêm về sự điều kiện xin giấy phép xây dựng huyện Hóc Môn. Hãy bình luận các nghi vấn liên quan đến vấn đề đất đai, xây dựng phía bên dưới để mọi người cùng nhau tư vấn nhé.

Web: muaban60s.vn

Zalo: 0907 486 829 ĐÔNG Á