Vào hiện tại đã có khá đa dạng khó khăn xoay quanh việc chi phí xin giấy phép xây dựng Sài Gòn. Mối quan tâm hàng đầu là về giấy tờ, hồ sơ chi phí xin giấy phép xây dựng Sài Gòn. Cơ quan liên quan cấp phép xây dựng các tình huống bắt đầu khởi công cần phải có giấy phép. Những câu hỏi này sẽ được cơ sở chúng tôi tư vấn qua những kiến thức tiếp sau đây.

xin giấy phép

Chi phí xin giấy phép xây dựng

Trong một số trường hợp, trước khi thi công chủ thầu phải giấy phép xây dựng. Tiếp sau đây là 4 tình huống bắt buộc:

 • Trường hợp 1: căn hộ chung cư cá biệt tại thành phố (thuộc vùng nội thành, ngoại ô, nội thị, ngoại thị). Trừ trường hợp nhà ở cá biệt với quy mô nhỏ hơn 7 tầng ở trong Dự án đầu tư kiến thiết khu đô thị. Nhà ở với quy hoạch chi tiết 1/500 đã có sự duyệt y.
 • Trường hợp 2: Nhà ở cá biệt tại nông thôn sở hữu mô hình ít hơn 7 tầng. thuộc về khu vực quy hoạch đô thị quy hoạch xây dựng khu chức năng. Hoặc đầu tư và quy hoạch chi tiết kiến thiết điểm cư dân nông thôn đã cơ quan có thẩm quyền chấp thuận.
 • Trường hợp 3: Nhà ở sẽ xây dựng thuộc về khu di tíchvăn hóa, khu bảo tồn.
 • Trường hợp 4: Nhà ở cá biệt nông thôn với mô hình trong khoảng 7 tầng trở lên.

Trường hợp nhà ở sẽ được miễn chi phí xin giấy phép xây dựng Sài Gòn

Ngoài việc buộc phải giấy phép xây dựng thì vẫn ngoại lệ 1 số tình huống được miễn. Cụ thể:

 • Nhà ở cá biệt quy mô ít hơn 7 tầng nằm trong Công trình đầu tư kiến thiết khu đô thị, nhà ở quy hoạch chi tiết 1/500. Nơi đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chuẩn y.
 • Nhà ở riêng lẻ tại nông thôn với cấu trúc dưới bảy tầng. Thuộc nơi không thuộc đầu tư và quy hoạch đô thị quy hoạch xây dựng. không nằm trong diện quy hoạch khu chức năng hoặc đầu tư và quy hoạch chi tiết xây dựng điểm cư dân đã được cơ quan nhà nước đủ thẩm quyền chấp nhận.
 • Nhà tại vùng núi hải đảo thuộc vị trí không bị đầu tư và quy hoạch thành thị quy hoạch xây dựng khu chức năng.

Giấy tờ cần thiết để chi phí xin giấy phép xây dựng Sài Gòn nhà ở

Hồ sơ đầy đủ để đề xuất cấp giấy phép xây dựng nhà ở gồm có:

 • Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng theo mẫu tại phụ lục 1 thông tư 15/2016/TT-BXD. Phát hành ngày 30 tháng 6 năm 2016 về hướng dẫn cấp phép xây dựng.
 • Bản photo có chứng thực hoặc tập tin với cất bản chính hai bộ bản vẽ thiết kế kỹ thuật hoặc bản vẽ xây dựng. và đã được phê duyệt theo yêu cầu của pháp luật về thi công.
 • Giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất phù hợp với quy định pháp luật
 • Mẫu bản kê khai năng lực tay nghề tư nhân bằng cấp làm việc xây dựng liên quan khác.
 • Các báo cáo về kết quả thẩm định của Công trình kiến thiết (áp dụng cho giai đoạn xin giấy phép xây dựng để cải tạo sửa chữa).
 • Bản cam đoan đảm bảo cho dự án xây dựng kế bên.
 • Bản cam kết ràng buộc của chủ dự án về đảm bảo nguyên hiện cho nhà ở liền kề (đối với Dự án xây mới, tân trang sở hữu tầng hầm).

xây dựng

Thủ tục chi phí xin giấy phép xây dựng Sài Gòn nhà ở

Sau khi đã hoàn tất hầu hết hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng. Chủ nhà hoặc chủ thầu sẽ được nộp giấy tờ theo quy trình dưới đây.

 • Bước 1: Mang giấy tờ đến nộp tại Ủy ban nhân dân cấp quận nơi lên kế hoạch xây dựng.
 • Bước 2: Tại đây bộ phận tiếp nhận thủ tục sẽ kiểm tra. Ví dụ giấy tờ đạt yêu cầu thì sẽ trao cho bạn giấy biên nhận. Nhưng ví như chưa đáp ứng thủ tục thì người nộp cần đề nghị bổ sung cập nhật. Trong trường hợp cần phải xem lại hồ sơ, chủ đất được báo lại bằng văn bản có thể là gửi tận nơi hoặc thông qua mail. Sau đó cơ quan thẩm quyền đến chỉ dẫn khắc phục kiểm tra.
 • Bước 3: Khi mà hồ sơ được tiếp thu thì chủ đất sẽ đến để nhận lại giấy báo & nộp chi phí theo thời hạn đã ghi tại thông báo. Lúc này giấy phép xây dựng giấy tờ mặt ngoài sở hữu dấu đóng xác nhận của cơ quan cấp phát sẽ được nhận. Tình huống đất không thể đủ điều kiện để cấp thủ tục kiến thiết thì sẽ kèm theo văn bản tư vấn cho người nộp.

Thời gian cho phép xây dựng trong tình huống hồ sơ hợp lệtừ 10 đến 30 ngày.

thủ tục xin giấy phép xây dựng

Lệ phí chi phí xin giấy phép xây dựng Sài Gòn

Lệ phí chi phí xin giấy phép xây dựng Sài Gòn sẽ thay đổi cho từng mẫu công trình.

 • Với nhà ở riêng biệt mức chi phí là 50.000 VNĐ.
 • Đối với những Dự án khác mức phí là 100.000 Việt Nam Đồng.

Cùng với đó lệ phí duy trì giấy phép xây dựng là 10.000 VNĐ. Ở một số vị trí lệ phí này sẽ cao hơn:

 • Phí cấp chứng từ phép kiến thiết mới đối sở hữu căn hộ riêng lẻ: Hà Nội mức chi phí là 75.000 VNĐ, Thành Phố Hồ Chí Minh mức lệ phí 50.000 Việt Nam Đồng, Đà Nẵng mức lệ phí 50.000 Việt Nam Đồng.
 • Chi phí cấp chứng từ phép kiến thiết đối mang Công trình khác: Hà Nội mức phí 150.000 VNĐ, Thành Phố Hồ Chí Minh mức phí 100.000 Việt Nam Đồng, của Đà Nẵng mức phí 100.000 VNĐ.
 • Phí duy trì giấy phép xây dựng ở Hà Nội mức lệ phí 15.000 Việt Nam Đồng, TP.Hồ Chí Minh mức phí 10.000 VNĐ TP Đà Nẵng mức chi phí 10.000 Việt Nam Đồng.

giấy phép xây dựng

Mức phạt về tới giấy phép xây dựng

Mức phạt với công trình không chi phí xin giấy phép xây dựng Sài Gòn

Vào ngày 28/1/2022. Cơ quan chính phủ đã ban hành nghị định 16/2022/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong xây dựng. Ở khoản 7 điều 16 của nghị định này. X

 • Phạt hành chính từ 60 đến 80 triệu đồng đối với hành động xây dựng nhà riêng lẻ.
 • Phạt hành chính từ 80 tới 100 triệu VND đối với hành động xây dựng nhà ở riêng lẻ trong khu bảo tồn. khu di tíchvăn hóa & công trình xây dựng khác.
 • Phạt tiền trong khoảng 120 đến 140 triệu đồng với hành vi xây dựng dự án với buộc phải phải lập thống kê phân tích khả thi đầu tư xây dựng. Hoặc công trình phải tạo thống kê tài chính kỹ thuật đầu tư xây dựng.

Mức phạt khi xây dựng Dự án không đúng nội dung giấy phép xây dựng

Ngoài ra bạn cũng cần phải xem thêm về mức phạt đối với động thái tổ chức kiến thiết kiến thiết Công trình sai với nội dung giấy phép xây dựng. Hoặc nằm trong tình huống cấp giấy phép tu sửa. di dời Dự án giấy phép kiến thiết có thời hạn như sau:

 • Trường hợp xây dựng ngôi nhà cá biệt phạt hành chánh từ 15 đến 20 triệu VND.
 • Đối với xây dựng nhà ở cá biệt trong Khu di tích lịch sửvăn hóa, khu bảo tồn hoặc Dự án kiến thiết khác phạt tiền từ 25 tới 30 triệu đ.
 • Trường hợp xây dựng Công trình bắt buộc phải tạo lập thống kê nghiên cứu khả thi đầu tư kiến thiết. Hoặc dự án phải khởi tạo Thống kê kinh tế tài chính công nghệ đầu tư xây dựng mặt. Phạt tiền trong khoảng 70 đến 90 triệu VND.

Như vậy, theo nghị định mới thì mức phạt hành chính của hành vi kiến thiết Công trình mà không chi phí xin giấy phép xây dựng Sài Gòn hoặc doanh nghiệp xây cất xây dựng không giống với thông tin giấy phép kiến thiết đã tăng lên khá cao nếu so sánh với trước đây.

xin giấy phép

Hướng dẫn nộp đơn khởi kiện mâu thuẫn đất đai

Quy trình thực hiện

Bước 1: nộp đơn kiện

Đơn khởi kiện tranh chấp đất đai thường được nộp tại Tòa án nhân dân tối cao cấp huyện/quận/ thị xã/ thành phố thuộc tỉnh/thành phố thuộc tỉnh thành trực thuộc trung ương nơi mà hiện đang có đất đang mâu thuẫn. Người nộp đơn sẽ:

 • Nộp trực tiếp tại TAND.
 • Gửi tới TAND theo đường bưu chính.
 • Gửi bằng cổng thông tin điện tử của TAND án.

Bước 2: nhận, giải quyết thụ lý đơn

Thẩm phán sẽ kiểm tra đơn khởi kiện tiếp theo sẽ hướng dẫn hoàn thành đơn khởi kiện.

 • Đề nghị chỉnh sửa bổ sung cập nhật trường hợp thủ tục bị thiếu.
 • Tiến hành hồ sơ thụ lý vụ án theo giấy tờ thường ngày hoặc thủ tục rút gọn. Tiếp theo quan toà sẽ dự trù số chi phí tạm tính & thông tin đến người khởi kiện. Sau 7 ngày kể từ nhận được giấy báo sẽ phải đóng đủ số tiền này.
 • Thông báo cho người khởi kiện & chuyển đơn khởi kiện cho Tòa án nhân dân tối cao nơi có thẩm quyền. Nếu vụ án thuộc thẩm quyền của tòa án khác.
 • Người khởi kiện có khả năng sẽ bị trả lại đơn nếu như Vấn đề này không thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án nhân dân.

Thành phần giấy tờ khởi kiện

Hồ sơ kiện tụng toàn bộ cho quá trình kiện tụng tranh chấp đất bao gồm:

 • Đơn khởi kiện.
 • Biên bản hòa giải không thành (có xác nhận của ủy ban nhân dân thị trấn/phường nơi sở hữu đất tranh chấp).
 • Các thông tin tùy thân của người kiện tụng như sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn hạn dùng.
 • Các bằng chứng tài liệu đi kèm theo đơn khởi kiện.

giấy phép xây dựng

Các nghi vấn liên quan tới tranh chấp đất đai

Đất sử dụng sai mục đích sang tay sổ đỏ chính chủ được hay không?

Theo khoản một điều 188 luật Đất Đai năm 2013. nhờ vào ĐK của người chuyển nhượng, tặng, cho & điều kiện bên nhận chuyển nhượng. Thì đất sử dụng sai mục đích vẫn dùng để chuyển nhượng tặng, cho. Bên cạnh đó tình huống dùng sai mục đích vẫn cần có khả năng sẽ bị xử phạt vi phạm luật hành chính.

Chủ cũ sử dụng đất sai mục đích, chủ mới có bị phạt không?

Theo khoản một điều 3 luật giải quyết phạm luật hành chính năm 2011. Ví như chủ cũ dùng đất sai mục tiêu thì chủ mới không bị xử phạt. Đây là nguyên lý nghĩa vụ pháp lý vận dụng đối người phạm luật. Tình huống ví như không thực hành hành động vi phạm mà vẫn bị phạt? Hãy tự mình hoặc nhờ người thay mặt đại diện hợp pháp chứng tỏ bạn không thực hành hành động dùng đất sai mục đích.

UBND , thị trấn với thẩm quyền khắc phục mâu thuẫn đất đai không?

Tại điều 135 điều 136 luật Đất Đai, nhà nước khích lệ giải quyết tranh chấp bằng tự giãn hòa. nếu chẳng thể tự thỏa thuận? Ủy ban nhân dân phải kết hợp với thành viên của mặt trận & các công ty. khi này quá trình hòa giải sẽ được lập thành biên bản. Phải chữ ký của bên mâu thuẫn cùng với những cơ quan chứng kiến. Cả hai bên đương sự đều có thể thực hiện khởi kiện tại TANDTC thẩm quyền theo quy định pháp luật.

xây dựng

Lời kết

Với các thông tin ngắn gọn như trên, có lẽ rằng bạn đã hiểu thêm về việc chi phí xin giấy phép xây dựng Sài Gòn. Hãy bình luận những nghi vấn can hệ đến vấn đề đất đai, xây dựng phía dưới để cùng nhau tư vấn nhé.

Web: muaban60s.vn

Zalo: 0907 486 829 ĐÔNG Á