Vào hiện nay còn đó tương đối đa dạng khó khăn xung quanh vấn đề dịch vụ xin giấy phép xây dựng nhà cấp 2. Chủ yếu là về giấy tờ, hồ sơ dịch vụ xin giấy phép xây dựng nhà cấp 2. Cơ quan tiến hành cấp phép xây dựng & các trường hợp khởi công cần giấy phép. Những câu hỏi này sẽ được công ty chúng tôi giải đáp qua các thông tin dưới đây.

xin giấy phép

Dịch vụ xin giấy phép xây dựng

Trong một số trường hợp, trước khi khai công chủ thầu phải được cấp giấy phép xây dựng. Tiếp sau đây là 4 trường hợp bắt buộc:

 • Trường hợp 1: căn hộ riêng biệt tại thành phố (thuộc vùng nội thành, ngoại thành, nội thị, ngoại thị). Trừ trường hợp nhà ở riêng biệt mang quy mô nhỏ hơn 7 tầng thuộc Công trình đầu tư xây dựng khu đô thị. Nhà ở đầu tư và quy hoạch chi tiết 1/500 đã được chấp nhận.
 • Trường hợp 2: Nhà ở riêng biệt tại khu vực nông thôn mô hình ít hơn 7 tầng. ở trong khu vực với quy hoạch đô thị đầu tư và quy hoạch xây dựng khu chức năng. Hoặc đầu tư và quy hoạch chi tiết kiến thiết điểm cư dân nông thôn đã cơ quan có thẩm quyền thông qua.
 • Trường hợp 3: Nhà ở được kiến thiết thuộc về Khu di tích lịch sửvăn hóa, khu bảo tồn.
 • Trường hợp 4: Nhà ở cá biệt nông thôn mô hình trong khoảng 7 tầng trở lên.

Trường hợp nhà ở được miễn dịch vụ xin giấy phép xây dựng nhà cấp 2

Ngoài việc nhất định phải xin giấy phép kiến thiết thì vẫn 1 số trường hợp sẽ được miễn. Cụ thể:

 • Nhà ở riêng biệt với quy mô dưới 7 tầng ở trong Công trình đầu tư kiến thiết khu đô thị, nhà ở nằm trong đầu tư và quy hoạch chi tiết 1/500. Nơi cơ quan Chính phủ có thẩm quyền duyệt y.
 • Nhà ở riêng lẻ tại nông thôn quy mô dưới bảy tầng. Thuộc vị trí không đầu tư và quy hoạch thị thành quy hoạch xây dựng. Cũng không đầu tư và quy hoạch khu chức năng hoặc đầu tư và quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư đã được cơ quan nhà nước đủ thẩm quyền đồng ý.
 • Nhà tại vùng núi hải đảo thuộc khu vực hiện không đầu tư và quy hoạch thành phố quy hoạch xây dựng khu chức năng.

Giấy tờ đầy đủ để dịch vụ xin giấy phép xây dựng nhà cấp 2 nhà ở

Hồ sơ bắt buộc để đề xuất cấp giấy phép xây dựng công trình gồm có:

 • Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng theo mẫu sẵn có tại phụ lục 1 thông tư 15/2016/TT-BXD. Ban hành ngày 30 tháng 6 năm 2016 về chỉ dẫn cấp phép xây dựng.
 • Bản photo có chứng thực hoặc tập tin đựng bản chính hai bộ bản vẽ thiết kế kỹ thuật hoặc bản vẽ thi công. và đã được thông qua theo điều khoản của luật pháp về thi công.
 • Giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất phù hợp với quy định pháp luật
 • Mẫu các bản kê khai khả năng kinh nghiệm bản thân chứng chỉ làm việc xây dựng liên quan khác.
 • Các báo cáo về kết quả đánh giá của Công trình kiến thiết (áp dụng cho giai đoạn xin giấy phép kiến thiết để đổi mới & sửa chữa).
 • Bản cam kết đảm bảo cho dự án xây dựng sát bên.
 • Bản cam kết của chủ đầu tư về đảm bảo an toàn cho nhà ở phụ cận (đối với Công trình xây dựng mới, tân trang tầng hầm).

xây dựng

Thủ tục dịch vụ xin giấy phép xây dựng nhà cấp 2 nhà ở

Sau lúc đã chuẩn bị toàn độ giấy má xin cấp giấy phép xây dựng. Chủ nhà hoặc chủ xây dựng sẽ được nộp thủ tục theo quy trình dưới đây.

 • Bước 1: Đem thủ tục đến nộp tại Ủy ban nhân dân cấp quận nơi chuẩn bị xây dựng.
 • Bước 2: Tại đây bộ phận tiếp nhận giấy tờ sẽ kiểm tra. Nếu như giấy tờ đúng đề xuất thì sẽ gửi lại giấy biên nhận. Nhưng nếu chưa đầy đủ hồ sơ thì người nộp sẽ được bắt buộc bổ sung. Trong tình huống cần được kiểm tra giấy tờ, người sử dụng đất phải được báo lại bằng văn bản có thể là gửi tận nơi hoặc thông qua mail. Sau đó đơn vị có thẩm quyền tới chỉ đạo thực hiện xem xét.
 • Bước 3: Sau khi giấy tờ được thu nhận thì người sở hữu đất sẽ liên hệ để nhận lại giấy báo & nộp chi phí theo thời gian đã ghi giấy báo. Lúc này giấy phép xây dựng thủ tục thiết kế sở hữu dấu đóng xác nhận của cơ quan cấp phát sẽ được nhận. Tình huống đất không thể đủ điều kiện để cấp thủ tục kiến thiết thì sẽ cung cấp văn bản trả lời cho người nộp.

Thời gian cấp giấy phép kiến thiết trong trường hợp hồ sơ hợp với quy địnhtừ 10 tới 30 ngày.

thủ tục xin giấy phép xây dựng

Lệ phí dịch vụ xin giấy phép xây dựng nhà cấp 2

Mức phí dịch vụ xin giấy phép xây dựng nhà cấp 2 sẽ thay đổi cho từng loại công trình.

 • Với những nhà ở cá biệt chi phí là 50.000 Việt Nam Đồng.
 • Đối với các Công trình khác mức phí là 100.000 VNĐ.

Cùng với đó mức phí gia hạn giấy phép xây dựng là 10.000 Việt Nam Đồng. Ở 1 số vị trí mức phí này sẽ cao hơn:

 • Phí cấp thủ tục phép kiến thiết mới đối mang nhà ở riêng lẻ: TP Hà Nội mức phí là 75.000 VNĐ, TP Hồ Chí Minh mức chi phí 50.000 VNĐ, TP Đà Nẵng phí 50.000 VNĐ.
 • Phí cấp thủ tục phép xây dựng đối với Dự án khác: Hà Nội chi phí 150.000 Việt Nam Đồng, Thành Phố Hồ Chí Minh mức phí 100.000 VNĐ, của Thành Phố Đà Nẵng chi phí 100.000 Việt Nam Đồng.
 • Phí gia hạn giấy phép xây dựng ở TP Hà Nội mức lệ phí 15.000 Việt Nam Đồng, TP HCM mức chi phí 10.000 Việt Nam Đồng Thành Phố Đà Nẵng lệ phí 10.000 VNĐ.

giấy phép xây dựng

Mức phạt về đến giấy phép xây dựng

Mức phạt cho các công trình không dịch vụ xin giấy phép xây dựng nhà cấp 2

Vào ngày 28/1/2022. Chính phủ nước nhà đã ban hành nghị định 16/2022/NĐ-CP về xử phạt phạm luật hành chính trong xây dựng. Ở khoản 7 điều 16 của nghị định này. X

 • Phạt tiền từ 60 đến 80 triệu đồng đối với động thái xây dựng nhà cá biệt.
 • Phạt tiền từ 80 tới 100 triệu đồng với động thái xây dựng nhà ở cá biệt trong khu bảo tàng. Khu di tích lịch sửvăn hóa truyền thống & công trình kiến thiết khác.
 • Phạt hành chính từ 120 tới 140 triệu VND đối với hành vi kiến thiết công trình cần đề nghị phải tạo lập báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng. Hoặc công trình phải tạo thống kê kinh tế khoa học đầu tư xây dựng.

Mức phạt khi xây dựng Dự án không đúng nội dung giấy phép xây dựng

Ngoài ra bạn cũng cần tìm hiểu về mức phạt cho hành vi tổ chức thi công xây dựng Công trình không đúng nội dung giấy phép xây dựng. Hoặc nằm trong tình huống cấp giấy phép tu chỉnh. di chuyển Dự án giấy phép xây dựng có thời hạn như sau:

 • Đối với xây dựng ngôi nhà riêng biệt phạt hành chính trong khoảng 15 đến 20 triệu VND.
 • Trường hợp xây dựng ngôi nhà riêng lẻ trong khu di tíchvăn hóa, khu bảo tồn hoặc Dự án xây dựng khác phạt tiền trong khoảng 25 tới 30 triệu đ.
 • Đối với xây dựng Dự án yêu cầu phải tạo thống kê nghiên cứu khả thi khi kiến thiết. Hoặc dự án phải tạo Báo cáo kinh tế công nghệ đầu tư xây dựng mặt. Phạt tiền trong khoảng 70 tới 90 triệu VND.

Như vậy, theo nghị định mới nhất thì mức phạt hành chính của động thái xây dựng Công trình không dịch vụ xin giấy phép xây dựng nhà cấp 2 hoặc tổ chức thi công xây dựng khác với thông tin giấy phép kiến thiết đã nâng lên mức cao với quá khứ.

xin giấy phép

Hướng dẫn nộp đơn khởi kiện tranh chấp đất đai

Trình tự thực hiện

Bước 1: nộp đơn kiện

Đơn khởi kiện mâu thuẫn đất đai sẽ được nộp tại tòa án nhân dân cấp huyện/quận/ thị xã/ thành phố thuộc tỉnh/thành phố thuộc tỉnh thành trực thuộc trung ương nơi mà sở hữu đất đang tranh chấp. Người nộp đơn sẽ:

 • Nộp liên đới tại tòa án nhân dân.
 • Gửi đến tòa án nhân dân thông qua đường bưu chính.
 • Nộp theo cổng thông tin điện tử của TAND án.

Bước 2: nhận, giải quyết & thụ lý đơn

Thẩm phán sẽ kiểm tra đơn khởi kiện tiếp đến chỉ dẫn hoàn thành đơn khởi kiện.

 • Yêu cầu chỉnh sửa bổ sung cập nhật nếu như thủ tục bị thiếu.
 • Tiến hành hồ sơ thụ lý vụ án theo hồ sơ bình thường hoặc thủ tục rút gọn. Tiếp đến thẩm phán sẽ dự trù số tiền cơ bản & thông báo tới người khởi kiện. Sau 7 ngày từ khi nhận được giấy báo buộc phải đóng đủ số tiền này.
 • Thông báo với người khởi kiện chuyển đơn khởi kiện cho TAND nơi có thẩm quyền. Nếu như vụ án thuộc thẩm quyền của TAND khác.
 • Người khởi kiện sẽ ảnh hưởng hoàn lại đơn nếu như việc này không thuộc thẩm quyền giải quyết của TAND.

Thành phần giấy tờ khởi kiện

Giấy tờ kiện tụng tất cả cho quá trình kiện tụng tranh chấp đất bao gồm:

 • Đơn khởi kiện.
 • Biên bản hòa giải không thành (có xác nhận từ ủy ban nhân dân thị trấn/phường nơi sở hữu đất tranh chấp).
 • Các giấy tờ tùy thân của người kiện như sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn hạn dùng.
 • Các chứng cớ dữ liệu đi kèm đơn khởi kiện.

giấy phép xây dựng

Các nghi vấn liên quan đến tranh chấp đất đai

Đất dùng sai mục tiêu có thể sang tên sổ đỏ được hay không?

Theo khoản 1 điều 188 luật Đất Đai năm 2013. nhờ vào ĐK của người chuyển nhượng, tặng, cho & điều kiện bên nhận chuyển nhượng. Thì đất sử dụng sai mục tiêu vẫn có thể chuyển nhượng ủy quyền & tặng, cho. Ngoài ra tình huống dùng sai mục tiêu cần phải có khả năng sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính.

Chủ cũ sử dụng đất sai mục đích, chủ mới có bị phạt không?

Theo khoản một điều 3 luật giải quyết và xử lý vi phạm luật hành chính năm 2011. Nếu như chủ cũ sử dụng đất sai mục đích thì chủ mới không bị xử phạt. Đấy là nguyên tắc bổn phận pháp luật áp dụng đối mang người vi phạm luật. Trường hợp giả dụ không thực hiện hành vi vi phạm mà vẫn bị phạt? Hãy tự mình hoặc nhờ người thay mặt hợp pháp minh chứng người sở hữu không thực hành hành vi sử dụng đất sai mục tiêu.

UBND , với thẩm quyền khắc phục tranh chấp đất đai không?

Tại điều 135 & điều 136 luật Đất Đai, nhà nước khuyến khích giải quyết mâu thuẫn bằng tự hòa giải. ví như chẳng thể tự thỏa thuận? Ủy ban nhân dân phố thị trấn phải kết hợp với thành viên của mặt trận & những hòa giải. lúc này kết quả giãn hòa sẽ tiến hành lập thành biên bản. Phải chữ ký của bên mâu thuẫn cộng với những cơ quan có mặt. Cả hai bên đương sự đều có thể khởi kiện tại tòa án nơi có thẩm quyền theo quy định luật pháp.

xây dựng

Lời kết

Với những tin tức ngắn gọn như trên, có lẽ rằng bạn đã hiểu thêm về sự việc dịch vụ xin giấy phép xây dựng nhà cấp 2. Hãy bình luận các thắc mắc can hệ tới vấn đề đất đai, xây dựng phía bên dưới để cùng nhau tư vấn nhé.

Web: muaban60s.vn

Zalo: 0907 486 829 ĐÔNG Á